tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 8/10

  • Cập nhật : 08/10/2015

(Tin kinh te)

Xuất khẩu gạo Việt Nam có thể phục hồi trong 6 tháng tới; Indonesia và Việt Nam thông qua kế hoạch nhập khẩu gạo dự phòng.

Bảng giá gạo ngày 7/10

Xuất khẩu gạo Việt Nam có thể phục hồi trong 6 tháng tới

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo rằng, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể sẽ phục hồi trong 6 tháng tới nhờ nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường nhập khẩu truyền thống tăng mạnh. 

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của Bộ Công thương ngày 5/10, ông Huỳnh Minh Huệ cho biết đơn hàng nhập khẩu 450.000 tấn gạo từ Philippines và 1 triệu tấn gạo từ Indonesia sẽ giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng ổn định hơn trong giai đoạn quý IV/2015 - quý I/2016. 

Ông cũng lưu ý rằng, giá gạo nội địa của Việt Nam đã tăng khoảng 300 VND/kg (khoảng 13,4 USD/tấn) so với những tháng trước. 

Ngoài ra, ông Huỳnh Minh Huệ cho biết chính phủ sẽ sớm đặt hạn ngạch đối với các doanh nghiệp xuất khẩu theo các hợp đồng tập trung. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp cần phải cân đối lại nguồn cung phục vụ đủ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Theo ông, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng việc tăng xuất khẩu gạo sẽ không gây áp lực lên nguồn cung gạo nội địa. 

Hơn nữa, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp để có thể hoàn thành mục tiêu của Chính phủ là xuất khẩu hết lúa gạo cũng như đảm bảo thu nhập cho nông dân và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 4,48 triệu tấn gạo trong 9 tháng đầu năm 2015, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của VFA. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện là 350 USD/tấn, tăng 8% so với tháng 9/2015 và giảm 21% so với mức giá trung bình của năm ngoái. 

Indonesia và Việt Nam thông qua kế hoạch nhập khẩu gạo dự phòng

Chính phủ Việt Nam và Indonesia vừa thông qua kế hoạch nhập khẩu gạo dự phòng, Reuters trích lời của các quan chức Bulog cho biết. Theo kế hoạch này, Indonesia có thể nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam trong trường hợp thiếu nguồn cung gạo do thời tiết khô hạn kéo dài. 

Trong khi Bộ Công thương Việt Nam lại khẳng định Indonesia sẽ nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam thì các quan chức Bulog cho biết, chính phủ Indonesia chưa có quyết định về kế hoạch nhập khẩu gạo cụ thể, mà chỉ dừng lại ở thỏa thuận dự phòng.

Khả năng Indonesia và Philippines nhập khẩu thêm gạo được cho là 2 yếu tố sẽ đẩy giá gạo Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung tăng mạnh, sau khi liên tục giảm từ đầu năm. Trong tháng 9/2015, giá gạo tại Việt Nam đã chạm đáy hơn 5 năm. 

 

 

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Myanmar muốn đẩy mạnh xuất khẩu gạo đồ tại châu Âu


Do nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường truyền thống suy yếu, giá gạo quốc tế giảm và sự cạnh tranh gia tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu của Myanmar đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu gạo đồ tại thị trường châu Âu. 

Bộ Thương mại Myanmar và Hiệp hội lúa gạo Myanmar cho biết đã từng xuất khẩu 2 - 3 công - ten - nơ gạo đồ sang các quốc gia châu Âu và nhận được tín hiệu khá tốt. Trong năm tài chính 2014 - 2015, Myanmar đã xuất khẩu khoảng 100.000 tấn gạo đồ và chỉ xuất khẩu được 30.000 tấn gạo kể từ đầu năm tài chính 2015 - 2016. 

Xuất khẩu gạo đồ của Myanmar đã giảm khoảng 50% trong năm nay do giá gạo trên thị trường quốc tế liên tục giảm và vấp phải sự cạnh tranh từ Việt Nam và Ấn Độ.


 Nguyễn Dung
Theo Oryza, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục