tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà vườn Đà Lạt lỗ nặng vì cát tường, hoa ly nở trước Tết

  • Cập nhật : 22/01/2016

(Thi truong)

Còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều diện tích hoa tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bung nở rộ khiến nhà vườn có nguy cơ thua lỗ mùa hoa Tết.

de kim ham hoa no nha vuon dung luoi den che thap nham han che anh sang, giam nhiet do. anh: thach thao.

Để kìm hãm hoa nở nhà vườn dùng lưới đen che thấp nhằm hạn chế anh sáng, giảm nhiệt độ. Ảnh: Thạch Thảo.

Theo các hộ trồng hoa tại Thái Phiên, vùng chuyên canh hoa lớn nhất Đà Lạt, những tháng cuối năm 2015, thời tiết không lạnh như những năm trước. Trời nắng nóng bất thường, lại xuất hiện mưa lớn trái mùa khiến nhà vườn không thể kiểm soát sự phát triển của các loại hoa trồng bán Tết.

Một số hộ trồng cát tường tại phường 12, TP Đà Lạt cho hay, 80% diện tích hoa này đã bung nở.

Ông Phùng Hữu Nam Khang, ở đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, cho biết, vườn cát tường bán Tết nhà ông rộng trên 1.000 m2, chi phí đầu tư ban đầu lên đến 80 triệu đồng. Từ cách đây 3 tuần, gần như toàn bộ số hoa trong vườn đã nở hết. Với giá bán hiện nay chỉ 30.000-35.000 đồng/kg, gia đình ông sẽ lỗ nặng.

Ông Khang đang cố "cứu vớt" chờ Tết, bằng cách khống chế hoa nở chậm lại, như hạn chế ánh sáng, che lưới đen sát cây, ít tưới nước hơn bình thường... Theo ông Khang, hoa cát tường có thế mạnh là nhiều bông kế tiếp nhau, nở tàn bông này thì bông khác lại nở. “Nếu khéo cầm cự thì diện tích hoa này cũng có thể bán vào dịp Tết nhưng chất lượng thì xấu hơn bình thường. Bởi vào thời điểm đó chỉ còn lại những bông trên phần ngọn, hoa sẽ nhạt màu, bông nhỏ, cây không tươi đẹp nữa”, ông Khang nói.

2.000 m2 cát tường của hộ ông Vũ Văn Thìn cũng đã bung nở cách đây 10 ngày. Ông Thìn chua chát: “Chưa năm nào hoa Tết lại phụ công người trồng như năm nay. Chỉ riêng chi phí đầu tư đã vài chục triệu đồng, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng chăm sóc, ăn ngủ không yên với hoa”.

Theo các chủ vườn, chi phí đầu tư cho 1.000 m2 hoa cát tường năm nay lên tới 80-90 triệu đồng với điều kiện vườn đã có sẵn nhà kính, lưới.

Nông trại hoa ly rộng trên 10.000 m2 của gia đình chị Trương Thu Quỳnh, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cũng đã nở trước Tết. Không như cát tường, hoa ly một khi đã nở thì nhà vườn buộc phải cắt bán. Bởi loại hoa này chỉ nở một đợt mà không ra hoa tiếp theo.

Theo ước tính của những người trồng hoa ở phường 12, đến thời điểm này, đã có 30% diện tích hoa ly nở sớm. Ngoài ra, khoảng 10% diện tích hoa cúc cũng đã nở trước Tết.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội nông dân phường 12, TP Đà Lạt, nguyên nhân khiến hoa nở sớm hơn tính toán của nhà vườn là do thời tiết Đà Lạt vào những tháng cuối năm nóng hơn bình thường. Trong tháng 12, Đà Lạt lại xuất hiện những cơn mưa lớn, trong khi các năm trước điều này không hề có.

Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thọ, ông Nguyễn Đức Bình cũng cho biết, xã hiện có 315 ha hoa Tết, chủ yếu là cúc, cát tường. Do ảnh hưởng của thời tiết, hiện đã có khoảng 15% diện tích hoa nở sớm khiến người dân tốn thêm chi phí để hạn chế sự phát triển.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục