tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nửa đầu tháng 8, phân bón giá cao chưa về kho đã hết hàng

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tin kinh te)

Theo đà tiêu thụ tháng 8 tại khu vực phía Bắc, sản phẩm Đạm Phú Mỹ tiếp tục khan hàng. Đạm được các đại lý chào bán ngay từ kho cảng mà không cần đưa về kho.

Theo đánh giá thị trường của CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Bắc, nhu cầu từ người sử dụng vẫn lớn khiến giá phân bón giữ ở mức cao và không có thay đổi so với tháng 7. 

nua dau thang 8, phan bon gia cao chua ve kho da het hang

Nửa đầu tháng 8, phân bón giá cao chưa về kho đã hết hàng

Hiện, đại lý chào bán cho khách hàng tại kho cảng với mức giá từ 8.400 đ/kg. Giá bán lẻ thanh toán tiền ngay ở mức 450.000 đồng/bao. Đạm Phú Mỹ tuy đã sản xuất trở lại nhưng lượng hàng chủ yếu phục vụ các tỉnh phía Nam và miền Trung Tây nguyên khiến thị trường phía Bắc tiếp tục khán hiếm.

Trong khi đó, Đạm Ninh Bình giá Hợp đồng bán cho đại lý nửa đầu tháng 8 duy trì ở mức 8.000 đ/kg. Đại lý chào giá cao hơn, từ 8.050 đ/kg cho các cửa hàng cấp 2, giao hàng tại kho nhà máy tuy nhiên tại thời điểm cuối tháng nhà máy không có lượng hàng tồn kho. Giá bán lẻ Đạm Ninh Bình khoảng 430.000 đồng/bao. Sau thời gian dừng máy bảo dưỡng, Nhà máy chạy lại sản xuất và ra sản phẩm cung cấp thị trường ở mức bình thường.

Đạm Hà Bắc có giá bán cho đại lý khu vực phía Bắc từ Ninh Bình trở ra là 8.000 đ/kg, giá cho khách hàng từ Thanh Hóa trở vào tại toa xe ở mức 7.650 đ/kg.  Đạm Hà Bắc tiếp tục khan hàng trong tháng 7, lượng sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con, nhất là khi nguồn cung chính là Đạm Ninh Bình và Đạm Phú Mỹ cũng không có hàng. Khi nguồn năng lượng khan hiếm, nhà máy đã kết hợp để bảo dưỡng.

Giá bán lẻ Đạm Hà Bắc thanh toán tiền ngay tại Bắc bộ khoảng 450.000 đồng/bao. Nhà máy sau khi khắc phục được sự cố sản phẩm phần nào đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng truyền thống tại các tỉnh miền bắc.

Nửa đầu tháng 8, Đạm Cà Mau thường chỉ đưa về để sản xuất hàng 46 A+, lượng đưa ra thị trường chỉ chiếm số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên do hàng Urea khan hiếm nên giá chào Cà Mau cũng tăng theo, hiện đang chào từ 8.250 đ/kg tại Ninh Bình.

Đối với đạm nhập, đạm Trung Quốc gần như không có hàng, lượng hàng nhỏ lẻ về Hải Phòng bằng đường thủy chào giá từ 7.600 đ/kg lên phương tiện. Đạm Trung quốc giao tại tại Lào Cai không có hàng do chào mức giá quá cao, hàng về đường sắt chào tại Đông Anh giá 7.500 đ/kg. Giá bán lẻ Đạm Trung quốc khoảng 400.000 đồng/bao.

Kali trong tháng nhiều giao dịch, đặc biệt tại khu vực Bắc trung bộ phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con. Khu vực phía Bắc giao dịch cao giai đoạn cuối tháng, tuy nhiên, giá Kali vẫn ổn định ở mức thấp.

gia ban thuc te tai cac vung

Giá bán thực tế tại các vùng

Hiện tại khu vực Bắc Trung bộ cơ bản hoàn thành chăm bón, cây lúa phát triển tốt và dự kiến sẽ trỗ đòng trong tuần giữa tháng 8. Khu vực Bắc bộ dần qua giai đoạn chăm bón đợt 1, đợt 2 sẽ được bà con chăm bón trong tuần tới.

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục