tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-07-2016

 • Cập nhật : 20/07/2016

Ukraine hy vọng nhận thêm 4 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế

(nguon: russia-insider.com)

(Nguồn: Russia-insider.com)

Ngày 17/7, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Aleksandr Danhiluk bày tỏ hy vọng từ nay cuối năm nay, Kiev sẽ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân khoản vay trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Theo ông Danhiluk, Ukraine hy vọng IMF sẽ quyết định khoản vay tiếp theo cho nước này trong tháng Bảy và Kiev sẽ nhận được tiền trong tháng Tám.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố tới cuối năm nay Kiev sẽ nhận được từ IMF khoản vay 1,7 tỷ USD.

Tháng Ba năm ngoái, IMF đã thông qua gói tín dụng trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine và dự kiến giải ngân trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, sau đợt đánh giá đầu tiên, IMF mới chỉ 2 lần giải ngân cho Ukraine tổng công 6,7 tỷ USD và nước này không được nhận thêm khoản tiền nào kể từ nửa cuối năm 2015.

Giữa tháng Năm vừa qua, IMF đã đồng ý trên nguyên tắc giải ngân khoản tiếp theo trị giá 1,7 tỷ USD cho Ukraine, vốn bị trì hoãn do tình trạng chính phủ bất ổn và vấn nạn tham nhũng hoành hành tại quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, khoản vay mới chỉ được giải ngân sau khi có sự phê chuẩn chính thức của Ban Giám đốc IMF, dự kiến trong tháng Bảy này. 

Theo đánh giá của IMF, Ukraine đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phục hồi ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, cuộc chiến chống tham nhũng vẫn sẽ là "bài sát hạch" khó đối với chính phủ Kiev nhằm lấy lại được sự ủng hộ quốc tế

Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu công nghệ, ngân hàng

Chứng khoán Mỹ phiên 18/7 lập đỉnh mới nhờ lợi nhuận của Bank of America tốt hơn dự đoán và sự sáp nhập trong lĩnh vực công nghệ. 

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 16,5 điểm, tương ứng 0,09%, lên 18.533,05 điểm, ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 tăng 5,15 điểm, hay 0,24%, lên 2.166,89 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 26,20 điểm, tương đương 0,52%, lên 5.055,78 điểm. 

Khoảng 5,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn đáng kể so với 7,7 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters. 

Tuần trước, S&P 500 và Dow Jones đã lập kỷ lục mới lần đầu tiên tiên trong hơn một năm qua, bất chấp bất ổn kinh tế, kể cả việc người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU. 

Thỏa thuận mua lại hãng thiết kế chip ARM Holdings trị giá trị 32 tỷ USD của SoftBank đã giúp đẩy tăng giá cổ phiếu chip và lĩnh vực công nghệ đóng góp lớn nhất vào đà tăng của S&P 500. Chỉ số Nasdaq tăng tốt hơn so với S&P và Dow Jones. 

Báo cáo lợi nhuân của Bank of America tiếp tục tạo đà cho các ngân hàng Mỹ. Cổ phiếu Bank of America tăng 3,3%, giúp chỉ số tài chính S&P 500 tăng 0,4%. 

Lợi nhuận của các công ty S&P 500 trong quý II/2016 được dự đoán giảm 4,5% và ngày càng nhiều công ty có lợi nhuận được dự đoán sẽ vượt ước tính, theo số liệu của Thomson Reuters. 

Lợi nhuận quý III được dự đoán tích cực, tăng 1,5% và lợi nhuận quý IV tăng 9,1%. 

Lĩnh vực nguyên vật liệu tăng 0,7% chủ yếu nhờ cổ phiếu Monsanto tăng 2,9%. Reuters đưa tin, Monsanto đang bí mật đàm phán với Bayer AG sau khi Bayer nâng giá trị mua lại lên hơn 64 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc "bơm" tiền vào thị trường

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 18/7 đã "bơm" tiền vào thị trường liên ngân hàng nhằm tăng tính thanh khoản.

PBOC đã đưa 50 tỷ nhân dân tệ (7,6 tỷ USD) vào thị trường thông qua các thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) với thời hạn 7 ngày, theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thông qua thỏa thuận bán lại với lãi suất 2,25% khi đáo hạn.

Trong năm nay, PBOC đã thường xuyên áp dụng hình thức repo và các giao dịch tiền mặt khác nhằm giảm bớt tình trạng khan hiếm tiền mặt trên thị trường, thay vì cắt giảm lãi suất hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc./.

Đại diện ngân hàng Cuba và Mỹ tiến hành đối thoại sau 50 năm

 mot duong pho o thu do la habana. (nguon: epa/ttxvn)

 Một đường phố ở thủ đô La Habana. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, các đại diện ngành ngân hàng của Cuba, Mỹ và một số nước thứ 3 vừa tiến hành đối thoại lần đầu tiên sau hơn 50 năm tại thủ đô La Habana. 

Các bên đã trao đổi về các yếu tố hợp thành hệ thống ngân hàng - tài chính của Cuba và Mỹ, các biện pháp chống rửa tiền, công tác giám sát, cũng như các chính sách của Cuba trong việc cấp tín dụng cho lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước và dân chúng, bao gồm cả các hình thức kinh doanh phi nhà nước mới ra đời. 

Đại diện ngành ngân hàng Mỹ đã giải thích về khung điều tiết hiện tại và những tác động lên các giao dịch ngân hàng và tài chính với các thực thể Cuba; trong khi lãnh đạo một số ngân hàng của các nước thứ 3 có quan hệ với Cuba đề cập tới kinh nghiệm chuyên môn trong hợp tác với các đồng nghiệp tại La Habana. 

Đại diện phía Cuba cũng trình bầy đánh giá tác động của cuộc bao vây cấm vận lên các giao dịch ngân hàng quốc tế của Cuba và hiện trạng vẫn chưa thể thực hiện việc thanh toán hay chuyển khoản bằng dồng USD, bất chấp các biện pháp mà Chính phủ Mỹ tuyên bố hồi tháng 3 vừa qua trong đó cho phép việc sử dụng “đồng bạc xanh” của nước này đối với Cuba./.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển châu Á

Ngày 18/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở ở khu vực châu Á​-Thái Bình Dương trong năm nay xuống 5,6%, từ mức dự báo 5,7% đưa ra trước đó, do kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và những cú sốc trong ngắn hạn từ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của 45 nền kinh tế đang phát triển trong khu vực ở mức 5,7% cho năm tới. 

Đối với khu vực Đông Á, dự báo tăng trưởng được giữ ở mức 5,7% trong năm nay và 5,6% trong năm tới, với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vẫn đang trên đà đạt nhịp độ tăng trưởng 6,5% trong năm 2016 và 6,3% trong năm 2017. 

Theo dự báo, Nam Á sẽ dẫn đầu về tăng trưởng trong cả hai năm, với Ấn Độ có khả năng tăng trưởng 7,4% trong năm nay và 7,8% trong năm tới, nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh và tăng trưởng trong kinh tế nông thôn khá hơn. 

Ở Đông Nam Á, dự báo tăng trưởng vẫn được giữ nguyên ở các mức tương ứng 4,5% và 4,8%, với tình hình của hầu hết các nền kinh tế ổn định trong nửa đầu năm, nhờ chi tiêu tiêu dùng. Với khu vực Trung Á, việc giá hàng hóa vẫn thấp và suy thoái ở Nga làm xấu thêm triển vọng tăng trưởng, dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay bị hạ từ 2,1% xuống 1,7% và năm tới sẽ tụt từ mức ước tăng 2,8% xuống 2,7%. Về khu vực Thái Bình Dương, mức tăng trưởng của các nước đang phát triển năm nay được dự báo sẽ giảm xuống 3,9%, so với mức tăng 7,1% của năm 2015. 

Shang-Jin Wei, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết, mặc dù Brexit đã ảnh hưởng đến đồng tiền và các thị trường chứng khoán của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, nhưng tác động của nó đối với nền kinh tế thực trong ngắn hạn dự kiến ​​sẽ không lớn. Tuy nhiên, trước triển vọng tăng trưởng ảm đạm của các nước công nghiệp phát triển, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị để đối phó với những cú sốc bên ngoài nhằm đảm bảo duy trì đà tăng trưởng của khu vực.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-2016

  Mở rộng thị trường ngách tránh rủi ro trong xuất khẩu giày, dép
  Ước tính lạm phát của Malaysia giảm 1,8% trong tháng 6
  Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu nhiều đường
  GAS: Quý 2 lãi ròng 1,691 tỷ đồng, giảm 35%
  KDC 6 tháng mảng kem chiếm 75% tổng doanh thu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-2016

  EU phạt các hãng sản xuất xe tải 3,2 tỉ USD vì làm giá
  Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng
  EU kiện Trung Quốc ra WTO
  Thủ tục làm khó xuất khẩu 
  Dự báo CPI tháng 7 sẽ chỉ tăng nhẹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-07-2016

  IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit
  Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600%
  Xuất khẩu nhóm nhiên liệu, khoáng sản giảm mạnh
  Cấm xuất khẩu bò Úc sang VN: Đang dừng để điều tra
  Tạo khan hiếm ảo đẩy giá đường tăng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-07-2016

  Thị trường vàng đã cân bằng trở lại
  Đồng Ringgit giảm mạnh nhất kể từ vụ Brexit
  Cung-cầu ngành đường tiếp tục căng thẳng trong niên vụ mới
  Ấn Độ sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu
  Cổ phiếu SoftBank lao dốc, tỷ phú Son "mất" hơn 1 tỷ USD sau 1 đêm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-07-2016

  Tuyến tàu siêu cao tốc xuyên quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á
  Nhạy cảm với hiệu quả sử dụng của đồng vốn
  Doanh nghiệp muốn kinh doanh bảo hiểm phải có tối thiểu 2.000 tỷ
  Muốn tìm lợi suất? Hãy tìm quỹ tín thác bất động sản
  Trung Quốc tái thiết Con đường Tơ lụa với vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-07-2016

  Kinh tế Trung Quốc có tệ như đồn đoán
  Thị trường BĐS tại Anh: Những điều chỉnh hậu Brexit
  USD lên giá sau số liệu khả quan của thị trường nhà đất Mỹ
  Ông Võ Trường Thành bị miễn nhiệm chức Chủ tịch khoáng sản Bình Dương
  VIB lãi trước thuế hơn 300 tỷ đồng sau 6 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-07-2016

  Không nên dồn vốn vào vàng
  Lãi suất khó giảm khi các ngân hàng chạy đua huy động vốn
  Nhận diện những mặt trận MobiFone sắp "tấn công tổng lực"
  Tình cảnh thua lỗ tại SBIC: Có công ty không đủ kinh phí duy trì bộ máy phục vụ công tác giải thể

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-07-2016

  Vinafood 2 nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng
  Đại gia Thái bác thông tin người Trung Quốc sở hữu Big C Việt Nam
  Ông Lê Phước Vũ nuôi mộng trở thành 'trùm thép' Cà Ná
  Anh lên lịch đàm phán các hiệp định thương mại mới hậu Brexit
  Doanh nghiệp EU tìm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực môi trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-07-2016

  World Bank tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam
  Điện máy Trần Anh báo lãi 6 tháng tăng 75%
  Dầu Tường An báo lãi nửa năm chỉ tăng 3,6%
  FPT hợp tác kinh doanh, phát triển công nghệ với đối tác châu Âu
  Nhà đầu tư bất động sản "tạm ngưng" giữa bất ổn chính trị toàn cầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-07-2016

  Giá thuê khu công nghiệp tại TPHCM đắt gấp đôi Bình Dương, Đồng Nai
  Nguồn cung hạn chế vàng dễ làm giá
  Sản lượng dầu đá phiến Mỹ giảm tháng thứ 10 liên tiếp
  Dỡ bỏ thuế chống bán phá giá tôm Minh Phú sang Mỹ
  Vicem ngổn ngang trước IPO