tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 14-08-2015

 • Cập nhật : 14/08/2015

Cục Quản lý cạnh tranh hỗ trợ kiện gà Mỹ

Ngày 13-8, Cục Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã làm việc với Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai về kiến nghị kiện bán phá giá đối với các sản phẩm gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam tại Đồng Nai.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, cho rằng doanh nghiệp, người chăn nuôi trong nước đã phản ứng quá chậm trước những ảnh hưởng của gà nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập gà Mỹ kéo dài gần hai năm nay nhưng đến khi các trang trại, doanh nghiệp “gần chết” tới nơi mới phản ánh là quá chậm.

Không chỉ vậy, khi dịch bệnh trên gia cầm tại Mỹ lây lan mạnh, các nước đều cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ từ 1-1-2015 nhưng tại Việt Nam đến tháng 5 mới có lệnh cấm.

Còn về kiến nghị điều tra bán phá giá đối với gà Mỹ tại thị trường Việt Nam, ông Nam cho hay sau khi nhận đơn kiến nghị, phía Cục Quản lý cạnh tranh đã gởi thông báo đến các đơn vị có liên quan như đại sứ quán, đồng thời yêu cầu cơ quan Hải quan cung cấp các thông tin, số liệu cần thiết…

 dui ga nhap khau cua my hien co gia qua re khien chan nuoi trong nuoc khong the canh tranh duoc - anh: hiep hoi chan nuoi dong nam bo 

 Đùi gà nhập khẩu của Mỹ hiện có giá quá rẻ khiến chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh được - Ảnh: Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ 

Tuy nhiên, chỉ với một tờ đơn kiến nghị của các Hiệp hội thì không đủ cho một vụ kiện. Do đó, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ cùng hỗ trợ Hiệp hội để hoàn thiện các hồ sơ, chứng từ cần thiết. Quá trình điều tra vụ việc có thể kéo dài từ 12-18.

“Tình hình đã khá phức tạp, không còn đơn thuần chỉ là việc bán phá giá thịt gà mà còn liên quan đến các hành vi gian lận thương mại. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, chính chúng ta sẽ phải đi hầu kiện, chuyển từ thế chủ động sang bị động”, ông Nam nói.

Trình bày với Cục, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết từ đầu năm 2015 đến nay, giá gà Mỹ nhập khẩu về VN đột nhiên giảm từ 27.000 - 28.000 đồng/kg xuống còn 17.000 – 20.000 đồng/kg. Theo tính toán của một số chủ trại, nếu giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam là 20.000 đồng/kg là quá vô lý.

Theo ông Quyết, hiện tại các trang trại đều phải bán gà dưới giá thành, với số lỗ khoảng 10.000 đồng/con gà. Với tổng đàn gà cả nước hiện khoảng 14,4 triệu con thì chỉ riêng 11 tháng qua, ngành chăn nuôi đã lỗ gần 1.376 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm 2015, số lượng nhập khẩu thịt gà đã tăng lên trên 50.000 tấn, trong đó gần 70% là gà nhập từ Mỹ.


Dự án 300 tỉ bị đình chỉ vì giả mạo hồ sơ

 Thi công được gần 5 tháng, dự án xây dựng kho xăng dầu ở huyện Ninh Hải - tỉnh Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 300 tỉ đồng đã buộc phải dừng, vì có người giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa dự án.

Ngày 13-8, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản hủy bỏ chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của Dự án Kho xăng dầu Ninh Chữ (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) do Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ làm chủ đầu tư.

Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép kinh doanh của công ty nói trên.

Theo ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, lý do Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ bị chấm dứt hoạt động là do đã giả mạo nội dung hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Làm việc với Báo Người Lao Động, bà Đặng Thị Bích Hương, Giám đốc Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ, cho biết công ty được góp vốn bởi 5 thành viên là Công ty TNHH Dầu khí Miền Trung, Công ty CP Thương mại – Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu, Chi nhánh TPHCM (gọi tắt là Chi nhánh Nam Sông Hậu) và 3 cá nhân khác. Bà Hương cũng đồng thời là đại diện pháp lý cho Công ty TNHH Dầu khí Miền Trung.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, ngày 28-3-2015, Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ đã khởi công xây dựng dự án kho xăng dầu tại xã Tri Hải, huyện Ninh Hải với tổng vốn đăng ký đầu tư là 300 tỉ đồng. Theo đó, dự án gồm các hạng mục: nạo vét luồng tàu, xây dựng kho nổi trên biển có dung tích 5.000 m3, hệ thống nhà xưởng, thiết bị máy móc,...

 

sau gan 5 thang thi cong, du an kho xang dau tri gia 300 ti dong da phai dung vi gia mao giay to.

Sau gần 5 tháng thi công, dự án kho xăng dầu trị giá 300 tỉ đồng đã phải dừng vì giả mạo giấy tờ.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, Chi nhánh Nam Sông Hậu là công ty “con” của Công ty CP Thương mại – Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Hậu Giang).

Do đó, khi đăng ký thành viên góp vốn với Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ, ông Lê Quang Hiếu Hùng, Giám đốc Chi nhánh Nam Sông Hậu, đã tự kê khai là được sự ủy quyền của công ty “mẹ”. Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận không xác minh tính hợp pháp của sự ủy quyền này mà vội cấp phép kinh doanh cho Công ty CP Dầu khí Ninh Chử.

Sự việc chỉ vỡ lở khi mới đây Công ty Công ty CP Thương mại – Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu có văn bản gởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận là không có chủ trương góp vốn vào Công ty CP Dầu khí Ninh Chữ.

Khi tìm hiểu vụ giả mạo giấy tờ của dự án này, một nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết cơ quan điều tra tỉnh Ninh Thuận đang làm rõ một số hoạt động kinh doanh bà Đặng Thị Bích Hương.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình việc chênh số liệu XNK Việt Nam-Trung Quốc

 Bộ KH&ĐT vừa có văn bản gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giải trình tình hình chênh lệch số liệu thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan đã có cuộc họp rà soát cơ sở dữ liệu xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2014 giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm xem xét khả năng lượng hóa tác động của từng nhóm nguyên nhân. Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT cho rằng chỉ với dữ liệu chi tiết riêng của Việt Nam, hai cơ quan khẳng định không có cơ sở để lượng hóa hoặc ước tính tác động của từng nhóm nguyên nhân. Vấn đề này chỉ thực hiện được khi có sự phối hợp rà soát chi tiết cơ sở dữ liệu xuất, nhập khẩu của thống kê hải quan Trung Quốc với cơ sở dữ liệu của hải quan Việt Nam theo thực tiễn quản lý của mỗi nước như nhiều nước đã làm, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu,…

Theo Bộ KH&ĐT, Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam, mức nhập siêu từ thị trường này ngày càng lớn. Do đó, Bộ đề xuất Chính phủ giao cho một bộ, ngành đầu mối trao đổi phía Trung Quốc phối hợp thực hiện rà soát thường kỳ số liệu xuất nhập khẩu giữa hai nước. 

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan cần có biện pháp mạnh và hiệu quả để quản lý các luồng hàng ra vào lãnh thổ Việt Nam, kiểm soát hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua giá… Điều này nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước, tránh thất thu thuế và thực sự đem lại lợi ích cho Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại với các nước và khối nước.

Bộ KH&ĐT cũng khuyến nghị Tổng cục Hải quan theo dõi chặt chẽ những luồng hàng hóa ngoài phạm vi thống kê xuất, nhập khẩu như tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển tải và nghiên cứu thực hiện thống kê theo “nước gửi hàng” song song với thống kê theo “nước xuất xứ” để phục vụ mục tiêu phân tích các luồng hàng hóa trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Trước đó, trên diễn đàn Quốc hội ngày 8-6, đại biểu Quốc hội Mai Hữu Tín (Bình Dương) đã cung cấp số liệu về xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc  từ nguồn Tổng cục Thống kê Trung Quốc. Qua đó cho thấy những số liệu nước bạn công bố có độ chênh lệch rất lớn so với con số mà Việt Nam đưa ra.

Cụ thể, số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc thì nước này xuất khẩu vào Việt Nam 63,7 tỉ USD, cao hơn đến 45% so với con số của thống kê. Có nghĩa là năm 2014 thâm hụt thương mại của Việt Nam và Trung Quốc là 43,8 tỉ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 28,9 tỉ USD mà Việt Nam công bố, một khoảng chênh lệch gần 15 tỉ USD.


Trung Quốc phá giá nhân dân tệ thêm 1,1%

Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố giảm giá nhân dân tệ ngày thứ 3 liên tiếp.

Tỷ giá tham chiếu ngày 13/8 được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố ở mức 6,4010 nhân dân tệ đổi một USD, theo Bloomberg. Con số này thấp hơn 1,1% so với mức 6,3306 được công bố hôm qua.

Tính đến 9h35 sáng nay (giờ Thượng Hải), một đôla Mỹ đã đổi được 6,42 nhân dân tệ (NDT). Như vậy, tỷ giá NDT trên thị trường đã giảm thêm 0,5%, sau khi đã mất tổng cộng 2,8% trong 48h trước đó.

Biên độ dao động giữa tỷ giá tham chiếu và giá giao dịch thực tế hiện được cơ quan quản lý Trung Quốc giữ ở mức 2%. Do vậy, với mức tham chiếu nêu trên, tỷ giá giao dịch trên thị trường nước này có thể dao động trong khoảng 6,2730 - 6,5290 đổi một NDT.

Như vậy, trong 3 ngày vừa qua, Trung Quốc liên tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT so với USD (lần lượt 1,9% và 1,6% trong 2 ngày trước đó). PBOC giải thích rằng họ chỉ muốn phản ánh sát hơn diễn biến trên thị trường, đồng thời khẳng định sẽ không hạ giá liên tục nội tệ.

Tuy vậy, giới phân tích nhận định mục đích thực sự của Trung Quốc là thúc đẩy nền kinh tế, duy trì tăng trưởng và việc làm. Đồng thời, họ cũng muốn nâng cao quyền lực cho đồng NDT, giúp nước này dễ dàng thực hiện các mục tiêu ngoại giao và củng cố vai trò trung tâm của họ trên nền kinh tế toàn cầu.

Christy Tan – Giám đốc Chiến lược tại National Australia Bank cho rằng Trung Quốc đang “hạ giá nội tệ có kiểm soát” và khả năng can thiệp tiếp vẫn còn cao. “Tôi cho rằng họ đang muốn thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và tự do. Tỷ giá tự do thì thi thoảng lại chịu ảnh hưởng của các yếu tố phi thị trường, đặc biệt là khi bất ổn lên cao”, Tan nhận xét.


Nhà đầu tư thế giới đổ xô mua vàng

Giá vàng tăng vọt lên mức đỉnh 3 tuần khi giới đầu tư đổ xô mua v​àng trong bối cảnh chứng khoán và đồng đôla mất giá mạnh, sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch hôm qua tại New York, đã có lúc giá giao tháng 12 lên đến 1.125,50 USD một ounce, cao nhất kể từ 20/7. Sáng nay, giá có dấu hiệu hạ nhiệt, xuống còn 1.123 USD lúc 7h20 (giờ Hà Nội), tương đương 29,86 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua tăng mạnh theo thế giới, chốt phiên tại 33,37-33,72 triệu đồng.

Ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT so với USD thêm 1,6%, sau khi đã hạ 1,9% trước đó. Việc này đã làm dấy lên mối lo chiến tranh tiền tệ, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống và thôi thúc nhà đầu tư tìm đến các công cụ an toàn hơn, như vàng.

Kim loại quý đã tăng 5 phiên liên tiếp. Từ đáy 5 năm tại 1.077 USD cuối tháng 7, giá vàng hiện đã nhích lên hơn 4%. Giá các hợp đồng giao tháng 12 hôm qua cũng tăng 1,4% lên 1.123 USD một ounce.

"Động thái của Trung Quốc đã khiến những người đầu cơ giá xuống chùn chân một chút. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy lực mua mới đủ mạnh. Hiện tại chỉ là đà tăng do mua vào đóng trạng thái bán khống mà thôi", Ross Norman – chuyên gia môi giới vàng tại Sharps Pixley nhận xét.

Giá cũng được hỗ trợ nhờ đồng đôla yếu và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm, do lo ngại Mỹ chưa tăng lãi suất khi Trung Quốc hạ giá nội tệ. USD hôm qua đã mất 1,1% so với các tiền tệ lớn trên thế giới.

"Tình hình Trung Quốc đang là yếu tố tích cực nhất với vàng. Tôi cho rằng ngưỡng cản kỹ thuật sắp tới sẽ là 1.130 USD. Chúng ta vẫn chưa rõ NDT sẽ còn giảm đến mức nào, nên những người bán vàng có lẽ đang tạm dừng", Tai Wong - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

NDT yếu sẽ khiến vàng trở nên đắt đỏ với Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới, Barnabas Gan - nhà phân tích tại OCBC cho biết. "Khả năng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ hạ giá NDT thêm nữa có thể gây lo ngại về lạm phát và làm tăng nguy cơ can thiệp trên thị trường tài chính. Việc này có thể khuyến khích người dân mua vàng trang sức hoặc các sản phẩm đắt đỏ khác, từ đó làm tăng nhu cầu vàng và bạch kim", David Jollie – Giám đốc Nghiên cứu Mitsui & Co Precious Metals dự báo


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2015

  EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa
  Nửa đầu tháng 8, xuất khẩu gạo đạt 3,3 triệu tấn
  Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia
  Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%
  Vàng trong nước đang cao hơn thế giới 4,57 triệu đồng/lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-2015

  HAGL Agrico: Mía đường rời vị trí quán quân, lợi nhuận quý 2 tăng gấp đôi nhờ bán bò
  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc “nhòm ngó” Nhiệt điện Nam Định 1
  Nhiều rủi ro khi xuất khẩu cá tra tiểu ngạch sang Trung Quốc
  Xi măng tiêu thụ hơn 40 triệu tấn trong 7 tháng
  Nhật Bản xúc tiến thu mua, chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-2015

  Quảng Bình kêu gọi hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư phát triển du lịch
  Ngân hàng Nhà nước cam kết ứng cứu kịp thời cho DongA Bank
  Hà Nội có thêm Khu chức năng hồ điều hòa rộng gần 320.000m2
  Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo quyết liệt kiểm kê đất đai
  Tập đoàn Sao Mai An Giang có thể đầu tư dự án BĐS 1.500ha ở Long Xuyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-2015

  TP.HCM: Sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 40ha tại quận 9
  Bắt hơn 700 thùng gạch men Trung Quốc nhập lậu
  Nhiều nhà máy đường gặp khó vì giá giảm liên tục
  Quả vải Bắc Giang thắng lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-08-2015

  Sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều lãnh đạo DongA Bank
  Xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật tăng mạnh
  Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá Nhân dân tệ
  Bộ Tài chính yêu cầu giám sát chặt chẽ kê khai giá cước vận tải
  Vedan phản đối bột ngọt giá rẻ Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-08-2015

  Vinachem bán thành công gói thầu muối mỏ 334,2 triệu USD tại Lào
  Từ 1.10, hàng dưới 10 triệu đồng nhập cảnh được miễn thuế
  Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 6 năm
  6 tháng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 50% cùng kỳ năm trước
  Alibaba thâu tóm chuỗi bán lẻ lớn nhất Trung Quốc

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-2015

  WB và Bộ Công Thương hợp tác phát triển điện gió
  137 triệu USD đầu tư tuyến xe buýt nhanh tại TP.HCM
  7 tháng, EVN đầu tư 62.720 tỷ đồng cho xây dưng hệ thống điện
  Giảm diện tích hàng loạt khu công nghiệp tại Lâm Đồng, Phú Yên
  Trung Quốc cứu vãn nhân dân tệ rơi tự do

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-2015

  Kiên Giang điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Grand World tại Phú Quốc
  Cần 17.800 tỉ đồng làm cao tốc Ninh Bình- Nghi Sơn
  Elmich đưa nhà máy tại Việt Nam vào hoạt động
  Vụ chuyển nhượng tòa Somerset Hòa Bình 735 tỷ bất thành
  Alibaba chi mạnh 4,6 tỷ USD mua gần 20% cổ phần của Suning

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-2015

  Giá vàng và USD đồng loạt tăng mạnh
  NHNN bất ngờ tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%
  Tạm giữ hàng Đông dược không rõ xuất xứ
  Tuần 3/8-9/8: Giá gạo trong nước tăng nhẹ trở lại
  Trái dừa, cau Việt lại lao đao vì tư thương Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-2015

  7 tháng: Việt Nam trả gần 1 tỷ USD nợ nước ngoài
  Quảng Bình xin Chính phủ xây 10 sân golf quốc tế dọc bờ biển
  Việt Nam - Malaysia thúc đẩy phát triển nhiệt điện, dầu khí
  7 tháng, Cảng Hải Phòng đã hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm
  Hà Nội: Hàng trăm dự án chậm tiến độ