tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-07-2016

 • Cập nhật : 23/07/2016

Bắt tạm giam cựu giám đốc HSBC vì giao dịch gian lận 3,5 tỷ USD

Trong quá khứ, Johnson và Scott cũng từng bị cáo buộc về tội danh âm mưu lừa đảo.

Hai cựu nhân vật lãnh đạo cấp cao của ngân Hàng HSBC vừa bị Sở tư pháp Mỹ cáo buộc về tội danh thao túng đồng bảng Anh, âm mưu lợi dụng thông tin nội bộ với khách hàng.

Khi chuẩn bị bước ra sân bay Kennedy ở New York, cảnh sát đã lập tức bắt Mark Jonhson vì một cáo buộc liên quan đến một vụ giao dịch tiền tệ 3,5 tỷ USD trong năm 2011.

Ngay lập tức, người đàn ông 50 tuổi xuất hiện tại tòa án liên bang vào buổi chiều thứ 4. Thay vì được nghỉ ngơi tại căn hộ hạng sang tại Manhattan, ông đã có một đêm khó quên tại nhà tù ở Brooklyn. Tuy nhiên, Johnson đã được thả ngay sau đó khi luật sự của ông đã đóng 1 triệu USD để được tại ngoại.

Mark Johnson, người đứng đầu bộ phận giao dịch ngoại tệ tại HSBC cùng với Stuart Scott - cựu giám đốc mảng kinh doanh tiền tệ của HSBC ở châu Âu bị Sở tư pháp Mỹ cáo buộc gian lận về giao dịch trên thị trường ngoại hối.

Theo cáo buộc, vào cuối năm 2011 hai người đã sử dụng thông tin tuyệt mật về vụ thoái vốn khỏi chi nhánh Ấn Độ của một công ty để thực hiện các giao dịch làm lợi cho bản thân và HSBC. Trong vài ngày trước khi khách hàng đi đổi 3,5 tỷ USD thu được từ thương vụ trên sang bảng Anh, Johnson và Scott biết thông tin và đã tích trữ hàng triệu bảng trong các tài khoản HSBC. Khi khách hàng thực hiện giao dịch vào tháng 12/2011, họ thực hiện giao dịch theo cách làm giá đồng bảng tăng lên. Điều này cho phép họ bán đồng tiền mà họ đã mua với giá cao hơn. Ngược lại khách hàng bị thiệt hại.

Khi khách hàng nhận thấy giá của đồng bảng Anh tăng vọt trong ngày giao dịch, Johnson và Scott đã đổ lỗi cho người mua của một ngân hàng ở Nga. Cả hai đã thu về 8 triệu USD từ giao dịch trên.

Trong quá khứ, Johnson và Scott cũng từng bị cáo buộc về tội danh âm mưu lừa đảo. Hiện cả hai đã được tại ngoại, nhưng vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Sở tư pháp Mỹ đang tiếp tục thu thập thêm bằng chứng.(CafeF)

Vốn từ ngân hàng chảy mạnh ra nền kinh tế

Tín dụng tiếp tục tăng trưởng tốt với mức tăng trưởng lên tới 8,16% trong nửa đầu năm nay, cao hơn mức 7,86% cùng kỳ năm 2015.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố một số thông tin cơ bản về kết quả điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm 2016.

Theo NHNN, trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm 2016, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng chủ động, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

Thứ nhất, điều hành cung tiền hợp lý đã tạo điều kiện để ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ ổn định tỷ giá và việc phát hành TPCP, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Theo đó, NHNN điều tiết chủ yếu thông qua điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn với thời hạn, khối lượng hợp lý để hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD, thực hiện mua ngoại tệ khi thuận lợi, qua đó duy trì dư thừa thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất và giảm lãi suất cho vay khi có điều kiện; đồng thời hỗ trợ cho phát hành thành công TPCP; chủ động hút tiền về qua phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn khi cần thiết để hỗ trợ ổn định tỷ giá nhưng không ảnh hưởng đến mục tiêu điều hành lãi suất. Các chỉ tiêu tiền tệ diễn biến phù hợp với các giải pháp điều hành của NHNN. Thanh khoản của hệ thống tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm trước.

Thứ hai, mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất huy độngđược giữ ổn định, qua đó giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các TCTD trong điều kiện lạm phát có xu hướng tăng nhanh.

Trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, lạm phát, NHNN duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành, thông qua các công cụ CSTT để đảm bảo thanh khoản đưa mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, tạo điều kiện cho các TCTD giữ ổn định lãi suất huy động. Bên cạnh đó, từ cuối tháng 5/2016, NHNN đã chỉ đạo các TCTD thực hiện các biện pháp cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; ban hành thông tư sửa đổi quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, trong đó điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản, đã góp phần hỗ trợ giảm áp lực lãi suất cho các TCTD từ nay đến cuối năm.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì đã duy trì ổn định và từ tháng 4/2016 từng bước được một số TCTD điều chỉnh giảm, dự kiến về cơ bản tiếp tục diễn biến ổn định trong những tháng cuối năm. Đối với lãi suất cho vay, mặc dù lãi suất huy động tăng nhẹ trong những tháng đầu năm, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD vẫn tương đối ổn định. Từ cuối tháng 4/2016, thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các NHTM nhà nước và một số NHTM cổ phần đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ SXKD, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Thứ ba, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp để tín dụng tăng trưởng hợp lý góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, tín dụng đối với nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm diễn biến tích cực.

Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 8,16%, cao hơn cùng kỳ năm 2015 (6T/2015 tăng 7,86%), phù hợp với chỉ tiêu định hướng 18 – 20% của cả năm, cơ cấu tín dụng phù hợp chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ. Tín dụng tiếp tục tập trung vào sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ có hiệu quả hơn cho tăng trưởng kinh tế, tín dụng bất động sản và các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát nhưng không ảnh hưởng đến tín dụng bất động sản vào dự án nhà ở xã hội, dự án đáp ứng nhu cầu thực của người dân .

Thứ tư, với việc điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến cung-cầu ngoại tệ trong nước, thị trường tài chính thế giới, phù hợp với mục tiêu CSTT và thực hiện đồng bộ các công cụ để hỗ trợ tỷ giá khi cần thiết, thị trường ngoại tệ từ đầu năm đến nay diễn biến tích cực.

Tỷ giá USD/VND giao dịch trên thị trường liên ngân hàng giảm và tương đối ổn định trên mặt bằng mới quanh tỷ giá mua ngoại tệ của NHNN (22.300 VND/USD), thấp xa so với tỷ giá trần. Thanh khoản thị trường tốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ.

Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống TCTD mua ròng ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Ngày 24/6, mặc dù thị trường tài chính thế giới biến động mạnh do sự kiện Brexit nhưng tỷ giá USD/VND chỉ tăng nhẹ do tác động tâm lý.(CafeF)

6 tháng đầu năm, Vietcombank báo lãi 4.271 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ

Riêng trong quý II, lợi nhuận trước thuế tăng 16,2%, đạt 1.971 tỷ đồng. Sau thuế, lợi nhuận còn 1.580 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016.

Theo đó, tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của Vietcombank đạt 678 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối năm 2015. Tiền gửi của khách hàng tăng 6,8% đạt xấp xỉ 535 tỷ đồng. Cho vay khách hàng đạt 427 tỷ đồng, tăng trưởng 10,3% so với dư nợ cuối năm 2015.

Trong quý II, thu nhập lãi thuần của ngân hàng Vietcombank đạt 4.617 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần của Vietcombank tăng 29,5% đạt 9.150 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động quý II cũng tăng 66% so với cùng kỳ lên 2.630 tỷ.

Riêng trong quý II, lợi nhuận trước thuế tăng 16,2%, đạt 1.971 tỷ đồng. Sau thuế, lợi nhuận còn 1.580 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 4.271 tỷ đồng, tăng 35,5% so cùng kỳ năm trước.

Nợ xấu của Vietcombank, xét về số tuyệt đối đã tăng thêm về 334 tỷ đồng so với đầu năm. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã giảm đáng kể từ 1,84% xuống còn 1,74%.

CEO Amazon Jeff Bezos vượt mặt Warren Buffett trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Hiện nay, giá trị tàn sản ròng của CEO Amazon chỉ đứng sau hai người trên thế giới là ông chủ hãng Zara và đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Mới đây, CEO Amazon Jeff Bezos đã bước lên vị trí người đàn ông giàu thứ 3 thế giới.

Theo Bloomberg, hôm qua, tổng giá trị tài sản ròng của ông chủ Amazon đã đạt mốc 65,05 tỷ USD. Như vậy, khối lượng tài sản mà Bezos nắm giữ còn lớn hơn cả thiên tài đầu tư chứng khoán Warren Buffett 32 triệu USD.

Điều đó giúp cho Bezos chỉ đứng sau 2 tỷ phú khác trên thế giới là Amancio Ortega - ông trùm tư bản Tây Ban Nha hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi là người sáng lập ra hãng thời trang bán lẻ Zara và đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

 Gái trị tài sản ròng của CEO Amazon đã vượt Warren Buffett.

Gái trị tài sản ròng của CEO Amazon đã vượt Warren Buffett.

Sự thay đổi này chủ yếu đến từ giá trị cổ phần tăng mạnh của Bezos tại Amazon. Hiện nay, hãng bán lẻ điện tử này đang sở hữu cổ phiếu có giá đắt thứ 5 tại Mỹ, chỉ đứng sau Apple, Alphabet, Microsoft và Exxon Mobil.

Chỉ chưa đầy 5 tháng kể từ tháng 2, cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 50%.

Mới tháng 4 vừa qua, Bezos vượt lên trên nhà tỷ phú Carlos Slim người Mexico để trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng cho biết giá trị tài sản ròng của Buffet trong tháng qua giảm mạnh do ông đã chi ra 2,2 tỷ USD để làm từ thiện trong tháng 7.

Giá trị tài sản ròng của Bezos thậm chí vẫn còn có thể tăng cao hơn nữa trong tuần tới, khi mà Amazon công bố báo cáo lợi nhuận quý - điều mà hầu hết các chuyên gia đặt kỳ vọng sẽ đem lại niềm vui bất ngờ.

Giá thép xây dựng hạ nhiệt

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) giá bán lẻ thép xây dựng 15 ngày đầu tháng 6/2016 tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung dao động phổ biến ở mức 12.300-14.150 đồng/kg. Giá thép đang hạ nhiệt.

Tại các tỉnh Miền Nam dao động phổ biến ở mức 12.400-14.450 đồng/kg. Cục Quản lý giá cho biết, giá thép đạt mức ổn định so với cuối tháng 6/2016.

Giá thép tại Việt Nam hạ nhiệt chung so với tình hình thế giới. Cụ thể, giá nguyên liệu thép trên thị trường thế giới đã giảm hẳn trong tháng 6, các giao dịch trầm lắng.

Trung Quốc là nước có sản lượng thép dư nhiều nhất cũng giảm giá bán phôi thép. Giá chào phôi nguồn Trung Quốc dao động ở mức khoảng 290 đến 300 USD/tấn CFR Đông Nam Á, giảm khoảng 30 đến 40 USD/tấn so với cuối tháng trước.

Giá phôi thép Đông Á chào trung bình khoảng 310-320 USD/tấn trong khi giá thép thanh vằn khoảng 325-335 USD/MT.

Tại Việt Nam, giá bán thép đầu nguồn tại một số nhà máy đã giảm khoảng 700 đồng đến 1.050 đồng/kg tùy từng loại.

Tính chung từ đầu năm, giá bán thép tại các nhà máy được điều chỉnh tăng, giảm theo diễn biến giá nguyên liệu thép thế giới và nhu cầu tiêu thụ thép trong nước.

Trong tháng 6/2016, sản lượng thép sản xuất ước đạt khoảng 620 ngàn tấn, giảm khoảng 137 ngàn tấn so với tháng 5/2016; sản lượng thép tiêu thụ ước đạt khoảng 460 ngàn tấn, giảm khoảng 132 ngàn tấn.

Sản lượng thép xây dựng sản xuất 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 3,9 triệu tấn, tăng 840 ngàn tấn (tăng 27%) so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng thép tiêu thụ 6 tháng đầu năm ước đạt 3,81 triệu tấn, tăng 757 ngàn tấn (tăng 24 %) so với cùng kỳ năm trước.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-2016

  Đừng "lao" vào dệt may nữa
  Dược phẩm Bắc Ninh bị phạt vì chào bán chứng khoán không đăng ký
  Thúc đẩy xuất ngoại, trái cây cần vượt rào cản
  Quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp ngành than

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-07-2016

  Phát hiện vụ nhôm dạng thỏi và đồng xuất lậu qua Cảng Đà Nẵng
  Bình Dương: Thu hút gần 1,1 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng
  Thu về một mối việc thu phí tại biên giới Việt-Trung chưa khả thi
  Hải Phòng: Phát hiện DN Hàn Quốc vi phạm pháp luật hải quan

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-2016

  EU - Trung Quốc lại căng thẳng vì thương mại
  Lợi nhuận quý II của VNDirect tăng hơn 80%
  Khủng hoảng kinh tế- thử thách tiếp theo đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Nước Anh trước nguy cơ "Brexit" khỏi cộng đồng khoa học châu Âu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-07-2016

  3 điều kiện để được sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
  Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm
  Doanh nghiệp Đài Loan dồn vốn vào ngành da giày Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-2016

  Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU
  Mỹ phẩm Shiseido tham gia sàn thương mại điện tử
  Yên và euro tăng sau động thái của ECB và BOJ
  Xuất khẩu điện thoại, dệt may đem về nhiều ngoại tệ nhất
  Daikin chi 94 triệu USD xây nhà máy sản xuất máy điều hòa tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-2016

  Giá dầu thế giới giảm mạnh do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
  Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh?
  Ồ ạt nhập lậu thuốc lá Jet và Hero từ Campuchia về Việt Nam
  Samsung khởi kiện tập đoàn điện thoại lớn nhất Trung Quốc
  Nga khẳng định tiếp tục thả nổi đồng ruble

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-2016

  Tăng mạnh chi phí quảng cáo, lợi nhuận quý 2 của Dược Hậu Giang vẫn sụt giảm so với cùng kỳ 2015
  VCS lãi trước thuế 184 tỷ đồng trong quý 2, tăng 54% so với cùng kỳ 2015
  Giá vốn giảm sâu, Đạm Phú Mỹ lãi gần 390 tỷ đồng quý 2/2016
  Vinamilk sắp chi 4.800 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 tỷ lệ 40%
  Xi măng Hà Tiên 1 (HT1): Quý 2 lãi 240 tỷ đồng tăng 64% so với cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-2016

  Xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn “phụ thuộc” doanh nghiệp ngoại
  “Venezuela đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng“
  ECB tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục
  Vietnam Airlines ước đạt 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-2016

  Việt Nam và Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm
  Ô tô nhập khẩu náo loạn vì bế tắc
  DN cần tuân thủ quy định khi xuất khẩu thủy sản vào Australia
  Giá cà phê robusta sẽ còn cao trong vài tháng tới do tồn trữ thấp
  Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp nhất kể từ năm 2005

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-07-2016

  Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vẫn vững bước trong ngắn hạn
  EIA: tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 9 liên tiếp, xăng tăng
  Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc giảm vào đầu tháng 7
  Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ
  Dừa tươi Bến Tre lần đầu tiên đóng chai xuất ngoại