Năm 2017 Tiền Giang sản xuất được hơn 200.000 tấn sầu riêng nhưng khoảng 70% được xuất tươi, theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc.

Thông tin từ Hiệp hội Thép cho biết, Hội đang chuẩn bị để kiện chống bán phá giá sản phẩm tôn mạ nhập từ Trung Quốc.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu sắt thép trong tháng 8 là 1,53 triệu tấn, trị giá 695 triệu USD, giảm 10,2% về trị giá so với tháng trước. Tính đến hết tháng 8/2015, lượng sắt thép cả nước nhập về là 9,91 triệu tấn, tăng 41,1% về lượng. Đơn giá nhập khẩu sắt thép các loại bình quân trong 8 tháng/2015 giảm 22,7% nên trị giá nhập khẩu là 5,14 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2014.
Đặc biệt, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng qua từ Trung Quốc tăng mạnh với gần 6 triệu tấn, tăng 79,4% so với cùng kỳ năm 2014.
Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: “Thép Việt đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt bởi thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các sản phẩm từ thép Trung Quốc tràn về Việt Nam từ nhiều năm nay, đặc biệt năm 2015 sản lượng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến”.
Nguyên nhân sâu xa của việc tháng nào sản lượng thép Trung Quốc cũng tràn vào Việt Nam ào ào với tăng trưởng mạnh được Hiệp hội Thép lý giải bởi sản phẩm thép Trung Quốc nổi tiếng thế giới vì giá rẻ, cạnh tranh. Đặc biệt hiện Trung Quốc đang sản xuất dư thừa nhiều, kinh tế Trung Quốc đang chững lại buộc các doanh nghiệp thép Trung Quốc phải xuất khẩu. Hiện,Trung Quốc có nhiều chính sách ưu đãi thuế xuất khẩu.
Theo Phó Chủ tịch Hiệp hiệp Thép Việt Nam để nâng cao tính cạnh tranh trên sân nhà các doanh nghiệp thép Việt cần phải hạ chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và sản phẩm bán ra có giá thành rẻ đồng thời mở rộng quy mô, hiện đại hóa công nghệ sản xuất.
Theo ông Sưa, Nhà nước cần hỗ trợ xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với các mặt hàng thép trước khi nhập về, sử dụng các công cụ thương mại phòng hộ chống bán phá giá, phòng chống trợ cấp và tự vệ thương mại là ba trụ cột của hệ thống các biện pháp phòng vệ thương mại.
Thông tin từ Hiệp hội Thép cho biết, tiêu thụ thép Việt đang có nhiều tín hiệu khả quan, tăng trưởng năm 2015 khá.
Từ nay đến cuối năm 2015, vào mùa xây dựng, nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao, nhưng Việt Nam vẫn lo ngại thép Trung Quốc sẽ vào Việt Nam nhiều hơn.
Năm 2017 Tiền Giang sản xuất được hơn 200.000 tấn sầu riêng nhưng khoảng 70% được xuất tươi, theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc.
Nhóm hàng dầu mỡ động thực vật nhập khẩu từ Thái Lan tăng 395,9%, đạt 14,01 triệu USD.
-Phần lớn các nhóm hàng nhập từ Trung Quốc đều tăng kim ngạch; trong đó nhóm máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng mạnh nhất 136,9%, đạt 309,38 triệu USD.
Australia và các nước Đông Nam Á là hai thị trường chủ lực xuất khẩu sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ của Việt Nam. Kim ngạch từ hai thị trường này chiếm 5,4% tỷ trọng.
Nhập khẩu than từ Nhật Bản tăng đột biến gấp 371,8 lần về lượng và tăng gấp 134,1 lần về trị giá so với cùng kỳ.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong 2 năm trở về đây khi kim ngạch ngày càng tăng, thậm chí vượt gạo, nông sản chủ lực. Thế nhưng, một tỉ lệ không nhỏ trong con số này là hàng tạm nhập, tái xuất từ Thái Lan.
Hàng hóa xuất khẩu sang Đức đa số đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhóm hàng chè tăng mạnh nhất 132,3%, đạt 0,97 triệu USD.
Kim ngạch xuất khẩu bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc trong 5 tháng 2018 sang các thị trường đều có kim ngạch tăng trưởng chiếm 75%, trong đó xuất sang Ghana và Indonesia tăng vượt trội.
Nhập khẩu đá quý, kim loại quý 5 tháng tăng 20,6%, đạt 256,84 triệu USD.
Cả 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta đều có sự tăng trưởng manh và đạt tổng trị giá kim ngạch 74,06 tỷ USD, chiếm trên 71,3% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự