tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 26-05-2018

  • Cập nhật : 26/05/2018

Tiêu thụ và xuất khẩu xi măng tăng mạnh

Thị trường xi măng phát đi tín hiệu đáng mừng khi sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều tăng mạnh.

tieu thu va xuat khau xi mang tang manh

Tiêu thụ và xuất khẩu xi măng tăng mạnh

Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, ước sản phẩm xi măng tiêu thụ ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu trong tháng 5/2018 đạt khoảng 10,23 triệu tấn, tăng tới 1,46 triệu tấn so với tháng 4, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 51% kế hoạch năm 2018.

Điều đáng ghi nhận là sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu trong tháng 5 đều tăng mạnh. Trong đó ước sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt khoảng 7,68 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường nội địa trong tháng 5 tăng 1,36 triệu tấn so với tháng 4/2018. Riêng Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) tiêu thụ tháng 5/2018 ước đạt khoảng 2,38 triệu tấn.

Tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường xuất khẩu trong tháng 5/2018 vẫn giữ được đà tăng trưởng mạnh  ước đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017; xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2018 ước đạt khoảng 13,76 triệu tấn, tăng  31 % so với cùng kỳ.

Như vậy, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng trong 5 tháng khoảng 43 05 triệu tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 51% kế hoạch của cả năm 2018.

Với đà tiêu thụ này các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cho rằng mục tiêu tiêu thụ từ 83 – 85 triệu tấn sản phẩm trong năm 2018  hoàn toàn có thể đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm xi măng có thể  "về đích" sớm khi mới chỉ trong 5 tháng đã tiêu thụ 13,76 triệu tấn/18 – 19 triệu tấn kế hoạch của cả năm. (CafeF)
------------------------

Sau Anh, Úc rốt ráo đầu tư vào lĩnh vực năng lượng Việt Nam

Nhiều nước muốn vào Việt Nam đầu tư vào ngành năng lượng, ngoài Anh, Mỹ, Nhật, Thái Lan… thì mới đây Úc là một ứng cử viên mới

Năng lượng là lĩnh vực then chốt 

Vừa qua, ngày 22.5, phái đoàn năng lượng Úc đã tới thăm Việt Nam, gặp gỡ với các đối tác trong ngành năng lượng và tham gia Hội nghị Năng lượng Việt Nam - Australia năm 2018, do Chính phủ Úc phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam tổ chức.

Phái đoàn năng lượng Australia bao gồm các doanh nghiệp, nhà thầu có tiếng trên thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật, mua sắm và xây dựng; các nhà cung cấp than, thiết bị và các công ty tư vấn quản lý dự án và thương mại.

“Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam phát triển nhanh nhất trong tất cả các nền kinh tế Asean trong thập kỷ qua, với giao dịch thương mại và đầu tư hai chiều đạt mức 11,8 tỉ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia, ngược lại Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

“Năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia”, ông Shannon Leahy, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Úc chia sẻ. Hội nghị Năng lượng được tổ chức bởi Chính phủ Australia và Bộ Công thương Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý của Chính phủ và kiến thức chuyên ngành trong việc đáp ứng các nhu cầu và giải quyết các thách thức liên quan đến việc phát triển ngành năng lượng.

Tại Hội nghị này, Chính phủ Việt Nam đã giới thiệu về các dự án năng lượng lớn và các cơ hội hợp tác giữa Úc và Việt Nam. Trong khi đó, các đại diện Úc trình bày kinh nghiệm chuyên môn và khả năng cung ứng của nước này về than (than sạch), cơ sở hạ tầng, tư vấn, quản lý dự án, đổi mới công nghệ bao gồm cả năng lượng tái tạo.

Chuỗi cung ứng năng lượng của Úc phát triển mạnh với các giải pháp tiên tiến về than, khí đốt và năng lượng tái tạo. Úc cũng có kinh nghiệm quản lý chính sách tốt trong việc phát triển và điều tiết thị trường năng lượng. Kinh nghiệm và thế mạnh của Australia phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển bền vững ngành năng lượng.

Hiện Úc có nguồn dự trữ tài nguyên khoáng sản và năng lượng lớn, đây là nước sản xuất than, vàng, quặng sắt và uranium trong top đầu thế giới, và mục tiêu trong thời gian tới sẽ trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất toàn cầu. Australia cũng được xếp hạng trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu thế giới về phát điện từ năng lượng mặt trời và gió. Australia với nguồn tài nguyên dồi dào và thuận tiện về địa lý với châu Á đã củng cố vị thế cạnh tranh là quốc gia xuất khẩu khoáng sản và tài nguyên năng lượng lớn hàng đầu thế giới.

Việt Nam điểm đến mới của ngành năng lượng

Hồi tháng 3, Úc chia sẻ ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghiệp viễn thông; năng lượng, bao gồm năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, điện gió, năng lượng sinh học); quản lý quỹ; và thúc đẩy các dự án nông nghiệp, du lịch ở Việt Nam… Trước đó, năm 2017, Úc cũng từng đến Việt Nam tổ chức Diễn đàn về năng lượng nhằm đầu tư vào ngành này tại Việt Nam. Tại diễn đàn năm nay, Úc lại mong muốn được tiếp tục tham gia đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Vì họ thấy thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển.

Trong kế hoạch phát triển ngành điện của Việt Nam, than chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu năng lượng và vượt quá khả năng cung cấp từ nguồn than nội địa. Nhu cầu năng lượng rẻ và ổn định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giúp cho than tiếp tục là cấu phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

“Những cải tiến liên tục trong công nghệ khai thác mỏ, các biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường, đã góp phần khẳng định Úc là quốc gia cung cấp nguồn than hiệu quả và đáng tin cậy có chất lượng cao và hàm lượng khí thải thấp. Theo xu hướng Việt Nam chuyển đổi sang sử dụng than sạch và các giải pháp năng lượng tái tạo, ngành công nghiệp năng lượng Australia sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ", ông Shannon Leahy cho biết.

Chính phủ Úc, các cơ quan và nghiên cứu trong ngành năng lượng đang góp phần củng cố định hướng của Úc trong tương lai năng lượng của mình, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia tại Úc. Năng lượng gió và mặt trời tiếp tục phát triển, giảm bớt áp lực lên lưới điện của Úc và góp phần vào việc giảm lượng khí thải carbon.

Cũng trong tuần qua, phái đoàn doanh nghiệp Anh cũng sang tìm hiểu thị trường năng lượng của Việt Nam và mong muốn được hợp tác. Trong buổi làm việc này, thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu tinh năng lượng do nhu cầu năng lượng phục vụ cho phát triển kinh tế tăng cao trong khi nguồn năng lượng sơ cấp hạn chế.

Năm 2015, tổng cung cấp năng lượng sơ cấp của Việt Nam là 70,6 triệu tấn dầu quy đổi (TOE), gồm 75,5% năng lượng thương mại và 24,5% năng lượng phi thương mại. Dự báo đến năm 2035 tổng nhu cầu năng lượng sẽ tăng gần 2,5 lần so với năm 2015, từ 54 triệu TOE năm 2015 lên khoảng 90 triệu TOE năm 2025 và 134,5 triệu TOE vào 2035.

Thực trạng trên khiến ngành năng lượng Việt Nam đang và sẽ đối mặt vấn đề án ninh năng lượng quốc gia do phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương, bên cạnh việc phát triển năng lượng truyền thống, những năm gần đây, Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo.

Chỉ riêng lĩnh vực điện mặt trời, sắp tới sẽ có 33 dự án đầu tư được triển khai. Doanh nghiệp nhiều quốc gia đã đầu tư vào các dự án năng lượng cũng như cung cấp thiết bị công nghệ cho các dự án năng lượng tại Việt Nam. Nổi bật nhất là Nhật, Hàn Quốc, Pháp. Trung Quốc, Ý… riêng doanh nghiệp Anh tham gia chưa nhiều.(NCĐT)
---------------------

Đạm Cà Mau cán mốc 5 triệu tấn urê

Ngày 24/5, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, chứng khoán DCM) đã cán mốc sản lượng 5 triệu tấn urê sau 7 năm hoạt động.

Với công suất khoảng 800.000 tấn/năm, Đạm Cà Mau hiện đang đáp ứng hơn 40% nhu cầu về phân urê trong nước, góp phần quan trọng trong việc ổn định nguồn cung phân bón cho ngành nông nghiệp Việt Nam cũng như góp phần đưa PVCFC trở thành một trong những đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam.

Để đạt được điều đó, tập thể công nhân kỹ sư và ban lãnh đạo nhà máy Đạm Cà Mau đã nỗ lực vận hành nhà máy an toàn, ổn định trong suốt 7 năm qua ở công suất trung bình 107%.

 Nhờ vậy, nhà máy đã đạt “Chứng chỉ vận hành xuất sắc” do hãng Haldor Topsoe A/S (Đan Mạch) - nhà cung cấp bản quyền công nghệ sản xuất Ammoniac (NH3) trao tặng với hơn 300 ngày vận hành liên tục.

 Với chất lượng vượt trội và phù hợp với điều kiện canh tác thổ nhưỡng, đến nay, Đạm Cà Mau hiện chiếm 60% thị phần tại đồng bằng sông Cửu Long và phát triển mạnh mẽ tại thị trường Campuchia. Hai năm liên tiếp, Đạm Cà Mau được công nhận là Thương hiệu quốc gia và trở thành thương hiệu được bà con nông dân ưu tiên lựa chọn.

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh phân bón và hóa chất, PVCFC tiếp tục dành các nguồn lực đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, tập trung nghiên cứu các dòng sản phẩm mới trên cơ sở áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Bên cạnh đó, Công ty thực hiện quản trị tốt nguồn nhân lực, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, mở rộng hệ thống phân phối và đưa những sản phẩm chất lượng đến tận tay bà con nông dân.(TTXVN)
---------------------

Xuất khẩu lâm sản 5 tháng đạt 3,43 tỉ USD, dẫn đầu ngành nông nghiệp

Xuất khẩu lâm sản lần đầu tiên vượt thuỷ sản, đạt 3,43 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm và có tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong toàn ngành nông nghiệp.

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay /// Ảnh Hà Nguyên

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay

ẢNH HÀ NGUYÊN

Sáng nay, 25.5, thông tin từ Tổng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá trị xuất khẩu lâm sản trong tháng 5 đạt 663 triệu USD. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản trong 5 tháng qua đạt 3,43 tỉ USD, tăng 8,7% so với cùng thời điểm năm 2017. 

Các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang là 4 thị trường nhập khẩu lâm sản từ Việt Nam lớn nhất, đặc biệt là gỗ, trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo Tổng Cục Lâm nghiệp, đây là lần đầu tiên, xuất khẩu lâm sản vượt qua ngành thuỷ sản, dẫn đầu trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp, chiếm tới 22% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Tổng Cục Lâm nghiệp cũng cho biết, so với 4 tháng trước, trong tháng 5, tình trạng phá rừng được kiểm soát chặt chẽ, giảm 48% so với cùng kỳ năm 2017. Trên cả nước, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương ghi nhận có 186 vụ phá rừng, chủ yếu tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và khu vực Tây nguyên.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương đã phát hiện hơn 1.200 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, với diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 82 ha, giảm 31% về số vụ vi phạm và giảm 70% về diện tích rừng bị thiệt hại so với cùng thời điểm năm 2017. (Thanhnien)
-----------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục