tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 29-06-2016

  • Cập nhật : 29/06/2016

Giá dầu tăng do lo ngại đình công tại Na Uy

gia dau phien 28/6 tang truoc lo ngai cuoc dinh cong cua cong nhan dau khi na uy va don doan luong dau luu kho cua my tiep tuc giam.

Giá dầu phiên 28/6 tăng trước lo ngại cuộc đình công của công nhân dầu khí Na Uy và đồn đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tiếp tục giảm.


Giá dầu phiên 28/6 tăng trước lo ngại cuộc đình công của công nhân dầu khí Na Uy và đồn đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tiếp tục giảm.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,52 USD, tương ứng 3,3%, lên 47,85 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,42 USD, tương đương 3%, lên 48,58 USD/thùng.

Giá dầu liên tục tăng kể từ quý I/2016 do dự đoán thừa cung toàn cầu sẽ giảm vì sản lượng tại một số khu vực trên thế giới giảm và nhu cầu tiếp tục tăng. Nhưng bất ổn và biến động tài chính trên thị trường chứng khoán sau quyết định rời khỏi EU của người dân Anh trong cuộc bỏ phiếu hôm 23/6 có thể ảnh hưởng xấu đến đà tăng này, theo các nhà phân tích.

7.500 công nhân dầu khí Na Uy có thể tham gia cuộc đình công bắt đầu vào thứ Bảy tuần này nhằm yêu cầu thỏa thuận lương mói trước nửa đêm ngày 1/7, kìm hãm hoạt động sản xuất tại một trong những nhà sản xuất dầu thô lớn của châu Âu.

Sản lượng dầu thô của Na Uy trong tháng 5/2016 đạt 1,96 triệu thùng/ngày, tương đương 2,1% tổng sản lượng toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Giới đầu tư cũng đang theo dõi số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ, do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào thứ Tư 29/6. Các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 2 triệu thùng.

Chiều muộn hôm thứ Ba 28/6, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 24/6 giảm 3,9 triệu thùng, nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm 800.000 thùng và dự trữ xăng giảm 400.000 thùng.

Giá dầu đã hồi phục sau đợt bán tháo 2 ngày liên tiếp khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc ra khỏi EU (Brexit), dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế châu Âu sẽ chậm lại và đẩy tăng USD.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để nói liệu Brexit có ảnh hưởng ra sao đến cung-cầu dầu thô toàn cầu. Kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm lại có thể kéo giảm nhu cầu, nhưng đầu tư vào hoạt động khoan giếng dầu mới giảm do viễn cảnh kinh tế ảm đạm cũng hạn chế nguồn cung.(NCĐT)


Giá vàng quay đầu giảm do chốt lời

gia vang phien 28/6 giam 1% do nha dau tu chot loi sau dot tang 2 ngay lon nhat ke tu cuoi nam 2008 khi nguoi anh bo phieu ra khoi eu.

Giá vàng phiên 28/6 giảm 1% do nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng 2 ngày lớn nhất kể từ cuối năm 2008 khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU.


Giá vàng phiên 28/6 giảm 1% do nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng 2 ngày lớn nhất kể từ cuối năm 2008 khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU.

Hôm thứ Sáu 24/6, giá vàng lên cao nhất trong hơn 2 năm qua ở 1.358,2 USD/ounce sau cuộc bỏ phiếu của người dân Anh về việc ra khỏi EU và lên cao nhất hơn 3 năm tính bằng euro và bảng Anh. Tuy nhiên, sau đó, giá vàng lại quay đầu giảm.

Lúc 9h30 giờ GMT giá vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.311,93 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,5% xuống 1.317,9 USD/ounce.

Các thị trường phiên 28/6 tăng trở lại với chứng khoán châu Âu tăng 2,3% sau 3 ngày giảm liên tiếp với hy vọng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn trước đà sụt giảm của thị trường tài chính.

Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán đang cho thấy những dấu hiệu ổn định và giá vàng đang phản ánh điều thị trường chứng khoán đang làm. Nhưng rõ ràng vẫn còn nhiều bất ổn và giá vàng được dự đoán sẽ không xuống dưới mốc 1.300 USD/ounce.

Cùng với nhiều đồng tiền khác, bảng Anh tăng trở lại, thoát khỏi đáy 31 năm so với USD trong khi euro tăng 0,5% so đồng bạc xanh.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 27/6 tăng thêm 13 tấn lên 947,38 tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2013.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 17,67 USD/ounce, trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,5% lên 976,86 USD/ounce và giá palladium tăng 1,1% lên 559 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng ổn định do đồng đô la hỗ trợ

gia dong tang nhe vao ngay 28/6, do dong do la bat dau on dinh nhung thi truong tiep tuc xu ly nhung he luy cua cuoc bo phieu anh  roi lien minh chau au.

Giá đồng tăng nhẹ vào ngày 28/6, do đồng đô la bắt đầu ổn định nhưng thị trường tiếp tục xử lý những hệ lụy của cuộc bỏ phiếu Anh rời Liên minh Châu Âu.


Giá đồng tăng nhẹ vào ngày 28/6, do đồng đô la bắt đầu ổn định nhưng thị trường tiếp tục xử lý những hệ lụy của cuộc bỏ phiếu Anh  rời Liên minh Châu Âu.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giao dịch không đổi tại 4.710 USD/tấn, sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước. Giá đồng dao động trong biên độ nhỏ từ 4.580-4.795USD, với dự báo giảm trong ngắn hạn.

Giá đồng trên sở giao dịch Thượng Hải tăng 0,3% lên 36.520 NDT/tấn (5.493,30 USD/tấn).

Cuộc bỏ phiếu của Anh thứ Năm tuần trước (23/5) rời khỏi Liên minh Châu Âu tiếp tục làm rung động thị trường tài chính vào ngày 27/8, với đồng bảng Anh giảm xuống thấp nhất trong 31 năm. Mặc dù, chính phủ nỗ lực để xoa dịu sự rối loạn về viễn cảnh kinh tế và chính trị.

Trung Quốc đã mở thị trường trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng hàng tỷ đô la trong dòng vốn tiềm năng đang được giữ lại vì họ thận trọng đánh giá khả năng chi trả được cung cấp bởi cơ quan xếp hạng tín dụng nội địa.

Trong tuần này,Tổng thống Barack Obama, thủ tướng Canađa Justin Trudeau và Tổng thống Enrique Pena Nieto, Mexico ký thỏa thuận giữa ba quốc gia tập trung vào việc tạo ra 50% năng lượng từ nguồn năng lượng sạch trước năm 2025, Nhà Trắng cho biết vào ngày 27/6.


Sản lượng thép của Trung Quốc tiếp tục giảm vào giữa tháng 6

Sản lượng thép tại 94 nhà máy được khảo sát bởi Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc trong 10 ngày giữa tháng 6 đạt trung bình 1,68 triệu tấn/ngày, giảm 4% so với bình quân 10 ngày đầu tháng này.

Sản lượng thép đã bắt đầu xu hướng đi xuống từ đầu tháng 6 trong bối cảnh nhu cầu trong nước và xuất khẩu trì trệ. Tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy chủ chốt được theo dõi bởi CISA còn tổng cộng 14,69 triệu tấn tính tới ngày 20/6, tăng 3% so với ngày 10/6.

Hiệp hội ước tính tổng sản lượng ở tất cả các nhà máy trong nước là 2,21 triệu tấn/ngày vào giữa tháng 6, giảm 2% so với đầu tháng. Hiệp hội cũng đã điều chỉnh sản lượng hàng ngày của đầu tháng 6 xuống 2,26 triệu tấn/ngày từ mức 2,35 triệu tấn/ngày trước đó.

Các nguồn tin thị trường dự báo sản lượng thép thô hàng ngày của cả nước trong tháng này sẽ giảm so với tháng 5 do nhu cầu tiêu thụ suy yếu vào mùa hè. Tuy nhiên, một số thì dự đoán sản lượng sẽ tăng dần trong nửa cuối năm nay vì sự phục hồi của nhu cầu. “Việc đầu tư vào bất động sản và cơ sở hạ tầng trong nửa đầu năm nay đã và đang tăng dần, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu thép xây dựng trong nửa cuối năm”, một thương nhân ở Thượng Hải cho biết.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn không có dấu hiệu cải thiện nhưng nhu cầu thép dài tốt hơn sẽ giúp bù lại ảnh hưởng tiêu cực của thị trường sản xuất trì trệ đã gây ra cho ngành thép.

Thế nhưng, ông không tin giá thép trong thời gian còn lại của năm nay sẽ có thể vượt qua được mức hồi tháng 4 bởi vì các nhà máy chắc chắn sẽ tăng sản lượng một khi nhu cầu cải thiện.

Một thương nhân khác cũng đồng tình rằng giá thép có lẽ đã chạm đỉnh hồi tháng 4 nhưng một vài sự phục hồi nhỏ của giá có thể dễ dàng được kích hoạt trong những tháng tới, do tồn kho thép thấp tại các nhà máy.(NCĐT)


Thị trường tấm Bắc Âu tiếp tục trầm lắng và ổn định

Dự đoán giảm giá vẫn chưa diễn ra trong thị trường thép tấm Bắc Âu và có thể không xuất hiện cho đến cuối tháng Tám, các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu. Xu hướng giảm trong nhập khẩu thép tấm và nhu cầu tiêu thụ tại Italia, một tuần trước đây thường là một chỉ báo cho thị trường phía tây bắc châu Âu.

"Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra trong ba tháng khi hàng tồn kho giảm xuốngvà sau đó chúng ta sẽ thấy liệu hoạt động thu mua có thực sự cần thiết cho người mua", một nguồn tin thân cận với một nhà máy cấp 1của Đức nói, cho thấy giá đi một trong hai hướng, bao gồm định giá giảm "hỗn loạn" mức thuế chống bán phá giá mà EU đặt ra sẽ cao như thế nao. Cuộc điều tra hiện tại vào thép tầm rời nhập khẩu từ châu Âu sang Mỹ sẽ có tác động đến tâm lý thị trường chung, nguồn tin này cho biết.

Một nhà phân phối Đức khẳng định "tất cả mọi thứ có thể xảy ra", và thêm rằng ông đã nhận được chào giá nhập khẩu mới từ Trung Quốc. Ông cho biết mức biên của thuế AD sẽ rất quan trọng vì nó vẫn có thể mang lại lợi nhuận cho người mua thu mua vật liệu này. Một thương nhân Iberia cho biết ông nghe được chào giá Trung Quốc vào khoảng 380euro/tấn CIF Nam Âu. Chào giá nhập khẩu từ Ukraine là khoảng 430euro/tấn CIF Nam Âu.

Thyssenkrupp đã trở lại thị trường, trong khi Dillinger cho biết sẽ rút khỏi thị trường trong thời gian, theo nguồn tin . Các nhà máy cấp 1 của Đức được nghe nói đang chào bán ở cùng mức giá chênh lệch khoảng 20-30euro/tấn tùy thuộc vào loại thép tấm. Giá giao dịch là khoảng 550euro/tấn đã giao cho tấm thương mại. Arcelor Mittal được nghe đang báo giá 530-540euro/tấn cho S235 trên thị trường bán đảo Iberia, theo các nhà kinh doanh địa phương.

Platts duy trì định giá hàng ngày của đối với thép tấm S235 tại 520-530euro/tấn xuất xưởng Ruhr thứ Sáu. Định giá nhập khẩu hàng ngày cũng vẫn ổn định ở 430-445euro/tấn.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục