tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 02-07-2016

  • Cập nhật : 02/07/2016

Giá dầu hồi phục do lo ngại về Brexit lắng dịu

gia dau phien 1/7 tang, ghi nhan tuan tang gia tot nhat trong hon mot thang khi lo ngai brexit tac anh huong nhu cau dau tho lang diu.

Giá dầu phiên 1/7 tăng, ghi nhận tuần tăng giá tốt nhất trong hơn một tháng khi lo ngại Brexit tác ảnh hưởng nhu cầu dầu thô lắng dịu.


Giá dầu phiên 1/7 tăng, ghi nhận tuần tăng giá tốt nhất trong hơn một tháng khi lo ngại Brexit tác ảnh hưởng nhu cầu dầu thô lắng dịu.

Giới đầu tư đang quay lại thị trường. Nhiều nhà phân tích cho rằn nền kinh tế Anh quá nhỏ và sẽ tác động hạn chế đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu nên sẽ không kéo giảm đáng kể tăng trưởng nhu cầu dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 66 cent, tương ứng 1,4%, lên 48,99 USD/thùng. Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 1,35 USD/thùng, hay 2,8%, ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 5. Giá dầu WTI đã tăng 3 trong 4 tuần qua.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 64 cent, tương đương 1,3%, lên 50,35 USD/thùng. Chốt tuần, giá dầu Brent tăng 1,31 USD/thùng, hay 2,7%, mức tăng lớn nhất kể giữa tháng 5. Giá dầu Brent cũng tăng 3 trong 4 tuần vừa qua.

Đầu phiên 1/7 giá dầu giảm và chịu tác động tiêu cực khi hãng dịch vụ giếng dầu Baker Hughes công bố số liệu cho thấy số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/7 tăng thêm 11 giàn.

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu tăng trở lại khi chứng khoán tăng điểm. Giá dầu tiếp tục được hỗ trợ khi USD suy yếu. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,3%.

Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu có thể vẫn tăng trong những tháng tới nếu sản lượng dầu tiếp tục giảm tại nhiều khu vực. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 4/2016 giảm 220.000 thùng/ngày, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2008.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu 1/7, các nhà phân tích tại Barclays cảnh báo rằng những bất ổn trên thị trường tài chính sẽ kéo giảm nhu cầu dầu thô - trái với dự đoán của nhiều ngân hàng đưa ra đầu tuần rằng điều này không xảy ra.

Barclays đã điều chỉnh dự đoán về tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2016 xuống 1,1 triệu thùng/ngày so với 1,2 triệu thùng/ngày trước đó, trong khi hạ dự báo năm 2017 xuống 1,2 triệu thùng/ngày từ 1,3 triệu thùng/ngày trước đó.

Barclays cũng hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2016 xuống 44 USD/thùng và giá dầu WTI xuống 43 USD/thùng, đều giảm 3 USD/thùng so với dự báo trước đó.(NCĐT)


Giá vàng tăng 1%, ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp

phien 1/7 gia vang tang 1%, danh dau tuan tang thu 5 lien tiep do usd suy yeu va trien vong noi long chinh sach tien te sau su kien brexit.

Phiên 1/7 giá vàng tăng 1%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp do USD suy yếu và triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ sau sự kiện Brexit.


Phiên 1/7 giá vàng tăng 1%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp do USD suy yếu và triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ sau sự kiện Brexit.

Nhu cầu vàng với tư cách tài sản trú ẩn đã đẩy giá kim loại quý tăng mạnh khi giới đầu tư đổ tiền vào hầm trú ẩn nhằm tự bảo vệ trước những biến động khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU (Brexit).

Lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, nhưng bình luận chủ hòa của Chủ tịch Fed Janet Yellen và nhu cầu bán lẻ cũng hỗ trợ giá vàng.

Lúc 14h23 giờ New York (1h23 sáng ngày 2/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.337,6 USD/ounce, trong phiên có lúc giá chạm 1.342,4 USD/ounce. Trong tháng 6, giá vàng giao ngay tăng 8,8%, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 2/2016.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 1,4% lên 1.339 USD/ounce.

USD giảm 0,5% so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ trong khi chứng khoán châu Âu hồi phục trước những dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương như Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng hơn nữa các điều kiện tiền tệ.

Lo ngại về nền kinh tế toàn cầu cũng làm giảm khả năng Fed nâng lãi suất trong những tháng tới, nhưng sẽ phụ thuộc nhiều vào số liệu kinh tế của Mỹ và thị trường sẽ theo dõi sát sao số liệu việc làm phi nông nghiệp, công bố vào ngày 8/7, để có thêm manh mối.

Hôm thứ Năm 30/6, Societe Generale đã nâng dự báo giá vàng do lo ngại về tác động chính trị, tài chính và kinh tế của sự kiện Brexit.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay 5% lên 19,64 USD/ounce, giá bạch kim lên cao nhất kể từ ngày 18/5 ở 1.055 USD/ounce và giá palladium tăng 1,2% lên 602,05 USD/ounce.


Giá thép cuộn trơn tăng do chào giá nhà máy Trung Quốc cao hơn

Giá cuộn trơn giao ngay ở Châu Á tăng từ ngày 23-29/6, khi giá thị trường Trung Quốc phục hồi do giá phôi thanh giao ngay và phiếu giao sau tăng. Hôm 29/6, Platts định giá thép dây đường kính 6.5mm ở mức 308-310 USD/tấn FOB, tăng 5 USD/tấn so với 1 tuần trước đó.

Một nhà máy xuất khẩu lớn ở miền bắc đang chào giá 315 USD/tấn FOB trong ngày thứ Tư, tăng từ 310 USD/tấn của tuần trước. Một nhà máy xuất khẩu lớn chào giá 320 USD/tấn FOB để phản ánh sự gia tăng trên thị trường Trung Quốc.

Nhiều thương nhân đã ngưng chào giá tính tới ngày thứ Tư, vì triển vọng thị trường vẫn không chắc chắn và giá trong nước tăng kể từ cuối tuần trước chỉ là ngắn ngủi. Thật khó để chốt được đơn hàng từ các nhà máy với giá 310 USD/tấn FOB. Do đó, các thương nhân không chào giá ở mức 310-315 USD/tấn CFR TP.HCM trước đó (tương đương 302-307 USD/tấn FOB, phí vận chuyển 8 USD/tấn).

Một thương nhân ở miền bắc đang chào giá 330 USD/tấn CFR TP.HCM, mặc dù ông thừa nhận mức giá này cao hơn mức mong muốn của người mua.

Chào giá cho thép dây dạng lưới hàm lượng cacbon thấp tới Singapore được thực hiện ở mức 350 USD/tấn CFR, mặc dù mức giá này không được nghe nói có sự chấp nhận của người mua. Thép dây dạng lưới được ước tính cao hơn 10-15 USD/tấn so với dạng kéo trên thị trường hiện nay.

Chào giá cho cuộn trơn 6.5mm đã và đang tăng kể từ cuối tuần trước và hiện phổ biến ở mức 335 USD/tấn CFR. Một thương nhân ở Manila cho biết chắc chắn không có đơn đặt hàng. Ông không nghĩ sẽ có ai đặt mua khi giá thấp hơn 300 USD/tấn CFR bởi vì không thiếu hàng.

Hôm 29/6, Jiujiang Iron & Steel, một nhà xuất khẩu ở tỉnh Hà Bắc đã tăng giá thép dây trong nước thêm 100 NDT/tấn (15 USD/tấn) lên 2.060 NDT/tấn.

Tại thị trường giao ngay Thượng Hải hôm 29/6, giá cho cuộn trơn Q195 6.5mm là 2.200 NDT/tấn (334 USD/tấn), tăng 85 NDT/tấn so với tuần trước.(ST)


Giá cao su tự nhiên tại Ấn Độ tăng lên mức cao nhất 2 tháng

 Giá cao su tự nhiên tại Ấn Độ tăng lên mức cao nhất 2 tháng, ở mức 143 rupee/kg hôm thứ tư (29/6), do nguồn cung thắt chặt.

Giá cao su tăng 12% trong tháng 6/2016, do mưa làm giảm sản lượng khai thác mủ.

“Nguồn cung trên thị trường suy giảm. Công ty lốp xe tìm nguồn cao su nhập khẩu và tìm cách thay thế nguồn nội địa”, CP Krishnan, giám đốc Geofin Comtrade cho biết.

Trong khi, giá cao su tự nhiên có xu hướng tăng trên thị trường toàn cầu, mặc dù dự báo nguồn dư cung tại các quốc gia sản xuất cao su hàng đầu. Ngày 29/6, giá cao su tấm trên thị trường quốc tế đạt 117,88 rupee/kg, tăng 15% trong tháng, vẫn thấp hơn 26 rupee/kg so với cao su Ấn Độ.

Giá cao su trên thị trường thế giới chịu ảnh hưởng bởi sự biến động giá cao su kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo.

Giá cao su kỳ hạn tháng 12 tại TOCOM tăng 0,3%, lên 153,9 yên/kg hôm thứ tư (29/6), sau lo ngại ban đầu về Brexit được cảnh báo.


Giá tấm mỏng mạ kẽm tiếp tục giảm nhẹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chào giá của các nhà sản xuất tấm mạ và nhà tích trữ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho HDG và PPGI nóng và tiếp tục giảm nhẹ thêm nữa trong tuần này để thúc đẩy nhu cầu, do thị trường chìm sâu vào sự im lặng trước kỳ nghỉ lễ kết thúc tháng chay Ramadan kéo dài một tuần, bắt đầu tuần tới.

Người mua đang tiếp tục trì hoãn việc đặt hàng thường xuyên và mua rất ít đủ với nhu cầu trước mắt, các nguồn tin cho biết. Các cuộc tấn công khủng bố mới nhất tại sân bay Istanbul vào đêm thứ Ba cũng làm gia tăng quan ngại an ninh hơn nữa và làm tổn hại tâm lý thị trường tài chính.

Do vấn đề dòng tiền tiếp tục hạn chế hoạt động thương mại, một số nhà sản xuất và tích trữ đã tăng cường giảm giá chào. Mức giảm mới nhất giá này đưa giá chào trong thị trường trong nước cho HDG dày 0.5mm còn 580-620usd/tấn xuất xưởng thứ Tư, giảm 10usd/tấn trong tuần, trong khi chào giá trong nước cho PPGI 9002 dày 0.5mm 9002 cũng giảm xuống còn 680-720usd/tấn xuất xưởng, phạm vi này phụ thuộc vào các điều khoản thanh toán và khối lượng.

Do nhu cầu xuất khẩu cũng còn chậm, chào giá xuất khẩu của một số nhà sản xuất cuộn mạ Thổ Nhĩ Kỳ cung giảm song song với giá chào nội địa và giá cạnh tranh gay gắt của các đối thủ. Giá chào xuất khẩu của nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn 10usd/tấn so với chào giá trong nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục