tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 15-08-2015

 • Cập nhật : 15/08/2015

Sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều lãnh đạo DongA Bank

giao dich tai donga bank.

Giao dịch tại DongA Bank.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank) và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng này.

Căn cứ kết quả thanh tra, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của DongA Bank và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân tại DongA Bank vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ lựa chọn và cử những cán bộ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành, kiểm soát đối với ngân hàng này.

Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết triển khai các giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật tăng mạnh

Có giá cạnh tranh hơn so với nhiều nước trong khu vực, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản 6 tháng đầu năm tăng tới 28,7%.
 

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 8,329 triệu USD, tăng 28,7%. Số lượng này chiếm 17,4% tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam, tăng so với mức 14,8% nửa năm ngoái. Hiện Nhật là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam về sản phẩm này.

Nguyên nhân khiến lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng cao trong khi nhu cầu của Nhật giảm trên 20% là do sản phẩm của Nga (nguồn cung hàng đầu của nhật) sang thị trường này giảm tới 59%. Mặt khác, giá cua ghẹ của Việt Nam cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực ASEAN, điển hình như giá sản phẩm của Indonesia là 19 USD một kg, còn hàng Việt là 14 USD.

Dự báo về tình hình 6 tháng cuối năm, Vasep cho biết tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản đang chậm lại, cùng với đó, đồng yen mất giá so với USD. Do đó, nửa cuối năm lượng hàng nhập khẩu của thị trường này cũng sẽ không có nhiều biến động, thậm chí còn có nguy cơ sụt giảm mạnh.


Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá Nhân dân tệ

dot pha dong tien quy mo lon dau tien cua trung quoc ke tu nam 1994 da khien thi truong tai chinh toan cau bi soc - anh: bloomberg.

Đợt phá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 1994 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị sốc - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay (14/8) đã ngừng giảm sau khi Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) lần đầu tiên tăng tỷ giá tham chiếu sau 3 ngày liên tiếp phá giá kể từ hôm thứ Ba.

Theo tin từ Bloomberg, tỷ giá Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc vào thời điểm 9h35 phút tại Thượng Hải đứng ở mức 6.3970 Nhân dân tệ đổi 1 USD, gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của ngày hôm qua. Tuy vậy, trong tuần này, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc đã sụt 2,9% do 3 lần phá giá liên tiếp.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng Nhân dân tệ sáng nay tăng 0,4%, thu hẹp mức giảm trong tuần xuống còn 3,6%.

BPoC sáng nay đã tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ thêm 0,05%. Trước đó, trong 3 ngày thứ thứ Ba đến thứ Năm, cơ quan này đã liên tiếp phá giá đồng tiền với mức giảm tương ứng 1,9%, 1,6% và 1,1%.

Mức giảm giá 1,9% của đồng Nhân dân tệ hôm thứ Ba là cú sụt giá mạnh nhất của đồng tiền này trong khoảng 2 thập kỷ. Đồng Nhân dân tệ giao dịch trên thị trường cũng mất giá 1,8% trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, sau đó, tốc độ giảm giá của đồng tiền này đã chậm dần lại khi PBoC can thiệp vào thị trường bằng cách yêu cầu các ngân hàng thương mại quốc doanh bán ra đồng USD, đồng thời phát tín hiệu sẽ hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Hôm qua (13/8), PBoC tuyên bố không có căn cứ nào để đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục và cơ quan này sẽ có biện pháp kiểm soát mỗi khi tỷ giá có biến động mạnh.

“Các biện pháp quản lý khủng hoảng từ PBoC, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối giao ngay và tổ chức họp báo đã đặt ra biên giới cho đồng Nhân dân tệ”, chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore nhận xét. “Nếu tỷ giá Nhân dân tệ giao ngay ổn định trở lại trong những ngày tới, thì có lẽ đợt biến động tỷ giá này đã kết thúc”.

Đợt phá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 1994 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị sốc. Tuy vậy, sau hai ngày liên tục “đỏ lửa”, thị trường chứng khoán toàn cầu đã “xanh” trở lại trong phiên giao dịch hôm qua và sáng nay. 

Ngoài ra, các đồng tiền mất giá mạnh sau khi Nhân dân tệ bị phá giá như đồng Ringgit của Malaysia, đồng Rupiah của Indonesia, đồng Đôla Australia, hay đồng Won Hàn Quốc... đã hồi phục nhẹ. 

Theo giới phân tích, Bắc Kinh đang cố gắng tìm điểm cân bằng giữa một bên là hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu, một bên là đạt tới vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới cho đồng Nhân dân tệ. Nếu Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn nữa, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được lợi nhiều hơn, nhưng nước này có thể phải đối mặt với sự tháo chạy của các dòng vốn và bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn đưa Nhân dân tệ vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Theo cơ chế tỷ giá mới của Trung Quốc, thị trường sẽ giữ vai trò lớn hơn trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ. Theo đó, để thiết lập tỷ giá tham chiếu, các nhà tạo lập thị trường (market maker) đăng ký đóng góp giá hàng ngày sẽ phải xem xét giá đóng cửa của ngày hôm trước, nhu cầu ngoại hối và nguồn cung, cũng như thay đổi tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt trên thị trường.

Bộ Tài chính yêu cầu giám sát chặt chẽ kê khai giá cước vận tải

 Ngày 14-8, Bộ Tài chính đã có công gửi Sở Tài chính các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu: giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG),...; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Bộ Tài chính yêu cầu các tỉnh giám sát, rà soát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; trong đó, đối với các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá xăng, giá dầu, giá các yếu tố đầu vào khác, trong quá trình kiểm tra, rà soát mức giá kê khai cần chú trọng rà soát chặt chẽ mức giá và yếu tố hình thành giá. Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

Riêng đối với giá cước vận tải bằng xe ô tô, Sở Tài chính yêu cầu doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô kê khai giá cước phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải.

Bộ Tài chính cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng dầu được điều hành linh hoạt theo cơ chế thị trường, qua theo dõi cho thấy xu hướng giảm rõ rệt và sẽ tác động tích cực đến thị trường.


Vedan phản đối bột ngọt giá rẻ Trung Quốc

Chiều 13-8, Công ty Vedan cho biết đã nộp đơn đến Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) để đề nghị áp dụng biện pháp tự vệ đối với bột ngọt nhập khẩu.

Theo Vedan, bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc với giá nhập khẩu chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, giá bán trung bình trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg. Trong khi đó giá bán của bột ngọt Vedan cũng như các doanh nghiệp (DN) bột ngọt nội địa khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.

“Bột ngọt nhập khẩu được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và cho các DN sản xuất hạt nêm, bột canh…, giành thị phần của bột ngọt trong nước nên chúng tôi yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ” - đại diện công ty này cho biết.

Cục Quản lý cạnh tranh cho hay đã nhận được đơn của Vedan. Cục cũng đã phát đi thông báo đề nghị các DN khác trong nước cung cấp thêm thông tin về lượng sản xuất và ý kiến đồng ý/không đồng ý trong việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Biện pháp tự vệ thông thường là thuế tự vệ hoặc hạn ngạch nhập khẩu, được áp dụng với hàng nhập khẩu có hiện tượng tăng đột biến và gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa. Trong biện pháp này không xét đến việc hàng nhập khẩu có bán phá giá hay có được trợ cấp hay không.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-2015

  Hàn Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Bình Dương
  ADB hỗ trợ cải cách thị trường điện ở Việt Nam
  VietJet Air sẽ bán cổ phần ra công chúng cuối năm 2015
  Doanh nghiệp Việt sắp được thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật
  Apple sắp mở công ty tại Việt Nam?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ Ngân hàng Đông Á trả tiền
  Xuất da giày vào EU, Việt Nam vươn lên thứ 3
  Nhập siêu hơn 19 tỷ USD từ Trung Quốc
  Sản xuất thép bất ngờ đạt kỷ lục trong 10 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2015

  EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa
  Nửa đầu tháng 8, xuất khẩu gạo đạt 3,3 triệu tấn
  Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia
  Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%
  Vàng trong nước đang cao hơn thế giới 4,57 triệu đồng/lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-2015

  HAGL Agrico: Mía đường rời vị trí quán quân, lợi nhuận quý 2 tăng gấp đôi nhờ bán bò
  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc “nhòm ngó” Nhiệt điện Nam Định 1
  Nhiều rủi ro khi xuất khẩu cá tra tiểu ngạch sang Trung Quốc
  Xi măng tiêu thụ hơn 40 triệu tấn trong 7 tháng
  Nhật Bản xúc tiến thu mua, chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-2015

  Quảng Bình kêu gọi hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư phát triển du lịch
  Ngân hàng Nhà nước cam kết ứng cứu kịp thời cho DongA Bank
  Hà Nội có thêm Khu chức năng hồ điều hòa rộng gần 320.000m2
  Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo quyết liệt kiểm kê đất đai
  Tập đoàn Sao Mai An Giang có thể đầu tư dự án BĐS 1.500ha ở Long Xuyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-2015

  TP.HCM: Sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 40ha tại quận 9
  Bắt hơn 700 thùng gạch men Trung Quốc nhập lậu
  Nhiều nhà máy đường gặp khó vì giá giảm liên tục
  Quả vải Bắc Giang thắng lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-08-2015

  Vinachem bán thành công gói thầu muối mỏ 334,2 triệu USD tại Lào
  Từ 1.10, hàng dưới 10 triệu đồng nhập cảnh được miễn thuế
  Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 6 năm
  6 tháng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 50% cùng kỳ năm trước
  Alibaba thâu tóm chuỗi bán lẻ lớn nhất Trung Quốc

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-08-2015

  Cục Quản lý cạnh tranh hỗ trợ kiện gà Mỹ
  Dự án 300 tỉ bị đình chỉ vì giả mạo hồ sơ
  Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình việc chênh số liệu XNK Việt Nam-Trung Quốc
  Trung Quốc phá giá nhân dân tệ thêm 1,1%
  Nhà đầu tư thế giới đổ xô mua vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-2015

  WB và Bộ Công Thương hợp tác phát triển điện gió
  137 triệu USD đầu tư tuyến xe buýt nhanh tại TP.HCM
  7 tháng, EVN đầu tư 62.720 tỷ đồng cho xây dưng hệ thống điện
  Giảm diện tích hàng loạt khu công nghiệp tại Lâm Đồng, Phú Yên
  Trung Quốc cứu vãn nhân dân tệ rơi tự do

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-2015

  Kiên Giang điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Grand World tại Phú Quốc
  Cần 17.800 tỉ đồng làm cao tốc Ninh Bình- Nghi Sơn
  Elmich đưa nhà máy tại Việt Nam vào hoạt động
  Vụ chuyển nhượng tòa Somerset Hòa Bình 735 tỷ bất thành
  Alibaba chi mạnh 4,6 tỷ USD mua gần 20% cổ phần của Suning