tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tình hình tiêu thụ và xuất khẩu xi măng 7 tháng đầu năm 2016

  • Cập nhật : 24/08/2016

Trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng trong nước vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng tương đối ổn định thì xuất khẩu xi măng gặp không ít khó khăn do sự cạnh tranh của xi măng Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, chỉ tính riêng trong tháng 7/2016, các doanh nghiệp sản xuất xi măng đã tiêu thụ trên 6 triệu tấn sản phẩm xi măng, trong đó trên 5 triệu tấn tiêu thụ tại thị trường nội địa, tăng 5% so với tháng liền kề trước đó.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7, riêng thị trường nội địa đã tiêu thụ 34 triệu tấn sản phẩm xi măng và tăng tới 11% so với thời điểm cùng kỳ năm 2015.

Sở dĩ sản lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa vẫn giữ được tăng trưởng ổn định vì các nhà sản xuất đã làm tốt công tác dự tính, dự báo nhu cầu của thị trường nên lượng sản xuất và tiêu thụ gần sát nhau. Lượng dư sản phẩm chỉ khoảng 2,5 triệu tấn/tháng, trong đó khoảng 2 triệu tấn clanke và 500.000 tấn xi măng.

Cùng với đó, đà phục hồi của thị trường bất động sản với hàng loạt dự án tiếp tục được triển khai xây dựng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần duy trì đà tăng trưởng ổn định tại thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước.

Hiện nay, giá tiêu thụ xi măng ở miền Bắc dao động từ 1-1,3 triệu đồng/tấn sản phẩm, trong khi đó tại miền Nam có mức giá cao hơn từ 1,6 -1,75 triệu đồng/tấn.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Cung, giá tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường nội địa vẫn tương đối ổn định, chấp nhận được với cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Với mức tiêu thụ này, khả năng tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường nội địa đến hết năm 2016 sẽ đạt khoảng 60 triệu tấn như kế hoạch đã đề ra.

Xuất khẩu sụt giảm

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, sản lượng xuất khẩu sản phẩm xi măng trong tháng 7 mặc dù đã đạt trên 1 triệu tấn, tăng tới 21,7 % so với tháng trước đó nhưng cũng chỉ đạt 88% nếu so với tháng 7/2015.

Tính đến hết tháng 7, sản phẩm xi măng xuất khẩu mới chỉ đạt trên 8,9 triệu tấn và vẫn thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu vẫn đạt gần 43 triệu tấn, bằng 107% so với lũy kế cùng kỳ năm 2015.

Lý giải về sự sụt giảm này, ông Nguyễn Quang Cung cho rằng xuất khẩu xi măng giảm là do sản lượng dư thừa xi măng của Trung Quốc lớn, giá xuất khẩu lại quá thấp nên đã tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt đối với sản phẩm xi măng xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp không mặn mà với xuất khẩu xi măng.

Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam trong năm 2016 này, sản lượng xuất khẩu xi măng của Trung Quốc có thể giảm khoảng 2 triệu tấn so với năm trước nên áp lực cạnh tranh xuất khẩu của xi măng Việt Nam sẽ giảm. Nếu tận dụng được cơ hội này, xuất khẩu sản phẩm xi măng Việt Nam có thể sẽ tốt hơn.

Hiện nay, sản phẩm xi măng Việt Nam đã có mặt tại 17 nước, trong đó lớn nhất vẫn là thị trường Bangladesh và Indonesia.

Mặc dù có những diễn biến trái chiều trên thị trường tiêu thụ nhưng nếu vẫn giữ được ổn định tăng trưởng tại thị trường nội địa cùng với những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường xuất khẩu thì khả năng tiêu thụ xi măng từ 75-77 triệu tấn trong năm 2016 sẽ đạt kế hoạch đề ra.

Nguồn: Báo điện tử chính phủ

Trở về

Bài cùng chuyên mục