tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lều Việt, một thương hiệu uy tín của các hoạt động ngoài trời

  • Cập nhật : 09/05/2018

Có vô số cách thức dẫn tới con đường khởi nghiệp và một sự khởi đầu chỉ cần hội tụ đầy đủ cơ hội: Nhìn thấy đường đi, khả năng nhanh nhạy, hiểu biết đúng đắn, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình và sống hết mình với nó thì kết quả sẽ tới một cách tự nhiên. Trong một lần mua sắm đồ dã ngoại cho một chuyến đi tôi kết nối với một chủ cơ sở sản xuất lều dã ngoại mang thương hiệu Lều Việt. Sự gặp gỡ sau đó và câu chuyện về anh Phan Phước Lộc, khởi nghiệp từ một sản phẩm hết sức tiện dụng này cho các phượt thủ là một câu chuyện khởi nghiệp thiết thực.

Thành lập công ty.

Công ty TNHH Lều Việt ra đời năm 2012, lúc bấy giờ phong trào đi phượt mới manh nha tại Việt Nam và chỉ có những người thực sự đam mê và có điều kiện về tài chính tốt mới có thể nghĩ tới chuyện đi phượt. Khác hoàn toàn với thời điểm này, khi mà phong trào đi phượt đang trở nên bùng nổ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ những người trẻ. Giờ các bạn trẻ muốn đi phượt thì rất dễ dàng, cứ xách ba lô lên là đi, tài chính thì do mình điều tiết, giá cả các dịch vụ cho các sản phẩm mang tính hoạt động ngoài trời này thì nhiều vô kể, hàng nội có, hàng ngoại có, hàng Trung quốc có. Tất tần tật chỉ cần  vào một cửa hàng một lúc, quay ra là đầy đủ hết tất cả, tiện dụng và trang bị được hỗ trợ vô cùng đầy đủ.

anh phan huu loc - giam doc cong ty leu viet

Anh Phan Phước Lộc - Giám đốc công ty Lều Việt

Quay lại thời điểm đó, lúc bấy giờ những phượt thủ muốn có đồ đi phượt đều phải nhờ người thân quen từ nước ngoài mua gửi về, hoặc mua sắm trực tiếp từ những chuyến đi nước ngoài đem về dùng. Tất nhiên mua hàng trong điều kiện như vậy thì có vô số điều bất cập và đương nhiên giá cả không tránh khỏi là vô cùng đắt đỏ vì giá mua đồ từ nước ngoài đem về tới Việt Nam, qua nhiều khâu vận chuyển, mang vác rất lách cách và lại giá lại không hề rẻ. Lúc bấy giờ, anh Lộc đang làm việc tại một công ty sản xuất các sản phẩm du lịch, trong đó có sản xuất lều bạt và thường thành phẩm xuất đi nước ngoài 100%. Hơn 8 năm làm việc và những tưởng yên phận với công việc làm tại đây. Trong một lần tình cờ nói chuyện với một người bạn, vốn là một tay phượt thủ cừ khôi và say mê với những cung đường. Người bạn bật mí rằng anh đã rất vất vả để tìm được những chiếc lều ưng ý cho những chuyến đi của mình.

Trong khi đó anh là người thành thạo nghề, vì thế bạn anh khuyến khích anh tự đứng ra sản xuất và giúp đỡ anh một số lời khuyên thiết thực nhất để nắm lấy cơ hội này, bắt đầu con đường khởi nghiệp. Vợ anh, chị Điệp đã nói rằng: Thật sự ban đầu rất khó hình dung ra công việc này ra sao, mặt hàng mới này lúc đó chưa có thị trường, quan trọng nữa là có đáng để đánh đổi một công việc đang yên ổn để tìm một công việc mới vốn còn mơ hồ, chưa nhìn thấy sự hiệu quả của nó. Thị trường chưa có, thị hiếu người dùng chưa thông, quan trọng nữa là xu hướng tiêu dùng và nhu cầu thị trường chưa định hình được. Lúc bấy giờ chưa có bất cứ đơn vị nào trong nước sản xuất những mặt hàng này và có thể  nói anh Lộc là người đầu tiên sản xuất lều du lịch mang thương hiệu Việt. Nói là công ty anh chính thức thành lập năm 2012, nhưng thực ra anh đã có thời gian sản xuất trước đó với tư cách cá nhân cho rất nhiều người. Lúc đầu tiên, dù còn mông lung và chưa nhìn thấy con đường rõ rệt, nhưng anh vẫn tin vào hướng đi mới, tin vào năng lực tay nghề của mình và quan trọng có được sự động viên của người bạn đó, nên mạnh dạn dấn thân vào công việc sản xuất kinh doanh này bằng những đơn hàng nhỏ lẻ của nhiều cá nhân. Sau một thời gian, được sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, anh từng bước mở rộng dần hoạt động sản xuất kinh doanh ra các khách hàng bên ngoài và trên toàn quốc. Từ một công ty chỉ đáp ứng được các đơn hàng nhỏ lẻ có khi chỉ là 5 tới 7 chiếc lều, nay công ty của anh đã có thể sản xuất hàng loạt, hàng chục tới hàng trăm, thậm chí cả ngàn chiếc lều cho các sự kiện ngoài trời lớn được tổ chức tại Việt Nam. Anh còn có cả những đơn hàng với các khách hàng nước ngoài, mặc dù còn chưa được nhiều. Sức ảnh hưởng và lan rộng của thương hiệu Lều Việt đã tạo dấu ấn tượng trong lòng cộng đồng phượt thủ. Phong trào đi phượt tăng lên càng nhiều thì công ty của anh càng có đất để dụng võ.

Giữ vững chất lượng và đối mặt với cạnh tranh.

Dù tạo dựng được uy tín vì các sản phẩm của anh đạt tiêu chí bền đẹp, tiện dụng và đa dạng cho khách hàng, nhưng công ty đã từng phải cạnh tranh với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, bên cạnh đó là phải đối diện với sự cạnh tranh không lành mạnh của một số cá nhân trong nước. Các mẫu Lều Việt thiết kế từng bị đánh cắp, thay tên đổi chủ, trưng bày và rao bán trên các website của họ. Thậm chí một số còn tới các khách hàng ruột của công ty để chèo kéo, hạ giá và làm ảnh hưởng rất nhiều uy tín của Lều Việt. Tuy nhiên, anh Lộc phân bua dù có bất cứ trường hợp nào anh cũng phân tích rõ ràng cho khách hàng, tại sao giá lại như vậy, chất liệu, thiết kế mẫu mã ra sao và tùy khách hàng định đoạt. Sau thời gian tìm cách lũng đoạn thị trường của các đối thủ cũng gây cho Lều Việt không ít khó khăn, nhưng bằng sự tận tâm với khách hàng và quan trọng là luôn giữ vững chất lượng sản phẩm, nên những khách hàng thường xuyên luôn dành cho các sản phẩm của Lều Việt sự đánh giá đúng mức.

mot mau cua leu viet

Một mẫu của lều Việt

Hiện Lều Việt có các đơn hàng với rất nhiều đơn vị trong nước từ y tế, giáo dục, quân đội, ngân hàng tới các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tôn giáo vv…Các dòng sản phẩm của công ty bền đẹp và quan trọng là hợp túi tiền của nhiều người, nhiều đối tượng, nên nhịp độ sản xuất ngày càng gia tăng. Kích cỡ và mẫu sắc của lều cũng rất đa dạng và phong phú. Một số mẫu sản xuất đại trà và một số mẫu thêm bớt, sửa đổi những chi tiết cho phù hợp với các đối tượng người dùng khác nhau. Thậm chí, nhiều khách hàng đặt mẫu thiết kế riêng của họ, công ty anh đều có khả năng đáp ứng ngay lập tức, vì anh là người thiết kế chính cho các sản phẩm của mình. Rút kinh nghiệm từ những lần chơi xấu của đối thủ, anh chỉ để những mẫu cơ bản nhất trên web và chỉ khi nào khách có nhu cầu thiết kế chi tiết anh mới làm và gửi trực tiếp cho khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng nhu cầu của khách hàng, anh không dừng lại sản xuất lều mà còn sản xuất các đồ dùng khác như: túi ngủ các loại và một vài sản phẩm cá nhân khác. Đồng thời nghiên cứu sản xuất thêm dòng sản phẩm chất lượng cao cấp, tương đương đồ nhập ngoại cho một số khách hàng có thu nhập cao, có nhu cầu sử dụng thường xuyên đồ du lịch dã ngoại. Dù hiện công ty đã có chỗ đứng cho thương hiệu của mình, nhưng về cơ bản Lều Việt vẫn mang mô hình công ty gia đình, còn nhỏ lẻ, phân tán trong cách thức xây dựng thị trường nên chưa phát huy tối đa được sức mạnh và tận dụng được hết những lợi thế của mình.  

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Lộc cho thấy, khi khởi nghiệp đừng nên mải mê tìm con đường ở đâu xa mà hãy tìm nó từ chính con đường mình đang đi. Hãy “cày xới” mảnh đất ngay dưới chân mình đang đứng để tìm một lối đi. Đừng tìm quanh những lĩnh vực xa vời mà mình không có nhiều hiểu biết, làm cho việc khởi nghiệp của mình khó khăn hơn, do không có những kiến thức nền tảng cơ bản để phát triển lâu dài. Có thể bắt đầu đơn giản và nhỏ lẻ, nhưng con đường nào cũng đều có cơ hội mở rộng ra bằng khả năng tận lực của mình, nếu mình tận tâm với nó đúng cách. Anh Lộc cũng là một người rất tận tâm với khách hàng. Anh sẵn sàng lắng nghe khách hàng và những yêu cầu của họ để đáp ứng sát nhu cầu nhất. Đôi khi, có những khách hàng khó tính và chưa hiểu hết các tính năng tác dụng của sản phẩm, anh vẫn giữ vững quan điểm chất lượng sản phẩm nên sẽ nhắc nhở khách hàng những lưu ý cần thiết nhất để khách cân nhắc. Thậm chí, anh sẵn sàng giúp đỡ khách hàng chỉnh các sản phẩm trước đó mà mình đã bán ra rất lâu rồi, không phân biệt là khách hàng cá nhân hay khách hàng tập thể. Nếu bận công chuyện mà chưa làm được ngay yêu cầu của khách hàng, anh liền chỉ dẫn tận tình tới người thay, sửa chữa đồ, thậm chí gọi điện báo trước cho người làm, giúp khách an tâm. Phẩm chất tận tình, đáng quí này chính là một phần để anh đã giữ vững thương hiệu của mình trong nhiều năm qua. Tận tâm, tận lực với khách hàng, không phân biệt nhu cầu lớn hay nhỏ, cứ miễn là hàng của Lều Việt thì Lều Việt sẽ chịu trách nhiệm tới cùng. Ngày nay, Lều Việt là một trong những thương hiệu sản xuất rất có uy tín với nhiều đối tác và đặc biệt là các công ty tổ chức tuor du lịch trong và ngoài nước. Hy vọng công ty sẽ còn tiến xa hơn để cải tiền được những mẫu sản phẩm ưu việt và tiện dụng hơn cho khách hàng trong tương lai.


Hà Minh.

Trở về

Bài cùng chuyên mục