tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-02-2016

 • Cập nhật : 29/02/2016

Đầu tư dự án vào Côn Đảo được ưu đãi thuế

dau tu du an vao con dao duoc uu dai thue

Đầu tư dự án vào Côn Đảo được ưu đãi thuế

Bộ Tài chính vừa ký ban hành Thông tư 26 /2016/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số cơ chế, chính sách ưu đãi đối với địa bàn Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, các dự án của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào Côn Đảo được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định.

Bên cạnh đó, các dự án của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào Côn Đảo cũng được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được hưởng ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước ở mức ưu đãi…


London là khu vực giàu có nhất châu Âu

thanh pho london (anh) - anh: shutterstock

Thành phố London (Anh) - Ảnh: Shutterstock


Số liệu mới nhất được công bố cho hay phía tây thành phố London là nơi giàu có nhất ở châu Âu, bỏ xa các thành phố còn lại trong lục địa này.

Theo CNN, phía tây thủ đô London (Anh) là nơi hiện diện Cung điện Buckingham, Tháp đồng hồ của cung điện Westminster (Big Ben), khu vực Notting Hill và quận tài chính City of London.

Dựa trên số liệu GDP đầu người, khu vực phía tây London giàu hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) 5,4 lần khi tính cả sự chênh lệch trong mức giá cả của các quốc gia. Dữ liệu cho thấy cư dân ở phía tây London có trung bình 116.800 bảng Anh, tương đương 162.200 USD GDP mỗi năm.

Song số liệu trên có thể cũng được nâng lên do những người sống ở các vùng ngoài khu vực này đến đây làm việc. Những người di chuyển từ nơi khác đến tây London đi làm góp phần nâng sản lượng kinh tế của khu vực, song chỉ có những người sinh sống ở đây mới được xét đến khi tính toán số liệu GDP đầu người.

Vùng giàu có thứ hai trong khu vực EU là Đại công quốc Luxembourg. Người dân sống ở đây giàu hơn mức trung bình châu Âu 2,7 lần. Luxembourg có mức lương tối thiểu toàn quốc cao nhất thế giới.

Ngược lại, nơi ít thịnh vượng nhất ở EU là vùng Severozapaden ở Bulgaria. Cư dân tại đây trung bình có 8.200 EUR, tương đương 9.000 USD, trong GDP hằng năm. 


Kêu gọi Hàn Quốc sử dụng lao động nữ

Báo Korea Times cho biết Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ dân số già nhanh nhất thế giới. Tỉ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên đang có khả năng tăng 14% vào năm 2017. 

Lực lượng lao động trong độ tuổi từ 15 đến 64 của nước này cũng sẽ bắt đầu giảm từ năm tới.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vì thế kêu gọi Hàn Quốc nên tăng thêm lao động nữ để đối phó với tình trạng dân số già đang diễn ra ở nước này.

OECD cho rằng Seoul khi thực hiện cải cách lực lượng lao động theo hướng tăng cường phụ nữ tham gia lao động toàn thời gian thì cũng phải chú trọng việc giải quyết hài hòa giữa môi trường làm việc và trách nhiệm gia đình.

Đến nay phụ nữ Hàn Quốc còn bị hạn chế nhiều trong quá trình tham gia lao động do những quy định của doanh nghiệp và định kiến của xã hội.

Trước đó, OECD đã khuyến cáo giới doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện hợp đồng lao động linh hoạt cho nữ giới, tạo thêm việc làm bán thời gian, mở rộng chế độ trợ cấp nhà ở, trung tâm chăm sóc trẻ em chất lượng cao...

Chính quyền Hàn Quốc đã mở những nhà trẻ miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi, thậm chí sẽ thực hiện chế độ ưu tiên giáo dục cho những gia đình có cả cha lẫn mẹ đều đang phải làm việc.

Báo cáo của OECD cho rằng năng suất thấp trong lĩnh vực dịch vụ đang là một rào cản đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Mức năng suất trong các dịch vụ được đo bằng giá trị tăng thêm của mỗi lao động, hiện nay chỉ ở mức 40% mức năng suất so với lĩnh vực sản xuất. Hàn Quốc bị xếp là quốc gia có mức năng suất thấp nhất trong 26 quốc gia thành viên mà OECD đề cập trong báo cáo.


Thứ trưởng Tài chính: “Tự ta làm khó chúng ta”

“Mình cứ treo treo, làm người ta khó kinh doanh tiếp, mà kinh doanh tiếp thì bảo người ta cố tình trốn thuế. Vậy cả đời người ta, chỉ cho người ta kinh doanh một lần thôi à?… Tự ta làm khó chúng ta”.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thốt lên như vậy khi nói về việc xóa nợ, xóa nợ chậm nộp thuế cho doanh nghiệp tại hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác thuế năm 2015 tổ chức ngày 26-2 tại Hà Nội.

Ông cho biết, các luật hiện hành chưa đáp ứng được đòi hỏi về xóa nợ với doanh nghiệp, vì thế Quốc hội đang xây dựng nghị quyết xóa nợ, xóa nợ chậm nộp, phạt chậm nộp thuế cho những doanh nghiệp bất khả kháng, giải thể dừng kinh doanh.

Nghị quyết này đang được giao cho Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét.

bao nhieu doanh nghiep khong the khoi nghiep vi bi ly lich thue? anh tl

Bao nhiêu doanh nghiệp không thể khởi nghiệp vì bị lý lịch thuế? Ảnh TL

Ông Tuấn ví dụ có thể có doanh nghiệp bỏ vốn ra 100 triệu đồng và vay ngân hàng 100 triệu nữa. Nhưng sau 1-2 năm, doanh nghiệp thua lỗ 100 triệu, và nợ thuế 30 triệu. Số tiền nợ thuế này là vấn đề.

Ông đặt câu hỏi: “Số thuế 30 triệu này có xóa không? Thế giới ứng xử ra sao?” rồi bày tỏ quan điểm: “Mình cứ treo treo, làm người ta khó kinh doanh tiếp, mà kinh doanh tiếp thì bảo người ta cố tình trốn. Vậy cả đời người ta chỉ cho người ta kinh doanh một lần thôi à?… Tự ta làm khó chúng ta”.

Thứ trưởng cho biết, có nước cho rằng, thất bại những ngày đầu kinh doanh chưa phải nguy cơ mà là cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Có tới 62% doanh nghiệp thế giới thất bại hoặc phá sản trong 1-2 năm đầu.

Ông nói: “Chính sách của ta triệt tiêu ngay, chả xóa, cứ treo đó. Họ muốn vay tiếp (vốn ngân hàng) thì phải nộp hết nợ cũ, bao năm sau mới được kinh doanh”.

Thứ trưởng cho biết, số thuế nợ dạng này ở Việt Nam không xóa được vì chủ doanh nghiệp còn tài sản, nhưng tài sản này cũng không thể thu hồi được vì còn thuộc quyền của vợ, con.

“Vấn đề này đã đặt ra ba năm nay rồi” - ông nói.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết nhằm tăng cường việc quản lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo thu hồi kịp thời số nợ thuế vào ngân sách, hạn chế thấp nhất tình trạng nợ thuế mới phát sinh, chống thất thu ngân sách, trong suốt năm 2015, toàn ngành đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý nợ thuế, đặc biệt, đã thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong năm 2015, toàn ngành đã thu được 39.102 tỉ đồng tiền thuế nợ, tăng hơn 27% so với cùng kỳ, bằng gần 103% chỉ tiêu thu nợ. Tổng số tiền nợ thuế tính đến thời điểm 31-12-2015 là 69.963 tỉ đồng, giảm hơn 11% so với thời điểm 31-12-2014.

Có 22 địa phương có số nợ thuế giảm so với năm 2014, trong đó có Sóc Trăng (giảm 83%), Lào Cai (giảm gần 50%), Hoà Bình (giảm gần 44%), Cần Thơ (giảm 39%), Kiên Giang (giảm 33%).

Có 10 địa phương có số nợ thuế tăng cao so với năm 2014 (trên 30%). Có 7 địa phương có số nợ thuế tăng trên 20% đến 30%. Còn lại có 10 địa phương có số nợ thuế tăng trên 10% đến 20% và 14 địa phương có số nợ thuế tăng đến 10%.

Theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay là 16.471 doanh nghiệp, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 7.220  doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 9.251 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.


DN rất cần người, nhưng lại "hắt hủi" bằng đại học!

Trong phiên giao dịch đầu xuân Bính Thân 2016 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, có 32 doanh nghiệp tham gia với gần 676 chỉ tiêu ứng tuyển. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học và sau đại học chỉ có 4 chỉ tiêu, chiếm chưa tới 1%.

Ngược lại, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông lên tới 265 chỉ tiêu, chiếm 39,2%.

Lý giải, bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: Nguyên nhân lao động phổ thông luôn thiếu bởi nhiều người chuyển sang làm kinh doanh, thương mại hoặc làm các công việc như chở thuê, chăm sóc cây cảnh… có mức thu nhập tương đối cao.

Trong 676 chỉ tiêu thì hầu hết thuộc các ngành kinh doanh, giám sát bán hàng, công nhân, nhân viên nhà hàng khách sạn. Trong khi đó, ngành du lịch chỉ có 2 chỉ tiêu, ngành luật 1 chỉ tiêu.

Theo đánh giá của bà Liên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng tăng, cả về chất lượng và số lượng. Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm cũng nhận định, trong năm nay, khi Việt Nam hội nhập, đặc biệt tham gia vào các hiệp định, nhu cầu tuyển dụng ở công ty nước ngoài rất nhiều.

Song lĩnh vực hút lao động nhất vẫn là kinh tế và thương mại dịch vụ, luôn có chỉ số tuyển dụng cao nhất trong các phiên. Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản sẽ nóng dần lên trong năm nay.

Ngược lại lĩnh vực kế toán ngân hàng đang thừa lao động.

"Ví dụ, năm 2015, một vị trí kế toán có thể lên tới 30 bộ hồ sơ, ứng cử. Điều này rất dễ hiểu vì một công ty thường chỉ cần 1-2 kế toán trong khi đó, một lớp đào tạo kế toán lên tới 40-50 em", bà Liễu cho hay.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-03-2016

  Campuchia vượt Việt Nam xuất khẩu dệt may vào EU
  Sốt căn hộ mini cho thuê giá rẻ
  Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc
  Trung Quốc đối phó tình trạng dư thừa công suất
  HSG xuất 20.000 tấn tôn thành phẩm sang Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-03-2016

  HNX: Doanh nghiệp công nghiệp vẫn ăn nên làm ra nhất
  Thách thức sau 1 tỷ USD xuất siêu
  Vietjet muốn thành “Emirates châu Á”
  Đối tác Nhật thành cổ đông chiến lược của Eurowindow
  G20 cam kết thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-03-2016

  Savills: Thị trường bán lẻ Tp.HCM sẽ tạo bước ngoặt lớn trong năm 2016
  Khoảng 70% dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc
  Chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 4% trước khi có số liệu PMI
  Giá dầu giảm mạnh, PVD ký 7 hợp đồng cung cấp giàn khoan
  NHNN: Xử lý dứt điểm TCTD yếu kém, phấn đấu nợ xấu dưới 3%

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-02-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-02-2016

  TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 10%
  Chưa vội mừng với xuất siêu
  Gian nan xác lập chỗ đứng cho hàng Việt
  Xuất khẩu hồ tiêu lao đao
  Dầu giá 0 USD: Không gì là không thể

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-02-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-02-2016

  Bộ Tài chính trần tình vụ doanh nghiệp "làm 10 đồng, thuế ăn 4 đồng"
  Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp
  Vụ chiếm đoạt 420 tỷ: Đề nghị án chung thân cho một bị cáo
  Không những muốn giảm thuế, Hiệp hội Năng lượng đề xuất chỉ đạo Petrolimex mua xăng của Dung Quất
  Vốn FDI rót vào Việt Năm tăng chóng mặt trong 2 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-02-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-02-2016

  Chuyện gì xảy ra nếu Thế Giới Di Động thâu tóm FPT Shop?
  Doanh nghiệp nước ngoài vô tình tránh được trả nợ !?
  Bảo hiểm Quân đội tăng trưởng lợi nhuận 32% so với năm 2014
  Luồn lách qua nhiều cửa ải, doanh nghiệp mãi còi cọc
  Giá vàng trong nước sát thế giới, liệu có bất ngờ?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-02-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-02-2016

  Warren Buffett vẫn thắng lớn trong năm 2015
  NHNN đang có quá nhiều mục tiêu
  Đề nghị xóa 13.064 tỉ đồng nợ thuế cho doanh nghiệp
  Hơn 150 tấn nhãn Edor xuất sang Mỹ
  Bộ Công Thương nói gì sau khi lãnh đạo Liên kết Việt bị bắt?

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-02-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-02-2016

  CitiGroup: Hãy chuẩn bị tinh thần đón suy thoái!
  Trung Quốc tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng
  Chứng khoán Mỹ giảm do lo ngại về lạm phát
  Lời khuyên dành cho Trung Quốc: Hãy để các công ty tự sinh tự diệt
  Sharp - từ thương hiệu tỷ đô đến phải “bán mình”

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-02-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-02-2016

  Aeon bác bỏ thông tin xây đại siêu thị 200 triệu USD ở Nam Thăng Long
  8.200 doanh nghiệp “chết lâm sàng” mỗi tháng
  Giá dầu giảm giúp Petrolimex lãi lớn chưa từng thấy
  Phát hiện gần 4.700 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá
  Trung Quốc chấp nhận thâm hụt ngân sách tương đương 4% GDP

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-02-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-02-2016

  Ngân sách trung ương có thể hụt thu 50.000 tỷ đồng vì giá dầu
  Đà Nẵng sẽ cho phép chuyển nhượng các dự án “treo”
  Mỹ cam kết không 'làm khó' cá tra Việt
  Công ty chứng khoán nội lo thiệt khi thành doanh nghiệp ngoại
  Doanh nghiệp Việt đơn độc ở nước ngoài