tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hiệp hội chăn nuôi muốn áp thuế 50-100% cho gà nhập từ Mỹ

  • Cập nhật : 20/08/2015

(Tin kinh te)

Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, với những bằng chứng thu được, Hiệp hội muốn kiến nghị Chính phủ cho áp mức thuế từ 50-100% đối với gà nhập khẩu từ Mỹ.

Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đã làm việc với Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương, về việc chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho vụ kiện bán phá giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam. Thông cáo báo chí của hiệp hội nêu rõ, năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam bán với giá 27.000 -28.000 đồng/kg, nhưng 6 tháng đầu năm nay, giá gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ còn 17.000 – 20.000 đồng/kg.

 hiep hoi chan nuoi muon ap thue 50-100% cho ga nhap tu my

Hiệp hội chăn nuôi muốn áp thuế 50-100% cho gà nhập từ Mỹ


Thông cáo báo chí cho biết theo tính toán của một số chủ trang trại gà, nếu thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam bán với giá 20.000 đồng/kg thì giá gà hơi là 15.200 đồng/kg, trừ đi chi phí nhập khẩu, phân phối giá thành gà hơi chưa tới 10.000 đồng/kg.

Thông cáo báo chí cũng cho biết, giá thành chăn nuôi gà của Việt Nam đang ngang bằng các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ. Thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam phải chịu hàng loạt các loại phí khác nhau nhưng giá bán chỉ bằng 25% giá bán tại Mỹ đó là điều vô lý.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, từ những bằng chứng thu thập được và để tạo sự công bằng với người chăn nuôi trong nước, hiệp hội kiến nghị mức thuế bán phá giá đối với gà nhập khẩu từ Mỹ là từ 50-100%.

Liên quan đến buổi làm việc với Cục quản lý canh tranh, Bộ Công Thương, ông Ngọc cho biết, trong buổi làm việc này, phía đại diện của cục đã hướng dẫn hiệp hội những thủ tục cần thiết, chuẩn bị những bằng chứng liên quan đến bán phá giá. Sau khi có đầy đủ thông tin, Cục quản lý cạnh tranh sẽ xem xét, nếu thấy phù hợp sẽ kiến nghị Chính phủ có nên nâng thuế nhập khẩu thịt gà từ Mỹ hay không.

Trước đó, ngày 29-7, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã có công văn gởi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ mà nguyên nhân là do đề nghị của các trang trại, công ty chăn nuôi là hội viên của hiệp hội.

Ngày 3-8, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) đã đưa ra thông báo phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, phía Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ vẫn muốn thực hiện vụ kiện và từng bước thu thập bằng chứng để hoàn thiện hồ sơ. Ngày 13-8, Cục quản lý cạnh tranh có buổi làm việc với hiệp hội là một trong những lộ trình chuẩn bị cho vụ kiện mà Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đang hướng tới.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục