tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 27-07-2016

  • Cập nhật : 27/07/2016

Giá dầu Mỹ bắt đáy mới do lo ngại về tình trạng thừa cung

Giá dầu Mỹ phiên 26/7 lại bắt đáy mới, thấp nhất 3 tháng, khi tình trạng thừa cung xăng tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

gia dau my phien 26/7 lai bat day moi, thap nhat 3 thang, khi tinh trang thua cung xang tiep tuc gay ap luc len thi truong.

Giá dầu Mỹ phiên 26/7 lại bắt đáy mới, thấp nhất 3 tháng, khi tình trạng thừa cung xăng tiếp tục gây áp lực lên thị trường.


Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 21 cent, tương ứng 0,5%, xuống 42,92 USD/thùng, thấp nhất kể từ 25/4. Giá dầu WTI đã giảm 6 trong 7 phiên giao dịch vừa qua.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe lại tăng 15 cent, tương đương 0,3%, lên 44,87 USD/thùng, chấm dứt mạch giảm 3 phiên liên tiếp.

Lo ngại về tình trạng thừa cung đã khiến giá dầu giảm trong suốt tháng 7, đảo ngược đà tăng kéo dài 5 tháng, từng đẩy giá dầu lên trên 50 USD/thùng. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang cung cấp sản phẩm lọc dầu vượt quá so với nhu cầu.

Tuy vậy, các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ lại đang cho thấy họ sẵn sàng tăng sản lượng. Số giàn khoan của Mỹ trong tuần qua tăng 15 giàn, ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Ngân hàng Commerzbank tỏ ra lo ngại và trích dẫn số liệu của hãng tư vấn Genscape cho rằng lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần này có thể tăng thêm 1 triệu thùng.

Các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm 1,6 triệu thùng nhưng cho rằng nguồn cung xăng và sản phẩm lọc dầu tăng 500.000 thùng.

Chiều muộn hôm 26/7, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết, theo số liệu của Viện, trong tuần kết thúc vào 22/7, lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm 827.000 thùng, dự trữ xăng giảm 423.000 thùng trong khi nguồn cung sản phẩm chưng cất tăng 292.000 thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức vào thứ Tư 27/7. Lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng có thể đẩy tăng tình trạng bán tháo - đã khiến giá dầu giảm hơn 14% trong chưa đến 2 tháng qua.(NCĐT)

Giá vàng tăng trở lại khi USD suy yếu

Giá vàng phiên 26/7 tăng khi USD giảm vào ngày Fed bắt đầu phiên họp 2 ngày, được theo dõi sát sao nhằm có thêm manh mối về viễn cảnh lãi suất.

gia vang phien 26/7 tang khi usd giam vao ngay fed bat dau phien hop 2 ngay, duoc theo doi sat sao nham co them manh moi ve vien canh lai suat.

Giá vàng phiên 26/7 tăng khi USD giảm vào ngày Fed bắt đầu phiên họp 2 ngày, được theo dõi sát sao nhằm có thêm manh mối về viễn cảnh lãi suất.


USD giảm 0,5% so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, chủ yếu do sự hồi phục của yên sau khi giới đầu tư đánh giá lại đồn đoán về mức độ của biện pháp kích thích mà chính phủ Nhật Bản sẽ bơm vào nền kinh tế.

Lúc 14h35 giờ New York (1h35 sáng ngày 27/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.319,96 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 1,3 USD, tương đương 0,1%, lên 1.320,8 USD/ounce.

Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong phiên họp tuần này và để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 hoặc tháng 12 khi các nhà hoạch định chính sách chờ thêm bằng chứng cho thấy lạm phát được cải thiện.

Fed sẽ ra tuyên bố phiên họp vào lúc 14h00 thứ Tư 27/7 (giờ địa phương).

Số liệu kinh tế Mỹ công bố hôm thứ Ba 26/7 khá tích cực với niềm tin tiêu dùng trong tháng 7 ổn định trong khi doanh số bán nhà mới xây trong tháng 6 lên cao nhất gần 8 năm rưỡi, cho thấy nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 25/7 giảm.

Nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc - nước tiêu thụ lớn nhất thế giới - qua Hong Kong trong tháng 6 giảm 38,5%, theo số liệu công bố hôm thứ Ba 26/7.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,5% lên 19,63 USD/ounce, giá palladium tăng 1,4% lên 694,3 USD/ounce và giá bạch kim tăng 1% lên 1.089 USD/ounce.(NCĐT)

Norsk Hydro nâng dự báo nhu cầu nhôm toàn cầu năm 2016

 

Nhu cầu của Trung Quốc mạnh mẽ dẫn tới Norsk Hydro, một trong số các nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu nhôm toàn cầu trong năm nay lên 4 – 5% do họ đã báo cáo lợi nhuận vượt dự báo.

Dự báo nhu cầu nhôm toàn cầu của công ty này được điều chỉnh tăng từ 3-4%, gần với dự báo 5% của Alcoa.

Norsk Hydro cho biết họ đã tháy hoạt động kinh tế của Trung Quốc mạnh hơn dự đoán trước và hiện nay dự kiến nhu cầu nhôm tại nước này tăng 5-7% trong năm 2016, tăng từ dự báo 3-5% trước đó.

Giám đốc điều hành Svein Richard Brandtzaeg cho biết “tại Trung Quốc chúng tôi thấy nhôm di chuyển vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và cũng rất nhiều nhôm chuyển vào trong lĩnh vực xây dựng”.

Norsk Hydro đã nhắc lại họ dự kiến một thị trường nhôm cân bằng cho năm 2016 với biên độ cộng hay trừ nửa triệu tấn nhôm dư thừa.

Norsk Hydro đã đối mặt với một thị trường thách thức trong nhiều năm do giá nhôm – sử dụng trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, xây dựng và ô tô – là thấp do những lo ngại về dư cung và kinh tế Trung Quốc suy giảm.

Nhưng giá đã phục hồi ở đâu đó gần đây: giá nhôm LME giao sau ba tháng tăng lên mức cao hai tháng tại 1.617 USD/tấn vào hôm 25/7.

Các cổ phiếu tại Norsk Hydro có diễn biến tốt nhất trong chỉ số European STOXX 600, đạt tới mức cao trong 5 tháng sau khi báo cáo lợi nhuận quý 2 vượt dự báo.

Công ty này đã báo cáo lợi nhuận hoạt động cơ bản 1,62 tỷ crown Norway (190,73 triệu USD), giảm từ mức 2,67 tỷ trong cùng kỳ năm trước, vượt dự báo 1,42 tỷ crown trong một năm dò của Reuters.

Lợi nhuận lõi của bộ phận kim loại cơ bản chủ yếu thuộc công ty là 702 tỷ crown, hơn gấp đôi những gì giới phân tích dự kiến trong thăm dò, giảm từ 1,45 triệu crown một năm trước.

Trong những năm gần đây Norsk Hydro đang thực hiện cắt giảm chi phí để chống lại với ảnh hưởng của giá nhôm thấp. Mặc dù giá nhôm đã phục hồi ở đâu đó gần đây, giá vẫn thấp hơn 40% trong 5 năm qua.(VITIC/Reuters)

Giá thép tại New Zealand chạm mức thấp nhất 16 năm

Các nhà nhập khẩu thép New Zealand bác bỏ tuyên bố rằng, Trung Quốc bán phá giá thép vào thị trường New Zealand, mặc dù giá thép chạm mức thấp 16 năm.

Pacific Steel, công ty thành viên của công ty khai thác mỏ và chế biến sắt NZ Steel đã gửi đơn theo quy định của Tổ chức thương mại thế giới, điều tra được cho là Trung Quốc bán thép giá rẻ vào thị trường New Zealand.

Bộ kinh doanh, đổi mới và việc làm New Zealand quyết định liệu việc điều tra có nên tiến hành, dẫn đến hạn chế nhập khẩu thép, do thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Gary Hook, Hiệp hội công nghiệp Metals NZ cho biết, không có bằng chứng Trung Quốc bán phá giá thép vào thị trường New Zealand. “Đó chỉ là suy đoán bán phá giá thép đã xảy ra”, ông cho biết.

Dư cung thép thị trường toàn cầu là kết quả của suy thoái kinh tế Trung Quốc, do công suất sản xuất vượt nhu cầu.

Điều này dẫn đến giá thép tại New Zealand  ở mức thấp 16 năm.

Khoảng 50% lượng thép sử dụng tại New Zealand được sản xuất ở đây, số còn lại được nhập khẩu.

Ngành công nghiệp thép khó khăn để cạnh tranh với tình trạng dư thừa kim loại Trung Quốc, được sử dụng trong các dự án lớn như 1,4 tỉ USD Waterview Connection và cầu cao tốc Waikato.

Tuy nhiên, giá thép ở mức thấp, không có nghĩa là chất lượng thấp, Hook cho biết.

Garett Webb, giám đốc quản lý của nhà nhập khẩu thép KS Holdings cho biết, các nhà sản xuất thép gia tăng lo ngại về bán phá giá thép Trung Quốc, do họ đang cố gắng bảo vệ thị trường nội địa.

Thuế suất sẽ tăng chi phí xây dựng tại New Zealand, ông cho biết. “Chúng tôi đang cố gắng để có được những thứ rẻ hơn, và ở đây chúng tôi bảo vệ các nhà sản xuất địa phương không có tính cạnh tranh và xử phạt các nhà cung cấp nước ngoài”.

Giám đốc chi nhánh Steve Biddulph, Metalcraft Roofing cho biết, thuế suất không tăng chi phí, do thép Trung Quốc không được sử dụng rộng rãi.

Metalcraft Roofing dự định sẽ sử dụng nguyên liệu sản xuất tại New Zealand, do nguyên liệu ở đây được thiết kế đảm bảo.(VITIC)

Giá đồng tăng

Giá đồng tăng vào ngày 25/7 bởi triển vọng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,2% lên 4,932 USD/tấn.
Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,9% xuống 38.120 NDT/tấn (5.709 USD/tấn).
Giá nickel trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 2,8% .
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm ít hơn dự kiến trong tháng 6 cho thấy nhu cầu ở nước ngoài phục hồi từ sự sụt giảm kéo dài trong năm ngoái.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục trì trệ, những nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục vấp phải một thách thức lớn mang tên "Tín dụng không hiệu quả." 
Nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho thương mại, các nhà hoạch định cho biết, sau cuộc họp về tác động của việc Anh rời khỏi châu Âu và những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. 
Công nhân tại mỏ AAL.L nhỏ El Soldado đồng ở Chile Anglo American kêu gọi kết thúc cuộc đình công vào ngày 22/7, sau khi đạt được thỏa thuận với giới chủ, một quan chức công đoàn phát biểu với Reuters.

Các quỹ đầu tư và quản lý tiền tệ tiếp tục đặt cược theo xu hướng tăng giá tính đến tuẩn ngày 19/7 do giá dao động gần mức cao trong hai năm và tăng các hợp đồng mua bán kim loại đồng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 3, số liệu ngày 22/7 cho thấy.

Giá cuộn trơn Mỹ bắt đầu đi theo đà giảm của phế

Thị trường thép cuộn trơn của Mỹ đang bắt đầu cho thấy sự suy yếu khi giá giảm phù hợp với phế có giá thấp hơn,các nguồn tin thị trường cho biết hôm thứ Sáu.

Platts hôm thứ Sáu giảm định giá tuần của cuộn trơn dạng lưới của Mỹ còn 510-540usd/tấn ngắn xuất xưởng, giảm từ 520-550usd/tấn ngắn.

“Giá cuộn trơn đang di chuyển cùng phía với phế,” một nhà nhà kéo thép dây ở khu vực đông nam dây Mỹ cho biết.

Giá cho của các loại phế cũ đã giảm tối thiểu là 10usd/tấn dài, và nhiều nhất là 25-30usd/tấn dài trong một số trường hợp, trong suốt tuần muan tháng Bảy của nhà máy.

Mặc dù áp lực giảm của phế đã gây sức ép lên giá cuộn trơn, mức giảm tháng Bảy trong phế có thể là không đủ để khiến các nhà máy để chính thức giảm giá cơ bản của cuộn trơn, một nhà kéo thép dây thứ hai cho biết.

“Tôi không chắc chúng ta sẽ thấy [một thông báo giảm giá chính thức] vì tôi chắc rằng các nhà sản xuất đang hy vọng phế sẽ duy trì ổn định,” một nguồn tin bên mua cho biết.

Tuy nhiên, còn hơn một tuần nữa là đến tuần đàm phán mua phế tháng Tám, thị trường phế Mỹ vẫn tiếp tục mờ mịt trong tuần trước do người tham gia tiếp tục tìm kiếm các tín hiệu tại các thị trường xuất khẩu. Sự không chắc chắnnày được tạo ra bởi một cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ, người mua ở nước ngoài lớn nhất của phế Mỹ, đã tiếp tục che mờ triển vọng.

Nhu cầu thấp hơn cũng gây áp lực lên giá thép, do các nhà sản xuất dường đang chật vật để lấp đầy các vào đơn đặt hàng của mình, một nhà kéo thép dây ở Đông Nam nói.

“Tôi không tin rằng có rất nhiều sức mạnh trên thị trường, nhưng tôi không nghĩ rằng nhu cầu tiêu thụ đã giảm đủ để giảm giá cơ sở,” ông nói.

Một yếu tố cũng có thể giữ giá thép trong nước Mỹ không rơi quá xa là khối lượng nhập khẩu ít ỏi, theo nhà kéo thép dây thứ hai.

“[Các nhà máy Mỹ] có thể nhìn thấy một cơ hội cho một số thị phần hơn nữa, nhưng điều đó phụ thuộc, đến một mức độ lớn, về hàng tồn kho và mức độ kinh doanh,” ông nói.(ST)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục