tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sau 4 năm, người cầm vàng đã lỗ 15,5 triệu đồng/lượng

  • Cập nhật : 31/12/2015

(Tai chinh)

Theo tính toán, riêng trong năm 2015, mỗi lượng vàng người cầm giữ đã lỗ gần 2,5 triệu đồng và lỗ 15,5 triệu đồng so với lúc giá vàng ở thời kỳ đỉnh cao cuối tháng 8/2011.

Năm 2015 tiếp tục là một năm thất bát của những người "chơi vàng". Từ đầu năm đến nay, mỗi lượng vàng miếng đã bốc hơi 2,63 triệu đồng chiều mua vào và giảm 2,37 triệu đồng chiều bán ra, tương đương giảm 7% giá trị. Ngày 30/12, công ty VBĐQ SJC niêm yết ở mức 32,32 – 32,78 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Lỗ 15,5 triệu đồng/lượng sau 4 năm

Đây cũng là mức giá vàng thấp nhất kể từ đầu năm 2010 đến nay. So với thời kỳ đỉnh cao của giá vàng cách đây hơn 4 năm (ngày 29/7/2011), khi đó người dân vẫn đổ xô đi mua mặc dù phải bỏ ra 48,1 triệu đồng mới mua được một lượng vàng. Nếu cầm cố đến nay, giá vàng đã mất khoảng 15,5 triệu đồng, tương đương mất khoảng 1/3 giá trị.

bieu do gia vang trong 5 nam qua (2010-2015). nguon: sjc

Biểu đồ giá vàng trong 5 năm qua (2010-2015). Nguồn: SJC

Trong năm 2015, thị trường vàng có một vài biến động lớn. Cơn sóng đầu tiên diễn ra vào tháng 4, khi vàng để tuột mất mốc 35 triệu đồng/lượng. Tiếp đến thị trường chứng kiến đợt "hốt hoảng" trong tháng 7 - “thời kỳ đen tối” nhất của vàng trong năm. Chỉ tính riêng trong 3 phiên 14-16/7, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 1,13 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Sau sóng lớn diễn ra vào tháng 7, giá vàng đã hồi phục dần vào những tháng tiếp theo, có lúc đã tiến sát mốc 35 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 8 từ biến động của đồng Nhân dân tệ và đồng Việt Nam bị mất giá. Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng của giá vàng thế giới đến nay, giá vàng giảm dần về quanh mốc 33 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, điều thành công nhất của thị trường năm qua, đồng thời khác biệt so với những năm trước là đúng vào thời điểm vàng rơi mạnh nhất, người dân đã không bị hiệu ứng tâm lý bán tháo cắt lỗ hay mua đuổi theo những con sóng vàng. Ngay cả đợt điều chỉnh giá vàng giảm mạnh tới cả triệu đồng/lượng trong cùng một ngày, cũng không còn xuất hiện cảnh người dân xếp hàng "bắt dao rơi", chờ mua vàng giá rẻ, cũng không có chuyện bán tháo.

Cuối năm, vàng có khởi sắc?

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết thị trường vàng trong năm qua khá ổn định. Ngay cả thời điểm cuối năm, thị trường diễn ra trầm lắng, đặc biệt là vàng miếng sức mua yếu, trong khi đó doanh thu nữ trang tăng 30% so với tháng 11 và tăng 45% so với cùng kỳ năm trước do vào mùa lễ hội, mùa cưới, Noel…

Lý giải tại sao chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, gần 4 triệu đồng/lượng, bà Cúc cho biết do vàng miếng Nhà nước độc quyền sản xuất. Cung và cầu gặp nhau sẽ hình thành giá vàng, trong khi đó hai năm nay NHNN không đấu thầu vàng miếng dẫn đến cung không đủ cầu. Đây cũng là lý do vì sao giá vàng miếng vẫn “vênh” so với giá vàng thế giới mà chưa thể thu hẹp lại khoảng cách này.

Đại diện của Phòng Kinh doanh Vàng, Tập đoàn DOJI thì cho biết thời điểm cuối năm thị trường vàng với xu hướng chủ đạo là giảm do ảnh hưởng từ quyết định tăng lãi suất của Fed hồi giữa tháng 12, cùng với đó NHNN cũng thực hiện nhiều chính sách để chống đô la hóa bằng cách đưa lãi suất gửi đồng USD về 0% đồng thời tăng lãi suất gửi tiền đồng, điều này cũng ít nhiều kích thích các nhà đầu tư vàng chuyển đổi kênh đầu tư sang loại hình khác sinh lời hơn.

Vị đại diện DOJI cho biết thêm, với những chính sách của NHNN cùng với những diễn biến giảm giá của giá vàng thế giới đã ảnh hưởng lớn tới thị trường vàng miếng. Các giao dịch trong ngày chỉ mang tính cầm chừng nhỏ giọt. Bởi thời kỳ cuối năm là thời điểm tất toán các trạng thái và chuyển giao năm mới, do đó các nhà đầu tư dường như tỏ ra thận trọng trong các giao dịch của mình.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục