tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-01-2016

 • Cập nhật : 10/01/2016

Các quỹ đầu tư toàn cầu bị rút 8.800 tỷ USD trong một tuần

Thị trường thế giới có tuần đầu năm tệ nhất trong lịch sử, khi dòng tiền ồ ạt chảy khỏi các quỹ đầu tư.

Các nhà đầu tư đã rút tổng cộng 8.800 tỷ USD từ các quỹ mua bán cổ phiếu trên thế giới, theo số liệu của EPFR Global. Nguyên nhân là tiền tệ Trung Quốc yếu đi làm dấy lên lo lại tăng trưởng chậm tại đây sẽ có ảnh hưởng lan rộng.

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ cũng có tuần bị rút vốn mạnh nhất trong vòng hơn 4 tháng qua. Nhà đầu tư đang chuyển sang các quỹ nhắm tới thị trường Nhật Bản và châu Âu, khi ngân hàng trung ương tại hai nền kinh tế này cam kết liên tục hỗ trợ tăng trưởng."Cũng như đầu năm 2015, các nhà đầu tư tại các quỹ thường khá thận trọng. Động thái của họ càng đúng đắn khi thị trường Trung Quốc một lần nữa làm chao đảo chứng khoán toàn cầu", Cameron Brandt - nhà nghiên cứu tại EPFR Global nhận định trên Bloomberg.

san chung khoan nyse cua my trong phien giao dich dau nam moi. anh: ap

Sàn chứng khoán NYSE của Mỹ trong phiên giao dịch đầu năm mới. Ảnh: AP

Chỉ số S&P 500 đã có tuần tệ nhất từ đợt bán tháo tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, MSCI All-Country World Index đã mất hơn 5% năm nay. Chứng khoán Trung Quốc đã hai lần ngừng giao dịch trong tuần này do giảm mạnh hơn quy định, châm ngòi cho biến động toàn cầu. Nhà đầu tư lo ngại sự yếu kém của nền kinh tế lớn nhì thế giới có thể lan ra các khu vực khác.

400 người giàu nhất thế giới cũng đã mất gần 194 tỷ USD tuần này. Thiệt hại nặng nhất là ông chủ Amazon - Jeff Bezos với gần 6 tỷ USD. Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã giảm hơn 10% trong tuần. Bezos hiện là người giàu thứ 4 thế giới với 53,7 tỷ USD.

Tài sản người giàu nhất thế giới – Bill Gates và người giàu nhì - Amancio Ortega cũng giảm lần lượt 4,5 tỷ USD và 3,4 tỷ USD. Tổng cộng, số tỷ phú mất từ 1 tỷ USD trở lên trong tuần tệ nhất của chứng khoán Mỹ từ năm 2011 là 47 người.

Theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản của 400 người giàu nhất thế giới hiện là 3.700 tỷ USD, tương đương GDP cả nước Đức.


Quảng cáo trắng da gây phẫn nộ ở Thái Lan

Một công ty quảng cáo của Thái Lan đã gỡ bỏ đoạn phim quảng cáo thuốc làm trắng da, sau khi cộng đồng mạng nước này phẫn nộ vì cho rằng nó mang nội dung phân biệt màu da.

tai thai lan, lan da sang duoc coi la sang trong va quy phai, nhat la doi voi phu nu

Tại Thái Lan, làn da sáng được coi là sang trọng và quý phái, nhất là đối với phụ nữ

Đoạn quảng cáo thuốc làm trắng da Snowz của nhãn hàng Seoul Secret được đưa lên YouTube, trong đó so sánh một nữ diễn viên có làn da tối bên cạnh một nữ diễn viên có nước da sáng hơn. Đoạn quảng cáo có câu rằng: “Bạn cần phải trắng trẻo hơn để có thể thành công”.

Theo Reuters, tại Thái Lan, làn da sáng được coi là sang trọng và quý phái, nhất là đối với phụ nữ và đồng nghĩa với việc có địa vị xã hội cao. Làn da tối màu thường bị coi là người có tầng lớp thấp và làm việc ngoài trời.

Cộng đồng mạng Thái Lan đã phản ứng giận dữ với những nội dung như: “Tôi có một làn da nâu hoàn hảo và giờ anh nói tôi là người thất bại à? Cái gì vậy?”; “Cho rằng người có làn da tối là những kẻ thất bại hoàn toàn là một sự phân biệt”; “Có một làn da tối cũng có thể đẹp, không bị coi là xấu hổ”...

Tập đoàn Yulihan, nơi sản xuất các sản phẩm cho nhãn hàng Seoul Secret, đã lên tiếng xin lỗi và nói đoạn quảng cáo không cố ý gây 
tranh cãi.


Cục Thuế TP.HCM: rất khó khăn để kiểm soát Uber

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục Thuế TP.HCM cho biết Uber VN chỉ là DN mang tính chất hoạt động tư vấn, quản lý về các hoạt động của Uber Hà Lan và họ chỉ nhận tiền được trả từ Hà Lan cho phí quản lý của họ tại VN. 

uber su dung phan mem rieng dieu tiet hoat dong va thanh toan bang the voi cac hang van tai.

Uber sử dụng phần mềm riêng điều tiết hoạt động và thanh toán bằng thẻ với các hãng vận tải.

Cục Thuế TP.HCM cho biết Uber sử dụng phần mềm Uber Hà Lan trên hệ thống thiết bị thông minh, điện thoại... để điều tiết hoạt động và thanh toán bằng thẻ với các hãng vận tải nên việc kiểm soát rất khó khăn.

Đến nay Uber VN chỉ mới kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp về phần chi phí quản lý mà bên Uber Hà Lan trả cho họ để họ làm công việc quản lý khách hàng, giao dịch giải đáp thắc mắc của các khách hàng của Uber và thuế thu nhập cá nhân phát sinh. Toàn bộ vận tải do Uber Hà Lan quản lý.

Đến nay Uber Hà Lan chưa kê khai thuế theo quy định của pháp luật VN dù phía cơ quan thuế đã có văn bản gửi yêu cầu họ phải thực hiện nghĩa vụ thuế tuy nhiên đến nay họ chưa có hồi đáp.

Cũng theo Cục thuế TP.HCM VN không phải là thị trường kinh doanh đầu tiên của Uber do vậy Uber rất có kinh nghiệm về tổ chức kinh doanh, thành lập, hợp đồng ký với taxi, thuế khóa…

Tuy nhiên theo Cục thuế, đã kinh doanh tại VN thì Uber phải có trách nhiệm nộp thuế. Trong trường hợp Uber tiếp tục im lặng cơ quan thuế sẽ tiến hành những bước tiếp theo sao cho đảm bảo công bằng trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.


TP.HCM kiến nghị có cơ chế riêng 
huy động vốn

Từ ngày 1-7-2017 nguồn vốn ODA sẽ chỉ dành cho các tỉnh khó khăn, những dự án dân sinh, các chương trình xóa đói giảm nghèo chứ không để đầu tư những dự án hạ tầng lớn...

cong ty co phan cang da nang da tu choi viec vay von oda mo rong cang tien sa giai doan 2, thay vao do la tu huy dong von tu co va von vay trong nuoc de trien khai du an - anh: huu kha

Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng đã từ chối việc vay vốn ODA mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2, thay vào đó là tự huy động vốn tự có và vốn vay trong nước để triển khai dự án - Ảnh: Hữu Khá

Tại hội thảo khoa học “Cơ chế cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh” do Bộ Tài chính tổ chức ngày 8-1, ông Trương Hùng Long, cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), cho biết từ ngày 1-7-2017 nguồn vốn ODA sẽ chỉ dành cho các tỉnh khó khăn, những dự án dân sinh, các chương trình xóa đói giảm nghèo chứ không để đầu tư những dự án hạ tầng lớn...

Theo ông Long, hiệu quả sử dụng vốn ODA của các địa phương thời gian qua còn nhiều bất cập, hầu hết dự án thiếu vốn đối ứng, chậm tiến độ, 90% dự án phải gia hạn ít nhất một lần, kéo theo tăng chi phí, có những dự án đội vốn lên hàng tỉ USD.

Do đó tới đây sẽ có cơ chế phù hợp nhất để quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài hiệu quả hơn tại các địa phương.

Cũng tại hội thảo, đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết trong điều kiện huy động vốn từ ngân sách còn hạn chế, việc huy động trong và ngoài nước là một giải pháp bắt buộc để TP.HCM có thêm nguồn lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng.

Do đó, TP.HCM kiến nghị được tăng tỉ lệ điều tiết, có cơ chế riêng về tỉ lệ bội chi ngân sách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành trái phiếu chính quyền trong nước bằng ngoại tệ, trực tiếp vay vốn nước ngoài.


Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ nhiều cơ hội 
vay vốn ưu đãi

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM sẽ đổi mới cách thức thực hiện chương trình kết nối theo hướng tập trung thêm vào khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Ngày 8-1, tại Hội nghị triển khai kế hoạch kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM năm 2016, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết sẽ đổi mới cách thức thực hiện chương trình kết nối theo hướng tập trung thêm vào khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm thực hiện chủ trương khuyến khích phát triển các lĩnh vực này theo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 trên 
địa bàn.

Theo ông Minh, đến nay đã có 17 ngân hàng thương mại đăng ký gói tín dụng hỗ trợ lãi suất trong năm 2016 với tổng giá trị cam kết đạt 211.500 tỉ đồng và 15 triệu USD, trong đó lãi suất cho vay VND là không quá 7%/năm (ngắn hạn) và 8-10%/năm (trung và dài hạn).

Được biết trong năm 2015, tổng dư nợ cho vay của toàn chương trình kết nối trên địa bàn TP.HCM đạt 173.188 tỉ đồng, tăng 2,89 lần so với kế hoạch được giao đầu năm. Trong đó, số dư nợ cho vay thông qua 23 đợt kết nối tại các quận, huyện là 50.808 tỉ đồng với 1.300 khách hàng; dư nợ giải ngân gói tín dụng cam kết của 19 ngân hàng thương mại trên địa bàn là 122.380 tỉ đồng cho 2.430 khách hàng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-01-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-01-2016

  Hàng nhái của Trung Quốc bị tịch thu tại CES 2016
  Tháo gỡ ách tắc biên mậu do thiếu hướng dẫn
  Thanh khoản thị trường sẽ tăng mạnh sau thông tư 203?
  Cục thuế TP.HCM tuyên bố sẽ "làm tất cả để Uber nộp thuế"
  Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia và đồng bọn chiếm đoạt hơn 152 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-01-2016

  Tạm giữ một người nước ngoài lừa đổi ngoại tệ giả lấy tiền Việt
  Phía Nga dừng đàm phán mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Vietsovpetro mất cân đối tài chính 200 triệu USD
  VN sẽ thành thị trường tiêu thụ thép nhập?
  Ngành thép nhập siêu kỷ lục hơn 7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-01-2016

  Doanh nghiệp tư nhân Việt muốn sản xuất phụ tùng máy bay cho Airbus
  Thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cuộc khủng hoảng mới
  Doanh nghiệp cần được 'cởi trói' để đón TPP
  90% tổng thầu các công trình lớn rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc
  Nguy cơ chiến tranh tiền tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-01-2016

  Tổng tài sản các TCTD vượt mốc 7 triệu tỷ đồng
  Doanh nghiệp có thực sự “bối rối” với tỷ giá?
  Kinh tế Trung Quốc lại đón tin xấu
  Giá dầu giảm hơn 51%, PVN vẫn đạt 32.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
  Thái Lan giảm sản lượng lúa gạo niên vụ 2016-2017 còn 25 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-01-2016

  Khu vực tư nhân nên tham gia mạnh hơn vào kho vận
  Toyota VN triệu hồi gần 20.000 xe Corolla, Vios và Yaris
  Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 31 tỉ USD
  Những thương vụ M&A bất động sản được "chốt" nhanh gọn trong năm 2015
  Central Group của Thái Lan sẽ hoàn tất thâu tóm Big C vào quý I/2016?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-01-2016

  Chủ tịch ADB bác bỏ nguy cơ chiến tranh tiền tệ
  Năm 2016, xây dựng thương hiệu hàng Việt ở các thị trường mới
  Nhà đầu tư nhỏ lẻ mất niềm tin vào chứng khoán Trung Quốc
  80% người mua bất động sản ở Phú Quốc là từ Hà Nội
  Sản xuất của Việt Nam đã 'vượt qua điểm tệ nhất'

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-01-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-01-2016

  Đây là lý do thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển
  4 ngày đầu năm chứng khoán Việt mất 1,4 tỷ USD
  Nhà đầu tư Thái Lan đánh giá Việt Nam là thị trường chứng khoán "không thể bỏ qua"
  Chỉ số Big Mac: Tiền đồng bị định giá thấp 45,8%
  WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trước năm 2030 nhờ TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-01-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-01-2016

  BID Việt Nam sẽ đầu tư 1.600 tỷ đồng vào Thái Bình
  Phú Quốc gặp gỡ các nhà đầu tư
  ADB tài trợ 27 tỷ USD cho châu Á
  Vốn hóa sàn chứng khoán TP HCM tăng hơn 16% năm 2015
  Chưa đầy một tuần, chứng khoán toàn cầu mất hơn 2.000 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-01-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-01-2016

  Bán tháo cổ phiếu trên khắp thế giới
  Mỗi năm nửa triệu tấn đường Thái nhập lậu vào Việt Nam
  Mỗi ngày taxi Uber chuyển lợi nhuận 1 tỉ đồng về Hà Lan
  Xuất khẩu gạo khởi sắc đầu năm 2016
  Hợp tác đưa hàng VN vào Walmart

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-01-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-01-2016

  Năm 2015, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 97.000 tỷ đồng
  Hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2016
  EVN ký kết vay 4,8 tỷ USD vốn ODA, vẫn lo không đủ tiền cho đầu tư?
  Hy vọng tiền chạy khỏi Trung Quốc vào Việt Nam
  Bình Định có thêm dự án thép 2.000 tỉ đồng