tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ngoài iPhone, Apple có gì để thoát cảnh "chết chìm"?

  • Cập nhật : 28/01/2016

(Kinh doanh)

Rõ ràng là ngoài những nhân tố khách quan như kinh tế Trung Quốc suy giảm và biến động ty giá, Apple đang có một rắc rối không hề nhỏ thuộc về chủ quan: hãng chưa có một sản phẩm gây tiếng vang lớn nào kể từ khi iPad ra đời năm 2010.

Trong bài phát biểu hôm qua (26/1) sau khi công bố kết quả kinh doanh không mấy khả quan, CEO Tim Cook của Apple đã dành phần lớn thời gian để đổ lỗi cho môi trường kinh tế vĩ mô đã gây khó cho Apple như thế nào.

Tuy nhiên, rõ ràng là ngoài những nhân tố khách quan như kinh tế Trung Quốc suy giảm và biến động ty giá, Apple đang có một rắc rối không hề nhỏ thuộc về chủ quan: hãng chưa có một sản phẩm gây tiếng vang lớn nào kể từ khi iPad ra đời năm 2010.

Thậm chí, iPad – sản phẩm được coi là “viên đạn thứ 3” tạo nên tăng trưởng cho Apple trong dài hạn (cùng với máy tính Mac và điện thoạiiPhone) – đang chứng kiến doanh thu sụt giảm chóng mặt. Trong hơn 2 năm qua, số lượng iPad bán ra đều đặn giảm theo từng quý. Tháng 11 năm ngoái, Apple tung ra iPad Pro với hi vọng cải thiện tình hình, nhưng nỗ lực này đã thất bại.

Nhà đầu tư có thể iPhone sẽ bù đắp được khoảng trống mà iPad đã tạo ra vì nó luôn là một sản phẩm được săn đón.

Tuy nhiên, cuối cùng thì rất có thể một mình iPhone sẽ không thể đủ sức lèo lái con thuyển. Cook đã thừa nhận rằng rất nhiều chuyên gia phân tích dự đoán doanh thu từ iPhone sẽ sụt giảm trong quý tới.

Có thể giống như iPhone, iPhone 7 sẽ tạo ra được một cú hích lớn và một lần nữa giải cứu Apple. Tuy nhiên, người viết bài này tỏ ra khá hoài nghi. iPhone 6 thành công vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về một chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn. Apple nhìn vào sự thành công của Samsung với những chiếc điện thoại như vậy và đã bỏ qua quy tắc của sếp cũ Steve Jobs. Trước đó Jobs luôn cho rằng màn hình 4 inch của iPhone là hoàn hảo. Chính màn hình lớn hơn đã giúp doanh thu của Apple cất cánh.

Vậy thì lần này nhu cầu của khách hàng là gì? Khách hàng đang mua những sản phẩm gì từ đối thủ cạnh tranh của Apple mà Apple không có? Thật khó để tìm ra câu trả lời vì thị trường smartphone đã đi vào giai đoạn bão hòa.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên kể từ giữa năm 2013, doanh số từ Mac tăng trưởng âm.

Apple phải làm gì tiếp theo?

Đồng hồ thông minh Apple Watch là một sản phẩm đột phá. Tuy nhiên, đó không phải là cú hích mà Apple cần đến. Hãng đã không công bố doanh thu sản phẩm này, ngoại trừ nói rằng quý trước là quý tốt nhất. Tuy nhiên, có thể khẳng định một điều chắc chắn Apple Watch không thể sánh ngang với iPhone và mức độ phổ biến.

Apple TV cũng đang ở trong tình trạng tương tư. Đây là một sản phẩm đẹp đẽ, nhưng có doanh số tăng trưởng rất chậm và không đóng góp nhiều cho lợi nhuận. Được gộp chung với Watch và tai nghe Beats trong danh mục có tên “Những sản phẩm khác”, Apple TV chỉ đóng góp một phần trong số 4,3 tỷ USD trên tổng số 75,9 tỷ USD doanh thu của Apple.

Vậy thì đâu là cú đột phá tiếp theo? Cook đã tiết lộ rằng điện toán đám mây có thể sẽ là lĩnh vực dầu tư mới của Apple. Lâu nay người ta vẫn đồn đoán Apple đang xây dựng hệ thống truyền hình có giá rẻ hơn truyền hình cáp. Tuy nhiên, để làm được điều đó hãng cần hoàn tất các thương vụ cần thiết về nội dung, hoặc mua một công ty truyền thông có tầm cỡ như Time Warner.

Như vậy đây không thể cú đột phá sẽ cứu được Apple trong tương lai gần.

Thêm vào đó, Apple dường như không có duyên đối với mảng dịch vụ. Apple Maps không tốt bằng Google Maps. Siri cũng bị người dùng “ghẻ lạnh”, iCloud từng gây rắc rối cho người dùng.

Apple vẫn có quý đạt lợi nhuận cao kỷ lục. Hãng có hơn 200 tỷ USD tiền mặt. Hơn 1 tỷ thiết bị của Apple đang được sử dụng trên toàn thế giới, và về mặt lý thuyết Apple có “hệ sinh thái” lấy khách hàng làm trung tâm.

Tuy nhiên, để duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như trong thập kỷ trước, Apple không thẻ cứ đi theo những lối mòn cũ. Đây là thời điểm mà Apple cần nhất những đột phá hoàn toàn mới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục