tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 21-02-2016

  • Cập nhật : 21/02/2016

Giá vàng tuần tới hưởng lợi do thị trường chứng khoán rung lắc

gia vang the gioi

Giá vàng thế giới


Dù giá vàng giảm trong phiên cuối tuần 18/2, song giới phân tích vẫn nhận định thị trường chứng khoán rung lắc vẫn hỗ trợ giá vàng.

Chốt phiên cuối tuần 18/2, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex đứng ở 1.230,8 USD/ounce, chỉ giảm 0,44% trong cả tuần.

Các nhà đầu tư và giới phân tích dường như phớt lờ đà giảm của giá vàng trong phiên cuối tuần 18/2 và tiếp tục tỏ ra lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn, theo khảo sát Kitco News.

Trong khảo sát trực tuyến Kitco (Main Street), 1.036 người tham gia, trong đó, 739 người, chiếm 71%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới; 179 người, chiếm 19%, dự đoán giá giảm và 100 người, chiếm 10%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Phần lớn giới phân tích trong khảo sát Wall Street cũng dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 17 người trả lời, trong đó 10 người (59%) dự đoán giá vàng tăng; 4 chuyên gia (24%) cho rằng giá giảm và 3 nhà phân tích (18%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Hầu hết các nhà phân tích đều lưu ý rằng phản ứng của giá vàng tuần qua là sự củng cố lành mạnh sau khi tăng lên mức cao nhất 12 tháng trong tuần trước đó. Việc giá vàng có thể tăng lên trên ngưỡng hỗ trợ ban đầu 1.200 USD/ounce và sát ngưỡng kháng cự kỹ thuật 1.232 USD/ounce cho thấy thị trường vàng có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJOFutures, nhận định, thị trường vàng đang thiết lập mô hình củng cố. Sự phản ứng của giá vàng hầu như theo đúng quy luật.

Ông Streible lạc quan rằng giá vàng rốt cuộc sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.232 USD/ounce và tái thử thách mức cao mới khi chưa có gì thực sự thay đổi trong khi giá dầu tiếp tục ở mức thấp, kinh tế châu Âu vẫn trì trệ và lo ngại kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái. Mọi thị trường đều đang rung lắc và chỉ còn một nơi duy nhất để đổ tiền vào: đó là vàng.

Mike Dragosits, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại TD Securities, cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn khi thị trường chứng khoán lại có dấu hiệu bị bán tháo. Mô hình gần đây là khi giới đầu tư lo ngại về chứng khoán, họ có xu hướng mua vàng.

Bên cạnh đó, theo ông Dragosits, số liệu kinh tế đáng thất vọng vào tuần tới, nhất là khảo sát Niềm tin Tiêu dùng tại Mỹ, có thể khiến thị trường hoảng loạn và giá vàng sẽ được hưởng lợi.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures, cho rằng, tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn đang làm lu mờ mọi diễn biến tiêu cực trên thị trường kim loại quý này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không tin rằng giá vàng vẫn còn khả năng tiếp tục tăng. Jessica Fung, nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết, đồn đoán Fed sẽ áp dụng lãi suất âm là viễn cảnh không thể xảy ra.

Theo bà Fung, số liệu hiện có không ủng hộ đồn đoán kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Thị trường chứng khoán sẽ ổn định khi giới đầu tư nhận ra rằng lo sợ suy thoái đang bị phóng đại.

Cùng với số liệu về niềm tin tiêu dùng, thị trường tuần tới cũng sẽ đón nhận số liệu sơ bộ về sản xuất tháng 2, doanh số bán nhà tháng 1 và số liệu điều chỉnh về GDP quý IV/2015 của Mỹ.


Giá dầu có thể lên 50 USD cuối năm nay

gia dau co the len 50 usd cuoi nam nay

Giá dầu có thể lên 50 USD cuối năm nay

Những cuộc nói chuyện gần đây của các quốc gia sản xuất dầu về khả năng hạn chế sản lượng được đánh giá là tín hiệu tích cực, kể cả nếu chúng không thực sự dẫn đến một thỏa thuận.

"Người Ảrập và Nga, thậm chí là Iran, vẫn đang nói chuyện với nhau. Vì thế, bây giờ mới là lúc bắt đầu mà thôi", Mike Wittner - Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Societe General cho biết trên CNBC.

Nga và các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đàm phán về hạn chế sản lượng trong tuần này. Iran sau đó cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ, nhưng chưa cam kết sẽ làm theo. Tháng trước, Iran được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. Vì thế, nước này mới lên kế hoạch tăng sản xuất thêm 500.000 thùng mỗi ngày.

Wittner cho rằng "có lẽ phải vài tháng nữa, sau khi Iran tăng sản xuất xong, họ mới sẵn lòng nghĩ đến chuyện đàm phán".

Nhiều nhà quan sát vẫn còn nghi ngờ việc hạn chế sản xuất có thể tác động đến nguồn cung. Tuy nhiên, Wittner thì cho rằng giá dầu không chỉ bị tác động bởi các yếu tố nền tảng, mà còn bởi các lý do khách quan, như Trung Quốc và các thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, trong trường hợp các hãng dầu giảm sản xuất, sự thiếu chắc chắn vẫn sẽ khiến nhà đầu tư có tâm lý bán phải dè chừng.

"Chúng ta đang dưới mốc hợp lý quá nhiều", ông cho biết. Theo Wittner, với điều kiện nền tảng hiện tại, giá dầu lẽ ra phải là 40 USD một thùng.

Wittner cũng dự báo giá dầu sẽ lên 50 USD cuối năm nay. "Nửa cuối năm, dự trữ toàn cầu sẽ thấp hơn rất nhiều. Dự trữ của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng sẽ được cân bằng", ông kết luận.

Giá dầu tại phiên châu Á chiều nay giảm gần 1%, do tồn kho dầu Mỹ lên cao nhất 8 thập kỷ và Saudi Arabia phủ nhận thông tin rằng nước này sẽ giảm sản xuất. Hiện mỗi thùng dầu Brent có giá 34,12 USD, còn WTI là 30,51 USD.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục