tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường xe máy Việt Nam – Cuộc đua của công nghệ mới

  • Cập nhật : 23/01/2016

(Cong nghe)

Năm 2015 là năm “bội thu” của làng xe Việt Nam, khi hàng loạt công nghệ mới ưu việt được ứng dụng trên xe máy.

Những công nghệ này không chỉ mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo hơn mà còn đánh dấu bước tiến của ngành công nghệ xe máy Việt Nam.

Dưới đây là những công nghệ đáng chú ý nhất của năm 2015.

Hệ thống phanh bó cứng ABS (Anti-lock Braking System)

ABS được biết đến như hệ thống phanh an toàn giúp xe chống bị bó cứng khi phanh nhưng vẫn bám dính đường trong khi phanh.

Vốn chỉ được sử dụng cho xe ô tô, đến tháng 4/2015, hệ thống phanh an toàn này chính thức được Yamaha áp dụng cho chiếc xe tay ga Yamaha NM-X giá 80 triệu đồng. Đến tháng 10/2015, ABS lần nữa chứng tỏ ưu thế của mình trong mẫu Liberty 125 ABS của Piaggio.

Công nghệ phanh bó cứng ABS nổi trội bởi tính hiệu quả, mang đến sự an toàn cao cho người điều khiển xe máy.

Công nghệ giảm xóc bán điện tử và bướm ga điện tử

Một công nghệ đáng chú ý nữa trong năm 2015 đến từ hãng xe KTM.

Tháng 8, KTM Việt Nam đã trình làng Hệ thống giảm xóc điều khiển điện tử bán chủ động hê thống điều khiển bướm ga điện tử Ride-by-Wire tăng sức mạnh của động cơ.

Hệ thống này được nhập khẩu từ châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe thích hợp di chuyển trong nội thành nhưng không thiếu sức mạnh khi chinh phục những cung đường phức tạp.

he thong khoa thong minh honda smart key

Hệ thống khóa thông minh Honda SMART Key

Năm 2015 kết thúc bằng công nghệ mới ấn tượng đến từ Honda Việt Nam: Hệ thống khóa thông minh Honda SMART Key. Đây là nỗ lực của Honda nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho những khách hàng đã tin yêu và sử dụng xe 2 bánh của Honda trong nhiều thập niên qua.

Honda SMART Key là công nghệ mới sử dụng sóng vô tuyến từng được sử dụng cho ô tô, hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa Thiết bị điều khiển FOB - Bộ điều khiển khóa thông minh - Bộ vi xử lý trung tâm (ECM) của xe.

Hệ thống khóa chống trộm thông minh này được áp dụng lần đầu trên mẫu SH 125/150 ra mắt tháng 9 vừa qua. Ngoài thiết kế hiện đại, tinh tế, Honda SH 125/150 còn được cộng đồng yêu xe đánh giá cao bởi khả năng bảo vệ ưu việt, tính tiện dụng, hình ảnh hiện đại do hệ thống SMART key mang lại.

Bên cạnh khả năng chống trộm, SMART key mang lại nhiều tiện ích cho người dùng như giảm các thao tác phụ (khóa, mở cổ xe, bật/tắt khóa điện hoặc mở yên xe). Hệ thống cũng tích hợp tính năng xác định vị trí xe, thuận tiện khi khách hàng gửi xe ở các bãi gửi xe rộng.

Gần đây, nhờ tính hiệu quả và phản hồi tốt từ người dùng Honda SH 125/150 phiên bản mới, SMART key lần nữa tái xuất trên phiên bản cao cấp PCX 125cc.

Vốn được giới yêu xe gọi là mẫu xe “toàn cầu”, PCX 125cc phiên bản mới có thêm hai sắc xanh nam tính, càng có nhiều ưu việt khi tích hợp thêm hệ thống khóa thông minh SMART key.

Được biết, giá bán của mẫu scooter này ở hai mức 51,99 triệu đồng với phiên bản thường, 55,49 triệu đồng với phiên bản cao cấp, giá cạnh tranh hơn so với đối thủ Yamaha NM-X ( 80 triệu đồng).

Ngoài những công nghệ nổi bật kể trên, còn hàng loạt những cải tiến trên thị trường xe máy như: dòng động cơ 2 xi-lanh song song sử dụng hệ thống tăng áp của Suzuki, kiểm soát lực bốc đầu Ducati Wheelie Control (DWC), kiểm soát lực bám đường của Ducati, công nghệ đi-ê-den hóa xe máy... nghi nhận những nỗ lực không ngừng của các nhà sản xuất tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), 6 tháng đầu năm tài chính 2015 (từ tháng 4 - 9/2015), toàn bộ thị trường Việt Nam bán ra 1.335.701 xe máy các loại, với mức tăng trưởng chậm 4%.

Thị trường đã bão hòa, để miếng bánh thị phần nở thêm là điều không dễ. Tuy nhiên bằng những nỗ lực cải tiến, tin chắc rằng cuộc canh tranh công bằng của những công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng sẽ là xu hướng và động lực của ngành sản xuất xe máy tại Việt Nam.

Trở về

Bài cùng chuyên mục