tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thế giới di dộng có đang áp dụng chiến lược kinh doanh “ăn thịt nhau”?

  • Cập nhật : 07/06/2016
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Phát triển hệ thống phân phối ồ ạt đặc biệt là chuỗi thegioididong đã tăng lên 790 cửa hàng, phủ sóng 63/63 tỉnh thành.
  so cua hang cua thegioididong va dienmayxanh.

  Số cửa hàng của thegioididong và dienmayxanh.

Tuy nhiên, việc trên cùng 1 con phố có đến 2 hoặc thậm chí 3 cửa hàng mở ra cùng mang tên 1 nhà bán lẻ lại chưa phải điều mà nhiều người Việt Nam được thấy. Điều này đã dấy lên băn khoăn của độc giả BizLIVE từ sau bài viết cuối năm 2015 (Xem thêm) và một lần nữa lại được các nhà đầu tư đặt ra tại hội thảo đầu tư vừa qua.
Theo đó, nhà đầu tư cho rằng việc mở nhiều cửa hàng trên cùng một con phố lớn "bên trái có 1 cái, phải có 1 cái" sẽ dẫn đến việc cạnh tranh với nhau trong chính nội bộ làm suy giảm doanh thu. 
Đích thân Chủ tịch kiêm CEO của MWG, ông Nguyễn Đức Tài đã giải thích về sự khác lạ trong cách mở cửa hàng của MWG. Ông đưa ra 2 lý do đó là mở để thay thế và mở để giảm tải.
Thứ nhất, "cái mới được mở ra ở vị trí tốt hơn còn cái cũ dưới điểm hòa vốn sẽ bị đóng". Nếu trước kia cửa hàng nằm ngay giữa phố thì sẽ MWG có xu hướng rời về các góc phố do hãng bán lẻ này phải đợi cơ hội để thuê mặt bằng đẹp. Và nếu MWG không thuê thì sẽ đối thủ hoặc các nhà bán lẻ khác chiếm mất vị trí lý tưởng này.
Bên cạnh đó, cửa hàng cũ sẽ chỉ đóng lại khi doanh thu không bù đắp chi phí. Khi cửa hàng cũ vẫn chưa đóng thì lý do đơn giản là cửa hàng cũ này vẫn còn lời, "vẫn đem lại tiền cho ba mẹ".
 
Lý do thứ hai ông Tài đưa ra là mở để giảm tải. Một ví dụ cụ thể là cửa hàng mở tại 26 Phan Đăng Lưu, cứ 7h giờ tối bãi xe của cửa hàng rộng 130m2 này rất chật chội. Vì vậy, nếu không mở thêm cửa hàng thì vào giờ đó, khách hàng sẽ vào cửa hàng đối thủ.
Và mới cách đây 1 tuần thì tại cửa hàng mới này, khách hàng của MWG đã than phiền về sự đông khách và phải chờ thanh toán đến 30 phút. Vì vậy sắp tới, sẽ có cửa hàng thứ 3 trên của MWG trên phố Phan Đăng Lưu.
Chiến lược "ăn thịt nhau"
Theo khẳng định của ông Nguyễn Đức Tài, sẽ không có chuyện nhân viên của MWG mở cửa hàng để lấy tiếng bởi 1 cửa hàng lỗ lấy đi thành quả 4 cửa hàng lời, đây là chuyện MWG không làm.
Như vậy, có thể thấy mở cửa hàng dù để thay thế hay giảm tải thì điều nhà bán lẻ di động và điện máy này đều nhắm tới mục đích mở rộng thị phần chung cho cả thương hiệu MWG.
Đây cũng là chiến lược tương tự được các tập đoàn trên thế giới và chính các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng trong kinh doanh, chiến lược "ăn thịt nhau" (market cannibalization). Theo đó, các doanh nghiệp đưa ra thêm dòng sản phẩm/dịch vụ mới gây ảnh hưởng lên dòng sản phẩm/dịch vụ cũ nhưng là nhằm đến mục đích mở rộng thị phần.
Ông Robert Willett, thành viên HĐQT độc lập của MWG đưa ra dẫn chứng tương tự của MWG tại Anh hệ thống Carphone Warehouse đã mở 13 cửa hàng trên cùng 1 con phố, trong khi tại Mỹ Best Buy cũng đã mở tới 5 cửa hàng cùng một con phố. 
Do vậy, mở 2 hoặc 3 cửa hàng là cách thức để MWG chiếm dần những vị trí đẹp và gửi thông điệp cạnh tranh mạnh mẽ tới các đối thủ khác trên thị trường.
va cho den thoi diem hien tai mwg dang gat hai thanh qua khi doanh va loi nhuan tang manh. 

Và cho đến thời điểm hiện tại MWG đang gặt hái thành quả khi doanh và lợi nhuận tăng mạnh. 

Tuy nhiên liệu trong dài hạn, chiến lược này vẫn có nhiều mặt trái được dẫn chứng qua các thất bại của Starbucks hay McDonald's do mở quá nhiều cửa hàng. Đây là điều thị trường và nhà đầu tư sẽ cần theo dõi MWG trong quãng thời gian tới.


MAI HƯƠNG
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục