tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Indonesia rục rịch quay lại OPEC

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Tin kinh te)

Indonesia, quốc gia giàu tài nguyên và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đang rục rịch quay lại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tổng số thành viên OPEC sắp tới có thể lên đến con số 13.

Theo AFP và CNN, Indonesia vừa chính thức đề nghị được tái gia nhập OPEC hôm 8.9. Phía OPEC hoan nghênh động thái này sau khi Indonesia bộc lộ công khai ý định tái gia nhập vào tháng 6 năm nay.
 
Đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên Indonesia đã là một phần của OPEC trong vòng gần 50 năm, trước khi tạm ngưng tư cách thành viên hồi năm 2009 sau khi trở thành một nước nhập khẩu ròng dầu thô. Việc quốc gia Đông Nam Á trở về với OPEC được xem là một cách giúp nước này tiếp cận với nguồn cung dầu giá rẻ hơn, giữa lúc nhu cầu dầu thô tăng vọt trong khi sản xuất nội địa sụt giảm.
 
OPEC cho hay Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Sudirman Said sẽ được mời đến phiên họp định kỳ tiếp theo của OPEC, sẽ diễn ra vào ngày 4.12 tại thủ đô Vienna (Áo). Các thủ tục tái kích hoạt tư cách thành viên của Indonesia sẽ diễn ra tại cuộc họp này.
 
“Indonesia đã đóng góp nhiều vào lịch sử của OPEC. Chúng tôi chào đón sự trở lại của nước này trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ”, thông báo của OPEC viết.
 
Ngoài ra, nhóm 12 quốc gia nắm giữ khoảng 3/4 lượng dầu thô trên thế giới cho biết “tất cả các quốc gia có lượng xuất khẩu ròng dầu thô đáng kể” đều có thể trở thành thành viên chính thức. Nếu không có đủ điều kiện trở thành thành viên chính thức hoàn toàn, một số nước, chẳng hạn như Indonesia, có thể gia nhập với tư cách thành viên liên kết.
 
OPEC hoan nghênh Indonesia cũng đồng nghĩa với việc tổ chức này mở rộng cơ sở địa chính trị ra châu Á, trong bối cảnh dầu đứng trước áp lực trượt giá mạnh.
 
OPEC là tổ chức gồm 12 nước thuộc Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ La tinh, góp phần bơm khoảng 1/3 lượng dầu của thế giới. Các nước như Ả Rập Xê Út, Iran, Venezuela, Nigeria gần đây phải chứng kiến nguồn thu giảm sút do dư cung dầu thô toàn cầu đẩy giá cả xuống hơn 50%.
 
Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Indonesia sẽ sản xuất trung bình 870.000 thùng/ngày trong năm nay. Số dầu này chỉ bằng một nửa sản lượng của Indonesia vào những năm sản xuất ồ ạt hồi cuối thập niên 1970.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục