tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-04-2017

  • Cập nhật : 21/04/2017

Apple kỳ vọng bán 230 triệu iPhone mới, với 95 triệu chiếc trong năm 2017

Theo PhoneArena, các báo cáo trước đây cho biết Apple đang đặt mua đến 95 triệu tấm nền màn hình OLED từ Samsung nhưng không rõ liệu chúng được cung cấp cho phiên bản iPhone đặc biệt hay bao gồm cả những phiên bản thông thường.

Bất kể lý do nào đi chăng nữa thì công ty Cupertino đang đặt hàng gần 100 triệu iPhone mới trong năm 2017, có nghĩa hãng đã sẵn sàng cho một đợt mua sắm kỷ lục trong khoảng thời gian cuối năm.

Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng Apple sẽ đặt hàng hơn 50 triệu chip mỗi quý dành cho iPhone sắp tới. Những nhà cung cấp như ADI, Broadcom, Cirrus Logic, Cypress, NXP, Qualcomm, STMicroelectronics và TI đều nằm trong danh sách này. Họ sẽ tăng sản lượng vào đầu quý 3 để đáp ứng nhu cầu iPhone mới trong năm nay.

Cũng trong quý này, TSMC sẽ sản xuất một lượng chip xử lý A11 mới dựa trên quy trình 10nm trước khi mở rộng quy mô sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm nay. Theo ước tính, doanh thu chip A11 sẽ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của TSMC trong 6 tháng đầu năm.

Nhà phân tích Steven Mulinovich cho biết, iPhone 8 sẽ có giá bắt đầu từ 850 đến 900 USD cho phiên bản 64 GB, trong khi iPhone 7S và 7S Plus sẽ có giá bán khởi điểm từ 650 và 750 USD tương ứng.(thanhnien)
---------------------------------

Mỹ dùng phương pháp 'lạ' đo 'sức khỏe' kinh tế Trung Quốc

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) ở bang Massachusetts (Mỹ) mới đây sử dụng một phương pháp khác lạ để đo 'sức khỏe' thực sự của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Russia Today, các tác giả của nghiên cứu do NBER công bố sử dụng một phương pháp bất thường là dùng vệ tinh để theo dõi và ghi lại ánh sáng vào ban đêm ở Trung Quốc. Họ xem đây là chỉ số phản ánh thể trạng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Theo nghiên cứu trên, kinh tế Trung Quốc thực ra đang thể hiện còn tốt hơn so với số liệu chính thức. Các nhà kinh tế NBER cho hay: “Chúng tôi nhận thấy rằng phương pháp luận của chúng tôi dự đoán tăng trưởng GDP Trung Quốc thấp hơn ước tính chính thức vào trước khủng hoảng năm 2008, sụt giảm mạnh trong năm đó, trải qua đợt hồi phục lớn năm 2009, 2010 và ổn định ở mức cao hơn sau năm 2011”.

Nghiên cứu cho hay trong khoảng thời gian 11 năm được xem xét, dự báo tăng trưởng Trung Quốc dường như có xu hướng không đổi, trong khi ước tính tăng trưởng của chính phủ thì theo chiều đi xuống.

Các dự đoán mới được tiết lộ về tăng trưởng Đại lục trong quá khứ trùng khớp phần nào với nhận định của các chuyên gia thị trường. Nghiên cứu viết: “Đơn cử, chỉ số của chúng tôi đưa ra kết quả tương tự như ước tính của Barclays và Bloomberg về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là vào khoảng 11% năm 2007, không đi lên đáng kể trước khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, ghi nhận số liệu GDP chính thức cho thấy nước này tăng trưởng từ 12 đến 15% giai đoạn năm 2005 - 2007. Tuy nhiên, dự báo của chúng tôi về tốc độ tăng trưởng hiện tại của Đại lục cao hơn nhiều người khác, và cũng cao hơn số liệu GDP mà chính phủ nước này đưa ra”.

Ba tác giả của nghiên cứu là Hunter Clark, Maxim Pinkovskiy thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ New York và chuyên gia Xavier Sala-i-Martin không giải thích vì sao giới chức Đại lục lại hạ mức thể hiện thực của nền kinh tế.

Dữ liệu về đèn sáng lên vào ban đêm do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ công khai. Một số nghiên cứu khác cũng sử dụng dữ liệu này để chỉ ra sự khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, một số làng ở châu Phi và những biến động kinh tế từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. NBER cho hay ánh sáng đèn điện có độ tương quan cao với các biện pháp đo lường hoạt động kinh tế và sức tăng trưởng. (TN)
------------------------------------------------

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam vào tháng 11/2017

Thông tin này do Phó Tổng thống Mỹ - ông Mike Pence - cho biết. Theo đó, ông Mike Pence khẳng định Tổng thống Donal Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11/2017.

tong thong my - ong donal trump. nguon internet

Tổng thống Mỹ - ông Donal Trump. Nguồn Internet

Được biết, Phó Tổng thống Mike Pence công bố thông tin này sau cuộc gặp với Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại trụ sở ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia) chiều 20/4.

Trong chuỗi sự kiện nhân chuyến công du này, Tổng thống Donal Trump cũng sẽ dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á tại Philippines - quốc gia hiện đang trong giai đoạn có quan hệ không thực sự hòa thuận với Mỹ.

Theo Phó tổng thống  Mike Pence, một trong những vấn đề trọng tâm mà Tổng thống Donal Trump sẽ đề cập trong chuyến công du châu Á tháng 11/2017 là  an ninh, thương mại và tự do hàng hải trên khu vực Biển Đông.(Viettimes)
----------------------------------------------

Putin tiếp tục lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin lại xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time.

tong thong nga putin

Tổng thống Nga Putin

Tạp chí chia danh sách thành các nhóm "Người khổng lồ", "Nhà cách tân", "Nhà hoạt động nghệ thuật", "Nhà lãnh đạo" và "Thần tượng". Ông Putin ở trong nhóm "Nhà lãnh đạo".

Dưới tên mỗi chính khách trong danh sách "Nhà lãnh đạo", tạp chí có dòng tóm tắt nhận xét. Chẳng hạn, người viết về ông Putin là cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Ông Gorbachev viết rằng Putin "đã thành công trong việc ổn định tình hình, bảo vệ nhà nước Nga và củng cố vị thế kinh tế của đất nước."

"Tôi tin rằng nước Nga chỉ có thể thành công bằng con đường dân chủ. Nước Nga sẵn sàng với sự cạnh tranh chính trị, với hệ thống đa đảng thực tế, với các cuộc bầu cử công bằng và sự thay đổi có hệ thống của chính phủ. Những điều đó xác định vai trò và trách nhiệm của tổng thống”,  ông Gorbachev viết.

Trở về

Bài cùng chuyên mục