tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 01-08-2016

  • Cập nhật : 01/08/2016

Nigeria dự tính giá dầu thô 42,5 USD/thùng, sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày năm 2017

Bộ trưởng Tài chính cho biết Nigeria giả định giá dầu 42,5 USD/thùng và sản lượng là 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2017 khi ông phác thảo kế hoạch tài chính ba năm của nước này.

Kế hoạch chi tiết dự kiến cho cả sản lượng và giá dầu tăng mỗi năm tới năm 2019, và đồng naira của Nigeria sẽ phục hồi và ở mức 290 naira/USD.
Nền kinh tế Nigeria, thành viên của OPEC đã bị tàn phá bởi giá dầu sụt giảm và các cuộc tấn công và cơ sở dầu và khí đốt ở kho cảng phía nam Niger Delta, mà đã làm sản lượng dầu nước này giảm từ 2,2 triệu thùng xuống 1,5 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 1.
Dự kiến năm 2018, 2019 giá dầu ở mức tương ứng 45 và 50 USD/thùng, sản lượng là 2,3 triệu và 2,4 triệu thùng/ngày.
Bismark Rewane, nhà kinh tế và CEO tại công ty tư vấn Phái sinh Tài chính Lagos cho biết dự đoán giá dầu là thận trọng nhưng nêu bật nguy cơ các cuộc tấn công tại Niger Delta.
Sự gia tăng đáng kể trong việc thu thuế doanh thu phi dầu mỏ được dự đoán cho năm 2017 tới 2019 do nền kinh tế này dần dần phục hồi và việc thu thuế được cải thiện.
Doanh số dầu thô hiện nay chiếm khoảng 70% doanh thu của chính phủ tại nền kinh tế lớn nhất châu Phi.
Giả thiết hiện nay cho giai đoạn 2017 – 2019 là đồng naira/đô la ổn định ở mức 290, so với tỷ giá hiện tại là 313.
Nước Tây Phi này đã lên lên sách kỷ lục 6,06 nghìn tỷ naira (19,64 tỷ USD) chi tiêu trong năm nay, trong số đó 2,123 nghìn tỷ naira đã được phân bổ.
Ngân sách 2016 được ký thành luật trong tháng 5, với giả thiết sản lượng dầu 2,2 triệu thùng/ngày ở mức giá 38 USD mỗi thùng.
Giá dầu thô trăng trong vài tuần trước một phần nhờ các cuộc tấn công tại Nigeria ảnh hưởng tới nguồn cung toàn cầu. Nhưng giá dầu thô Brent kỳ hạn hiện giao dịch gần mức thấp kể từ tháng 4 trong bối cảnh lo ngại về dư thừa.
Ngân hàng trung ương đã thả nổi đồng naira trong tháng 6 sau khi loại bỏ tỷ giá 197 naira/USD đã giữ trong 16 tháng. Kể từ đó, đồng tiền này xuống mức thấp kỷ lục.
Việc thu thuế giá trị gia tăng được dự kiến tăng khoảng 42% trong năm 2017. Ở mức 5%, thuế giá trị gia tăng của Nigeria là thấp nhất thế giới.
Hồi đầu năm chính phủ này đã cho biết họ đang xem xét thay đổi lại chế độ thuế.(VITIC/Reuters)

Sản lượng dầu, khí đốt ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc tăng 4,2%

Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc CNPC cho biết sản lượng dầu và khí đốt ở nước ngoài của tập đoàn này đã tăng 4,2% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước bất chấp việc cắt giảm sâu trong đầu tư.

Tập đoàn năng lượng này, chủ của nhà sản xuất dầu và khí đốt PetroChina hàng đầu châu Á, đã gặt hái 38,94 triệu tấn (1,56 triệu thùng mỗi ngày) quy dầu trong giai đoạn này.
Các dự án tại Nam Sudan và Peru đã ghi nhận khả năng lợi nhuận tốt nhất do các biện pháp cắt giảm chi phí.
CNPC cũng bắt đầu khởi động sản lượng dầu mới tại giếng Bắc Azadegan của Iran vào 19/4, và trong tương lai với các dự án quan trọng như Yamal LNG tại Nga và giai đoạn thứ ba của dự án phát triển khí đốt tự nhiên Turkmenistan.
Việc khởi động giếng Bắc Azadegan – được điều hành bởi CNPC và với sản lượng giai đoạn đầu tiên được ước tính ở mức 75.000 thùng/ngày – sẽ thấy công ty dầu Trung Quốc này đang tăng thêm dầu thô Iran trong quý 3.
Để đối phó với giá dầu toàn cầu thấp, CNPC đã cắt giảm chi tiêu 36% tại các dự án nước ngoài trong giai đoạn 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.
CNPC cũng cho biết họ bắt đầu các kế hoạch dự phòng tại Venezuela sau 5 tháng bất ổn xã hội, mặc dù họ không đưa chi tiết các biện pháp đang được thực hiện, CNPC là một trong các nhà đầu tư dầu mỏ và khí đốt lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này theo một thỏa thuận đổi dầu lấy các khoản vay.(Vitic)

Giá nickel tăng 12% trong tháng 7 và giá đồng tăng hai tháng liên tiếp

Giá nickel trên Sở giao dịch London giảm vào ngày 29/7. Tuy nhiên, giá nickel vẫn trên đà tăng 12% trong tháng 7 do Philippines xử ký nghiêm khắc các mỏ khai khoáng làm ô nhiễm môi trường, trong khi giá đồng hàng tháng tăng khiêm tốn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ hủy bỏ các dự án khai khoáng mỏ do gây ô nhiễm môi trường, chỉ ra sẽ thắt chặt các quy định đối với các công ty khai thác mỏ tại Philippines. Philippines là nươc cung cấp nickel lớn nhất cho Trung Quốc để sản xuất thép không gỉ.

Theo nhà phân tích kinh tế Daniel Morgan tại UBS cho biết giá nickel có xu hướng tốt từ Phillipines và sẽ duy trì trong vài tuần nữa sau khi kiểm toán hơn 40 mỏ khai khoáng.

Sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc được hỗ trợ mạnh mẽ do định hướng cơ sở hạ tầng của nước này, Morgan cho biết thêm.

Giá nickel kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,7% xuống còn 10.630 USD/tấn. Tuần trước, giá nickel chạm mức cao nhất 11 tháng tại 10.900 USD/tấn và đang trên đà tăng 12,5% trong tháng 7, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 4/2015. Kể từ đầu năm đến này giá nickel tăng 20%.

Trong khi đó, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,4% lên 4.915 USD/tấn, tăng thêm 1% so với phiên giao dịch trước do đồng đô la yếu khiến cho người mua bằng loại tiền tệ khác được giá rẻ hơn.

Giá đồng tăng 1,5% trong tháng 7, tính đến thời điểm này giá đã tăng 4,5% .

Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải tăng 0,5% lên 37.890 NDT/tấn (5.694 USD/tấn).

Số liệu kinh tế của Mỹ ngày 28/7 gây áp lực lên đồng đôla. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 6 cao hơn dự báo đạt 63,3 tỷ USD và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng vào tuần trước, gia tăng lòng tin vào quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed ngày 27/7.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản, dưới áp lực của chính phủ, đã đưa ra chính sách kích thích kinh tế hơn nữa vào ngày 28/7 nhằm nhấn mạnh dấu hiệu lạm phát yếu.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc gặp khó khăn trong tháng 7, làm dấy lên kỳ vọng rằng nước này sẽ đưa tra các biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Dữ liệu yếu hơn ước tính vào ngày 31/7 có thể nâng giá lên vào ngày 1/8.

Tập đoàn khai thác mỏ Eramet  ERMT.PA của Pháp cho biết sẽ tiết kiệm chi phí, giảm kinh doanh và tăng thêm tài chính để hỗ trợ cho những thiệt hại nặng nề tại mỏ khai thác nickel New Caledonia của mình.(Vinanet)

Giá dầu WTI tháng 7 giảm tồi tệ nhất trong một năm

Giá dầu ổn định trong ngày 29/7 sau khi chạm mức thấp 3 tháng trong một tuần được bán tháo bởi dư cung toàn cầu tiếp diễn. Tháng 7 giá dầu đã sụt giảm gần 15%, tháng sụt giảm mạnh nhất trong một năm đối với dầu thô WTI.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại, tồn kho dầu thô và các sản phẩm dầu đã lọc ở mức cao đã làm giá dầu Brent và dầu WTI kỳ hạn chạm thị trường giá xuống, giá đã thấp hơn 20% so với mức cao nhất năm 2016.
Hai loại dầu chuẩn này đã chạm mức thấp tháng 4 vào hôm qua 29/7 trước khi chốt phiên các hợp đồng kỳ hạn tăng bởi nhà đầu tư chốt lời với việc đặt cược giá giảm.
Các quỹ phòng hộ đã giảm các đặt cược tích cực của họ cho dầu thô WTI xuống mức thấp 5 tháng trong tuần này tính tới 26/7, trong khi giữ việc bán ròng kỷ lục đối với xăng.
Đồng đô la giảm xuống mức thấp ba tuần cũng làm giá dầu phải chăng hơn cho người giữ các đồng tiền khác.
Hợp đồng dầu Brent kỳ hạn tháng 9 vào ngày đáo hạn, chốt phiên ở mức 42,46 USD/thùng, giảm 0,6% trong ngày và giảm 14,5% trong tháng này. Đây là mức giảm một tháng lớn nhất đối với dầu Brent kể từ tháng 12.
Dầu Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 30 cent lên 43,53 USD/thùng sau khi xuống 42,52 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 19/4.
Dầu WTI kỳ hạn tháng 9 tăng 46 cent hay 1% chốt phiên tại 41,6 USD/thùng sau khi giảm xuống dưới 41 USD lần đầu tiên kể từ 20/4. Hợp đồng này đã giảm 14% trong tháng, giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2015.
Giá dầu thô vẫn tăng hơn 55% từ mức thấp 12 năm khoảng hơn 26 USD/thùng đã chạm tới trong quý 1. Sự phục hồi mờ dần sau khi giá dầu trên 45 USD/thùng đã khuyến khích các nhà khoan dầu Mỹ bước vào thị trường. Các nhà khoan dầu đã bổ sung 44 giàn trong tháng 7, mạnh nhất một tháng kể từ tháng 4/2014.
Dầu thô rẻ đã dấn tới các nhà máy lọc dầu sản xuất nhiên liệu nhiều hơn, bổ sung vào thị trường thừa cung. Các tập đoàn cầu lớn Exxon Mobil Corp XOM.N, BP Plc BP.L, Royal Dutch Shell Plc RDSa.L và Chevron Corp đều có quý 2 yếu kém do lợi nhuận lọc dầu thấp.
Một số thương nhân cho biết dầu thô có thể có hỗ trợ kỹ thuật trong ngắn hạn sau khi dầu Brent và WTI giảm dưới đường trung bình 200 ngày vào hôm qua.
Giới phân tích trong thăm dò của Reuters cho biết họ dự kiến giá dầu tăng trong năm nay dựa vào tăng trưởng trong nhu cầu.( VITIC/Reuters)
Trở về

Bài cùng chuyên mục