tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới trong 2016

  • Cập nhật : 16/09/2015

(Thi truong)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi, vốn được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm qua, đang có xu hướng giảm tố

mot co so loc dau cua kuwait petroleum. (nguon: afp)

Một cơ sở lọc dầu của Kuwait Petroleum. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi, vốn được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm qua, đang có xu hướng giảm tốc.

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 14/9, các chuyên gia OPEC cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 1,46 triệu thùng/ngày lên mức 92,79 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, trong năm tới, nhu cầu dầu dự kiến sẽ chỉ tăng 1,29 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 50.000 thùng/ngày so với báo cáo hồi tháng Tám vừa qua, do kinh tế giảm tốc tại Trung Quốc và các nước khu vực Mỹ Latinh. Do vậy, mức tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2016 có thể đạt hơn 94 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, triển vọng không mấy tích cực của nền kinh tế Trung Quốc gây biến động trên thị trường trong những tuần qua cũng khiến OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần lượt còn 3,1% và 3,4% trong năm nay và năm 2016.

Trước đó, trong báo cáo tháng 8/2015, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu sẽ tăng trong năm 2015 và còn tăng cao hơn trong năm 2016. Theo báo cáo công bố tháng trước, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới năm nay sẽ tăng 1,38 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với báo cáo hồi tháng Bảy vừa qua.

Tổ chức này cũng dự báo trong năm 2016, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 1,34 triệu thùng/ngày do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được cho là sẽ đạt 3,5% so với mức tăng 3,2% của năm nay.

Giá dầu thế giới đã giảm 60% trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015 khi xuống mức thấp 45 USD/thùng. Một phần nguyên nhân của tình trạng này là do sự bùng nổ việc sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ khiến nguồn cung dồi dào. Trong khi đó, OPEC - tổ chức thường bảo vệ giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khi cần, đã bất ngờ thay đổi chiến lược hồi tháng 11/2014, theo đó sẽ không cắt giảm sản lượng.

Trong cuộc họp hồi tháng Sáu vừa qua, OPEC đã quyết định duy trì sản lượng dầu mỏ ở mức cũ, cung cấp 30 triệu thùng dầu/ngày ra thị trường toàn cầu. Quyết định này được cho là nhằm duy trì thị trường và tạo sức ép lớn đối với các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ với mục tiêu đánh bật các nhà sản xuất này ra khỏi thị trường "vàng đen".

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục