tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 21-05-2016

  • Cập nhật : 21/05/2016

Giá dầu giảm nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp

gia dau phien 20/5 giam khi usd manh len khien gioi dau tu chot loi, nhung van ghi nhan tuan tang thu 2 lien tiep.

Giá dầu phiên 20/5 giảm khi USD mạnh lên khiến giới đầu tư chốt lời, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.


Giá dầu phiên 20/5 giảm khi USD mạnh lên khiến giới đầu tư chốt lời, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 26 cent, tương ứng 0,5%, xuống 48,41 USD/thùng. Cả tuần giá tăng 3,3% và tăng 6,9% trong 2 tuần qua.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 9 cent, tương đương 0,2%, xuống 48,72USD/thùng. Cả tuần giá tăng 1,9% và tăng 7,4% trong 2 tuần qua.

Sự gián đoạn nguồn cung tại nhiều khu vực trên thế giới đã thúc đẩy đà tăng của giá dầu trong 2 tuần gần đây. Tại Nigeria, các cuộc xung đột vũ trang đã khiến xuất khẩu dầu thô của nước này giảm xuống dưới 1,4 triệu thùng/ngày, thấp nhất trong hơn 22 năm qua. Trong khi đó, tại Canada, cháy rừng khiến sản lượng dầu thô giảm 1 triệu thùng/ngày.

Giá dầu phiên cuối tuần 20/5 cũng chịu áp lực khi USD mạnh lên. USD lên cao nhất hơn 3 tuần so với yên và ghi nhận tuần thứ 3 tăng liên tiếp. Đồng bạc xanh mạnh lên khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng giao dịch bằng ngoại tệ.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,1%.

Ngoài ra, hôm thứ Sáu 20/5, hãng dịch vụ giếng dầu Baker Hughes cho biết, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 20/5 không đổi. Hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Mỹ giảm mạnh do giá dầu lao dốc khiến nhiều công ty phải cắt giảm chi phí đầu tư. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng gần đây của giá dầu, tăng hơn 80% kể từ giữa tháng 2, có thể khiến một số sản xuất đưa thêm một số giếng dầu vào hoạt động.(NCĐT)


Giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp

gia vang phien 20/5 giam phien thu 3 lien tiep va ghi nhan tuan giam gia lon nhat 2 thang qua do don doan fed se nang lai suat vao thang toi.

Giá vàng phiên 20/5 giảm phiên thứ 3 liên tiếp và ghi nhận tuần giảm giá lớn nhất 2 tháng qua do đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng tới.


Giá vàng phiên 20/5 giảm phiên thứ 3 liên tiếp và ghi nhận tuần giảm giá lớn nhất 2 tháng qua do đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng tới.

Lúc 14h43 giờ New York (1h43 sáng ngày 21/5 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.252,1 USD/ounce, cả tuần giá giảm 1,6% và ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 1,9 USD, tương ứng 0,2%, xuống 1.252,9 USD/ounce.

Chủ tịch Fed New York William Dudley hôm thứ Năm 19/5 cho biết, rất nhiều quan chức Fed nhận định thị trường đang đánh giá không đúng mức khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi biên bản họp chính sách tháng 4 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhận thấy việc nâng lãi suất vào tháng 6 là phù hợp, đẩy giá vàng xuống thấp nhất 3 tuần ở 1.244 USD/ounce.

Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất vì lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản phi lãi suất này. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 18% khi giới đầu tư đặt cược Fed sẽ giảm lộ trình nâng lãi suất.

USD phiên 20/5 rơi khỏi đỉnh 2 tháng so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp, tiếp tục gây áp lực lên giá vàng.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Năm 19/5 tăng 4,5 tấn lên cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 16,51 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,05% lên 1.020,13 USD/ounce và giá palladium tăng 0,6% lên 557,75 USD/ounce.


Giá đồng đối mặt với mức giảm tuần thứ 3 liên tiếp

gia dong dang tren da giam tuan thu 3 lien tiep vao ngay 20/5

Giá đồng đang trên đà giảm tuần thứ 3 liên tiếp vào ngày 20/5

 Giá đồng đang trên đà giảm tuần thứ 3 liên tiếp vào ngày 20/5, giá suy yếu dần bởi đồng đôla vững chắc hơn do dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn, thúc đẩy đặt cược vào việc tăng lãi suất trong tháng 6, nhưng giá đồng thu được một số hỗ trợ từ dấu hiệu cải thiện trong lĩnh vực nhà ở của Trung Quốc.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch Londo tăng 0,3% lên  4.595 USD/tấn, sau khi giảm 0,7% so với phiên trước khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 15/2 tại 4.540 USD/tấn.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,3% xuống 35.260 NDT/tấn (5.388 USD/tấn).

Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đủ mạnh tăng để tăng lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7, Chủ tịch William Dudley của Cục Dự trữ Liên bang New York cho biết vào ngày 19/5, củng cố quan điểm của phố Wall cho rằng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm từ mức cao nhất trong 14 tháng vào tuần trước, dấu hiệu mới nhất nền kinh tế tăng tốc trong quý II và chắc chắn đủ mạnh cho Fed tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Mong muốn của Trung Quốc về số liệu tăng trưởng chính tăng có thể làm tăng rủi ro dài hạn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cơ quan xếp hạng Moody cho biết vào ngày 19/5.

Chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ dành 27,64 tỷ NDT (4,23 tỉ USD) để giúp chính quyền địa phương trả tiền cho việc đóng cửa trong ngành thép và than trong năm nay, Bộ Tài chính cho biết vào ngày 19/5.

Thâm hụt thị trường nickel toàn cầu tăng lên 8.200 tấn trong tháng ba so với một tháng trước đó, do nhu cầu của Trung Quốc tăng đột biến, nơi tiêu thụ đã tăng một phần ba, theo số liệu từ International Nickel Study Group.

Hyundai Steel phản ứng trước việc áp thuế AD của Bangkok lên HRC

Theo một bài viết trên công báo chính thức của chính phủ Thái Lan thì nhà sản xuất thép lớn thứ hai Hàn Quốc, Hyundai Steel, đã yêu cầu Bộ Thương mại Thái Lan xem xét lại thuế chống bán phá giá được áp dụng hiện nay cho HRC và tấm mỏng của công ty này. Đại diện Hyundai ở Seoul không thể nhận xét về báo cáo hôm thứ Năm nhưng tờ báo này cho biết việc áp thuế được thực hiện hôm 18/5 và đề cập đến các sản phẩm có liên quan nằm trong mã HS 7208 và 7211.

Theo Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), HRC nhập khẩu vào Thái Lan từ Hàn Quốc đã bị áp thuế AD lên tới 13.96% kể từ tháng 5/2009 sau một vụ kiện trước đó đã nhắm tới HRC và tấm mỏng nhập từ 14 nước trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Việc xem xét lại thuế cho thép Hàn Quốc bắt đầu hồi đầu năm 2012 sau một đề nghị từ các nhà sản xuất Thái, chủ yếu là  Sahaviriya Steel Industries.

Theo  KITA, mức thuế AD hiện nay cho HRC xuất khẩu tới Thái Lan dành cho Hyundai Steel và Posco lần lượt là 13.96% và 13.58%, trong khi các nhà máy khác trong đó có Dongbu Steel là 58.85%. Dongbu Steel đã ngưng sản xuất HRC hồi tháng 12/2014.

Posco,  không kết hợp với  Hyundai trong việc tái điều tra mức thuế của công ty. “Chúng tôi không có ý định yêu cầu xem xét lại thuế AD”, đại diện Posco phát biểu hôm thứ Năm. Quan điểm của Posco gây ngạc nhiên bởi vì từ tháng 5/2009 cho tới tháng 8/2013 xuất khẩu HRC của công ty này tới Thái Lan không bị thuế AD. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại đơn khiếu nại thì thép cuộn và tấm mỏng của Posco đã đột ngột bị áp thuế thêm một lần nữa với 13.58%.

Trong khi đó, tháng tới Posco dự kiến sẽ chạy thử nghiệm một nhà máy thép tấm ô tô công suất 450.000 tấn mỗi năm ở Rayong, phía đông Thái Lan. Cơ sở này sẽ sản xuất cả HDG và tấm mạ kẽm dùng cho ô tô và phụ tùng xe hơi.


Xuất khẩu đậu tương Argentina trong năm nay có thể giảm 25%

Trong năm nay, xuất khẩu đậu tương Argentina có thể giảm 25% so với năm ngoái, các nhà phân tích cho biết, sau đợt mưa nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng đậu tương.

Trong tháng 4/2016, lũ lụt tại một số khu vực trồng trọng điểm của Argentina, nhà xuất khẩu đậu tương lớn thứ 3 thế giới, khiến Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) giảm dự báo sản lượng đậu tương xuống còn 56,5 triệu tấn trong năm nay.

USDA giữ nguyên dự báo xuất khẩu 11,4 triệu tấn, tuy nhiên, bất chấp sự hoài nghi từ các nhà quan sát thị trường.

Đậu tương bị hư hại từ các khu vực chịu ảnh hưởng, theo đó, sản lượng đậu tương nước này giảm 6 triệu tấn, không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu.

Đậu tương chất lượng thấp sẽ được đưa đến các nhà máy để trộn với đậu tương chất lượng. Tuy nhiên, sự pha trộn có thể làm giảm chất lượng khô đậu tương bởi lượng protein giảm. “Những vấn đề này sẽ khiến xuất khẩu giảm và các vấn đề chất lượng đối với dầu và phụ phẩm đậu tương khác”, Gustavo Lopez, giám đốc công ty tư vấn Agritrend cho biết.

Ông dự kiến Argentina sẽ xuất khẩu khoảng 8,5-9 triệu tấn trong niên vụ này, giảm so với 11,5 triệu tấn niên vụ 2014/15.

Lopez cũng dự báo, các nhà máy trong nước chế biến khoảng 42-43 triệu tấn đậu tương xuất khẩu, như dầu và bột trong niên vụ hiện tại, thấp hơn so với 43,5 triệu tấn niên vụ trước.

Nam Mỹ là nhà xuất khẩu thức ăn gia súc khô đậu tương và dầu đậu tương hàng đầu thế giới, được sử dụng trong nấu ăn và sản xuất nhiên liệu sinh học.

“Đậu tương chất lượng tiêu chuẩn sẽ có giá trị rất lớn, do ngành công nghiệp sẽ cần đậu tương chất lượng để trộn với đậu tương bị hư hại. Điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa ngành công nghiệp và các nhà xuất khẩu, mà chúng ta đã thấy trong mấy năm gần đây”, Pablo Adreani, giám đốc công ty tư vấn Agripac cho biết.

Lũ lụt trong 3 tuần, ảnh hưởng đến các khu vực lớn của Cordoba, SantaFe và Entre Rios, 3 tỉnh sản xuất nông sản hàng đầu của nước này, sau Buenos Aires – nơi mà cây trồng không chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục