tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-08-2015

 • Cập nhật : 14/08/2015

Vinachem bán thành công gói thầu muối mỏ 334,2 triệu USD tại Lào

vinachem ban thanh cong goi thau muoi mo 334,2 trieu usd tai lao

Vinachem bán thành công gói thầu muối mỏ 334,2 triệu USD tại Lào

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một công ty khai thác muối mỏ Lào đã bán thành công gói thầu khai thác muối mỏ cho một nhà thầu liên danh với giá 334,2 triệu USD. 
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Công ty TNHH Hóa chất và Muối mỏ Việt Lào (Vilachemsalt) đã ký kết hợp đồng gói thầu khai thác, chế biến dầu mỏ số 10 - EPC ngày 12/8.

Gói thấu thuộc Dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, Lào đã được chính phủ Lào và Vinachem ký Thỏa thuận Tô nhượng ngày 9/2/2012.

Cụ thể, Vilachemsalt đã phối hợp cùng Vinachem tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế gói thầu này với các hạng mục: Thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây lắp, đào tạo, chuyển giao công nghệ, chạy thử, khởi động, nghiệm thu và bàn giao nhà máy khai thác và chế biến muối mỏ tại Lào (EPC).

Vinachem cho biết, việc chấm thầu, thẩm định kết quả đấu thầu đã được Tổ chuyên gia đấu thầu, tổ thẩm định thực hiện đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch và công bằng đối với tất cả các nhà thầu tham dự thầu. 

 
Nhà thầu trúng thầu là Nhà thầu liên danh TTCL-K-UTEC-CECO, với giá trúng thầu quy đổi ra USD tương đương khoảng 334,2 triệu USD. Hình thức hợp đồng trọn gói trong thời gian thực hiện hợp đồng là 40 tháng.

Từ 1.10, hàng dưới 10 triệu đồng nhập cảnh được miễn thuế

Từ ngày 1.10, theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành, người nhập cảnh mang theo hành lý (không kèm rượu, bia, thuốc lá) có tổng trị giá không quá 10 triệu đồng sẽ được miễn thuế nhập khẩu.
theo quy dinh moi, hanh khach nhap canh mang hang theo hanh ly tri gia duoi 10 trieu dongse duoc mien thue - anh: dinh quan

Theo quy định mới, hành khách nhập cảnh mang hàng theo hành lý trị giá dưới 10 triệu đồngsẽ được miễn thuế - Ảnh: Đình Quân

Cũng theo quyết định này, người nhập cảnh mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ; 3 lít đồ uống có cồn, bia; 200 điếu thuốc lá; 100 điếu xì gà; 500 gam thuốc lá sợi sẽ được miễn thuế nhập khẩu, không phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Với hàng hóa là tài sản di chuyển, cá nhân mang theo 1 ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Việt Nam, chủ xe phải tái xuất xe ô tô; trường hợp chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam phải nộp thuế và thực hiện theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng.

Trường hợp cần gửi lại xe ô tô để sử dụng trong đợt làm việc tiếp theo, chủ xe phải có giấy xác nhận của cơ quan Nhà nước Việt Nam đã mời về nước làm việc.

Cá nhân được miễn thuế khi nhận quà tặng, biếu dưới 2 triệu đồng; tổ chức được xét miễn thuế nếu nhận quà tặng, biếu dưới 30 triệu đồng. Quà biếu, tặng không thuộc danh mục hàng cấp xuất - nhập khẩu và không thuộc danh mục hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 


Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 6 năm

Dù giá cả hạ đến mức thấp nhất trong nhiều năm qua, nhu cầu vàng trên toàn thế giới vẫn vừa chạm đáy 6 năm khi khách mua từ Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục “quay lưng” với kim loại quý.

nhu cau vang the gioi van cham day 6 nam du gia vang giam - anh: reuters

Nhu cầu vàng thế giới vẫn chạm đáy 6 năm dù giá vàng giảm - Ảnh: Reuters

Theo CNBC, dù giá cả đang ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, nhu cầu vàng trên thế giới trong quý 2/2015 vẫn chạm đáy 6 năm, vì khách hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ tiếp tục bớt mua trang sức vàng, đồng vàng và thanh vàng. Theo Hội đồng Vàng thế giới, tổng cầu kim loại quý đạt 915 tấn, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Thị trường vàng, đặc biệt là ở châu Á đang gặp thách thức lớn trong quý này”, người đứng đầu thông tin thị trường Alistair Hewitt thuộc WGC, cơ quan tiếp thị trong ngành vàng cho biết. Sự sụt giảm trong nhu cầu từ thị trường Trung Quốc và Ấn độ chiếm đến gần một nửa mức giảm trong nhu cầu vàng thế giới.
Ở Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế chững lại và biến động lớn trong chứng khoán là nguyên nhân cho nhu cầu vàng sụt giảm. Chứng khoán Đại lục một mặt thu hút dòng tiền của giới đầu tư, mặt khác lại đảo chiều mạnh, quét sạch một phần vốn đổ vào thị trường. Người tiêu dùng từ đó có khuynh hướng bớt chi tiêu cho trang sức.
Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng bị kìm hãm do thời tiết không thuận lợi tác động vào thu nhập ở nông thôn và không có nhiều ngày lành để tổ chức hôn lễ trong thời gian gần đây.
Từ tháng 4 đến tháng 6, vàng giao dịch trong khoảng từ 1.200 USD đến 1.230 USD mỗi ounce.

6 tháng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 50% cùng kỳ năm trước

ca tra viet nam

cá tra Việt Nam

 
Đây là bước tăng trưởng đột biến trong thời gian này. 
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy: Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 70,15 triệu USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), có 3 nguyên nhân khiến xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc 2 quý đầu năm tăng mạnh. Trước hết là do xuất khẩu khó khăn tại các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, ASEAN, Mexico, Brazil buộc các doanh nghiệp chuyển hướng sang thị trường tiềm năng mới và lớn là Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu để sản xuất và xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tăng. 

Cuối cùng, để phát triển bền vững ngành thủy sản trong nước, trong đó có khai thác biển, Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều chính sách, mới nhất là gói tín dụng trị giá 20 tỉ NDT. Ngoài ra, một số chính sách khác cũng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu. Đó là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước này đẩy mạnh gia tăng nhập khẩu.

Theo VASEP, mặc dù Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho cá tra Việt Nam, song hiện nay hoạt động giao thương lại đang tấp nập qua đường tiểu ngạch. Chỉ hơn 10% sản phẩm nhập khẩu được đưa vào các nhà hàng, còn phần lớn là tiêu thụ nội địa và dùng với mục đích khác. Do đó, yêu cầu về chất lượng không được quá coi trọng tại thị trường này. Đây cũng là điểm rủi ro, thách thức và báo động về xuất khẩu cá tra nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung sang thị trường Trung Quốc.
 

VASEP nhận định, đây là thị trường tiềm năng thay thế cho một số thị trường nhập khẩu lớn đang bị chững lại, chưa hẳn là thị trường xuất khẩu bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, cũng theo nhận định trung hạn của VASEP, từ nay tới cuối năm còn khá nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.

Alibaba thâu tóm chuỗi bán lẻ lớn nhất Trung Quốc

alibaba dang dat muc tieu chi phoi thi truong ban le trung quoc.

Alibaba đang đặt mục tiêu chi phối thị trường bán lẻ Trung Quốc.

Theo nguồn tin mới nhất, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này đang lên kế hoạch cho sự trở lại của mình. Trong tuần này, Chủ tịch Jack Ma đã thông qua quyết định lại mua cổ phần của Suning Group, tập đoàn sỡ hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Trung Quốc, với hơn 1.600 chuỗi cửa hàng điện tử tại 600 thành phố của Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản…

Đây là một nỗ lực của Alibaba nhằm tiếp cận với hàng triệu người tiêu dùng tại nông thôn Trung Quốc cũng như người tiêu dùng ở các quốc gia khác thông qua mạng lưới vận chuyển lớn hơn.


Trước tình hình doanh số bán hàng sụt giảm khiến cho cổ phiếu của Alibaba xuống giá liên tục mà mất tới 90 tỷ USD giá trị, chủ tịch Ma đã quyết định sẽ tăng cường mở rộng phạm vi kinh doanh để vực dậy tình hình. Mặc dù kế quả của chiến lược này chỉ có thể khẳng định được thành công trong tương lai không gần, nhiều nhà đầu tư ở Wall Street vẫn giữ niềm tin vào thành công của nó. Giá cổ phiếu của Alibaba được Bloomberg dự đoán sẽ tăng khoảng 35% trong năm tới.

Doanh số bán hàng trong quý đầu tiên năm 2015 của Alibaba chỉ tăng 33%, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, đạt khoảng 21 tỷ Nhân dân tệ. Tốc độ trung bình trước đó là 56%.

Trong tháng này, Alibaba sẽ mời cựu sáng lập viên của ngân hàng Goldman Sachs là Michael Evans làm chủ tịch tập đoàn để giúp công ty đạt được mục tiêu tiến công vào các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Thông qua hệ thống AliExpress của mình, Alibaba hiện đang dần trở thành địa điểm mua sắm hàng đầu tại Nga và Brazil. Alibaba hiện chiếm khoảng một nửa thị phần bán hàng trực tuyến tại Nga, theo bà Maria Gracheva, giám đốc điều hành của Yandex Money, đơn vị phụ trách xử lý thanh toán trực tuyến của Alibaba ở Nga cho biết.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ Ngân hàng Đông Á trả tiền
  Xuất da giày vào EU, Việt Nam vươn lên thứ 3
  Nhập siêu hơn 19 tỷ USD từ Trung Quốc
  Sản xuất thép bất ngờ đạt kỷ lục trong 10 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2015

  EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa
  Nửa đầu tháng 8, xuất khẩu gạo đạt 3,3 triệu tấn
  Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia
  Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%
  Vàng trong nước đang cao hơn thế giới 4,57 triệu đồng/lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-2015

  HAGL Agrico: Mía đường rời vị trí quán quân, lợi nhuận quý 2 tăng gấp đôi nhờ bán bò
  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc “nhòm ngó” Nhiệt điện Nam Định 1
  Nhiều rủi ro khi xuất khẩu cá tra tiểu ngạch sang Trung Quốc
  Xi măng tiêu thụ hơn 40 triệu tấn trong 7 tháng
  Nhật Bản xúc tiến thu mua, chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-2015

  Quảng Bình kêu gọi hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư phát triển du lịch
  Ngân hàng Nhà nước cam kết ứng cứu kịp thời cho DongA Bank
  Hà Nội có thêm Khu chức năng hồ điều hòa rộng gần 320.000m2
  Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo quyết liệt kiểm kê đất đai
  Tập đoàn Sao Mai An Giang có thể đầu tư dự án BĐS 1.500ha ở Long Xuyên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-08-2015

  TP.HCM: Sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 40ha tại quận 9
  Bắt hơn 700 thùng gạch men Trung Quốc nhập lậu
  Nhiều nhà máy đường gặp khó vì giá giảm liên tục
  Quả vải Bắc Giang thắng lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-08-2015

  Sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều lãnh đạo DongA Bank
  Xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật tăng mạnh
  Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá Nhân dân tệ
  Bộ Tài chính yêu cầu giám sát chặt chẽ kê khai giá cước vận tải
  Vedan phản đối bột ngọt giá rẻ Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-08-2015

  Cục Quản lý cạnh tranh hỗ trợ kiện gà Mỹ
  Dự án 300 tỉ bị đình chỉ vì giả mạo hồ sơ
  Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình việc chênh số liệu XNK Việt Nam-Trung Quốc
  Trung Quốc phá giá nhân dân tệ thêm 1,1%
  Nhà đầu tư thế giới đổ xô mua vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-08-2015

  WB và Bộ Công Thương hợp tác phát triển điện gió
  137 triệu USD đầu tư tuyến xe buýt nhanh tại TP.HCM
  7 tháng, EVN đầu tư 62.720 tỷ đồng cho xây dưng hệ thống điện
  Giảm diện tích hàng loạt khu công nghiệp tại Lâm Đồng, Phú Yên
  Trung Quốc cứu vãn nhân dân tệ rơi tự do

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-2015

  Kiên Giang điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Grand World tại Phú Quốc
  Cần 17.800 tỉ đồng làm cao tốc Ninh Bình- Nghi Sơn
  Elmich đưa nhà máy tại Việt Nam vào hoạt động
  Vụ chuyển nhượng tòa Somerset Hòa Bình 735 tỷ bất thành
  Alibaba chi mạnh 4,6 tỷ USD mua gần 20% cổ phần của Suning

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-2015

  Giá vàng và USD đồng loạt tăng mạnh
  NHNN bất ngờ tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%
  Tạm giữ hàng Đông dược không rõ xuất xứ
  Tuần 3/8-9/8: Giá gạo trong nước tăng nhẹ trở lại
  Trái dừa, cau Việt lại lao đao vì tư thương Trung Quốc