tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-07-2016

 • Cập nhật : 22/07/2016

Thái Lan hạ mục tiêu về doanh thu từ hoạt động ngành du lịch

Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) vừa quyết định hạ mục tiêu thu nhập từ hoạt động du lịch nội địa nước này trong năm 2017 từ mức 1.000 tỷ baht (28,5 tỷ USD) xuống 950 tỷ baht (27,1 tỷ USD) và tổng số thu của ngành này từ mức 2,89 nghìn tỷ baht (82,5 tỷ USD) xuống 2,84 nghìn tỷ baht (81,1 tỷ USD), do các diễn biến kinh tế và chính trị Thái Lan trước thời điểm tổng tuyển cử và các diễn biến bất ổn của thế giới và khu vực. 

Kế hoạch quảng bá du lịch của TAT trong năm 2017 sẽ tập trung vào sản phẩm du lịch chất lượng. TAT dự báo trong năm nay sẽ có khoảng 10,8 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan, tăng 3,8% so với năm nay và sẽ đạt doanh thu 574 tỷ baht (16,4 tỷ USD), tăng 9,1% so với năm nay. 
Ngoài Trung Quốc, TAT cũng sẽ tập trung vào thị trường các nước ASEAN. Dự kiến, sẽ có khoảng 9,3-10 triệu lượt khách du lịch ASEAN tới thăm Thái Lan trong năm tới, gần tương đương với số lượng du khách Trung Quốc. Mục tiêu số thu từ các du khách đến từ thị trường ASEAN sẽ đạt 292 tỷ baht (8,3 tỷ USD), tăng 11,3%. 

Riêng đối với thị trường du lịch Australia, đây sẽ là một thách thức cho TAT do giá trị của đồng đôla Australia (AUD) đã giảm 30%, trong bối cảnh số lượng các chuyến bay giá rẻ giữa Australia và Bali (Indonesia) tăng mạnh. Với tình hình này, số lượng du khách Australia tới Thái Lan sẽ giảm trong nửa cuối năm nay.

EU công bố gói viện trợ mới giúp nông dân ngành sữa

Ngày 18/7, EU công bố chi tiết kế hoạch phân bổ thêm gói viện trợ mới 500 triệu euro (tương đương 553 triệu USD), nhằm hỗ trợ nông dân các nước thành viên gặp khó khăn do giá sữa liên tục giảm.

Kế hoạch trên được đưa ra trong khuôn khổ cuộc họp của các Bộ trưởng Nông nghiệp của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), qua đó nâng tổng số tiền được huy động để hỗ trợ cho nông dân lên 1 tỷ euro (1,106 tỷ USD).

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn Phil Hogan, gói hỗ trợ mới này giúp đỡ những nông dân đang bị ảnh hưởng, với hy vọng giá mặt hàng sữa sẽ sớm phục hồi.

Phần lớn trong khoản hỗ trợ mới này sẽ được phân bổ cho 28 nước thành viên để các nước tự triển khai các biện pháp tiếp theo nhằm hỗ trợ người nông dân.

Nông dân châu Âu đã phải chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng giá nông sản trong gần 2 năm qua.

Một loạt các yếu tố - như việc hủy bỏ hạn ngạch sữa, nhu cầu thị trường giảm, lệnh cấm vận của Nga đối với các sản phẩm của châu Âu nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine - đã khiến giá các sản phẩm chế biến từ thịt bò, thịt lợn và sữa sụt giảm mạnh.

Hồi tháng 9 năm ngoái, EU đã chi 500 triệu euro từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ nông dân các nước thành viên, song giá sữa và các mặt hàng nông sản khác của các nước trong liên minh vẫn chưa thể phục hồi.

Ngành công nghiệp da Ấn Độ để mắt tới thị trường Việt Nam

Trong năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 5 tỉ USD da thuộc và phụ kiện, chỉ 5% từ Ấn Độ - nhà sản xuất da giày lớn thứ 2 thế giới. 

Các doanh nghiệp da giày Ấn Độ gần đây đã phát hiện Việt Nam là thị trường khổng lồ, trong khi các đối tác Việt Nam nhập khẩu khối lượng lớn da, nhưng ít hơn từ Ấn Độ.

Trong năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 5 tỉ USD da thuộc và phụ kiện, chỉ 5% từ Ấn Độ - nhà sản xuất da giày lớn thứ 2 thế giới. Việt Nam xuất khẩu 850 triệu đôi giày mỗi năm, nhưng đối mặt với sự thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng, đặc biệt da chế biến.

Ông Diệp Thành Kiệt, phó chủ tịch Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam đã đề nghị với các đối tác Ấn Độ tại cuộc họp diễn ra ngày 14/7, bên lề hội chợ da năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 41 doanh nghiệp Ấn Độ: da Ấn Độ có mức giá và chất lượng tốt; tại sao chúng ta không thể mua từ Ấn Độ?

Mỗi năm, chúng tôi nhập hàng tỉ đồng da từ các nước khác, không phải là Ấn Độ?

Tuy nhiên, những điều này có sự thay đổi trong thời gian gần đây, với xuất khẩu da giày Ấn Độ sang Việt Nam liên tục tăng. Mức tăng từ 40,66 triệu  USD năm 2009/2010 lên 117,07 triệu USD năm 2014/15. Báo cáo mới nhất cho biết, trong giai đoạn từ tháng 4-12/2015, con số này tăng lên 84,5 triệu USD. Rafeeque Ahmed, chủ tịch Hội đồng xuất khẩu da Ấn Độ kêu gọi các công ty da giày Việt Nam nắm bắt cơ hội từ Ấn Độ, thị trường cung cấp lớn.

Ước tính,  thị trường da giày Ấn Độ sẽ đạt 6,5 tỉ USD hiện tại và dự kiến sẽ tăng lên 12 tỉ USD vào năm 2020.

Ấn Độ nổi tiếng với da thô chất lượng, trong khi dân số trẻ lớn điều đó có nghĩa là sẵn có lao động lành nghề với mức lương cạnh tranh, Ahmed cho biết.

Ngành công nghiệp da giày nước này là một trong top 10 nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của Ấn Độ, với ước tính 6 tỉ USD.

Khan of Kbro Leathertex, người đã đến thăm nước này, lần đầu tiên tham gia triển lãm cho biết, bà nghĩ Việt Nam là 1 thị trường nhỏ, nhưng hiện tại lớn và bà có kế hoạch mở 1 văn phòng vào năm 2017.

Việt Nam đã ký một số Hiệp định thương mại tự do với những thị trường quan trọng trên thế giới và là thành viên của TPP sẽ có lợi thế lớn đối với các nhà đầu tư tại đây.

Tôi cho rằng, một vài nhà máy da giày sẽ chuyển từ các nước khác sang Việt Nam?

Đại sứ Ấn Độ sang Việt Nam, Parvathaneni Harish cho biết, thương mại song phương đạt 7 tỉ USD vào năm 2015 và dự kiến sẽ tăng lên 15 tỉ USD vào năm 2020.

Ngành da giày sẽ đóng góp đáng kể để đạt được mục tiêu, ông cho biết. Các công ty Ấn Độ cũng  thấy cơ hội lớn tại thị trường Việt Nam, ông cho biết thêm.(VITIC)

Nhập khẩu bò Úc 6 tháng đầu năm giảm

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016 cả nước đã nhập khẩu 129.471 con bò sống từ Australia. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng này đã giảm khoảng 35%.

Theo Cục Chăn nuôi, Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu bò Úc nhiều nhất, đứng sau Indonesia và Trung Quốc. Năm 2015, tổng đàn bò Úc nhập khẩu về Việt Nam trên 300.000 con.

Tuy nhiên nguyên nhân giảm không phải do các lò mổ của Việt Nam vi phạm tiêu chuẩn ESCAS (Hệ thống đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu, đảm bảo gia súc sống được xử lý theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật quốc tế).

Hiện nay nguồn cung ứng bò trong nước đã tốt hơn do doanh nghiệp và người dân đã nuôi bò thịt nhiều hơn trước, Cục Thú y cho hay.

Đại sứ quán Úc cũng cho biết, số lượng gia súc xuất khẩu từ Australia sang Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nhu cầu từ Việt Nam, giá cả nhà xuất khẩu Australia đưa ra và các yếu tố quốc tế như tỉ giá hối đoái. Đây là vấn đề thương mại giữa nhà nhập khẩu Việt Nam và nhà xuất khẩu bạn.

Liên quan đến việc Australia tạm ngừng xuất khẩu bò sang Việt Nam vì một số lò mổ dùng búa tạ để giết bò, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thực tế là nước này tạm dừng để điều tra chứ không phải cấm xuất khẩu bò vào Việt Nam, khi có bằng chứng xác thực mới có quyết định phạt. Hiện nay chưa có trả lời chính xác từ Bộ Nông nghiệp Australia.

Theo ông Chinh, việc Australia ngưng xuất khẩu bò sang Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chăn nuôi. Tuy nhiên, nó chưa thể ảnh hưởng ngay vì doanh nghiệp đã nhập khẩu bò về với số lượng lớn. Phải khoảng 6 tháng sau khi Australia cấm xuất khẩu thì mới tác động đến giá cả ở thị trường Việt Nam.

Sau cảnh báo về việc ngược đãi động vật từ phía Australia, Bà Amy Guihot, Tham tán phụ trách Nông nghiệp, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội cho biết, lệnh cấm xuất khẩu vẫn có hiệu lực cho đến khi cuộc điều tra được hoàn tất hoặc có đủ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính thức về các thành phần trong chuỗi cung ứng (bao gồm nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, các cơ sở giết mổ và kiểm toán viên độc lập).

Lệnh cấm xuất khẩu ở giai đoạn này chỉ áp dụng cho những cơ sở vi phạm. Những cơ sở đạt chuẩn ESCAS khác ở Việt Nam vẫn có thể tiếp nhận gia súc Úc.

Còn phía Cục Thú y cũng cho hay cục luôn yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ các quy định do phía Australia đưa ra. Đây là trách nhiệm của các công ty nhập khẩu khi đã ký hợp đồng với các nhà xuất khẩu của Australia. Cục Thú y sẽ tiếp tục phối hợp với phía Australia để tăng cường vấn đề quản lý giết mổ bò Úc theo đúng quy trình.

Lào muốn xuất khẩu gạo sạch sang thị trường Trung Quốc

Tập đoàn Golden Mountain Garden Group ở tỉnh Xieng Khuang miền bắc nước Lào đang nỗ lực xuất khẩu gạo hữu cơ (gạo sạch) sang thị trường Trung Quốc.
Công ty này đang chuẩn bị sản phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu của các thị trường, dự kiến sẽ tăng qua từng năm, nhất là thị trường Trung Quốc, nơi nhu cầu rất cao đối với những sản phẩm như gạo khao kai noi (còn gọi là “gạo gà ri”, thường chủ yếu dùng trong sản xuất bia rượu) và gạo đen, theo Thời bán Vientiane Times.
Chủ tịch công ty, ông Phoukham Ouanouansa cho biết họ vẫn bán gạo cho Trung Quốc, và năm nay khách hàng Trung Quốc đặt mua 50 tấn gạo từ coogn ty này. Ông cho biết công ty đang khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng gạo khao kai noi theo công nghệ sản xuất gạo sạch, với hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các khách hàng Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore…
Ông cho biết công ty của ông đóng gói gạo, chủ yếu theo phong cách truyền thống mà khách hàng Trung Quốc ưa chuộng. “Tôi dã nghiên cứu thị trường Trung Quốc trong nhiều năm để tìm hiểu xem những sản phẩm nào được sử dụng phổ biến”, và cho biết các sản phẩm của công ty phổ biến với cả người dân Lào và người Trung Quốc với lợi thế dinh dưỡng cao.
"Để đảm bảo chất lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc, chúng tôi sẽ duy trì chất lượng đã được người tiêu dùng tin tưởng như hiện tại," ông Phoukham cho biết.
Xieng Khuang, nằm cách thủ đô Vientiane khoảng 180 km về phía đông bắc, hiện đang sản xuất hơn 40.000 tấn khao kai noi mỗi năm, trong đó 80 phần trăm được dành để cung cấp cho tỉnh nhà. Tỉnh đang có kế hoạch xây dựng khao kai noi thành thương hiệu xuất khẩu hàng đầu của tỉnh.
Tập đoàn Golden Mountain Garden cho biết khách hàng Trung Quốc đã đến tận nơi để xem xét tình hình, nhưng họ nói rằng cần mua gạo hữu cơ, do vậy tỉnh cần có thời gian để đáp ứng yêu cầu.

Hiện mới chỉ có 15-20% tổng diện tích gieo trồng 11.500 ha được áp dụng các phương pháp sản xuất hữu cơ.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-2016

  Giá dầu thế giới giảm mạnh do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
  Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh?
  Ồ ạt nhập lậu thuốc lá Jet và Hero từ Campuchia về Việt Nam
  Samsung khởi kiện tập đoàn điện thoại lớn nhất Trung Quốc
  Nga khẳng định tiếp tục thả nổi đồng ruble

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-07-2016

  Bắt tạm giam cựu giám đốc HSBC vì giao dịch gian lận 3,5 tỷ USD
  Vốn từ ngân hàng chảy mạnh ra nền kinh tế
  6 tháng đầu năm, Vietcombank báo lãi 4.271 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ
  CEO Amazon Jeff Bezos vượt mặt Warren Buffett trở thành người giàu thứ 3 thế giới
  Giá thép xây dựng hạ nhiệt

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-2016

  Tăng mạnh chi phí quảng cáo, lợi nhuận quý 2 của Dược Hậu Giang vẫn sụt giảm so với cùng kỳ 2015
  VCS lãi trước thuế 184 tỷ đồng trong quý 2, tăng 54% so với cùng kỳ 2015
  Giá vốn giảm sâu, Đạm Phú Mỹ lãi gần 390 tỷ đồng quý 2/2016
  Vinamilk sắp chi 4.800 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 tỷ lệ 40%
  Xi măng Hà Tiên 1 (HT1): Quý 2 lãi 240 tỷ đồng tăng 64% so với cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-2016

  Xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn “phụ thuộc” doanh nghiệp ngoại
  “Venezuela đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng“
  ECB tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục
  Vietnam Airlines ước đạt 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-2016

  Việt Nam và Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm
  Ô tô nhập khẩu náo loạn vì bế tắc
  DN cần tuân thủ quy định khi xuất khẩu thủy sản vào Australia
  Giá cà phê robusta sẽ còn cao trong vài tháng tới do tồn trữ thấp
  Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp nhất kể từ năm 2005

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-07-2016

  Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vẫn vững bước trong ngắn hạn
  EIA: tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 9 liên tiếp, xăng tăng
  Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc giảm vào đầu tháng 7
  Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ
  Dừa tươi Bến Tre lần đầu tiên đóng chai xuất ngoại

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-2016

  Ấn Độ và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí
  Doanh nghiệp bất động sản lọt tầm ngắm nhà đầu tư Thái
  Kinh tế toàn cầu có thể “bốc hơi” 2.000 tỷ USD vì Trái Đất ấm lên
  EU, Indonesia nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về FTA
  Nhật Bản và Anh bàn bạc về hoạt động kinh doanh sau kết quả Brexit

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-2016

  Mở rộng thị trường ngách tránh rủi ro trong xuất khẩu giày, dép
  Ước tính lạm phát của Malaysia giảm 1,8% trong tháng 6
  Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu nhiều đường
  GAS: Quý 2 lãi ròng 1,691 tỷ đồng, giảm 35%
  KDC 6 tháng mảng kem chiếm 75% tổng doanh thu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-2016

  EU phạt các hãng sản xuất xe tải 3,2 tỉ USD vì làm giá
  Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng
  EU kiện Trung Quốc ra WTO
  Thủ tục làm khó xuất khẩu 
  Dự báo CPI tháng 7 sẽ chỉ tăng nhẹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-2016

  IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit
  Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600%
  Xuất khẩu nhóm nhiên liệu, khoáng sản giảm mạnh
  Cấm xuất khẩu bò Úc sang VN: Đang dừng để điều tra
  Tạo khan hiếm ảo đẩy giá đường tăng cao