tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nghi vấn gian lận thương mại trong nhập đùi gà Mỹ

  • Cập nhật : 23/08/2015

(Tin kinh te)

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 (diễn ra ngày hôm qua 5.8), ông Nguyễn Văn Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, riêng lượng đùi gà từ Mỹ nhập về Việt Nam là 66.000 tấn và tiêu thụ chủ yếu ở thị trường TP.HCM, được bán với giá rẻ hơn so với đùi gà trong nước.

“Hiện chúng tôi đang cho văn phòng của Cục ở phía Nam kiểm tra cụ thể. Theo thông tin trên thị trường, giá gà ở Mỹ hiện vào khoảng 3-3,5 USD/kg, song do người tiêu dùng Mỹ và châu Âu chỉ sử dụng sản phẩm chính là ức của con gà, còn lại chân, đùi, cánh họ không dùng. Tuy nhiên, với giá bán 20.000 đồng/kg khi nhập về đến Việt Nam cũng là tương đối bất ngờ”- ông Trọng cho biết.

1khong loai tru nhieu lo ga my da het han su dung. (anh minh hoa chup tai mot sieu thi o ha noi). anh: d.d

1Không loại trừ nhiều lô gà Mỹ đã hết hạn sử dụng. (Ảnh minh họa chụp tại một siêu thị ở Hà Nội). Ảnh: Đ.D

Cũng theo ông Trọng, điều cần thiết bây giờ là chúng ta phải xem trong trường hợp này, có gian lận thương mại hay không, bởi ở nước ngoài, nhất là Mỹ  thịt gà cận date giá rất rẻ, bởi chất lượng đã bị suy giảm. Ông Trọng cho biết, hiện Cục Chăn nuôi đã đề nghị các cơ quan liên quan cùng vào cuộc để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm thịt gà nhập khẩu này.

Liên quan tới vấn đề này, ông Phùng Hữu Hào- Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cũng cho rằng: “Bản thân các doanh nghiệp Việt Nam khi khảo sát giá thịt gà tại Mỹ cũng cho biết, giá thịt gà tại đây cao hơn nhiều so với giá bán sang nước ta, nên cũng có nhiều nghi ngờ về chất lượng sản phẩm”. Theo ông Hào, đến nay chũng ta cũng không thể biết được sản phẩm thịt gà này có được xuất ra từ vùng bị dịch ở Mỹ hay là sản phẩm đã hết hạn hay không, bởi liên quan đến dịch bệnh, cơ quan thú y mới có thể tìm hiểu trả lời. Ông Hào cũng cho biết: “Từ cuối năm 2014, đoàn công tác của Bộ NNPTNT có sang làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vấn đề an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở đoàn đến kiểm tra, có phát hiện việc chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đó, Bộ đã tạm dừng cho phép Mỹ tiếp tục đăng ký xuất khẩu nội tạng trắng vào Việt Nam”.

Được biết, các lô đùi, cánh gà Mỹ nhập về Việt Nam đã được cơ quan thú y lấy mẫu kiểm tra chất lượng và khả năng nhiễm vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu được kiểm nghiệm đều không phát hiện có vấn đề về an toàn thực phẩm. Câu hỏi được đặt ra hiện nay là, việc lấy mẫu được tiến hành ra sao và cơ quan nào chịu trách nhiệm cấp phép cho nhập khẩu thịt gà của Mỹ vào Việt Nam?

(Theo danviet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục