tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chân dung nhà đầu tư có được mức lợi suất 2.100% trên thị trường biến động mạnh nhất thế giới

  • Cập nhật : 12/09/2016

(Doanh nhan)

Có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp nói rằng mình có khả năng tìm thấy cơ hội trong khi thị trường chao đảo. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được như vậy và Wang Bing chính là một trong số ít những người như vậy.

Nhờ tính toán khung thời gian khéo léo cộng với sức mạnh từ đòn bẩy, nhà đầu tư 37 tuổi người Trung Quốc đã lèo lái quỹ đầu tư của mình trong cơn sóng đầu cơ nóng hổi của thị trường giao dịch kỳ hạn nửa năm 2016 để tạo ra mức lợi nhuận lớn chưa từng có. Đặc biệt, biên độ thị trường biến động càng mạnh, cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu cơ có óc kinh doanh càng lớn.

Quỹ Guli Trend Aggressive Strategy của ông đã tăng trưởng 750% kể từ đầu năm đến nay, nâng mức tăng trưởng kể từ khi ra đời vào tháng 3/2015 đến nay lên tới 2.100%.

Thành tích của Wang càng nổi bật hơn trong bối cảnh nhiều quỹ đầu tư khác trên thế giới đang chống chọi với hiệu suất yếu kém và ngày càng nhiều khách hàng bỏ đi. Trong khi nhiều đồng nghiệp xây dựng chiến lược đầu tư “xoay quanh chiếc máy tính” thì Wang cho biết mọi giao dịch của mình được quyết định bởi phương pháp phân tích “lỗi thời”, đó là cung – cầu.

“Luôn luôn có nhiều cơ hội để kiếm được lợi nhuận lớn – hoặc tổn thất lớn nếu bạn sai – trong bối cảnh biên độ giá biến động mạnh”, Wang cho biết.

Sự hỗn loạn tại thị trường hàng hóa Trung Quốc hiếm khi đạt mức tột cùng. Thế nhưng, điều này lại xảy ra trong năm nay. Hai tháng đầu năm, khối lượng giao dịch mỗi ngày trên sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn quốc gia đã tăng gấp ba lên mức 261 tỷ USD – vượt qua GDP của nước Ireland. Giá của ít nhất 5 mặt hàng tăng hơn 50% xuyên suốt giai đoạn bùng nổ và đạt đỉnh vào tháng Tư.

Trước việc thị trường hỗn loạn do biên độ dao động giá chưa từng có, chính phủ đã can thiệp nhằm hạn chế đầu cơ đã khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ xô đẩy nhau tháo chạy, trong khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp gặp khó khăn trong việc đánh giá nhu cầu trong bối cảnh số liệu kinh tế không đồng đều ở Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Biến động của hợp đồng thép trong năm nay là minh họa cho mức độ hỗn loạn của thị trường Trung Quốc. Sau khi tăng 66% từ đầu tháng mười hai đến giữa tháng tư, hợp đồng tương lai của nguyên vật liệu xây dựng này giảm 28% trong tháng sau. Tiếp đó, chúng tăng trở lại 35% cho đến giữa tháng Tám, trước khi trượt xuống 10% trong tuần này.

Bí quyết đầu cơ

Wang cho biết một trong những bí quyết thành công của mình là có thể tính toán thời điểm của những biến động giá. Khi giá thép chạm đáy khoảng 1.600 nhân dân tệ/tấn, ông đánh cược rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ châm ngòi cho một cuộc biểu tình và sau đó khiến giá cả tăng. Vì thế, ông chọn chiến lược mua rồi bán trong lần giao dịch vào cuối năm ngoái.

Vào đầu tháng tư, Wang tăng đặt cược khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản và cơ sở hạ tầng, sau đó bán ra vào ngày 22 tháng 4 khi giá đã đạt đỉnh.

“Cuộc biểu tình quy mô lớn xoay quang các hợp đồng thép vào đầu năm nay đã mang đến lợi nhuận tiềm năng cho những nhà đầu cơ, nhưng sẽ không bền vững trong dài hạn”, Gao Fei, một nhà phân tích tại quỹ Howbuy trụ sở Thượng Hải cho biết.

Bắt đầu sự nghiệp trên thị trường giao dịch kỳ hạn năm 2008, Wang cho biết ông chỉ xác định cung cầu hàng hóa nhờ các mô hình phân tích kỹ thuật đơn giản.

Một trong những phương pháp kỹ thuật mà ông ưa thích là đường trung bình 30 ngày. Khi giá di chuyển trên mức đó, ông thiên về việc đặt cược giá sẽ tăng.

Trong thời đại mà lượng người sử dụng kỹ thuật giao dịch tần số cao ngày càng lớn, Wang lại cho rằng về tổng thể thì nhóm này giúp ích cho ông bởi chính việc làm của họ mở rộng biên độ giá. “Tôi có một cách tiếp cận dài hạn và hầu như không giao dịch thường xuyên trong một ngày”, Wang cho biết.

Tất nhiên, ông sẽ không thể đạt được mức lợi nhuận khổng lồ nếu không sử dụng đòn bẩy trong các hợp đồng kỳ hạn. Việc mua hoặc bán trong giao dịch kỳ hạn thường đòi hỏi một khoản tiền ký gửi ban đầu – được gọi là margin. Và đó chỉ là một phần nhỏ trong số các giá trị của tài sản tiềm ẩn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi giá thay đổi ở mức nhỏ cũng có thể dẫn đến lợi nhuận lớn – hoặc thiệt hại – cho chủ sở hữu công cụ phái sinh.

Gần đây, Wang đã đặt cược hàng hóa tăng giá, dựa vào dấu hiệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đưa ra những biện pháp để giải quyết tình trạng thừa cung. Tuy nhiên, ông đã bán lại hợp đồng mà mình nắm giữ vào ngày thứ tư vừa qua, khi dự đoán rằng các nhà sản xuất và chế biến than cốc sẽ được phép gia tăng sản lượng. Ông cũng đang trông đợi cơ hội tăng mức đặt cược vào thép khi giá giảm xuống khoảng 2.300 nhân dân tệ một tấn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục