tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 04-06-2016

 • Cập nhật : 04/06/2016

Thanh toán điện tử góp 880 triệu USD cho GDP

Theo nghiên cứu phân tích của Moody, việc gia tăng sử dụng các sản phẩm thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước đóng góp 880 triệu USD vào tổng giá trị GDP của Việt Nam trong giai đoạn từ 2011 đến 2015.

Bản báo cáo với tên gọi “Ảnh hưởng của thanh toán điện tử đến sự tăng trưởng kinh tế” đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh và chi tiết về ảnh hưởng của thanh toán điện tử đến hơn 70 nền kinh tế trong vòng 4 năm qua.

Nhìn chung, sự gia tăng của thanh toán điện tử đã tạo ra trung bình 2,6 triệu việc làm mới mỗi năm và đóng góp 298 tỷ USD vào giá trị GDP, đồng thời, giúp mức chi tiêu gia đình cho hàng hóa và dịch vụ tăng bình quân 0,18% mỗi năm.

Trong số các nước được khảo sát trong khu vực, Việt Nam là nước có chỉ số tăng trưởng GDP nhờ vào sự tăng trưởng của thanh toán điện tử cao thứ 2 (0,14%), chỉ đứng sau Thái Lan (0,19%)  và xếp trên Singapore (0,1%).

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, thanh toán điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm vừa qua. Tổng lượng giao dịch của Visa tăng 34% và mạng lưới chấp nhận thẻ cũng được mở rộng với 38% tăng trưởng trong tổng số điểm bán lẻ (POS) khắp cả nước. Đồng thời, mua sắm trực tuyến thông qua thẻ Visa đã tăng đáng kể, đạt 47%, cùng với tần suất sử dụng Internet tại Việt Nam hiện nay ước lượng đã vượt hơn 45 triệu người dùng.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, Chính phủ của các nước sẽ được hưởng lợi khi điện tử hóa phương thức thanh toán và môi trường kinh doanh cũng sẽ trở nên ổn định và cởi mở hơn. Bên cạnh đó, thanh toán điện tử giúp lợi nhuận thuế của chính phủ các nước tăng lên, đồng thời cắt giảm chi phí lưu trữ tiền mặt, đảm bảo thanh toán và tạo ra hệ thống tài chính tốt hơn cho người tiêu dùng.


Cuộc đua mở rộng mặt bằng bán lẻ

Trước làn sóng thâm nhập ngày càng tăng của các nhà bán lẻ ngoại vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây, các nhà bán lẻ trong nước đã và đang có những áp lực nhất định vì thị phần bị chia nhỏ và nguy cơ thu hẹp hoạt động kinh doanh có thể diễn ra. 

Thị trường bán lẻ tại TP. HCM vừa chào đón một trung tâm thương mại (TTTM) mới trong quý đầu tiên của năm 2016, đó chính là Vincom Lê Văn Việt (Quận 9). TTTM này nằm trong chiến lược mở rộng chuỗi TTTM Vincom và siêu thị Vinmart của Vingroup trên toàn quốc. Trong năm qua, sau khi mua lại Maximark cũng như một vài thương hiệu bán lẻ khác, Vingroup bắt đầu mở rộng sang các thành phố khác ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Với chiến lược tận dụng các mặt bằng có sẵn từ các dự án bất động sản của Vingroup, Vinmart đã nắm trong tay rất nhiều vị trí đẹp, ở  trong trung tâm. Diện tích các mặt bằng bán lẻ của Vingroup thường có diện tích trung bình trên 1.000m2, đủ để cung cấp các mặt hàng thiết yếu, gần  khu dân cư và tận dụng được bãi đỗ xe, khu vui chơi, mua sắm trong quần thể.

Hiện, hệ thống Vincom Retail cũng đã có 12 TTTM Vincom và Vincom Mega Mall đã đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tăng lên gần 40 TTTM vào năm 2016 và tiến tới phát triển 100 TTTM trên toàn quốc vào năm 2020.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Ngọc Trâm, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường, JLL Việt Nam cho biết, trước làn sóng thâm nhập ngày càng tăng của các nhà bán lẻ ngoại vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây, các nhà bán lẻ trong nước đã và đang có những áp lực nhất định vì thị phần bị chia nhỏ và nguy cơ thu hẹp hoạt động kinh doanh có thể diễn ra. Chính vì vậy, họ cũng đang có chiến lược nâng cao sự hiện diện nhằm củng cố vị thế của mình thông qua việc mở rộng mặt bằng bán lẻ theo chuỗi hệ thống.

Các chuyên gia nhận định, nhà bán lẻ nước ngoài đã hiện diện tại thị trường Việt Nam đã và đang nhanh chóng mở rộng thêm các TTTM, còn những tên tuổi mới thì tích cực tìm kiếm cơ hội để thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này. Quan điểm về vị trí mở mặt bằng bán lẻ của các nhà đầu tư ngoại bao giờ cũng là diện tích lớn và nằm tại những trục giao thông chính.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ trong nước cũng không chịu thua kém, tận dụng mọi cơ hội, thậm chí sẵn sàng bắt tay với đối tác liên danh để mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng số lượng trung tâm mua sắm nhằm duy trì thị phần bán lẻ trong nước.

Các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế  mặc dù cùng có chung mong muốn tìm kiếm những TTTM quy mô lớn, chất lượng cao tại những vị trí đắc địa, nhưng trên thực tế những trung tâm này chưa có nhiều trên địa bàn thành phố. Vì vậy, cuộc chạy đua để có được những mảnh đất đẹp nhất nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng vẫn đang ngấm ngầm diễn ra. 

Ông Yoon Byung Soo, Giám đốc hành chính của Lotte Mart Việt Nam cho biết, hiện nay Lotte Mart đã sở hữu 10 TTTM tọa lạc tại TP. HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội, Vũng Tàu....

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới siêu thị và TTTM của Bộ Công Thương đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 thì tỷ trọng bán lẻ hàng hóa qua mạng lưới siêu thị cũng như TTTM đến năm 2015 chỉ chiếm 30% và đạt 45% đến năm 2020. Hiện nay các kênh bán lẻ truyền thống vẫn còn chiếm tỷ lệ rất lớn trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại các địa bàn không thuộc Hà Nội và TP. HCM. Do đó, các nhà bán lẻ vẫn còn nhiều cơ hội để phát huy năng lực cạnh tranh của mình.

“Nhà bán lẻ trong nước có điểm mạnh là am hiểu nền văn hóa vùng miền cũng như thói quen tiêu dùng của người Việt Nam hơn nhà bán lẻ nước ngoài, chính vì vậy nên tập trung phát huy ưu điểm này để đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất thay vì chỉ chú trọng đến phô trương tiềm lực qua vị trí của mặt bằng bán lẻ”, bà Trâm phân tích..


Giữ biện pháp quản lý với giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi tới cuối năm

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trong phiên họp tháng Năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo cơ quan chức năng giữ ổn định giá nhiều mặt hàng tới hết năm, trong đó có giá sữa. 

Nhấn mạnh lại thông tin này trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức tối 2/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo không tăng giá điện, các loại phí, lệ phí.

Với phí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, Thủ tướng đã chỉ đạo việc tăng giá phải có lộ trình, không tăng đồng loạt.

Với riêng giá sữa, đây là vấn đề trước đó đã được lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ xem xét bỏ chính sách giá trần với mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng Bảy.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo giữ biện pháp quản lý với giá sữa tới cuối năm.

Trước đó, việc bỏ giá trần với sữa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhắc tới trong buổi làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ, Đại sứ Michael Froman. Cuộc gặp nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động kinh tế-ngoại giao của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Việt Nam.

Giá sữa là một trong những vấn đề được đại diện phía Mỹ quan tâm. Về phía mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ xem xét việc bỏ chính sách giá trần với mặt hàng sữa nhưng ông cho rằng, việc này cũng cần đảm bảo cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và cần chứng minh điều này.


Trung Quốc: Các biện pháp kích thích đã phát huy tác dụng

Số liệu về hoạt động sản xuất tháng 5 cho thấy Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 2016.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Tư 1/6, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tháng 5 của nước này đạt 50,1 điểm, bằng mức của tháng 4 và ghi nhận tháng thứ 3 liên tiếp trên mốc 50 điểm. 

Chỉ số này cũng cao hơn so với dự báo 49,9 điểm của 11 nhà kinh tế học trong khảo sát Wall Street Journal.

Trong khi đó, Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất của Caixin trong tháng 5 giảm xuống 49,2 điểm so với 49,4 điểm trong tháng 4, ghi nhận tháng giảm thứ 15 liên tiếp.
Chỉ số Caixin phản ánh tốt hơn viễn cảnh của các nhà sản xuất tư nhân quy mô nhỏ hơn trong khi chỉ số PMI chính thức mang lại cái nhìn tổng quan hơn về các công ty nhà nước, theo các nhà phân tích.
Chỉ số PMI phi sản xuất tháng 5 của Trung Quốc, cũng được công bố hôm thứ Tư 1/6, lại giảm xuống 53,1 điểm từ 53,5 điểm trong tháng 4.
Các nhà kinh tế học nhận định số liệu mới nhất cho thấy các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa mà Bắc Kinh tung ra hồi đầu năm nay sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2016 ở 6,5%.
Ding Shuang, nhà kinh tế học tại Standard Chartered Bank, cho biết, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang dần ổn định và các chính sách sẽ vẫn mang tính hỗ trợ. Do vậy, mục tiêu 6,5% là hoàn toàn có thể đạt được. Điều mà mọi người nên lo ngại là chi phí để duy trì mức tăng trưởng này.
Theo ông Shuang, một trong những chi phí đáng quan tâm là khối nợ ngày một tăng khi Bắc Kinh mở rộng tín dụng với tốc độ nhanh hơn tăng trưởng để thúc đẩy sự ổn định kinh tế. Các ngân hàng đã cho vay ra mức kỷ lục 4,67 nghìn tỷ nhân dân tệ (709 tỷ USD) trong quý I năm nay, vượt mức cho vay vào thời điểm đáy của khủng hoảng tài chính toàn cầu ngay cả khi tăng trưởng trong quý I/2016 giảm xuống 6,7%, chậm nhất kể từ năm 2009.
Zhu Haibin, nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase, nhận định, Trung Quốc hiện có nhiều công ty xác sống và các khoản nợ xác sống.
Tổng nợ của Trung Quốc - dẫn đầu là nợ công ty - đã tăng lên 260% GDP trong năm 2015 từ 160% năm 2007, theo ước tính của các nhà kinh tế học. Lãi của các khoản nợ doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chiếm 60% lợi nhuận của các công ty trong năm nay, theo ước tính của ngân hàng North Square Blue Oak.
Số liệu về PMI sản xuất được công bố khi lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc đang tiếp tục đối mặt với “làn gió ngược” khi hoạt động sản xuất điện và xi măng suy yếu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số phụ về số đơn đặt hàng mới trong tháng 5 giảm xuống 50,7 điểm từ 50,7 điểm trong tháng 4, xuất khẩu giảm xuống 50 điểm từ 50,1 điểm trong tháng 4 trong khi chỉ số sản xuất tăng nhẹ lên 52,3 điểm từ 52,2 điểm trong tháng 4.
Chi phí lao động của Công ty Chế biến Gỗ Xinxing, trụ sở tại tỉnh Sơn Đông đã tăng lên trên 65 nhân dân tệ/ngày, tăng 10% so với mức gần đây, kéo giảm biên lợi nhuận xuống 10% từ 15% trước đó, trong khi số đơn hàng trong tháng 5/2016 chỉ đạt 200 đơn so với 500 đơn hàng cùng kỳ năm ngoái, Meng Fanxin, Giám đốc điều hành, cho hay. Kết quả là công ty đã phải cho 40 công nhân nghỉ việc.
Các nhà kinh tế học cho biết, kinh tế ổn định có thể tạo điều kiện cho chính phủ Trung Quốc tiến hành cải tổ cấu trúc mạnh mẽ hơn, kể cả việc cắt giảm công suất dư thừa và thúc đẩy các nguồn lực tăng trưởng mới. Trung Quốc đã cam kết cắt giảm 10% công suất của ngành thép và than đá trong vài năm tới và giảm tổng cộng 1,8 triệu việc làm.

“Sẽ lắng nghe ý kiến hai chiều về lập Sở giao dịch vàng”

theo chinh phu, tinh trang “vang hoa” trong nen kinh te da tung buoc duoc ngan chan, nguon von bang vang dang co xu huong dich chuyen sang cac kenh dau tu khac.

Theo Chính phủ, tình trạng “vàng hoá” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, nguồn vốn bằng vàng đang có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng trước khi đưa ra các biện pháp quản lý thị trường vàng...
“Tất cả các ý kiến đề xuất thành lập hay phản đối thành lập sàn vàng đều là những quan điểm để Ngân hàng Nhà nước phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng, trước khi đưa ra các biện pháp quản lý theo đúng chủ trương của Chính phủ”.
Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 2/6, trước câu hỏi của báo giới về quan điểm của Chính phủ về đề xuất lập Sở giao dịch vàng quốc gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng mới đây.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sau 4 năm Ngân hàng Nhà nước nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24/2012 của Chính phủ, đến nay thị trường vàng đang diễn biến ổn định, biến động của giá vàng không còn tác động lớn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Nhu cầu về vàng miếng đang ngày càng giảm.
“Tình trạng “vàng hoá” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, nguồn vốn bằng vàng đang có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Hiện nay, quản lý hoạt động mua - bán vàng miếng đã đi vào nề nếp và cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân”, Bộ trưởng Dũng nói.
Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang nghiên cứu, đánh giá, tổng kết Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, có đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng hiệu quả hơn trong thời gian tới.
“Mục tiêu vẫn là tiếp tục duy trì sự ổn định thị trường vàng, ngăn chặn tình trạng “vàng hoá” trong nền kinh tế, tạo tiền đề để tiếp tục chuyển hoá nguồn lực vàng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ.
Mới đây, khi Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam tiếp tục kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét cho lập sàn vàng quốc gia nhằm huy động lượng vàng dự trữ trong dân. Đề xuất này ngay sau đó đã tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều, trong đó có quan ngại về tính thiếu khả thi vì tâm lý tích trữ vàng của người dân sẽ khó mà thay đổi.
Cũng tại buổi họp báo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thông tin thêm về lộ trình thực hiện tự do hóa các giao dịch vốn tại Việt Nam.
Theo đó, hiện Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp rất chặt chẽ với các bộ liên quan xây dựng đề án và đã báo cáo Chính phủ tại phiên họp.Thực hiện kết luận của Thủ tướng và ý kiến các thành viên Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện một số nội dung để trình lại Chính phủ.
“Khi Chính phủ thông qua đề án, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông tin cho báo chí”, Phó thống đốc nói.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-2016

  Đẩy mạnh việc đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Italy
  Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra các lỗ hổng an ninh mạng của Fed
  Không thể tin được tăng trưởng của Ấn Độ
  Ảrập Xêút có thể khiến giá dầu giảm 50%, tại sao không?
  Bosch mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-2016

  Âm mưu của Trung Quốc khi mua hầm vàng lớn nhất nhì thế giới
  Uber tăng trưởng thần tốc tại Trung Quốc
  “Kết quả cuộc họp của OPEC không ảnh hưởng tới giá dầu“
  Fed có thể lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh rủi ro từ Brexit
  Singapore mua cổ phiếu Alibaba: Nhà đầu tư vẫn tin vào kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-06-2016

  Cảnh giác với thông tin thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa
  Phó Thủ tướng Nga: “FTA giữa EAEU - Việt Nam có hiệu lực vào mùa hè 2016”
  Hàng Thái: Từ đầu tư đến thương mại
  Doanh nghiệp phải mua khống hoá đơn khi quảng cáo qua Google
  “Gần đại công trường như Trung Quốc, không ngành nào Việt Nam có thể trụ được”

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-06-2016

  Forbes lý giải nguyên nhân các hãng bán lẻ Thái Lan thích vào Việt Nam
  Bộ trưởng OPEC: Thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng
  FED với khả năng tăng lãi suất 3 lần trong năm nay
  Cá tra liên tục rớt giá: Doanh nghiệp tranh giành khách, tự triệt tiêu nhau
  22 tỷ USD vốn ODA “tắc” thực chất chỉ là vốn cam kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-06-2016

  VASEP: Chất lượng hải sản xuất khẩu không bị ảnh hưởng bởi cá chết
  Saigon Food bác thông tin xuất khẩu cá điêu hồng nhiễm kháng sinh sang Úc
  Đi kiện, chuyện của nhà giàu?
  Phó Thống đốc NHNN: Thị trường tài chính đang bị mất cân bằng
  Đầu tư nước ngoài buộc DN Việt phải mạnh lên

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-06-2016

  Nhật Bản đưa ra chiến lược tăng trưởng kinh tế mới
  Nền kinh tế Brazil suy giảm do chi tiêu chính phủ tăng
  Nga đã ký hơn 30 thỏa thuận về điện hạt nhân
  MB và Vietjet Air ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320
  ANA Holding Inc (Nhật) sẽ tham gia vào Vietnam Airlines từ 1-7

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-06-2016

  Mỹ có vai trò gì trên thị trường dầu mỏ?
  Tấn công vào thị trường Myanmar, Thái Lan - Vinamilk đẩy mạnh thâm nhập và mở rộng hoạt động ở khu vực ASEAN
  Gánh nặng nợ của Nhật Bản giảm nhanh nhất thế giới
  Dự báo ngành thép Đài Loan sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2016
  Startup xuất khẩu nước dừa Việt Nam được rót vốn hơn 100.000 USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-06-2016

  Doanh nghiệp Việt mới gặm được 1/5 miếng bánh 41 tỷ USD ngành dịch vụ hậu cần
  Tài sản của nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ giảm từ 4,5 tỷ USD "về mo" chỉ sau 1 đêm
  Ngành thuế sẽ điều chỉnh hoạt động kiểm tra doanh nghiệp
  “Trảm” dự án điện 7,5 tỉ USD
  Nhiều cơ hội từ EVFTA

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-2016

  Quan điểm của Chính phủ về đề xuất thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia
  Thông tư 06 nối tiếp Thông tư 36: Nhà đầu tư bất động sản thở phào
  Các vụ bê bối vẽ lại bức tranh doanh nghiệp Nhật
  Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek
  Đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-06-2016

  "Đội bóng" 80 tỷ đô đủ sức thay đổi nền kinh tế của Bộ Công thương
  FPT Shop: Lợi nhuận 4 tháng đầu năm tăng trưởng 36% so với cùng kỳ
  Doanh nghiệp vẫn làm ngơ với phòng vệ thương mại
  Kiến nghị bỏ thời hạn giấy phép kinh doanh
  Thế kẹt của Gang thép Thái Nguyên