tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-01-2016

 • Cập nhật : 10/01/2016

Chủ tịch ADB bác bỏ nguy cơ chiến tranh tiền tệ

chu tich ngan hang phat trien chau a takehiko nakao - anh: afp

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao - Ảnh: AFP


Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho hay việc nhân dân tệ sụt giảm gần đây không xảy ra vì “sự can thiệp nhân tạo”. Châu Á không đối mặt với cuộc chiến tiền tệ do Trung Quốc gây ra.
Theo Reuters, Chủ tịch ADB và là người từng giữ chức Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Takehiko Nakao hôm 8.1 có phát biểu tại thủ đô Manila (Philippines) cho hay các nước châu Á không đang đối mặt với một cuộc chiến tiền tệ gây ra bởi Trung Quốc. Ông Nakao cho rằng sự sụt giảm gần đây của nhân dân tệ phản ánh thị trường và không xảy ra vì “sự can thiệp nhân tạo”.
Ông Nakao nói: “Họ không can thiệp, và đó là ly do tại sao đồng tiền giảm giá nhiều hơn”. Ông cũng loại trừ khả năng tăng trưởng chậm lại đáng kể ở Trung Quốc, cho rằng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang có vị trí tài chính mạnh và tình hình lạm phát ổn định, tạo điều kiện để nước này kích thích tăng trưởng.
Việc nhân dân tệ mất giá trong thời gian dài gây áp lực làm suy yếu bản tệ lên các nước châu Á khác để cạnh tranh với cỗ máy xuất khẩu của Đại lục.
“Nếu có sự mất giá nhanh chóng, nhân dân tệ có thể gây ra một số biến động trên thị trường và các quốc gia khác có thể đi theo con đường của Trung Quốc. Hiện đã có một số nước phá giá nội tệ, song tôi không nghĩ rằng đây là một cuộc chiến tranh tiền tệ”, ông Nakao cho hay.
Chủ tịch ADB tái khẳng định dự báo tăng trưởng 6,9% cho Trung Quốc trong năm 2015 và 6,7% trong năm nay. Ông cũng cho hay ADB sẽ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng. AIIB vốn được xem như là đối thủ của ADB do Nhật Bản khởi xướng và Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ dẫn đầu.
Ông Nakao, cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết ADB và AIIB có thể công bố một số dự án hợp tác tài chính trong các lĩnh vực như giao thông, nước, năng lượng tái tạo vào giữa năm nay.

Năm 2016, xây dựng thương hiệu hàng Việt ở các thị trường mới

 “Năm 2016, tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt hàng đầu trong các hoạt động xúc tiến thương mại do ITPC tổ chức trong nước”.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, cho biết tại buổi tổng kết hoạt động năm 2015 diễn ra ngày 8-1.

Cũng theo ông,  năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) sẽ tập trung vào các thị trường truyền thống như Campuchia, Myanmar, Lào, thị trường có kim ngạch xuất khẩu cao như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Đồng thời mở rộng một số thị trường tiềm năng như Mexico, Cuba, Bangladesh thông qua tổ chức hội chợ triển lãm, đoàn khảo sát thị trường, chú trọng xây dựng thương hiệu hàng Việt trên thị trường khu vực và thế giới.

Đối với thị trường nội địa, ITPC cũng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) giới thiệu và trưng bày sản phẩm tại showroom xuất khẩu, hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường và ngành hàng, hỗ trợ doanh nghiệp thành viên Câu lạc bộ DN xuất khẩu TP.HCM  tham gia các hội chợ quốc tế... Bên cạnh đó ITPC cũng xúc tiến liên kết với các tỉnh, thành để cung cấp nguyên liệu công nghiệp chế biến, nguồn thực phẩm sạch, an toàn từ các tỉnh, TP trong vùng.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá các hoạt động của ITPC hỗ trợ tối đa DN tiếp cận, nắm bắt thông tin và mở rộng cơ hội kết nối giao thương trong và ngoài nước.

Đối với các chương trình xúc tiến vào thị trường Campuchia, Myanmar, Lào cần nâng cao hiệu quả về chiều sâu, làm sao tạo được chỗ đứng lâu dài cho hàng hóa Việt Nam. Đối với các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản... cần đẩy mạnh thông tin về các rào cản kỹ thuật, xu hướng tiêu dùng, chất lượng... để DN Việt có thể xuất khẩu hàng qua các thị trường này.


Nhà đầu tư nhỏ lẻ mất niềm tin vào chứng khoán Trung Quốc

Giới đầu tư nhỏ lẻ, những người thực hiện đến 80% giao dịch trên sàn chứng khoán Trung Quốc, đang bắt đầu mất niềm tin vào thị trường. Họ từ bỏ cổ phiếu, dành thời gian rảnh để nghỉ ngơi và du lịch.
Hua Jie năm nay 56 tuổi, đã về hưu và đang sống ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Bà bắt đầu chơi chứng khoán từ hơn một thập kỷ trước, tuy nhiên, chưa khi nào bà cảm thấy thất vọng về thị trường như lúc này.
“Tôi không còn muốn chơi trò này nữa. Tôi đã mất niềm tin vào các nhà quản lý”, bà Hua, một cựu nhân viên bán hàng tại cửa hàng điện tử tiêu dùng ở thành phố Thành Đô cho hay.
Cảm xúc của bà Hua không phải là duy nhất. Sau một tuần khó khăn trong chuỗi thời gian biến động mạnh nhất của chứng khoán Đại lục, kể cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ hăng hái nhất cũng bắt đầu tỏ ra chán nản, theo Bloomberg.
Và không như các thị trường khác trên thế giới, thị trường Trung Quốc khá đặc biệt và đây chính là vấn đề: các nhà đầu tư nhỏ lẻ thực hiện đến 80% các giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Ở Mỹ, tỷ lệ nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chỉ là 15%.
Tuần này, chỉ số chuẩn CSI 300 giảm 9,9% và nhiều người rời bỏ thị trường. Họ nhìn thấy một trong những nỗ lực quản lý thị trường bất thành của giới chức Trung Quốc. Cơ chế “cầu chì” bị tạm ngừng sau 4 ngày áp dụng vì bị cho là khiến nhà đầu tư hoảng sợ nhiều hơn là bình ổn thị trường.
Các nhà làm luật cũng lặp lại lo ngại nói trên khi thông báo ngừng sử dụng cơ chế này. Họ cho hay cơ chế “cầu chì” đã có một “tác dụng nam châm” khi đóng cửa sớm thị trường hai lần trong tuần. Khi thị trường chạm cận ngưỡng kích hoạt tạm ngưng giao dịch, một số nhà đầu tư tiếp tục giao dịch, “đẩy nhanh sự sụt giảm và làm tăng các đợt bán tháo”.
“Sau khi cân nhắc, tác động tiêu cực hiện giờ đang cao hơn tác động tích cực”, giới chức Đại lục cho biết.
Pan Weiting, nhân viên kế toán 31 tuổi ở Thượng Hải, đã bán cổ phiếu trong những ngày vừa qua và đang có kế hoạch cắt giảm thêm nữa lượng cổ phần nắm giữ dù chỉ số CSI 300 đã phục hồi khi tăng 2% trong ngày giao dịch 8.1.
Pan cho hay có một cảm giác gia tăng cho rằng giới chức đang gây hại nhiều hơn là lợi khi cố gắng ổn định thị trường: “Có quá nhiều sự can thiệp và chúng tôi, những nhà đầu tư đôi khi cảm thấy thua lỗ và không biết phải làm sao. Phân tích kỹ thuật không cho ra kết quả ở đây, các nguyên tắc cơ bản cũng không hiệu quả ở đây”.
Biến động của CSI 300 tăng lên mức cao nhất trên toàn cầu trong tuần này, với thước đo biến động của chỉ số này trong 10 ngày qua lên mức cao nhất trong 4 tháng.
Với bà Hua, người về hưu sống ở tỉnh Tứ Xuyên, đợt bán tháo trong tuần này khiến bà và bạn bè lo lắng nhiều. Bà không nhìn thấy một viễn cảnh tươi sáng cho tình trạng hỗn loạn hiện nay. Giờ đây, khi từ bỏ cổ phiếu, bà không còn bị buộc phải ngồi trước màn hình máy tính giám sát thị trường.
“Tôi có nhiều thời gian hơn để đi du lịch. Tỉnh Vân Nam và New Zealand đang nằm trong danh sách điểm đến của tôi trong năm nay. Tôi có thể có một lối sống khỏe mạnh hơn”, bà Hua chia sẻ.

80% người mua bất động sản ở Phú Quốc là từ Hà Nội

theo savills viet nam, da so cac du an khu dan cu tai phu quoc co bai bien phia truoc dep - anh: n.n

Theo Savills Việt Nam, đa số các dự án khu dân cư tại Phú Quốc có bãi biển phía trước đẹp - Ảnh: N.N

Báo cáo nghiên cứu thị trường Phú Quốc do Savills Việt Nam công bố chiều 8.1 cho thấy, thị trường nhà ở Phú Quốc đang cực kỳ sôi động. Nếu năm 2012 chỉ tồn tại thị trường đất nền với 120 đơn vị, đến năm 2015, thị trường nhà ở tại Phú Quốc đa dạng hơn với các sản phẩm: đất nền thu hẹp lại, đất biệt thự chiếm một nửa và căn hộ với 2.500 đơn vị. Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản Savills, Phú Quốc là một thị trường mới nổi nhưng sôi động.
Khảo sát của Savills cũng cho thấy, VinGroup là nhà đầu tư trong nước lớn nhất, dẫn đầu thị trường biệt thự với 76% thị phần.
Với 4 tiêu chí để khảo sát quyết định chọn mua của khách hàng gồm: danh tiếng của chủ đầu tư, chính sách khuyến mãi, chương trình cho thuê, cam kết lãi suất cao, theo Savills, 80% khách mua bất động sản tại Phú Quốc hiện đến từ Hà Nội, 15% người mua từ TP.HCM.
Về tình hình khách du lịch, theo Savills, trong ba năm qua, doanh thu du lịch tăng trưởng 38% hằng năm, trong khi tổng lượng khách tăng 61% hằng năm
Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc trong thời gian gần đây phát triển đồng bộ. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới và trục đường xuyên đảo Bắc - Nam đã được cải tạo và nâng cấp. Cáp điện ngầm Hà Tiên - Phú Quốc đã hoàn thành từ năm 2014. Các dự án quy mô lớn đang được xây dựng ở giai đoạn đầu, bao gồm các cảng biển quốc tế ở Dương Đông, cáp treo giữa An Thới và đảo Hòn Thơm và cảng biển nước sâu.

Sản xuất của Việt Nam đã 'vượt qua điểm tệ nhất'

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Nikkei vừa công bố cho thấy tình trạng sản xuất của VN đã vượt lên 51,3 điểm trong tháng 12, so với mức 49,4 điểm của tháng 11.
Theo Nikkei, yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng chỉ số PMI là do số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 12 tăng trở lại, đặc biệt lần đầu tiên sau nhiều tháng giảm, tháng 12 số lượng đơn hàng đã được cải thiện đáng kể.
Với chỉ số PMI vượt ngưỡng 50 điểm, theo chuyên gia tại Markit, đơn vị thu thập kết quả khảo sát này, cho thấy giai đoạn yếu kém về chỉ số sản xuất gần đây của VN và các nước trong khu vực đã “vượt qua thời điểm tồi tệ nhất”.
Số lượng đơn hàng mới tăng đồng nghĩa với nhu cầu việc làm sẽ tăng trở lại vào tháng cuối năm. Nikkei cũng dự báo hy vọng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, năng lực sản xuất dự phòng của các nhà sản xuất đã giảm lần thứ 6 trong vòng 7 tháng qua.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-01-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-01-2016

  Năm 2016: Tiếp tục kiểm soát chặt nợ công
  Bắt 2 cửu vạn vận chuyển hơn 5,4 tỷ đồng về Việt Nam
  Chính phủ chỉ đạo điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô
  Bộ Tài chính đã thu được 40.000 tỉ đồng nợ thuế của năm 2014
  Thái Nguyên đứng thứ 4 cả nước về xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-01-2016

  Hàng nhái của Trung Quốc bị tịch thu tại CES 2016
  Tháo gỡ ách tắc biên mậu do thiếu hướng dẫn
  Thanh khoản thị trường sẽ tăng mạnh sau thông tư 203?
  Cục thuế TP.HCM tuyên bố sẽ "làm tất cả để Uber nộp thuế"
  Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia và đồng bọn chiếm đoạt hơn 152 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-01-2016

  Tạm giữ một người nước ngoài lừa đổi ngoại tệ giả lấy tiền Việt
  Phía Nga dừng đàm phán mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Vietsovpetro mất cân đối tài chính 200 triệu USD
  VN sẽ thành thị trường tiêu thụ thép nhập?
  Ngành thép nhập siêu kỷ lục hơn 7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-01-2016

  Doanh nghiệp tư nhân Việt muốn sản xuất phụ tùng máy bay cho Airbus
  Thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cuộc khủng hoảng mới
  Doanh nghiệp cần được 'cởi trói' để đón TPP
  90% tổng thầu các công trình lớn rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc
  Nguy cơ chiến tranh tiền tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-01-2016

  Tổng tài sản các TCTD vượt mốc 7 triệu tỷ đồng
  Doanh nghiệp có thực sự “bối rối” với tỷ giá?
  Kinh tế Trung Quốc lại đón tin xấu
  Giá dầu giảm hơn 51%, PVN vẫn đạt 32.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
  Thái Lan giảm sản lượng lúa gạo niên vụ 2016-2017 còn 25 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-01-2016

  Khu vực tư nhân nên tham gia mạnh hơn vào kho vận
  Toyota VN triệu hồi gần 20.000 xe Corolla, Vios và Yaris
  Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 31 tỉ USD
  Những thương vụ M&A bất động sản được "chốt" nhanh gọn trong năm 2015
  Central Group của Thái Lan sẽ hoàn tất thâu tóm Big C vào quý I/2016?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-01-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-01-2016

  Các quỹ đầu tư toàn cầu bị rút 8.800 tỷ USD trong một tuần
  Quảng cáo trắng da gây phẫn nộ ở Thái Lan
  Cục Thuế TP.HCM: rất khó khăn để kiểm soát Uber
  TP.HCM kiến nghị có cơ chế riêng huy động vốn
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ nhiều cơ hội vay vốn ưu đãi

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-01-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-01-2016

  Đây là lý do thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển
  4 ngày đầu năm chứng khoán Việt mất 1,4 tỷ USD
  Nhà đầu tư Thái Lan đánh giá Việt Nam là thị trường chứng khoán "không thể bỏ qua"
  Chỉ số Big Mac: Tiền đồng bị định giá thấp 45,8%
  WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trước năm 2030 nhờ TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-01-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-01-2016

  BID Việt Nam sẽ đầu tư 1.600 tỷ đồng vào Thái Bình
  Phú Quốc gặp gỡ các nhà đầu tư
  ADB tài trợ 27 tỷ USD cho châu Á
  Vốn hóa sàn chứng khoán TP HCM tăng hơn 16% năm 2015
  Chưa đầy một tuần, chứng khoán toàn cầu mất hơn 2.000 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-01-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-01-2016

  Bán tháo cổ phiếu trên khắp thế giới
  Mỗi năm nửa triệu tấn đường Thái nhập lậu vào Việt Nam
  Mỗi ngày taxi Uber chuyển lợi nhuận 1 tỉ đồng về Hà Lan
  Xuất khẩu gạo khởi sắc đầu năm 2016
  Hợp tác đưa hàng VN vào Walmart