tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-05-2017

  • Cập nhật : 10/05/2017

Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam

Chiều 8/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Điện Gió Châu Á và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã giới thiệu về Dự án “Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam”.

ho tro mo rong quy mo dien gio tai viet nam

Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam

Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 với tổng kinh phí 6,9 triệu EUR, do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (BMZ) tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Công nghệ Khí hậu của Đức (DKTI). 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Bộ Công Thương Đặng Huy Cường, ngành Điện lực Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Đó là thiếu nguồn năng lượng sơ cấp cho phát điện, dẫn tới phải nhập khẩu than; bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; thực hiện các cam kết về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Mới đây nhất là mục tiêu về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong năng lượng của Việt Nam tại Hội nghị 21 Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu tháng 12/2015. 

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số cơ chế, chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triển nguồn năng lượng mới và tái tạo. Theo đó, Chiến lược phát triển Năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2068 ngày 25/11/2015 đặt ra các mục tiêu cụ thể. 

Trong đó đối với phát triển điện gió có điện năng sản xuất tăng từ 180 triệu kWh năm 2015 lên khoảng 2,5 tỷ kWh vào năm 2020, khoảng 16 tỷ kWh từ năm 2030 và khoảng 53 tỷ kWh năm 2050. 

Các chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng, nằm trong vùng khí hậu gió mùa và được định hình bởi đường bờ biển dài 3.000km, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển điện gió, ước tính tiềm năng này vào khoảng 24GW. Song để phát triển thị trường điện gió, một số rào cản pháp lý và thị trường cũng như nhu cầu về năng lực cần được khắc phục. 

Thông qua tài trợ của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, GIZ đã hỗ trợ Việt Nam từ năm 2009 trong việc đạt được năng lượng tái tạo. Một số dự án đã và đang được triển khai bao gồm Năng lượng Gió giai đoạn 2009-2012; Năng lượng Sinh học 2012-2015; Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió 2014-2018; Năng lượng Tái tạo và hiệu quả năng lượng 2015-2018; Chương trình phát triển dự án năng lượng tái tạo 2015-2018; Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng 2017-2021. 

Riêng Dự án Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam thực hiện trong khoảng thời gian 2014-2018 thông qua hỗ trợ kỹ thuật. Dự án được thực hiện do Bộ Công Thương, Tổng cục Năng lượng và GIZ. Trong phạm vi Dự án này, Bộ Công Thương cùng GIZ cùng hợp tác nâng cao khung pháp lý; đồng thời phát triển năng lực bao gồm đào tạo cho các tổ chức công như các nhà đầu tư, các ngân hàng địa phương, các công ty tư vấn hoặc các công ty kỹ thuật chuyên môn…(TTXVN)
----------------------------------------

Bất chấp Brexit, giới siêu giàu Anh giàu thêm

Giới siêu giàu Anh tiếp tục kiếm thêm bộn tiềm bất chấp những quan ngại về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

hai anh em sri va gopi hinduja dan dau danh sach nguoi giau anh nam 2017. anh: afp.

Hai anh em Sri và Gopi Hinduja dẫn đầu danh sách Người giàu Anh năm 2017. Ảnh: AFP.

 

12 tháng qua, tổng tài sản của 1.000 cá nhân và gia đình giàu nhất nước Anh tăng 14% lên 658 tỷ bảng (854 tỷ USD), AFP ngày 7/5 dẫn danh sách Người giàu Anh năm 2017 do báo Sunday Times bình chọn.

Hai anh em Sri và Gopi Hinduja dẫn đầu danh sách này với tổng tài sản 16,2 tỷ bảng (21 tỷ USD), tăng 3,2 tỷ bảng (4,1 tỷ USD) trong năm qua. Với 134 tỷ phú, Anh đang có nhiều tỷ phú nhất sống trong nước trong lịch sử quốc gia này. Thủ đô London vẫn là thành phố có nhiều tỷ phú nhất với 86 người, tăng 9 người trong năm qua.

"Giữa lúc nhiều người trong chúng ta lo ngại kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, những người Anh giàu nhất cứ bình thản và tiếp tục kiếm thêm bộn tiền", Robert Watts, người lập danh sách cho biết. "Tác động tiêu cực được dự đoán trước cuộc trưng cầu dân ý đã không xảy ra", Watts nói thêm.

Kinh tế Anh đã hồi phục trong 6 tháng cuối năm 2016 dù có nhiều dự báo xấu trước cuộc trưng cầu dân ý. Đồng bảng yếu hơn và lãi suất thấp đã kích thích xuất khẩu và nâng cao sự tự tin của các nhà đầu tư.

"Một thị trường cổ phiếu thành công đã nâng những người có tên trong danh sách giàu nhất nước Anh lên cao hơn, giá cổ phiếu đã tăng từ tháng 6 vừa qua", Watts cho biết.

Tháng 6/2016, cử tri Anh trong một cuộc trưng cầu dân ý khiến cả thế giới rúng động, khi bỏ phiếu rời EU sau hơn 40 năm Anh làm thành viên tổ chức này.(Vnexpress)
------------------------------

Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra hàng loạt dự án bất động sản

Loạt dự án bất động sản bị Bộ Tài chính đề nghị thanh tra gồm khu nhà ở thấp tầng tại Xa La, dự án Pandora 53 Triều Khúc, dự án PVV-Vinapharm 60B Nguyễn Huy Tưởng...

Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo cơ quan này, căn cứ vào báo cáo rà soát của Tổng cục Thuế tính từ ngày 1/7/2014 đến ngày 30/11/2016 có 60 trường hợp doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi cổ phần hoá việc xác định giá trị doanh nghiệp không tính quyền sử dụng đất. Cũng theo Bộ Tài chính, việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn nhưng không đầy đủ và chưa sát với giá thị trường. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho rằng, việc xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định.

Với những lý do đó, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017. Cơ quan này cũng trình Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Danh sách tổng hợp này bao gồm nhiều dự án lớn. Trong đó, ở Hà Nội là Khu nhà ở thấp tầng tại Xa La, 25 Vũ Ngọc Phan, Pandora 53 Triều Khúc, dự án PVV-Vinapharm 60B Nguyễn Huy Tưởng... và TP HCM là Riva Park tại 504 Nguyễn Tất Thành (quận 4)... 

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá. (Vnexpress)
----------------------------

Nho Ninh Thuận tăng giá gấp đôi

Giá nho tại vườn ở Ninh Thuận hiện cao gấp rưỡi, gấp đôi nhưng nhiều nhà vườn không đủ hàng để bán vì mất mùa.

Anh Tâm tại Ninh Thuận có 3 sào nho, cho biết mỗi năm thu hoạch 5-6 tấn nhưng năm nay thời tiết thiếu thuận lợi nên sản lượng sụt giảm chỉ còn hơn 3 tấn. “Năm nay thương lái đến nhà thu mua sớm nhưng không có nhiều để bán. Cũng chính vì lượng hàng khan hiếm nên giá bán nho đỏ tại vườn lên đến 50.000 đồng một kg”, anh Tâm nói.Trồng nhiều hơn anh Tâm, anh Vinh ở Tháp Chàm (Phan Rang) cho biết, lượng nho vườn anh năm nay sụt giảm tới 40%, trong khi nho đỏ bán tại vườn có giá 40.000-50.000 đồng một kg, nho xanh giá 60.000-70.000 đồng. Nếu so với năm ngoái hiện giá này cao gấp 1,5-2 lần.

neu nam truoc nho ninh thuan duoc mua thi vu dong xuan nam nay san luong giam toi 40%.

Nếu năm trước nho Ninh Thuận được mùa thì vụ Đông Xuân năm nay sản lượng giảm tới 40%.

Là người nổi tiếng trồng và cung ứng nho cho các hệ thống siêu thị, ông Nguyễn Văn Mọi - chủ thương hiệu nho "Ba Mọi" cũng xác nhận, sau những đợt mưa kéo dài năm 2016 khiến nhiều cây nho trong vườn bị chết, có cây thì bị suy kiệt nên vụ Đông Xuân năm nay sản lượng sụt giảm 30-40% khiến giá đang tăng cao.

“Nếu các năm trước mỗi tuần tôi cung ứng cho hệ thống siêu thị trên 1,5 tấn thì năm nay chỉ còn khoảng 7-8 tạ. Nếu trước đây nho cung ứng cho siêu thị có giá 70.000 đồng một kg thì nay lên 85.000 đồng, nhưng không có nhiều hàng để bán”, ông Mọi cho biết.

Chị Oanh, chủ xưởng nho sấy khô ở Phan Rang cũng cho hay, năm nay nho mất mùa nên lượng hàng để làm nho khô giảm mạnh. Xưởng đang lên kế hoạch thu mua sao cho hợp lý để có nguồn hàng cung ứng trong năm, đồng thời hy vọng vào vụ cuối năm sản lượng sẽ được cải thiện để có đủ nguồn cung cho dịp Tết.

Hiện Ninh Thuận có gần 1.500 ha nho, năng suất bình quân 2 tấn một sào. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài từ cuối 2016 khiến cây nho trên địa bàn tỉnh hư hỏng nặng, nhiều vườn nho bị ngập úng thối rễ, hư hại.

Nho Ninh Thuận có 2 loại là nho đỏ và nho xanh quả dài. Tỉnh đang tập trung xây dựng các vùng nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap, xây dựng và phát triển các sản phẩm về nho, đồng thời, kết hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tham quan vườn nho.(Vnexpress)
-----------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục