tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-2017

  • Cập nhật : 12/04/2017

VPBank có rủi ro gì với khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai?

Tại buổi đại hội cổ đông chiều ngày 10/4, các cổ đông của VPBank đã hỏi lãnh đạo ngân hàng này về rủi ro thế nào đối với khoản dư nợ 2.000 tỷ đồng mà VPBank đang cho Hoàng Anh Gia Lai vay.

ong nguyen duc vinh tra loi co dong

Ông Nguyễn Đức Vinh trả lời cổ đông

Ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT đã xác nhận với cổ đông rằng đúng là ngân hàng có khoản nợ với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Song ông lại không bày tỏ chút gì lo ngại về khoản dư nợ này. Theo ông, những năm qua, HAGL làm nông nghiệp – là lĩnh vực ưu tiên của chính phủ. Trong các hoạt động của họ có cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan như giá nông sản, hàng hóa và kinh tế thế giới biến động nên họ bị ảnh hưởng. Cuối 2016, họ đã tái cơ cấu khoản nợ và được lùi các khoản nợ và khoản lãi với các thời gian khác nhau từ 3, 5 đến 10 năm.

“Chúng tôi đánh giá HAGL đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Với giá cao su, dầu cọ đã tăng mạnh trở lại, tôi cho rằng rủi ro đã qua, từ tháng 3 vừa rồi họ đã khai thác cao su và đưa các diện tích trồng trọt ra khai thác. Tôi đánh giá rủi ro của HAGL với VPBank gần như là không có.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng chia sẻ thêm rằng, HAGL là một tổ chức thật chứ không phải ảo. Họ có hơn 80.000 ha cao su, hơn 10.000 ha dầu cọ rồi chăn nuôi, thủy điện…

“Việc cho HAGL vay là hết sức bình thường vụ phục phát triển kinh tế. Tuy nhiên khủng hoảng giá dầu, giá cao su làm ảnh hưởng doanh nghiệp, họ mất cân đối về cơ cấu vốn” ông Vinh nói.

Và theo ông, VPBank với tư cách là 1 trong 8 ngân hàng đánh giá rằng HAGL vấn đề lớn nhất là mất cân đối về vốn. Còn về việc cân đối giữa nợ và tài sản thì HAGL là một đơn vị làm rất tốt.

“Khó khăn của HAGL là không đáng ngại. Chúng tôi và cả các ngân hàng đã hoàn thành tái cấu trúc phần nợ liên quan ngân hàng. Có những khoản kéo dài dạng giãn tiến độ, có khoản nợ được cấu trúc bán tài sản để cấu trúc lại…”

Ông Vinh cho biết thêm, Ngân hàng đã làm việc với cơ quan chức năng, chương trình tái cấu trúc với HAGL đã được NHNN ủng hộ. Hiện các khoản nợ của HAGL được VPbank phân vào nợ nhóm 1, một số để nhóm 2 nhưng nhóm 2 không có nghĩa là xấu vì đó là phần được giãn nợ từ 2 năm lên 5 năm.

“Chúng tôi hi vọng, việc thay đổi của HAGL, năm nay họ sẽ trả được một phần nợ cho VPBank.” (Trí thức Trẻ)
----------------------------------

Ngân hàng Bắc Á dự tính những gì trong năm 2017?

Ngày 15/2/2017, Bắc Á đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng trưởng tín dụng tối đa năm 2017 là 16%.

Kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận 700 tỷ đồng

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2017 trình cổ đông vào đại hội thường niên (diễn ra vào ngày 15/4 sắp tới tại Nghệ An), Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 500 tỷ đồng thông qua phát hành 50 triệu cổ phần. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 5.000 lên 5.500 tỷ đồng.

Hình thức tăng vốn bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu (khoảng 40 triệu cổ phần), phân phối lợi nhuận lũy kế (khoảng 6,2 triệu cổ phần) và chào bán riêng lẻ (khoảng 3,8 triệu cổ phần). Số cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III/2017.

Lãnh đạo ngân hàng Bắc Á cho biết, việc tăng vốn nhằm nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Vốn điều lệ tăng thêm 500 tỷ đồng được dự kiến phân bổ sử dụng một phần cho việc tiếp tục đầu tư và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, một phần cho việc xây dựng và phát triển mạng lưới giao dịch, phần còn lại cho hoạt động đầu tư góp vốn và cho vay trung và dài hạn cho các khách hàng vay để đầu tư vào các ngành nghề áp dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

ke hoach su dung von tang them du kien (dvt: ty dong)

Kế hoạch sử dụng vốn tăng thêm dự kiến (ĐVT: tỷ đồng)

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, Bắc Á dự kiến nâng mức tổng tài sản lên 91.142 tỷ đồng, tăng 20%; tiền gửi khách hàng tăng 20% lên 72.191 tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng tăng 16% lên 55.283 tỷ đồng. Tỷ lệ thu dịch vụ/Lợi nhuận thuần là 5,3% (năm 2016 là 2%); Lợi nhuận trước thuế khoảng 700 tỷ, tăng trưởng 10%. BacABank cũng lên kế hoạch tăng thêm 23 điểm giao dịch lên 125 điểm, số lượng nhân viên tăng thêm 539 người lên 2.000 người.

Ngày 15/2/2017, Bắc Á đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng trưởng tín dụng tối đa năm 2017 là 16%.

Chia cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8%

Tính đến hết năm 2016, tổng tài sản của Bắc Á Bank đạt gần 76 nghìn tỷ đồng, tăng gần 20% so với đầu năm. Huy động vốn đạt hơn 60 nghìn tỷ, tăng 12,6%; tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 48 nghìn tỷ tương ứng tăng 15%.

Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,81%. Tổng số nợ xấu đã xử lý trong năm đạt 98,5 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu tự xử lý đăng ký với NHNN là 96,9 tỷ đồng. Dư nợ xấu đã bán cho VAMC đến thời điểm cuối năm là 601,3 tỷ đồng, giảm 21 tỷ đồng so với đầu năm do thu được từ khách hàng và trong năm không phát sinh bán nợ cho VAMC. Nợ đã xử lý hạch toán ngoại bảng thu đạt 49,4 tỷ đồng được ghi nhận vào thu nhập.

ket qua kinh doanh bacabank nam 2016

Kết quả kinh doanh BacABank năm 2016

Trong năm 2016, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 512 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2015, vượt 31% kế hoạch. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong 5 năm qua. Chỉ số ROE trong năm đạt 10,23%, ROA đạt 0,67%. Hệ số an toàn vốn CAR trong năm 2016 đạt 12,8% nằm trong mức giới hạn quy định của NHNN.

Với kết quả trên, BacABank sẽ trình đại hội lần mức cổ tức 2016 là 8%. Ngoài ra, thù lao của hội đồng quản trị được đề xuất ở mức 0,25% lợi nhuận sau thuế. (CafeF)
--------------------------------------

Kinh tế khởi sắc, Fed sắp chấm dứt "chế độ hậu khủng hoảng"

Bà Yellen và các đồng nghiệp đang hướng đến mục tiêu trong năm nay phải giảm mạnh những hỗ trợ dành cho kinh tế Mỹ, trong bối cảnh họ đã sắp đạt được mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát 2%.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen mới đây cho biết nhiệm vụ của Fed giờ đã chuyển từ “hỗ trợ hàn gắn nền kinh tế sau khủng hoảng” sang “giữ vững tăng trưởng”.

“Trước đây, chúng tôi cố gắng nhấn chân ga, đưa cho nền kinh tế tất cả những động lực có thể. Giờ Fed vẫn đang cố gắng “tiếp lửa, nhưng không quá nhiều”, bà Yellen phát biểu ở Michigan hôm qua.

Bà Yellen và các đồng nghiệp đang hướng đến mục tiêu trong năm nay phải giảm mạnh những hỗ trợ dành cho kinh tế Mỹ, trong bối cảnh họ đã sắp đạt được mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát 2%. Các nhà hoạch định chính sách dự tính sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay, sau khi đã có 1 lần tăng trong tháng trước.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cũng cho thấy hầu hết các quan chức Fed kỳ vọng bắt đầu từ cuối năm nay, bảng cân đối kế toán đã phình to tới quy mô 4.500 tỷ USD của Fed sẽ bắt đầu thu hẹp. Fed sẽ dần bán ra lượng trái phiếu khổng lồ đã mua vào trong suốt những năm qua.

“Giờ chính sách của Fed đang tiến dần đến trạng thái trung lập”, bà Yellen nói. Bà cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải và sắp tới lãi suất sẽ tăng lên 1 cách từ từ, đúng như dự tính.

Theo bà Yellen, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,5% như hiện nay thấp hơn 1 chút so với mức được coi là tỷ lệ bền vững thấp nhất. Còn lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu. Dù lạm phát tính cả thực phẩm và nhiên liệu đã vượt mức 2%, Fed quan tâm nhiều hơn đến lạm phát lõi – vốn vẫn loanh quanh ở mức 1,6% - 1,8% kể từ đầu năm đến nay.

Trong 75 phút hỏi đáp với sinh viên và hiệu trưởng của 1 trường ĐH tại Michigan, Chủ tịch Fed lặp lại một số nhận định đã được đưa ra trước đó. Bà cho rằng những thay đổi trong cơ cấu dân số và tăng trưởng năng suất ở mức thấp đang kéo lùi kinh tế Mỹ, đồng thời khẳng định kiểm soát chặt hơn các ngân hàng sẽ giúp hệ thống tài chính an toàn hơn. Theo bà, một số đề xuất chính sách của Tổng thống Trump đang đe dọa tính độc lập của Fed. (CafeF)
-------------------------------

Vietstar Airlines phải chờ hạ tầng Tân Sơn Nhất để được bay

Việc xem xét cấp phép hoạt động cho hãng hàng không Vietstar sẽ được xem xét sau khi quá trình mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy phép kinh doanh hàng không cho Công ty TNHH MTV Hàng không Vietstar (Vietstar Airlines). 

Sau khi lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, Thủ tướng kết luận việc chấp thuận chủ trương đầu tư với dự án vận tải hàng không và cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines sẽ được xem xét sau khi đã hoàn thành việc xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo đúng phương án điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất được phê duyệt được đó.

Như vậy Vietstar Airlines sẽ chưa thể được cấp phép bay trong năm 2017 và phải chờ cho đến khi nào sân bay Tân Sơn Nhất được mở rộng. Trước đó, phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất đã được lãnh đạo Chính phủ giao "chốt", chọn phương án mở rộng thông qua việc lấy quỹ đất sẵn có của quân đội với vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, xây dựng trong 3 năm. 

Công ty TNHH MTV Vietstar là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 6/2016, có trụ sở tại TP HCM với số vốn 300 tỷ đồng.

Tới tháng 9/2016, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietstar Airlines đã được Cục Hàng không (Bộ Giao thông vận tải) thẩm định. Theo kết quả sau đó, hồ sơ của hãng này đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành, gồm những điều kiện tối cần thiết như văn bản xác nhận vốn; thỏa thuận về việc thuê tàu bay; bản sao các văn bằng chứng chỉ chuyên môn của người phụ trách...

Cũng theo hồ sơ này, Vietstar Airlines dự kiến cất cánh vào năm 2017 với đội bay gồm 5 máy bay vận chuyển khách, 2 máy bay vận chuyển hàng hóa chuyên dụng, có thị trường mục tiêu là trục nội địa Bắc - Nam, khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á. Hãng hàng không này dự kiến vận chuyển được 0,5 triệu lượt hành khách và 32.000 tấn hàng hóa ngay trong năm đầu cất cánh.(VNE)

 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục