tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ cảnh báo châu Âu sẽ ngập trong hàng hóa rẻ tiền Trung Quốc

  • Cập nhật : 30/12/2015

(Kinh te)

Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 28/12, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo EU về việc trao quy chế kinh tế thị trường (MES) cho Trung Quốc, rằng "những nhượng bộ, thỏa hiệp về thương mại có thể đẩy thị trường Mỹ và châu Âu đến chỗ ngập trong hàng hóa giá rẻ tiền với sự cạnh tranh không công bằng.

Từ lâu nay, Trung Quốc vẫn xác định việc giành được MES tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một trong những mục tiêu chiến lược rất quan trọng.

MES có thể giúp các công ty Trung Quốc tránh bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp thuế chống phá giá đối với hàng hóa rẻ tiền trên thị trường. Vì lẽ đó, Mỹ vẫn tìm cách ngăn chặn các công ty Trung Quốc tuồn hàng hóa rẻ tiền vào thị trường mà họ coi là "cạnh tranh không công bằng."

Theo giới chức Mỹ, quyết định trao MES cũng đồng nghĩa với nguy cơ EU sẽ mất đi vũ khí quan trọng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) có xu hướng ngày càng ủng hộ lời đề nghị của Trung Quốc về việc trao MES để đổi lấy nguồn vốn đầu tư.

Dự kiến, khoảng đầu tháng 2/2016, EC sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng ủng hộ việc trao MES cho Trung Quốc trong khi Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne từ lâu vẫn tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Một số nước thành viên EU khác, như Italia, lại phản đối mạnh mẽ./.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục