tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 21-07-2016

 • Cập nhật : 21/07/2016

Kinh tế Trung Quốc có tệ như đồn đoán

Trong thời gian gần đây, tăng trưởng kinh tế theo quý của Trung Quốc thường ở mức thấp kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu. 

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, theo Văn phòng thống kê quốc gia, đạt khoảng 6,7% trong quý II/2016 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, GDP theo quý đã tăng hơn so với dự báo ở mức 6,6% của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của CNNMoney và khá sát với tỷ lệ tăng trưởng trong quý I/2016.

Theo giới phân tích, diễn biến thực tế này là một dấu hiệu tích cực, bởi vì, nền kinh tế Trung quốc vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức thấp. Chính vì vậy, ngay sau khi thông tin được công bố, thị trường chứng khoán đã diễn biến ổn định trở lại, khối lượng giao dịch đã có thay đổi nhẹ, đồng thời cũng đã dấy lên một hy vọng về diễn biến kinh tế vĩ mô đã không quá tệ như đồn đoán.

Nếu điều đó là sự thật, nó có thể giải phóng tâm lý thận trọng quá mức của giới đầu tư để tránh những chao đảo đã từng xảy ra trên thị trường Trung Quốc vào năm 2015 cũng như đầu năm 2016.

Theo Capital Economics, tăng trưởng trong những quý gần đây đã được hỗ trợ rất nhiều bởi dòng vốn đầu tư từ khu vực Nhà nước. Bên cạnh đó, doanh thu bán lẻ cũng đã tăng dần – là minh chứng cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc chuyển đổi nền kinh tế từ việc phụ thuộc vào sản xuất và xuất khẩu sang dịch vụ và tiêu dùng.

Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực này không có nhiều cơ hội để lan tỏa khi kết quả điều tra của CNNMoney vẫn dự báo rằng GDP năm 2016 sẽ chỉ đạt được ở giới hạn thấp nhấp trong biên độ mục tiêu (6,5 – 7%) của Chính phủ là 6,5%, thậm chí các nhà kinh tế còn dự báo rằng tăng trưởng trong năm sau sẽ ở mức thấp hơn, khoảng 6,3%.

Theo Daniel Martin và Mark Williams của Capital Economics, tăng trưởng của Trung Quốc trong những tháng tới có thể không thấp hơn, nhưng vẫn chưa thoát khỏi những khó khăn, thách thức của quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, của gánh nặng nợ ở mức cao sau thời gian dài tăng trưởng tín dụng. Vì thế, tốc độ tăng trưởng sẽ vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số 10% của thập kỷ trước.

Các chuyên gia kinh tế tiếp tục hoài nghi về độ chính xác trong thống kê chính thức của Trung Quốc, và họ vẫn đang lo sợ về những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra trong tương lai. Capital Economics dự báo tăng trưởng của Trung Quốc chỉ khoảng 4,5% trong quý II/2016.

Đồng thời, cũng có nhiều quan ngại rằng chiến dịch chống tham nhũng của nước này trong 4 năm tới sẽ làm tiêu tốn một khoản lớn của ngân sách. Hơn nữa, những rối loạn trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc, và sự biến động ngoài dự báo của đồng Nhân dân tệ vào năm 2015 đã làm suy yếu niềm tin của giới đầu tư về khả năng điều tiết nền kinh tế đang giảm tốc của Chính phủ.(TBNH)

Thị trường BĐS tại Anh: Những điều chỉnh hậu Brexit

Ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời Brexit diễn ra, thị trường địa ốc tại Anh đã ngay lập tức phải chịu những cơn địa chấn khi hàng loạt các ngân hàng và quỹ đầu tư  tạm ngừng các hoạt động giao dịch buôn bán nhà đất, đồng thời rút tiền ra khỏi thị trường BĐS. 

Theo thống kê mới nhất, ba Tập đoàn địa ốc Henderson, Threadneedle Columbia và Canada Life hiện đã tạm ngưng mua bán, khiến cho giờ đây có đến 14 tỷ bảng Anh đầu tư vào xây dựng các trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng và kho bãi bị khóa lại để khỏi bị các nhà đầu tư kéo tới rút tiền ồ ạt.

Trước đó, nguồn tiền đã bị cắt từ các ngân hàng đầu tư như Standard Life, Aviva và M&G của Prudential. Và đây có thể chưa phải là điểm dừng trong cơn khủng hoảng này.

thi truong bds anh se nhanh chong hoi phuc

Thị trường BĐS Anh sẽ nhanh chóng hồi phục

Theo tổng kết của Reuters thì đa số nhà đầu tư rút tiền vì dự đoán là giá nhà ở Anh sẽ rớt, và hiện có khoảng 18 tỷ bảng đang bị 7 quỹ đầu tư đóng băng để ngăn chặn-một tình huống được coi là tệ hại nhất kể từ cơn khủng hoảng tài chính hồi năm 2008 cho tới nay. Giới chuyên gia lo ngại tình hình có thể xấu hơn nếu dư luận tiếp tục lo ngại thêm và tiếp tục rút tiền đầu tư làm giảm giá trị cổ phiếu.

Và điều đáng lo nhất là đây không phải là chuyện riêng của nước Anh, vì các quỹ đầu tư địa ốc trên thế giới liên thông với nhau, với tổng trị giá khoảng 183 tỷ bảng lưu thông trong năm ngoái, thì nước Anh đã chiếm đến một nửa là 90 tỷ bảng.

Hồi đầu tuần thống đốc ngân hàng Anh Mark Carney đã lên tiếng trấn an dư luận rằng đây không phải là chuyện nghiêm trọng cho ngân hàng Anh, nhưng mới gần đây đã có một số triệu chứng có thể được coi là biến động ở thị trường địa ốc của Đức.

Giá trị cổ phiếu trong ngành địa ốc và lượng đầu tư vào ngành này sụt giảm đang gây ra những ảnh hưởng mạnh tới giá cả giao dịch trên thị trường. Giá nhà tại trung tâm thành phố London đang rơi vào tình trạng rớt giá mạnh kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý tại Anh kết thúc với việc quốc gia này chính thức lựa chọn rời khỏi EU.

Theo số liệu của công ty địa ốc LonRes có trụ sở đóng tại London, giá chào bán nhà tại Anh đã giảm mạnh 163% trong vòng 12 ngày sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

Tuy nhiên, giá bán giảm mạnh cũng không kích thích nhu cầu thị trường khi số lượng hợp đồng mua bán bất động sản được ký kết chính thức trong những ngày qua cũng đã giảm 18% so với thời điểm trước khi sự kiện Brexit diễn ra, đồng thời con số này cũng đã giảm 43% so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Theo một nghiên cứu của cơ quan tư vấn tài chính Deloitte, trong 6 tháng đầu năm 2016, hoạt động cho thuê văn phòng hay cơ sở với mục đích thương mại, chỉ riêng tại khu vực chung quanh London, đã giảm đi 31%. Một tín hiệu khác cho thấy đầu tư vào địa ốc trên quê hương của Thủ tướng David Cameron lúc này không có lợi, khi mọi người chờ đợi giá cho thuê văn phòng sẽ giảm khoảng 20% trong hai năm sắp tới.

Về phần mình, ngân hàng đầu tư Mỹ Jefferies dự báo các hãng ngoại quốc sẽ di chuyển khoảng 100.000 nhân viên sang một quốc gia khác. Như vậy, nhu cầu thuê, mua nhà qua đó giảm theo.

Nếu xét trong một quá trình dài từ suốt năm 2009 cho tới nay, ngành địa ốc tại Anh luôn tăng trưởng với tỷ lệ 40% hàng năm, thì những con số trên cho thấy đây là cú sụt giảm vô cùng nghiêm trọng.

Về dài hạn hơn, nhiều nhà đầu tư cho rằng sản lượng cũng như mức thu nhập tại Anh sẽ giảm 3-10% trong 5 năm sau Brexit. Tuy rằng sẽ có những khoản tiết kiệm ngân sách từ việc rời khỏi EU, nhưng đánh đổi lại sẽ là sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc và đồng bảng giảm giá sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng, gây bất lợi cho hoạt động của các trung tâm thương mại.

Còn nếu các công ty trong EU rời trụ sở khỏi Anh, nhu cầu diện tích văn phòng sẽ giảm. Đây là hai lý do khiến các quỹ bất động sản kể trên phải đối mặt với làn sóng rút vốn ào ạt trong ngắn hạn và trung hạn. Chắc chắn trong vòng 2 năm tới, giá trị tài sản thị trường sẽ tiếp tục bị điều chỉnh thấp hơn, trong đó London sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, một điểm tích cực đó là việc giá cả nhà đất tại Anh đang điều chỉnh theo xu hướng trở về một mức cân bằng phù hợp hơn. Trước khi diễn ra Brexit, London luôn được coi là một trong những trung tâm giao dịch địa ốc đắt đỏ nhất thế giới, với việc cung cầu khó gặp nhau do giá cả niêm yết thường vượt quá cao so với mức giá trị có thể được chấp nhận giữa người mua và người bán.

Có thể giá trị giao dịch sẽ sụt giảm trong ngắn hạn, tuy nhiên trong dài hạn khi niềm tin của người tiêu dùng tăng lên, thị trường địa ốc tại quốc gia này sẽ nhanh chóng ấm trở lại, đặc biệt trong bối cảnh đồng bảng Anh vẫn đang ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.(TBNH)

USD lên giá sau số liệu khả quan của thị trường nhà đất Mỹ

Đồng USD vẫn duy trì được sức mạnh trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (20/7) sau số liệu khả quan của kinh tế Mỹ và kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ đẩy chỉ số đồng USD tăng lên cao nhất 4 tháng trong phiên qua đêm.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, lượng nhà mới đã tăng 4,8% đạt 1,19 triệu đơn vị trong tháng 6. Đó là một trong những cơ sở cho thấy kinh tế Mỹ đã lấy lại được đà tăng trưởng.

Đồng USD nhờ đó tăng giá mạnh, chỉ số đồng USD đã tăng lên tới 97,148 điểm trong phiên qua đêm, cao nhất kể từ ngày 10/3. Hiện chỉ số đồng USD đang dừng ở mức 97,086 điểm.

Những chuyển động tích cực của kinh tế Mỹ khiến thị trường đặt đặt cược một sơ hội 50-50 răng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm, cao hơn nhiều tỷ lệ dưới 20% của một vài tuần trước đây.

Đồng yên Nhật đã phục hồi nhẹ trở lại so với đồng USD sau khi rơi xuống mức 106,53 JPY = 1 USD trong phiên hôm qua – mức thấp nhất kể từ ngày 24/6. Tuy nhiên hiện đồng yên Nhật vẫn đứng ở mức thấp do kỳ vọng NHTW nước này có thể nới lỏng thêm tiền tệ tại cuộc họp chính sách ngày 28-29/7 tới đây. Đa số các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đều kỳ vọng BOJ sẽ nới lỏng thêm tiền tệ, thậm chí nước này có thể triển khai một gói giải pháp để kích thích nền kinh tế.

Đồng euro EUR tiếp tục suy yếu sau khi đã rơi xuống thấp nhất 3 tuần, đạt 1 EUR = 1,0998 USD trong phiên hôm qua. Cuộc họp chính sách của NHTW châu Âu sẽ diễn ra vào thứ Năm (21/7) tới được dự kiến ​​sẽ không có sự thay đổi lớn nào về chính sách.

Ông Võ Trường Thành bị miễn nhiệm chức Chủ tịch khoáng sản Bình Dương

Ông Thành đã bán ra toàn bộ cổ phiếu KSB trước khi bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Khoáng sản Bình Dương.

CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Bimico - mã KSB) vừa công bố miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Võ Trường Thành kể từ ngày 20/7. Theo đó, ông Thành cũng không còn là thành viên HĐQT KSB.

Ông Võ Trường Thành vốn là Chủ tịch CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF). Ông mới được bổ nhiệm chức Chủ tịch KSB từ ngày 26/4/2016 tại ĐHĐCĐ thường niên 2016. Như vậy, chỉ sau 3 tháng nắm giữ, ông Thành đã rời khỏi cương vị này.

Trong khoảng thời gian đầu tháng 7 mới đây, ông Thành đã bán ra toàn bộ 600.000 cổ phiếu KSB và hiện không còn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp này.

Liên quan đến gỗ Trường Thành, hôm qua (19/7), CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát - công ty con của Tập đoàn Vingroup, công bố đã tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay trị giá hơn 1.200 tỷ đồng nhằm làm rõ các sai lệch nghiêm trọng về số liệu do TTF công bố.

Giá cổ phiếu TTF, KSB đã đồng loạt giảm sàn trong phiên giao dịch chiều qua sau khi thông tin này được công bố.

VIB lãi trước thuế hơn 300 tỷ đồng sau 6 tháng

Đến hết quý II, tổng tài sản VIB đạt 86.755 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2015.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng 2016 chưa kiểm toán.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 303 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 45% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2016.

Dư nợ cho vay và số dư tiền gửi đều tăng 7,4%, đạt lần lượt 51.319 tỷ đồng và 57.248 nghìn tỷ đồng. Thu nhập từ phí và dịch vụ tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến hết quý II, tổng tài sản VIB đạt 86.755 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2015.

Tỉ lệ nợ xấu tại ngày 30/06 là 1,84% giảm so với 2,05% cuối quý I và 2,07% cuối năm ngoái. Hệ số an toàn vốn của VIB ở mức trên 16%.

Mảng ngân hàng công nghệ số của VIB tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trưởng 140% số lượng sản phẩm được bán qua kênh trực tuyến. So với cùng kỳ năm ngoái mức tăng trưởng này là 700%, VIB cho biết. Cùng với đó, số lượng sử dụng ứng dụng mobile banking (ngân hàng di động) và online banking (ngân hàng trực tuyến) cũng tăng đáng kể, lần lượt tăng 20% và 89% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, VIB đã chi trả cổ tức 8,5% bằng tiền mặt và dự kiến chi trả thêm 16,5% cổ phiếu thưởng trong năm 2016 theo phê duyệt của đại hội đồng cổ đông VIB. Trong hai năm gần đây, tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu thưởng hàng năm của ngân hàng này ở mức 24-25%.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-2016

  Ấn Độ và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí
  Doanh nghiệp bất động sản lọt tầm ngắm nhà đầu tư Thái
  Kinh tế toàn cầu có thể “bốc hơi” 2.000 tỷ USD vì Trái Đất ấm lên
  EU, Indonesia nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về FTA
  Nhật Bản và Anh bàn bạc về hoạt động kinh doanh sau kết quả Brexit

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-2016

  Mở rộng thị trường ngách tránh rủi ro trong xuất khẩu giày, dép
  Ước tính lạm phát của Malaysia giảm 1,8% trong tháng 6
  Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu nhiều đường
  GAS: Quý 2 lãi ròng 1,691 tỷ đồng, giảm 35%
  KDC 6 tháng mảng kem chiếm 75% tổng doanh thu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-2016

  EU phạt các hãng sản xuất xe tải 3,2 tỉ USD vì làm giá
  Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng
  EU kiện Trung Quốc ra WTO
  Thủ tục làm khó xuất khẩu 
  Dự báo CPI tháng 7 sẽ chỉ tăng nhẹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-2016

  IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit
  Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600%
  Xuất khẩu nhóm nhiên liệu, khoáng sản giảm mạnh
  Cấm xuất khẩu bò Úc sang VN: Đang dừng để điều tra
  Tạo khan hiếm ảo đẩy giá đường tăng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-07-2016

  Thị trường vàng đã cân bằng trở lại
  Đồng Ringgit giảm mạnh nhất kể từ vụ Brexit
  Cung-cầu ngành đường tiếp tục căng thẳng trong niên vụ mới
  Ấn Độ sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu
  Cổ phiếu SoftBank lao dốc, tỷ phú Son "mất" hơn 1 tỷ USD sau 1 đêm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-07-2016

  Tuyến tàu siêu cao tốc xuyên quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á
  Nhạy cảm với hiệu quả sử dụng của đồng vốn
  Doanh nghiệp muốn kinh doanh bảo hiểm phải có tối thiểu 2.000 tỷ
  Muốn tìm lợi suất? Hãy tìm quỹ tín thác bất động sản
  Trung Quốc tái thiết Con đường Tơ lụa với vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-07-2016

  Ukraine hy vọng nhận thêm 4 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế
  Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu công nghệ, ngân hàng
  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc "bơm" tiền vào thị trường
  Đại diện ngân hàng Cuba và Mỹ tiến hành đối thoại sau 50 năm
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-07-2016

  Không nên dồn vốn vào vàng
  Lãi suất khó giảm khi các ngân hàng chạy đua huy động vốn
  Nhận diện những mặt trận MobiFone sắp "tấn công tổng lực"
  Tình cảnh thua lỗ tại SBIC: Có công ty không đủ kinh phí duy trì bộ máy phục vụ công tác giải thể

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-07-2016

  Vinafood 2 nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng
  Đại gia Thái bác thông tin người Trung Quốc sở hữu Big C Việt Nam
  Ông Lê Phước Vũ nuôi mộng trở thành 'trùm thép' Cà Ná
  Anh lên lịch đàm phán các hiệp định thương mại mới hậu Brexit
  Doanh nghiệp EU tìm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực môi trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-07-2016

  World Bank tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam
  Điện máy Trần Anh báo lãi 6 tháng tăng 75%
  Dầu Tường An báo lãi nửa năm chỉ tăng 3,6%
  FPT hợp tác kinh doanh, phát triển công nghệ với đối tác châu Âu
  Nhà đầu tư bất động sản "tạm ngưng" giữa bất ổn chính trị toàn cầu