tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-06-2016

 • Cập nhật : 04/06/2016

Cảnh giác với thông tin thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa

Người nông dân Đồng Tháp rất thận trọng trước thông tin một số thương lái Trung Quốc tìm mua cá tra nguyên liệu cỡ lớn, quá lứa.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều vùng nuôi cá tra ở Đồng Tháp xôn xao trước thông tin thương lái Trung Quốc tìm đến tận ao nuôi cá tra của người dân để mua cá tra thương phẩm loại lớn, quá khổ, không thể sử dụng trong xuất khẩu.

Thông tin này mau chóng thu hút nhiều sự quan tâm của hộ nuôi trong bối cảnh giá cá tra trong nước đang xuống thấp.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm với nghề nuôi cá tra, ông Võ Văn Kịch, xã An Nhơn, Huyện Châu Thành, Đồng Tháp rất thận trọng trước thông tin một số thương lái Trung Quốc tìm mua cá tra nguyên liệu cỡ lớn, quá lứa.

Theo ông Kịch, không nhiều loại cá này trong ao được xuất bán do đây là loại cá vượt quá kích cỡ trong chế biến phi lê. Vì vậy, thông tin này dấy lên nhiều băn khoăn cho hộ nuôi.

"Thông tin này làm bà con người ta hoang mang, có nghĩa nếu cá quá size thì bà con chịu thiệt. Bà con nghi là tung tin vậy rồi hi vọng được mua. Nhưng nếu để quá size rồi thì sao? không mua thì sao? Do đó rất ý thức với không tin này. Chỉ khi nào công ty trong nước không mua thì mới bán cho thương lái khác thôi" – ông Kịch nói.

Có vài hộ bán cá quá lứa cho thương lái để xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đó chỉ là những hộ nuôi ngoài HTX. Nguyên nhân là do các hộ này cố duy trì việc nuôi để chờ giá tăng. Cá lớn quá khổ, khó bán cho công ty chế biến nên giờ phải bán cho thương lái nước ngoài.

Huyện Châu Thành là một trong những vùng nguyên liệu cá tra lớn của tỉnh Đồng Tháp. HTX dịch vụ thủy sản Châu Thành có 8 hộ nuôi với sản lượng trên 2.000 tấn/năm, được liên kết chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX dịch vụ thủy sản Châu Thành, Đồng Tháp cho biết, thông tin này không ảnh hưởng đến các thành viên HTX: "Vừa qua cũng có thông tin thương lái Trung Quốc vào mua cá nguyên liệu của mình. Thông qua các doanh nghiệp để xuống hộ nuôi ngoài HTX mua, chứ trong thành viên HTX thì không ai bán cho thương lái Trung Quốc. Bởi vì chúng tôi đã có hợp đồng liên kết hẳn hoi rồi".

Ngoài việc luôn có được hợp đồng bao tiêu cá nguyên liệu, các thành viên HTX còn được sự tương trợ về vốn từ các thành viên. Nhờ vậy, chi phí sản xuất giảm hơn so với hộ nuôi cá thể, tự đầu tư và tự tìm đầu ra.

Vì thế, người nuôi không vì lợi ích trước mắt với lời mời mua cá quá lứa giá cao để rồi nhận lấy quả đắng như những thương vụ mà thương lái nước ngoài đã từng thực hiện tại ĐBSCL như mua lá mãng cầu xiêm, mua cau non, ốc bươu vàng, dừa non hay mua đỉa...

Ông Tăng Trình, người nuôi cá ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho rằng, xét về tính ổn định, rõ ràng, hợp đồng liên kết, bao tiêu nông sản hàng hóa sẽ giảm thiểu được những rủi ro, tránh tình trạng ăn xổi ở thì.

Thu mua hàng hóa nông sản không giống ai, đó là cách mà một số thương lái nước ngoài đã và đang thực hiện đối với nhiều mặt hàng nông sản, thủy hải sản của Việt Nam. Thực tế cho thấy, đã có không ít mặt hàng điêu đứng khi các thương lái nước ngoài đẩy giá lên cao để thu gom, xong đột ngột ngừng thu mua.

Cẩn trọng trước thông tin và lời mời hấp dẫn trước mắt nhưng có thể gây thiệt hại lâu dài, đó là khuyến cáo dành cho người nuôi cá tra của tỉnh Đồng Tháp cũng như ở các địa phương khác vùng ĐBSCL.(VOV)


Phó Thủ tướng Nga: “FTA giữa EAEU - Việt Nam có hiệu lực vào mùa hè 2016”

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) có thể có hiệu lực vào cuối mùa hè này, Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov.
pho thu tuong nga igor shuvalov. anh: russia-insider

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov. Ảnh: russia-insider

“Chúng tôi đang ở giai đoạn hoàn thiện các thủ tục phê chuẩn, và chúng tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ có hiệu lực trước cuối mùa hè năm nay”, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho hay.

Các Chủ tịch của EAEU đã thông qua tài liệu tạo điều kiện cho thỏa thuận tự do thương mại với Việt Nam vào ngày 31/5, ông cho biết thêm.

Trong bài phỏng vấn với Russia Beyond The Headlines, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói ông dự kiến FTA EAEU - Việt Nam sẽ có hiệu lực trước các thỏa thuận thương mại tự do khác của Việt Nam, như FTA EU – Việt Nam và TPP.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga được kỳ vọng sẽ đạt mức 10 tỷ USD trong năm 2020 so với mức 2,2 tỷ USD trong năm 2015.

Theo tin từ Sputnik, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đã ký luật về việc phê chuẩn FTA EAEU - Việt Nam vào ngày 29/5.

Tổng thống cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc luật thông qua FTA EAEU - Việt Nam ngày 31/5.
Thỏa thuận được thông qua sẽ cung cấp chế độ thương mại tự do cho hơn 90% nhóm hàng hóa. 

Hàng Thái: Từ đầu tư đến thương mại

Cùng với những thương vụ thâu tóm doanh nghiệp phân phối tại Việt Nam của 2 tỷ phú Chirathivat (Tập đoàn Central Group) và Charoen Sirivadhanabhakdi (TCC Holdings), gần đây, nhiều mặt hàng từ Thái Lan đã vươn lên dẫn đầu về nhập khẩu vào Việt Nam.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Điều này được dự báo sẽ mở đầu cho cuộc chinh phục thị trường Việt Nam của hàng hóa "made in Thailand".

Chưa đầy nửa đầu năm 2016, chuỗi bán lẻ Big C Việt Nam (33 trung tâm thương mại, siêu thị và đại siêu thị), hệ thống bán sỉ Metro Cash & Carry (19 trung tâm), trang thương mại điện tử Zalora Việt Nam đã rơi vào tay người Thái. Trước đó, chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim (21 siêu thị), chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart (đổi tên thành B's mart) cũng đã thuộc về doanh nghiệp (DN) Thái. Song song với đầu tư, quan hệ thương mại Việt - Thái cũng tăng trưởng mạnh, chủ yếu là nhập khẩu hàng hóa từ Thái.

Thay vì lo lắng thị trường nội địa bị hàng Trung Quốc chi phối, giờ đây DN Việt Nam bắt đầu e ngại sự lớn mạnh của hàng Thái. Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan đã lần lượt "soán ngôi" hàng Trung Quốc, dẫn đầu về giá trị nhập khẩu vào Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, quý I/2016, kim ngạch nhập khẩu rau quả Việt Nam đạt 156,8 triệu USD, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói, rau quả từ Thái đã vượt lên Trung Quốc để dẫn đầu thị phần tại Việt Nam, với kim ngạch đạt gần 60 triệu USD, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, trong nhóm 10 thị trường lớn cung cấp rau quả cho Việt Nam, Thái Lan từ 24,13% thị phần năm 2015 đã vươn lên chiếm 38,18% thị phần trong năm nay. Ngược lại, thị phần của rau quả Trung Quốc tại Việt Nam giảm từ 27,7% xuống còn 24,98%, dù thực tế, giá rau quả Thái cao hơn.

Nhìn chung trong quý I/2016, Việt Nam nhập siêu từ khối ASEAN với mức hơn 1,72 tỷ USD. Một trong số đối tác có mức thâm hụt thương mại lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan, Singapore. Được biết, 3 tháng đầu năm 2016, kim ngạch hai chiều Việt - Thái đạt 2,65 tỷ USD (mức này chiếm đến 28% tổng kim ngạch chung giữa Việt Nam - ASEAN), trong đó giá trị nhập khẩu từ Thái đạt 1,818 tỷ USD, tăng gần 8,3% so với cùng kỳ 2015.

Cùng với rau quả, trong quý I/2016, lượng xe Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam đạt 7.814 chiếc, trị giá 141,6 triệu USD, chiếm đến 39,7% tổng lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước và chiếm 29,1% về giá trị. Chỉ tính riêng ô tô nhập khẩu từ Thái, con số này đã tăng gần gấp đôi về số lượng và giá trị so với lượng nhập khẩu chung của cả nước ở thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và dẫn đầu thị trường xe nhập khẩu tại Việt Nam. Số liệu từ Tổng cục Hải quan gần đây cũng cho thấy, 4 tháng đầu năm, Thái Lan vẫn giữ vững ngôi đầu về xe nhập khẩu, với 10.155 xe, chiếm 35% lượng xe nhập khẩu của cả nước.

Một trong những lý do khiến ô tô nhập khẩu từ Thái vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay được lý giải là từ ngày 1/1/2016, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các quốc gia ASEAN đã giảm từ mức 50% xuống còn 40%, theo lộ trình từ đầu năm 2017 sẽ tiếp tục giảm còn 30% và sang đầu năm 2018 là 0% khi thực thi hiệp định thương mại Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA).

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, chưa bao giờ làn sóng đầu tư, hàng hóa từ Thái Lan lại diễn ra mạnh mẽ như trong 2 năm trở lại đây. DN Thái Lan không "kèn trống" nhưng vào Việt Nam đúng thời điểm và nắm giữ đúng những lĩnh vực có tác động đến sản xuất, kinh doanh của DN trong nước và tiêu dùng thiết yếu của người dân (lĩnh vực F&B, hàng tiêu dùng nhanh, xây dựng...).

Điển hình tỷ phú giàu thứ ba Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, song song với việc thâu tóm một số hệ thống phân phối tại thị trường Việt Nam, thông qua công ty thành viên là ThaiBev (DN bia lớn nhất ở Thái với thương hiệu Chang Beer), nhà Sirivadhanabhakdi đã gián tiếp nắm giữ 11% vốn điều lệ của Vinamilk.

Đồng thời tỷ phú này từng bày tỏ ý định mua 40% cổ phần của Sabeco (tương ứng với giá trị gần 1 tỷ USD). Việc mua cổ phần Sabeco không chỉ có ThaiBev mà cả Singha Asia (thành viên của Tập đoàn đa ngành Boon Rawd Brewer) của tỷ phú giàu thứ 7 Thái Lan, Santi Bhirombhakdi cũng đã "đánh tiếng".

Vào cuối tháng 12/2015, Singha Asia đã chi 1,1 tỷ USD để sở hữu 25% cổ phần của Masan Consumer Holdings (hàng tiêu dùng) và 33,3% cổ phần của Masan Brewery (đồ uống) thuộc Tập đoàn Masan.

Masan Consumer được xem là một trong những nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam và DN này đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) với Nước khoáng Vĩnh Hảo, Vinacafé, Saigon Nutri Food (sản xuất thực phẩm đóng hộp, xúc xích), Cholimex Food (sản xuất tương ớt, nước chấm...). Thương vụ này theo như công bố hồi tháng 12/2015 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay.

Theo StoxPlus, năm 2014, Thái Lan dẫn đầu hoạt động M&A tại Việt Nam, với giá trị các thương vụ trên 800 triệu USD. Đến năm 2015, Thái Lan vẫn nằm trong 3 quốc gia dẫn đầu về M&A (cùng với Hong Kong và Nhật Bản) với giá trị giao dịch đạt 209 triệu USD và chủ yếu là nắm giữ cổ phần chi phối.


Doanh nghiệp phải mua khống hoá đơn khi quảng cáo qua Google

Google chỉ cung cấp chứng từ nếu chi phí quảng cáo hằng tháng đạt 5.000 USD nên nhiều doanh nghiệp nhỏ phải mua hoá đơn "khống" để hợp lý hoá chi phí với cơ quan thuế.
nhieu rao can ve thu tuc chung tu thue khien doanh nghiep khong duoc hach toan chi phi hop le.

Nhiều rào cản về thủ tục chứng từ thuế khiến doanh nghiệp không được hạch toán chi phí hợp lệ.

Những chia sẻ của chủ một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực máy móc, thiết bị và nhạc cụ tại Hội thảo vừa được VCCI và Google tổ chức ngày 2/6 nêu ra nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện hoá đơn điện tử.
Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, mỗi tháng công ty anh chi hàng nghìn USD quảng cáo qua dịch vụ của Google và thấy khá hiệu quả. Doanh số từ Google mang lại cũng khá lớn nhưng điều đáng nói là công ty không thể hạch toán chi phí quảng cáo này một cách hợp lý khi làm việc với cơ quan thuế.
Lý do là theo quy định của Google, công ty chỉ cung cấp hợp đồng cho khách hàng chi tiêu khoảng 5.000 USD một tháng. “Hiện Google cung cấp cho tôi duy nhất là hóa đơn in trực tuyến. Khi mang hóa đơn này tới cơ quan thuế không được chấp nhận, cơ quan thuế hướng dẫn phải có hợp đồng với Google", lãnh đạo công ty này nói.
Vì chưa đạt "ngưỡng" 5.000 USD này nên công ty của anh đành lách luật bằng cách mua hoá đơn ở bên ngoài để "hợp lý hoá chi phí khi làm việc với cơ quan thuế". Do đó, vị đại diện này đề xuất Google và Bộ Tài chính nên có phương án hợp lý để các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể tiếp cận hình thức kinh doanh hiệu quả mà không phải phạm luật.
Tại hội thảo, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng thừa nhận thực tế này. Một công ty lữ hành du lịch cũng cho biết các công ty nhỏ phải tìm cách "hợp thức hoá" chứng từ hoá đơn vì lý do này.
Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng rất chia sẻ tâm tư này vì chính ông cũng từng trải nghiệm tình cảnh tương tự. Ông kể, đi công tác, đặt phòng khách sạn qua mạng nhưng không có đủ hoá đơn chứng từ để tính chi phí hợp lệ nên cũng không thanh toán được. Mặc dù vậy, ông Tuấn vẫn nói: "Doanh nghiệp chúng ta dù nhỏ nhưng vẫn cần tuân thủ các quy định, trong đó có quy định về thuế. Không nên vì thuận lợi cho mình và vi phạm các quy định".
Trả lời băn khoăn của doanh nghiệp, ông Joe Ruelle - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Google cho biết công ty này và cả phía Bộ Tài chính của Việt Nam cũng đã ý thức được câu chuyện này và đang cố gắng giải quyết. Tuy nhiên, ông này cho biết chưa thể chia sẻ cụ thể hơn về việc này.
Còn bà Bùi Thu Thủy - Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng nhìn nhận ý kiến của doanh nghiệp là chính đáng. Bà khuyên doanh nghiệp nên đến chính quyền địa phương để nêu những khó khăn và để Cục có thể làm việc với bên thuế. Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để có thể sửa trước những vấn đề quá căng thẳng giúp doanh nghiệp không bị vướng”.
Ngoài rào cản về hoá đơn chứng từ thuế, theo ông Phan Đức Hiếu - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng nêu những rào cản về chính sách. Ví dụ như về điều kiện kinh doanh, các bộ ngành yêu cầu doanh nghiệp phải có văn phòng trụ sở chính rộng 10m2 hay 50m2 trở lên nằm ở địa chỉ dễ ra vào. Hay bán hàng phải có kệ giá, sàn nhà phải lau chùi dễ dàng... “Đây là những tư duy sẽ cản trở rất nhiều đối với công nghệ số. Hóa đơn chỉ là một trong những số đó, tôi có thể thống kê hàng trăm ví dụ. Đây là vấn đề mà Chính phủ và vị trí cá nhân tôi sẽ theo đuổi để giải quyết một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất”, ông Hiếu cam kết.

“Gần đại công trường như Trung Quốc, không ngành nào Việt Nam có thể trụ được”

"Biện pháp phòng vệ đưa ra người tiêu dùng ít nhiều chịu thiệt hại nhưng nếu không có biện pháp bảo vệ, như chúng ta biết gần đại công trường như Trung Quốc, không có ngành nào Việt Nam trụ được, trừ một số ngành thủ công nhỏ lẻ”, bà Phạm Châu Giang cho biết.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Tại hội nghị Tổng kết thực thi pháp luật về phòng vệ thương mại và đề xuất giải pháp diễn ra sáng 2/6, bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng điều tra Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, không chỉ Việt Nam, mới đây, Malaysia cũng đã áp dụng tự vệ với mặt hàngthép dài. Con số tổng hợp từ 5 năm trở lại đây cho thấy, các biện pháp phòng vệ thương mại, mặt hàng thép chiếm 80%.

“Điều này dễ hiểu khi Trung Quốc rơi vào khủng hoảng, suy thoái, các nhà máy thép đã vận hành không thể ngừng sản xuất vì ngừng và sản xuất lại chi phí ngang với chi phí xây mới, Trung Quốc có 300 triệu tấn thép thừa. Có đến 4-5 vụ việc Việt Nam mới áp dụng đều là thép. 6 tháng gần đây nhiều doanh nghiệp đến tham vấn, đặt câu hỏi với số liệu như vậy, đã đủ điều kiện áp dụng tự vệ không và 90% doanh nghiệp là doanh nghiệp thép”, bà Giang thông tin.

Cũng theo bà Giang, Việt Nam đã ký nhiều Hiệp định thương mại, bên cạnh điểm tích cực là thuế giảm, tiêu cực nếu cộng đồng doanh nghiệp không chuẩn bị kỹ lưỡng, biện pháp nâng cao hiệu quả, khi thuế giảm 5%, biện pháp phòng vệ thương mại có thể là biện pháp dn nghĩ đến.

Tuy nhiên, hồ sơ và điều kiện khởi xướng áp dụng không đơn giản. Dẫn chứng về trường hợp thép, bà Giang cho biết, nhập khẩu phôi thép năm 2014 là 700.000 tấn, năm 2015 con số này lên đến 1,9 triệu tấn, gấp 1,5 lần.

“Trong khi nhu cầu cho phôi thép là 6,2 triệu tấn, công suất ngành sản xuất nội địa là 7,5 triệu tấn, vượt 1 triệu tấn so với nhu cầu cộng gần 2 triệu nhập khẩu không doanh nghiệp nào chịu được nếu không bảo vệ và đây là bảo vệ có điều kiện, có thời hạn”, bà Giang cho hay.

Trưởng phòng điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng cho biết, sau khi quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời trong thời gian 200 ngày kể từ ngày 22/3 vừa qua, bà nhận hơn 20 cuộc điện thoại của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp kêu vì sao cơ quan quản lý “bảo vệ” một nhóm doanh nghiệp, hàng Trung Quốc giá thấp sao doanh nghiệp trong nước không hạ chi phí, tăng hiệu quả…“Chúng tôi không biết làm cách nào, không bảo vệ cũng bị kêu, bảo vệ cũng bị kêu”, bà Giang chia sẻ.

 hoi nghi dien ra vao sang 2/6 tai bo cong thuong

 Hội nghị diễn ra vào sáng 2/6 tại Bộ Công Thương

“Bộ Công Thương giống như trọng tài ở giữa 2 bên, biện pháp phòng vệ đưa ra người tiêu dùng ít nhiều chịu thiệt hại nhưng nếu không có biện pháp nào “bảo vệ”, như chúng ta biết gần đại công trường như Trung Quốc, không có ngành nào Việt Nam trụ được, trừ một số ngành thủ công nhỏ lẻ”, bà Giang nói thêm.

Đồng quan điểm với bà Giang, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, nếu không bảo vệ doanh nghiệp trong nước, ngành sản xuất trong nước sẽ bị tiêu diệt.

“Hàng nước ngoài từng bán giá thấp vào thị trường Việt Nam nhưng khi tiêu diệt xong họ sẽ nâng giá, chiếm lĩnh thị trường. Sản phẩm thép của Trung Quốc gần như xuất khẩu đi thị trường lớn nào trên thế giới đều bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, chỉ có Việt Nam áp dụng quá chậm”, ông Nam cho hay.

Tại hội nghị, TS Nguyễn Thị Thu Trang, Trung tâm WTO và hội nhập VCCI, hội đồng tư vấn phòng vệ thương mại cũng cho biết, năm 2015 thế giới có 41 vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến thép, Việt Nam nằm trong xu hướng này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-06-2016

  Chuyên gia WB: “Phân phối tín dụng, đất đai dựa vào quan hệ thân hữu”
  Hàng nghìn tấn dược liệu Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
  Rủi ro cho vay ngoại tệ
  Chưa đầy 2 năm hoạt động, hãng Hàng không thủy phi cơ Hải Âu lỗ nặng
  Có một dòng “lãi suất bèo” đang chảy

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-06-2016

  Tỷ phú Thái đua nhau rót vốn vào Việt Nam
  Thoái vốn tại Sabeco nghiêng về phương án bán theo lô
  Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội cần huy động 2,5 - 2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 năm tới
  HSBC quan ngại Việt Nam ‘thúc’ tăng trưởng kinh tế
  Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines, nay bán được 38,5 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-06-2016

  Sợ nhân viên "phát điên" vì công việc, ngân hàng Credit Suisse vừa đưa ra chính sách mới mà ai cũng thèm muốn
  BIDV và VietinBank sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay?
  HDBank tung gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất 6,8%
  Ngân hàng Trung ương Đức và Pháp đều hạ dự báo tăng trưởng GDP
  Chứng khoán Mỹ đỏ sàn, kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 6 mong manh

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-06-2016

  3 dự án tại Việt Nam được JICA tài trợ vốn 160 tỷ Yên
  Tổng Lãnh sự Anh: Mong Đà Nẵng trở thành điểm đến số 1 của doanh nghiệp Anh
  Sử dụng niêm phong hải quan giả mạo bị xử phạt lên tới 80 triệu đồng
  Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 23 triệu cổ phiếu trong tháng 5
  EVFTA áp dụng cơ chế tự vệ song phương

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-2016

  Đẩy mạnh việc đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Italy
  Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra các lỗ hổng an ninh mạng của Fed
  Không thể tin được tăng trưởng của Ấn Độ
  Ảrập Xêút có thể khiến giá dầu giảm 50%, tại sao không?
  Bosch mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-2016

  Âm mưu của Trung Quốc khi mua hầm vàng lớn nhất nhì thế giới
  Uber tăng trưởng thần tốc tại Trung Quốc
  “Kết quả cuộc họp của OPEC không ảnh hưởng tới giá dầu“
  Fed có thể lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh rủi ro từ Brexit
  Singapore mua cổ phiếu Alibaba: Nhà đầu tư vẫn tin vào kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-06-2016

  Forbes lý giải nguyên nhân các hãng bán lẻ Thái Lan thích vào Việt Nam
  Bộ trưởng OPEC: Thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng
  FED với khả năng tăng lãi suất 3 lần trong năm nay
  Cá tra liên tục rớt giá: Doanh nghiệp tranh giành khách, tự triệt tiêu nhau
  22 tỷ USD vốn ODA “tắc” thực chất chỉ là vốn cam kết

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-06-2016

  VASEP: Chất lượng hải sản xuất khẩu không bị ảnh hưởng bởi cá chết
  Saigon Food bác thông tin xuất khẩu cá điêu hồng nhiễm kháng sinh sang Úc
  Đi kiện, chuyện của nhà giàu?
  Phó Thống đốc NHNN: Thị trường tài chính đang bị mất cân bằng
  Đầu tư nước ngoài buộc DN Việt phải mạnh lên

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-06-2016

  Nhật Bản đưa ra chiến lược tăng trưởng kinh tế mới
  Nền kinh tế Brazil suy giảm do chi tiêu chính phủ tăng
  Nga đã ký hơn 30 thỏa thuận về điện hạt nhân
  MB và Vietjet Air ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320
  ANA Holding Inc (Nhật) sẽ tham gia vào Vietnam Airlines từ 1-7

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-06-2016

  Thanh toán điện tử góp 880 triệu USD cho GDP
  Cuộc đua mở rộng mặt bằng bán lẻ
  Giữ biện pháp quản lý với giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi tới cuối năm
  Trung Quốc: Các biện pháp kích thích đã phát huy tác dụng
  “Sẽ lắng nghe ý kiến hai chiều về lập Sở giao dịch vàng”