tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 23-11-2017

  • Cập nhật : 23/11/2017

Ngân hàng lớn bất ngờ nâng mạnh lãi suất tiền gửi

Ngân hàng lớn bất ngờ nâng mạnh lãi suất tiền gửi

Mới hơn 1 tuần trước, Vietcombank là ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động tiền gửi, thì đến nay, lại một bất ngờ khác đến đó là BIDV và VietinBank mạnh tay điều chỉnh lãi suất theo hướng đi lên.

Cụ thể, theo biểu lãi suất mới nhất của BIDV, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm – tương đương với kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.

Mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV như vậy đang tương đương với của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất ở Vietcombank.

Còn nếu xét kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng thì lãi suất tiền gửi của BIDV cũng đang là cao nhất trong số các ngân hàng lớn. 

Với kỳ hạn dài hơn, BIDV áp dụng mức lãi suất đồng loạt 6,9% còn Vietcombank cao nhất là 6,5%/năm và VietinBank là 7%/năm.

bieu lai suat moi duoc bidv cap nhat tren website cua ngan hang

Biểu lãi suất mới được BIDV cập nhật trên Website của ngân hàng

Tuần trước, sau khi Vietcombank hạ lãi suất huy động, nhiều dự báo cho rằng có thể ngân hàng này đang phát tín hiệu về một xu hướng lãi suất mới thấp hơn – như quá khứ từng diễn ra. Hơn nữa, thị trường còn kỳ vọng rằng lãi suất huy động hạ sẽ tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay, từ đó góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế tăng trưởng.

Chia sẻ với chúng tôi tuần trước, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT ngân hàng Vietcombank đã “than” rằng “nhà giàu cũng khổ lắm”. Ông nói, khi ngân hàng kinh doanh thì phải tính đến lợi nhuận, nhưng việc cho vay còn phải tính toán kỹ lưỡng đến các tỷ lệ mà NHNN quy định, cũng như hệ số an toàn vốn. Chính vì thế ngân hàng đã giảm lãi suất xuống mức thấp. Nhưng khổ nỗi lãi suất của ngân hàng ông ở mức thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác mà tiền gửi vẫn cứ ầm ầm chảy về. Vậy là ngân hàng của ông lại phải tranh thủ đẩy kinh doanh trên liên ngân hàng để gỡ gạc phần nào chi phí.

Ngay cả người đứng đầu ngân hàng VietinBank là ông chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng khi chia sẻ với người viết, cũng đánh giá rằng với diễn biến của thanh khoản và lượng tiền gửi vào hệ thống, cũng như những kết quả của nền kinh tế đạt được những tháng qua thì không hề có bất kỳ áp lực nào lên lãi suất huy động từ nay đến cuối năm.

Nhưng động thái mới nhất từ phía BIDV và VietinBank cho thấy tình hình không hẳn như vậy.

Trên thị trường liên ngân hàng 3 tuần qua, lãi suất tăng liên tiếp và đã chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng, Ngân hàng Nhà nước phải tăng bơm tiền ra hệ thống, với tuần đến ngày 10/11 tổng cộng là 26.000 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ tháng 2/2017. Đây là tín hiệu cho thấy thanh khoản đang có dấu hiệu căng thẳng tạm thời. Như đánh giá của các chuyên gia đến từ SSI Retail Research thì điều này hoàn toàn bình thường. “Cũng giống như cùng kỳ năm ngoái, diễn biến này không bất ngờ bởi nhu cầu thanh khoản sẽ tiếp tục gia tăng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến gần” – SSI nói trong một báo cáo đầu tuần trước.

Một thực tế khác cũng phải nhìn nhận là trong khi nhiều ngân hàng huy động được lượng tiền gửi dồi dào thì vẫn có những ngân hàng còn tăng trưởng rất thấp, thậm chí là tăng trưởng âm. Chính bởi vậy, lãi suất là công cụ hiệu quả nhất để sử dụng nhằm thu hút người gửi tiền, bên cạnh yếu tố về uy tín ngân hàng.

Theo một chuyên gia tài chính, lý giải phù hợp nhất về biến động lãi suất thời điểm này đó là mùa tín dụng đang ở giai đoạn cao điểm, nhu cầu vay vốn tăng lên nên các ngân hàng phải tranh thủ hút tiền gửi để có nguồn cho vay.

Hơn nữa, mới đây người đứng đầu ngành ngân hàng là thống đốc Lê Minh Hưng đã tự tin nói trước Quốc hội rằng, tín dụng đang chảy đúng hướng và với các biện pháp điều hành, tín dụng sẽ “về đích” như kế hoạch. Nhưng đến hết tháng 10, tín dụng toàn ngành mới tăng trưởng 13,6%, tức còn room gần 7% mới đạt chỉ tiêu đề ra và các ngân hàng đang phải tăng tốc “chạy” cho 2 tháng cuối năm.(CafeF)
-------------------------------------

Người 'bỗng dưng có tài khoản giao dịch 27,5 tỉ' rút đơn kiện

Lần đầu đi mở tài khoản, một khách hàng tá hỏa thấy mình đã có sẵn tài khoản với giao dịch 27,5 tỉ đồng bèn gửi đơn kiện rồi sau đó bỗng dưng rút đơn.

 

khach hang dang giao dich tai bidv - anh: tl

Khách hàng đang giao dịch tại BIDV - Ảnh: TL

 

Khách hàng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV nói trên chính là ông Vũ Anh Đức, cho biết vào tháng 9-2017, khi có nhu cầu mở một tài khoản tại Ngân hàng BIDV ông đã đến phòng giao dịch của ngân hàng này tại Hà Nội để làm thủ tục đăng ký.

Tuy nhiên tại đây, giao dịch viên thông báo ông đã có sẵn một tài khoản. 

Bất ngờ trước thông tin trên ông Vũ Anh Đức đã yêu cầu được kiểm tra thì biết tài khoản đã được mở gần một năm kèm theo các giao dịch với số tiền lớn.

Cụ thể, theo số liệu sao kê từ tài khoản trùng khớp với thông số trên trên chứng minh nhân dân của ông Đức, tài khoản này được mở tại Chi nhánh Sở Giao dịch I vào ngày 29-12-2016.

 

Từ ngày được mở đến ngày 26-9-2017, tài khoản nói trên đã thực hiện 19 giao dịch với tổng số tiền là hơn 27,5 tỉ đồng.

Ngày hôm nay, 22-11, BIDV đã lên tiếng phản hồi về thông tin ông Vũ Anh Đức khiếu nại. 

Theo đó, BIDV cho biết ngày 8-11 ngân hàng đã nhận được đơn khiếu nại của ông Đức và sau đó Chi nhánh BIDV Sở giao dịch I đã triển khai giải quyết theo quy định của pháp luật về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

"Hiện nay, sự việc vẫn đang được rà soát, xác minh. Bước đầu cho thấy, nội dung phản ánh trong đơn của ông Đức là không có cơ sở", BIDV khẳng định.

Tuy nhiên theo BIDV, đến chiều ngày 21-11-2017, ông Đức đã có đơn đề nghị rút lại đơn đã gửi BIDV và các cơ quan liên quan.

Trong đơn, ông Đức khẳng định đã xác minh được các nội dung theo đơn đề nghị do vậy không cần thiết nhờ ngân hàng phải thực hiện làm rõ các nội dung đó.

Vì vậy ông Vũ Anh Đức làm đơn này xin rút lại đơn đề nghị và cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn với đề nghị trên. 

"Tôi không có kiện, khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật", ông Đức khẳng định trong đơn.(Tuoitre)
--------------------------------

Startup Mỹ "qua cầu rút ván" sau khi huy động vốn bằng tiền ảo

Theo CNBC, startup có tên Confido của Mỹ "biến mất" hoàn toàn khỏi thế giới mạng cùng với số tiền mới huy động được bằng tiền ảo trị giá gần 375.000 USD.

Đầu tháng 11, Confido đã thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) thông qua một sàn có tên TokenLot và huy động được gần 375.000 USD. Các nhà đầu tư vào Confido được cấp các một mã token (tiền kỹ thuật số) do công ty này phát hành.

Các token này được giao dịch với giá 1,2 USD vào ngày 14/11 nhưng nhanh chóng giảm xuống còn khoảng 2 cent sau khi nhóm sáng lập Confido biến mất, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com. Trong vài ngày qua, toàn bộ tài sản trực tuyến liên quan tới các nhà sáng lập Confido và công ty này đã bị xóa hết. Trang web của công ty, tài khoản Twitter và Facebook cũng bị khóa.

Tuy nhiên, theo bản lưu cache (vùng nhớ tạm thời trên máy tính), trong đăng tải trên trang Medium của công ty này vào hôm chủ nhật (19/11), nhóm sáng lập Confido nói rằng công ty đang trong "tình thế khó khăn" do "rắc rối về pháp lý" với một hợp đồng.

"Chúng tôi đã ký một hợp đồng mà theo cố vấn pháp lý của chúng tôi thì rủi ro ở mức tổi thiếu và sẽ không có vấn đề gì. Tôi không thể và cũng sẽ không nói chi tiết nhưng vị cố vấn đó đã sai. Vấn đề đã nảy sinh", nội dung đăng tải trên website của công ty này có đoạn..

Đây được cho là đăng tải của Joost van Doorn, giám đốc điều hành (CEO) của Confido, nhưng hiện không ai có thể tìm thông tin gì về Doorn trên mạng. Cũng theo bản lưu cache thông tin trên website của Confido, Doorn có bằng thạc sĩ ngành kinh doanh quốc tế và từng làm việc tại các công ty eBay, PepsiCo và Zalando.

ICO là huy động vốn của các startup tiền kỹ thuật số, bằng cách phát hành loại tiền ảo riêng (còn được gọi là token) để đổi lấy các tiền ảo khác như Ether hoặc Bitcoin. Các nhà đầu tư sẽ không nắm giữ cổ phần công ty, nhưng số token họ mua có thể được giao dịch hoặc sử dụng trong các dịch vụ do sàn huy động cung cấp. Từ đầu năm đến nay, hoạt động ICO bùng nổ với số vốn nhận được là hơn 3,55 try USD.

Ngày 20/11, sàn TokenLot đưa ra một thông cáo nói rằng nhóm sáng lập Confido đã có hành vi lừa đảo "qua cầu rút ván". TokenLot cũng cho biết một lượng tiền ảo Ether huy động được trong hoạt động ICO của công ty này đã được gửi đến một tài khoản trên sàn tiền ảo Bittrex.

Tuy nhiên, chính sách bảo mật quyền riêng tư của Bittrex không cho phép họ tiết lộ thông tin của khách hàng, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. TokenLot cho biết đang báo cáo vụ việc lên FBI để hỗ trợ lấy thông tin này.

Hiện nay, phần lớn hoạt động ICO trên thế giới không được kiểm soát bằng luật pháp và thậm chí bị cấm tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư không được bảo vệ khi xảy ra các vụ việc như thế này.

Tuy nhiên, cơ quan lập pháp tại nhiều nước cũng đã bắt đầu xem xét hoạt động này và tìm cách quản lý. Abu Dhabi mới đây ban hành văn bản quy định về hoạt động ICO.

Nhiều nhân vật trong giới tiền kỹ thuật số và công nghệ cũng lên tiếng chỉ trích ICO. Brad Garlinghouse, CEO của Ripple – tiền ảo lớn thứ 4 thế giới theo vốn hóa, nói rằng "phần nhiều trong những điều đang diễn ra trên thị trường ICO thực ra là lừa đảo". Trong khi đó, nhà đồng sáng Ethereum - Joseph Lubin nhận định "đang có sự bùng nổ phi lý" trên thị trường ICO dù anh tin rằng công nghệ này sẽ phát triển.(Vneconomy)
----------------------------

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có tân Phó Tổng giám đốc

bi thu, chu tich hdtv vu anh minh trao quyet dinh bo nhiem cho pho tgd dang sy manh.

Bí thư, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh trao quyết định bổ nhiệm cho Phó TGĐ Đặng Sỹ Mạnh.


Ông Đặng Sỹ Mạnh - Nguyên Phó cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Ngày 21/11/2017, Tổng công ty ĐSVN tổ chức Lễ triển khai quyết định bổ nhiệm ông Đặng Sỹ Mạnh - Nguyên Phó cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN.

Ông Đặng Sỹ Mạnh công tác trong ngành Đường sắt hơn 25 năm, đã trải qua nhiều lĩnh vực, từ thi công xây dựng cho đến quản lý hạ tầng, quản lý dự án và quản lý Nhà nước. Theo quyết định số 1496/ QĐ-ĐS ngày 10/11/2017 của Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN, ông Đặng Sỹ Mạnh sẽ giữ chức Phó Tổng giám đốc kể từ ngày ký.

Tại Lễ triển khai quyết định, Bí thư, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh đã chúc mừng ông Đặng Sỹ Mạnh trong vai trò nhiệm vụ mới. Chủ tịch HĐTV cho rằng đây là niềm vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn đối với ông Đặng Sỹ Mạnh, nhưng cũng tin tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết nghề nghiệp, đồng chí tân Phó Tổng giám đốc sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trên cương vị công tác mới và đóng góp nhiều hơn nữa vào quá trình phát triển của ngành Đường sắt Việt Nam.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Phó TGĐ Tổng công ty ĐSVN Đặng Sỹ Mạnh đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Bộ GTVT, Cục ĐSVN và Tổng công ty ĐSVN đã tín nhiệm và giao trọng trách. Ông Đặng Sỹ Mạnh mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ của các cấp Lãnh đạo, sự hợp tác và hỗ trợ của các đơn vị, các ban chuyên môn Tổng công ty ĐSVN trong quá trình công tác và cam kết dù ở bất cứ cương vị nào cũng cố gắng phấn đấu hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc đổi mới, phát triển ngành đường sắt.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục