tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 16/9

  • Cập nhật : 16/09/2015

(Tin kinh te)

Myanmar tái xuất khẩu gạo qua biển, cấm vận chuyển qua đường biên giới; Pakistan tung gói cứu trợ nông nghiệp 3,3 tỷ USD.

Bảng giá ngày 15/9

tong hop tin thi truong gao

Tổng hợp tin thị trường gạo

Myanmar tái xuất khẩu gạo qua biển, cấm vận chuyển qua đường biên giới


Chính phủ Myanmar đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gạo vốn được áp dụng từ đầu tháng 8 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá cả tăng cao, theo Giám đốc phòng Thúc đẩy thương mại tại Bộ Thương mại Myanmar. 

Cụ thể, chính phủ cho phép tái xuất khẩu gạo qua đường biển nhưng vẫn cấm xuất khẩu qua đường biên giới. Hiện tại, Myanmar cũng đang xem xét ban hành một chính sách thương mại mới sau đợt lũ đã phá hoại hơn 520.000 hecta lúa. 

Bộ Thương mại Myanmar cho biết, để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ gạo, chính phủ dự kiến sẽ điều chỉnh chính xác xuất khẩu gạo. 

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Lúa gạo Myanmar, chính phủ có thể sẽ ban hành giấy phép mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Tuy nhiên dù là chính sách mới, chính phủ vẫn cần phải xem xét tình hình tiêu thụ trong nước, giá cả, thiếu hụt cơ sở vật chất, khối lượng xuất khẩu và những tác động trên người dân, thương nhân, người tiêu dùng. 

Pakistan tung gói cứu trợ nông nghiệp 3,3 tỷ USD

Thủ tướng Pakistan vừa công khai gói cứu trợ trị giá 3,3 tỷ USD cho lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm cả nghành lúa gạo. Gói cứu trợ này nhằm cung cấp vốn trực tiếp cho người nông dân, giảm chi phí sản xuất và đơn giản hóa thủ tục vay nợ. 

Theo Thủ tướng, khoảng 381 triệu USD sẽ được trao cho các nông dân trồng lúa và bông trên quy mô nhỏ. Ông hiểu rằng, người nông dân trồng lúa đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn do giá gạo toàn cầu giảm mạnh; trong khi người trồng bông cũng chịu thiệt hại vì lũ lụt và mưa lớn. 

Ngoài ra, 191 triệu USD sẽ được dùng để hỗ trợ người nông dân trồng lúa và bông vốn đang sở hữu 5 hecta đất trồng. 

Gói cứu trợ này sẽ do cả chính phủ liên bang và chính quyền địa phương tài trợ. 


Iraq nới thời hạn đấu thầu hợp đồng nhập khẩu gạo đến ngày 17/9/2015

Bộ Thương mại Iraq vừa mở rộng thời gian đấu thầu hợp đồng nhập khẩu gạo với mong muốn có thể mua ít nhất 30.000 tấn gạo từ các nước Mỹ, Uruguay, Argentina, Brazil và Ấn Độ, Reuters cho biết. 

Hiện tại, Iraq vẫn chưa mua được gạo do giá cao. Ấn Độ đưa ra 3 mức giá lần lượt là 537 USD/tấn, 538 USD/tấn và 539 USD/tấn cho hợp đồng 50.000 tấn gạo loại IR-64. Mỹ ra giá 559 USD/tấn, Argentina ra giá 547 USD/tấn, Uruguay ra giá 549 USD/tấn trong khi Brazil vẫn chưa đưa ra giá cụ thể. 

Nguyễn Dung

Theo Oryza, VinaNet

Trở về

Bài cùng chuyên mục