tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 14/10

  • Cập nhật : 14/10/2015

(Tin kinh te)

Philippines có thể nhập thêm 1 triệu tấn gạo trong năm 2016; chính phủ Thái Lan sẽ tịch thu tài sản của cựu Thủ tướng Thaksin.

Bảng giá ngày 13/10


Philippines có thể nhập thêm 1 triệu tấn gạo trong năm 2016

Reuters trích lời của Thư ký ban hoạch định kinh tế Philippines cho biết, chính phủ nước này đang xem xét khả năng nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo trong năm tới để đảm bảo nguồn dự trữ và tránh gạo tăng giá. 

Ông cho biết, dựa trên bản phân tích số liệu hiện nay, chính phủ Philippines có thể phải nhập khẩu thêm khoảng 1 triệu tấn gạo để đảm bảo dự trữ dự phòng cho 45 ngày trong suốt mùa khô. "Nguồn cung đầy đủ và thời gian nhập khẩu hợp lý là 2 điều quan trọng bởi chúng tôi không muốn giá gạo nội địa leo thang trong khi giá gạo thế giới tương đối ổn định. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, nguồn cung phải có sẵn trong trường hợp cần thiết nhất", ông nói. 
 
Đề xuất nhập khẩu thêm gạo này phải được Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines thông qua. Trước đó, Philippines đã ký hợp đồng nhập khẩu khoảng 750.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong quý I/2016. 

Chính phủ Philippines dự đoán, sản lượng thóc năm 2015 của nước này sẽ giảm khoảng 25% do El Nino hoạt động mạnh, khiến tình trạng hạn hán thêm trầm trọng. El Nino được cho là sẽ kéo dài đến tận giữa năm 2016.

Chính phủ Thái Lan sẽ tịch thu tài sản của cựu Thủ tướng

Theo nguồn tin trong nước, chính quyền quân sự Thái Lan dự kiến sẽ tịch thu tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra để bồi thường lại những thiệt hại do chương trình trợ giá gạo của bà gây ra. 

Chính phủ Thái Lan cũng có thể sẽ ban hành một quy định hành chính song song với Bộ luật năm 1996 về trách nhiệm của các quan chức khi có hành động trái pháp luật. Quy định này cho phép Tòa án yêu cầu những quan chức có hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho quốc gia, phải nộp tiền bồi thường. 

Trước đó ngày 29/9, cựu Thủ tướng Shinawatra đã kiện ngược lại Tổng chưởng lý nước này liên quan tới việc xử lý hồ sơ khởi tố bà về chương trình trợ giá gạo cho nông dân gây thất thoát lớn.

Trong đơn kiện gửi Tòa án Hình sự Bangkok, bà Yingluck nói rằng Tổng chưởng lý và những người khác đã lơ là nhiệm vụ và thông đồng hủy hoại danh tiếng của bà.


Nguyễn Dung
Theo Oryza,Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục