tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-12-2017

  • Cập nhật : 08/12/2017

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng trong phiên giao dịch ngày 7/12, khi đà lên giá của đồng USD càng mạnh thêm nhờ tâm lý lạc quan về chương trình cải cách thuế ở Mỹ.

Giá vàng giao ngay giảm 0,5%, xuống 1.257,7 USD/ounce vào lúc 14 giờ 7 phút theo giờ Việt Nam, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/8 là 1.255,8 USD/ounce. 

thoi vang tai ngan hang trung uong duc tai frankfurt am main ngay 23/8. anh: afp/ttxvn

Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức tại Frankfurt am Main ngày 23/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên này, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Những hy vọng rằng chương trình cải cách thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã làm giảm nhu cầu đối với những tài sản an toàn như vàng. 
  
Theo nhà phân tích thị trường tại OANDA, Jeffrey Halley, giá vàng đang dò ngưỡng hỗ trợ dài hạn là 1.260 USD/ounce. 

Nhà phân tích Helen Lau ở Argonaut Securities cho rằng vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép do khả năng Mỹ tăng lãi suất, đồng USD lên giá và số liệu kinh tế Mỹ khả quan. 

Theo nhà phân tích kỹ thuật của hãng tin Anh Reuters, Wang Tao, giá vàng giao ngay rất có thể sẽ phá ngưỡng hỗ trợ 1.262 USD/ounce và giảm xuống ngưỡng hỗ trợ thấp hơn là 1.250 USD/ounce. (TTXVN)
---------------------

Giá phân bón xuất khẩu 10 tháng giảm 4,6%

Giá phân bón các loại xuất khẩu trong 10 tháng 2017 đạt 282,2 USD/tấn, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016 trong đó Campuchia tiêu thụ nhiều phân bón của Việt Nam nhất

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng phân bón Việt Nam xuất khẩu trong tháng 10 đạt 92.370 tấn, trị giá 29,01 triệu USD, giảm 7,4% về lượng nhưng tăng 8,2% về giá trị so với tháng 9.

Lũy kế 10 tháng, cả nước xuất khẩu 822.326 tấn, trị giá 232,06 triệu USD tăng 36,1% về lượng và tăng 33,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phân phón các loại xuất khẩu trong giai đoạn này đạt 282,2 USD/tấn, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Campuchia dẫn đầu thị trường tiêu thụ phân bón của Việt Nam với 328.681 tấn trị giá 104,9 triệu USD trong 10 tháng. Đứng thứ 2 là Malaysia với lượng nhập khẩu đạt 122.584 tấn trị giá 24,9 triệu USD. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh nhất đạt 130,14% và lượng tăng 105%.

9 thi truong nhap khau phan bon cua viet nam

9 thị trường nhập khẩu phân bón của Việt Nam

Tuy nhiên, lượng phân bón xuất khẩu sang các thị trường Philippines, Đài Loan và Angola có xu hướng giảm từ 30% đến 90%.

Ở chiều ngược lại, trong 10 tháng, cả nước nhập khẩu 3,9 triệu tấn phân bón đưa kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này lên hơn 1 tỷ USD, tăng 17,5% về lượng và tăng 15% về giá trị.

Năm 2017, thị trường phân bón được dự báo sẽ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ khi tình hình thời tiết và thổ nhưỡng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Theo báo cáo của Agrimonitor, tiêu thụ phân bón nội địa của Ure và NPK dự báo lần lượt tăng 2,15% và 5,33%.

Trên thị trường giá cả các loại phân bón Ure, DAP đã có dấu hiệu tăng trở lại sau một thời kỳ giảm dài. Theo thống kê từ FAO, bình quân giá phân bón Ure thế giới đã tăng 10% so với mức đầu năm.(NDH)
---------------------------

Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tỉnh Cà Mau rốt ráo yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai thực hiện tốt Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi môi giới đưa tàu, người đi khai thác ở vùng biển nước ngoài; vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển; hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục, chứng từ tàu hoạt động xa bờ để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhất là duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa biển; đồng thời vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết không đưa tàu sang khai thác thủy hải sản trái phép ở vùng biển các nước lân cận như: Thái Lan, Malaysia... Đây là biện pháp góp phần hạn chế thấp nhất về số vụ vi phạm, giảm nguy cơ tàu cá của Cà Mau bị cơ quan chức năng nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu cá, thậm chí xử phạt nặng.

Thời quan tới, cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến ngư dân là ''hãy nói không với việc vi phạm vùng biển nước ngoài''. Các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương ven biển thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn để giúp ngư dân thông hiểu cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nắm vững các quy định trong khai thác thủy sản để phòng tránh những rủi ro, thiệt hại.

Tỉnh Cà Mau sẽ kiên quyết xử lý, ngăn chặn việc tàu cá vi phạm bằng các biện pháp chế tài cụ thể theo tinh thần Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/09/2013, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Bên cạnh biện pháp giáo dục, xử lý hành chính, cơ quan chức năng tỉnh có thể áp dụng hình thức xử phạt nặng như: Tước bằng thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài... 

Chủ phương tiện cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài, cơ quan chức năng tỉnh sẽ không xem xét hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu cá phục vụ đánh bắt xa bờ, theo Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản.(TTXVN)
--------------------

Cựu Chủ tịch Fed nói về bitcoin: Con người mua đủ thứ không có giá trị gì

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan không ngạc nhiên về độ nóng của bitcoin nhưng cho rằng cho rằng đồng tiền ảo này không có giá trị.

Ông Greenspan cho biết bitcoin chỉ là phiên bản mới nhất của continental, đồng tiền từng được sử dụng để tài trợ Cách mạng Mỹ. Phát hành năm 1775 và được Quốc hội lục địa tuyên bố là hợp pháp nhưng đến năm 1782 continental không còn giá trị, Greenspan nói. (Năm 1792, Quốc hội Mỹ mới tạo ra đồng USD làm đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn của quốc gia)

Cũng như bitcoin, giá trị của loại tiền tệ này có được là nhờ số lượng tờ tiền có sẵn và nhu cầu của thị trường chứ không phải bởi sự hậu thuẫn của vàng hay bạc. Tuy nhiên, George Washington - Tổng thống Mỹ đầu tiên - đã có thể mua rất nhiều vũ khí và trả tất cả các loại chi phí nuôi quân đội với đồng tiền tự tạo này.

cuu chu tich fed alan greenspan cho rang bitcoin khong co gia tri

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan cho rằng bitcoin không có giá trị

Sau đó, do lượng tiền không ngừng tăng lên (một phần vì dễ bị làm giả), continental đã thành "giấy lộn". Vậy bitcoin cuối cùng có thành vô giá trị? Không nhất thiết vì còn phụ thuộc vào nguồn cung trong tương lai.

"Con người mua tất cả những thứ mà không có giá trị gì", vị cựu lãnh đạo ngân hàng nhận định.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục