tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giáo sư Mỹ giành Nobel kinh tế 2017

  • Cập nhật : 09/10/2017

Nhà khoa học Richard H.Thaler tại Đại học Chicago vừa được công bố giành giải Nobel Kinh tế 2017.

richard h.thaler hien lam viec tai dai hoc chicago. anh: chicago booth magazine

Richard H.Thaler hiện làm việc tại Đại học Chicago. Ảnh: Chicago Booth Magazine

 

Vào 16h45 ngày 9/10 (giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế học năm nay thuộc về nhà khoa học người Mỹ Richard H.Thaler. Ông sinh năm 1945, hiện là giảng viên Kinh tế học và Khoa học Hành vi tại Đại học Chicago (Mỹ). Nghiên cứu đạt giải của ông đề cập đến kinh tế học hành vi.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét Thaler “đã đưa được các giả thuyết mang tính thực tiễn về tâm lý vào các nghiên cứu về quyết định kinh tế”. Bằng cách tìm hiểu hậu quả của khả năng nhận định hạn chế, sự thiên vị trong xã hội và thiếu kiểm soát bản thân, ông đã chỉ ra những tính cách này của con người có ảnh hưởng một cách hệ thống đến quyết định cá nhân cũng như tác động thị trường như thế nào.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hàng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển - Alfred Nobel. Giải này được bổ sung từ năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Sveriges Riksbank, cũng là đơn vị đóng góp quỹ cho giải thưởng này.

Dù vậy, quy trình đề cử, chọn lọc và trao giải Nobel Kinh tế vẫn tương tự các lĩnh vực khác. Nhà khoa học giành Nobel Kinh tế sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD).

Năm ngoái, giải thưởng được trao cho 2 nhà khoa học Oliver Hart (Mỹ) và Bengt Holmström (Phần Lan). Nghiên cứu đạt giải của hai ông đề cập đến Lý thuyết Hợp đồng.

Trước đó, giới phân tích cũng đưa ra vài cái tên có thể được xướng lên năm nay. Đó là Colin Camerer từ Viện nghiên cứu Công nghệ California và George Loewenstein từ Đại học Carnegie Mellon, với công trình về kinh tế học thực nghiệm và hành vi.

Một ứng cử viên tiềm năng khác là giáo sư kinh tế Đại học Stanford - Robert Hall với phân tích về năng suất lao động, suy thoái và thất nghiệp. Nhóm học giả Michael Jensen, Stewart Myers, Raghuram Rajan cũng nổi bật với nghiên cứu về các quyết định trong tài chính doanh nghiệp.

Danh sách những người từng đoạt giải Nobel Kinh tế các năm 2006 - 2016:

Năm

Người đạt giải

Công trình

Quốc gia

2016

Oliver Hart và Bengt Holmström

Lý thuyết hợp đồng

Mỹ và Phần Lan

2015

Angus Deaton

Mối quan hệ giữa tiêu dùng, nghèo đói và phúc lợi.

Mỹ

2014

Jean Tirole

Cách thức quản lý các tập đoàn, công ty lớn trên thị trường.

Pháp

2013

Eugene F. Fama, Lars Peter Hansen, Robert J. Shiller

Phân tích giá tài sản

Mỹ

2012

Alvivin E.Roth và Lloyd S.Shapley

Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường

Mỹ

2011

Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims

Mối quan hệ giữa chính sách kinh tế vĩ mô và tác động của chúng lên nền kinh tế

Mỹ

2010

Peter A. Diamond, Dale T. Mortensen và Christopher A. Pissarides

Công thức mới cho sự tương tác trên thị trường, giữa bên có hàng hóa, dịch vụ, việc làm... với bên đi tìm kiếm.

Anh và Mỹ

2009

Elinor Ostrom và Oliver E. Williamson

Phương thức điều hành nền kinh tế

Mỹ

2008

Paul Krugman

Tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế

Mỹ

2007

Leonid Hurwicz, Eric S. Maskin và Roger B. Myerson

Học thuyết phác thảo cơ chế

Mỹ

2006

Edmund S. Phelps

Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

Mỹ


Theo VnExpress
----------------------------------

Công trình nghiên cứu kinh tế học hành vi đạt giải Nobel

Giải thưởng cuối cùng trong mùa giải Nobel 2017 đã được trao cho nhà kinh tế người Mỹ Richard H. Thaler với nghiên cứu về kinh tế học hành vi trong kinh tế học.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng vào lúc 11h45 ngày 9/10 (giờ địa phương). Giáo sư Richard H. Thaler, sinh năm 1945, hiện giảng dạy tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago. Ông từ lâu đã nổi tiếng với vai trò nhà lý luận tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

"Thông qua việc khám phá những hệ quả của tính hợp lý có giới hạn, những ưu đãi về mặt xã hội và việc thiếu hụt sự tự kiểm soát, ông ấy đã cho thấy cách mà những đặc điểm con người này ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định cá nhân cũng như kết quả của thị trường", đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển phát biểu trong lễ công bố giải thưởng.

"Những phát hiện dựa trên kinh nghiệm và những hiểu biết sâu sắc về lý luận của ông ấy đã trở thành công cụ giúp tạo nên lĩnh vực kinh tế học hành vi mới mẻ và nhanh chóng mở rộng, có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực nghiên cứu và chính sách kinh tế".

 nha kinh te hoc richard h. thaler.

 Nhà kinh tế học Richard H. Thaler.

Tại buổi lễ, giáo sư Thaler đã trả lời các câu hỏi qua điện thoại, theo Guardian. Khi được hỏi điều gì là quan trọng nhất trong nghiên cứu của mình, ông nói rằng đó việc nhìn nhận các yếu tố kinh tế như con người và các mô hình kinh tế phải tính đến điều này.

Giáo sư Thaler cũng cho biết ông "vui mừng" vì giải thưởng. "Ồ tôi rất vui. Tôi sẽ không còn phải gọi đồng nghiệp của tôi Eugene Fama là 'giáo sư Fama' trên sân golf nữa", ông đùa vui, đề cập đến đồng nghiệp của ông tại Đại học Chicago, người được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 2013.

Giáo sư kinh tế người Mỹ từng xuất hiện chớp nhoáng trong bộ phim "The Big Short" năm 2015, tác phẩm về sự sụp đổ của bong bóng tín dụng và bất động sản dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giải Nobel Kinh tế, trị giá 9 triệu krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD), không nằm trong hệ thống giải thưởng chính thức của Ủy ban Nobel (bao gồm văn học, hòa bình, y sinh, vật lý và hóa học). Giải có tên gọi chính thức là Giải thưởng của Ngân hàng Trung ương Thụy điển (Sveriges Riksbank) về Kinh tế học Tưởng nhớ Alfred Nobel.

 cac dai dien cua uy ban nobel kinh te va vien han lam khoa hoc hoang gia thuy dien trong buoi cong bo giai nobel kinh te ngay 9/10.

 Các đại diện của Ủy ban Nobel Kinh tế và Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong buổi công bố giải Nobel Kinh tế ngày 9/10.

Giải Nobel Kinh tế năm nay được trao trong bối cảnh các nhà kinh tế cũng như chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác đang đối mặt với sức ép từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, gây trở ngại cho hội nhập kinh tế, tự do thương mại, cũng như tiến trình toàn cầu hóa.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1968, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho 78 người. So với các giải Nobel khác, người chiến thắng trong lĩnh vực kinh tế gần như toàn bộ là nam giới và người phụ nữ duy nhất từng giành giải này là nhà kinh tế người Mỹ Elinor Ostrom vào năm 2009.

Năm ngoái, giải Nobel kinh tế được trao cho hai nhà nghiên cứu Oliver Hart của Đại học Harvard và Bengt Holmstrom của Viện Công nghệ Massachusetts với công trình về lý thuyết hợp đồng, đề cập một loạt vấn đề từ trả lương cho lãnh đạo cấp cao đến mối quan hệ đối tác công - tư.

Giải Nobel Kinh tế là giải thưởng cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, giải thưởng trong các lĩnh vực y sinh, vật lý, hóa học, văn học và hòa bình đã lần lượt được công bố.

Nguồn: Zing News

Trở về

Bài cùng chuyên mục