tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điều thú vị từ những mặt hàng Thái Lan đang tràn vào Việt Nam

  • Cập nhật : 19/02/2016

(Thi truong)

Các nhóm hàng rau quả, giấy, máy vi tính và sản phẩm điện tử, nguyên phụ liệu dệt may và da giày, ô tô nguyên chiếc... của Thái Lan là những mặt hàng đang có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh nhất.

rau qua la nhung mat hang nhap khau tu thai lan tang manh nhat

Rau quả là những mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh nhất

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong suốt hơn 6 năm qua, từ mức 4,5 tỷ USD trong năm 2009 lên tới 8,2 tỷ USD trong năm 2015 (2015 là số liệu thống kê sơ bộ).

Trong đó, có những nhóm hàng mà Thái Lan vẫn luôn là địa chỉ nhập khẩu khá ổn định của các doanh nghiệp Việt Nam, với số lượng ngày càng tăng. Điển hình là xăng dầu các loại, mặc dù trị giá nhập khẩu có giảm vào các năm 2012 - 2013 nhưng tình trong 5 năm 2010 - 2015,nhập khẩu xăng dầu từ Thái Lan đã tăng gấp đôi, từ mức 590 triệu USD lên gần 1,16 tỷ USD.

Ngoài ra, các sản phẩm như máy móc thiết bị phụ tùng, linh kiện, phụ tùng ô tô, chất dẻo nguyên liệu cũng là những nhóm hàng nguyên liệu được nhập khẩu nhiều từ Thái Lan, có mức tăng trưởng khoảng từ 15% - 30%. Trong khi đó, sản phẩm điện gia dụng và linh kiện của Thái Lan cũng là những mặt hàng có chỗ đứng nhất định trên thị trường Việt Nam khi mức độ nhập khẩu tăng gần gấp đôi, từ 383 triệu USD lên mức trên 695 triệu USD.

Đối với những nhóm hàng nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh nhất, đáng chú ý là những nhóm hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu cho nguyên liệu đầu vào của sản xuất, phải kể đến như nguyên phụ liệu dệt may và da giày.

Ngoài ra, những sản phẩm tiêu dùng cũng là nhóm nhập khẩu tăng cao trong 5 năm qua, đơn cử như máy vi tính và sản phẩm điện tử, giấy... Đáng chú ý, có những sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất như mặt hàng rau quả, có kim ngạch nhập khẩu tăng khá mạnh, trên 350%.

Đặc biệt, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan đã tăng mạnh trong suốt 5 năm qua, giai đoạn từ 2010 - 2015, từ 2719 chiếc lên 25.136 chiếc, với trị giá tăng từ 51,6 triệu USD lên 440,5 triệu USD. Là nước sản xuất ô tô lớn tại Đông Nam Á, việc nhập khẩu ô tô từ nước này tăng mạnh được lý giải là do lộ trình cắt giảm thuế quan trong khối ASEAN, giúp giá xe nhập khẩu giảm nên nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.

Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm 2015 được dự báo sẽ là cánh cửa lớn giúp cho hàng Thái Lan dễ dàng vào Việt Nam hơn. Đây được xem là thách thức lớn đặt ra với hàng hóa Việt Nam ngay trên chính sân nhà.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục