tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nâng cấp nhãn hàng riêng, tăng vị thế

  • Cập nhật : 07/11/2015

(Thuong hieu)

Nhãn hàng riêng của DN siêu thị ngày càng có vị thế, cạnh tranh ngang ngửa với hàng ngoại.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Nhãn hàng riêng của siêu thị hiện không còn mới lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy, các DN phân phối, bán lẻ không chỉ sản xuất hàng nhãn riêng để tăng lợi thế cạnh tranh, mà còn đầu tư, đưa nó lên phân khúc cao cấp, với chất lượng ngang ngửa với hàng ngoại nhập, nhằm khẳng định thương hiệu hàng Việt. Đây là chiến lược của DN nội, chuẩn bị cho một thị trường Việt Nam đang mở rộng cửa đón hàng nhập khẩu.

Nhãn riêng chất lượng cao

Là khách hàng quen thuộc của cửa hàng Co.op Mart Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú TP. Hồ Chí Minh), chị Nguyễn Thị Thanh Nga rất ngạc nhiên khi cầm trên tay sản phẩm giấy vệ sinh Co.opmart giá đến 65.000 đồng/10 cuộn. Hay cây lau sàn đa năng giá gần 150.000 đồng/cây.

Trước đây, gia đình chị thường dùng nhãn hàng này của Co.opmart, với giá chỉ bằng nửa giá hiện nay và luôn rẻ hơn hàng cùng loại thương hiệu khác, nhưng hiện nay, với những sản phẩm này, giá đã cao tương đương hàng cùng loại nhập khẩu tại các siêu thị khác như Aeon Mall hay Lotte.

Qua tìm hiểu, chị Nga mới biết, đây là dòng sản phẩm cao cấp thương hiệu Co.opMart. Những sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn cao cấp với bao bì, mẫu mã hiện đại. Tương tự, tại hệ thống siêu thị BigC, trước đây khu vực trưng bày nhãn hàng riêng của BigC luôn tạo cảm giác “sản xuất hàng loạt”, chỉ dùng được vì giá rẻ.

Nhưng hiện nay, rất nhiều mặt hàng tiêu dùng nhãn hàng riêng BigC là hàng nhập khẩu, chất lượng cao cấp với nguồn gốc nguyên liệu hữu cơ,  được nuôi trồng và sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái và an toàn sức khỏe con người. Đặc biệt, từng nhóm sản phẩm riêng (như Bakery by Big C, Hương vị Big C…) đều được nâng cao chất lượng bằng nhiều cách, giá bán hợp lý nhờ thu mua tận nguồn…

Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay cho thấy, từ trung tâm mua sắm, đại siêu thị đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều có xu hướng khuếch trương nhãn hàng riêng. Hệ thống Metro có hàng nhãn riêng chiếm khoảng 10% tổng lượng hàng hóa đang bán, và dự kiến số lượng sẽ tăng đến 20% vào năm 2020. Vinatex có dòng hàng nhãn riêng là thời trang nam nữ và trẻ em với thiết kế mẫu mã cao cấp, khác biệt…

Cả hai đều hưởng lợi

Ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc chuỗi siêu thị Co.opMart TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 5 năm giới thiệu tới người tiêu dùng sản phẩm nhãn hàng riêng của mình, hiện nay Co.opMart có 200 mặt hàng thuộc loại này. Nhãn hàng riêng Co.opMart được sản xuất từ các DN lớn, có tên tuổi như Kinh Đô, bột giặt Lix, giấy Sài Gòn, dệt Phong Phú, bia San Miguel...

Ưu điểm đầu tiên mà hàng nhãn riêng mang lại cho người tiêu dùng là giá luôn thấp hơn sản phẩm của các thương hiệu dẫn đầu cùng loại từ 5% - 20%. Tiếp theo là có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá, do siêu thị đặt hàng tận gốc, từ nhà sản xuất. Nhãn hàng riêng là xu hướng chung của cả thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều này giúp siêu thị chủ động trong việc cạnh tranh thông qua giá bán.

Theo kết quả mới nhất về sự thay đổi trong cạnh tranh thị trường hàng tiêu dùng của châu Á mà Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Việt Nam công bố, thì tại thị trường khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, những thương hiệu địa phương đang khẳng định sự thống trị so với đối thủ toàn cầu.

Cụ thể, thương hiệu địa phương hiện nay thu hút 74% tổng chi tiêu tiêu dùng nhanh. Trong 10 thương hiệu châu Á tăng sự thâm nhập nhiều nhất trong thị trường nội, có đến 4 thương hiệu của DN Việt Nam (Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer, Vinamilk của Vinamilk, TH True Milk từ TH Group và Fami thương hiệu Vinasoy).

DN nội của Việt Nam hiện đang tận dụng sự hiểu biết sâu sắc thói quen tiêu dùng địa phương và hành động nhanh chóng. Kết quả này cho thấy, DN sản xuất, phân phối, bán lẻ trong nước vẫn đang có lợi thế nhất định về thị trường. Việc tăng chất lượng của dòng hàng nhãn riêng, một mặt khẳng định được thương hiệu siêu thị, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng Việt.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục