tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường điện tử đầy khả quan

  • Cập nhật : 14/09/2015

(Tin kinh te)

Theo kết quả khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường GfK TEMAX VN vừa đưa ra, thị trường hàng công nghệ điện tử quý 2/2015 tại VN có nhiều tín hiệu khả quan.

ca dien thoai di dong va may tinh bang deu dat doanh thu cao - anh: d.d.m

Cả điện thoại di động và máy tính bảng đều đạt doanh thu cao - Ảnh: D.Đ.M

Cụ thể, doanh thu thị trường đạt gần 32.000 tỉ đồng, tăng trưởng khoảng 16,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Kết quả ấn tượng
 
Trong đó, nhóm sản phẩm thông tin liên lạc (điện thoại) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững chắc, nhờ sự đóng góp mạnh mẽ của điện thoại di động (ĐTDĐ) nên nhóm sản phẩm này có doanh thu đạt 14.500 tỉ đồng, tăng 26,4% so với quý 2/2014. Với kết quả này, điện thoại tiếp tục trở thành nhóm sản phẩm có doanh thu lớn nhất trong thị trường hàng công nghệ điện tử VN. Không có doanh thu cao như điện thoại, chỉ đạt 427 tỉ đồng nhưng cũng đủ để ngành thiết bị công nghệ văn phòng gồm máy in, photocopy... giữ vị trí tăng trưởng mạnh nhất khi tăng đến 46,2% so với cùng kỳ 2014. Thuộc ngành hàng này, máy in đơn chức năng và đa chức năng lần lượt đạt mức tăng trưởng 48,5% và 39,1%. Tương tự, nhóm sản phẩm máy ảnh kỹ thuật số cũng đạt kết quả ấn tượng. Với doanh thu 401 tỉ đồng, nhóm sản phẩm này tăng trưởng 32,2% so với quý 2/2014.
 
Trong khi đó, nhóm hàng vốn có doanh số cao như điện tử (bao gồm ti vi, dàn âm thanh...) lại khá khiêm tốn với con số 4.522 tỉ đồng, chỉ tăng trưởng 4,3%, sản phẩm chủ lực của nhóm là ti vi chỉ tăng 5%. Đối với nhóm sản phẩm công nghệ thông tin, doanh thu đạt gần 5.700 tỉ đồng, tăng trưởng 6,5%. Kết quả này chủ yếu nhờ vào máy tính bảng tăng 18,2% và máy tính bàn tăng 7,8%.
 
Nhiều dòng smartphone cao cấp “đổ bộ”
 
Với kết quả đã nói ở trên, thị trường ĐTDĐ vẫn luôn là miếng bánh hấp dẫn nên việc thu hút nhiều tên tuổi đầu tư vào thị trường là điều dễ hiểu. Ở phân khúc ĐTDĐ thông minh (smartphone) cao cấp, mức độ cạnh tranh cũng đầy khốc liệt, khi mới đây nhiều hãng đã đẩy mạnh kế hoạch tung sản phẩm mới. Chỉ hơn 1 tuần sau khi bán ra Samsung Galaxy Note 5, nhiều tín hiệu cho thấy Samsung sắp tung tiếp mẫu Galaxy S6 Edge+. Mới đây, một hệ thống bán lẻ đã công bố giá bán lẻ S6 Edge+ xấp xỉ 20 triệu đồng.
 
Cùng thời điểm này, theo giới kinh doanh, Sony cũng sẽ nhanh chóng bán ra bộ 3 sản phẩm Z5 gồm Xperia Z5 Premium Dual, Xperia Z5 Dual và Xperia Z5 Compact. Cả 3 mẫu này đều thừa hưởng thiết kế thanh lịch của dòng Xperia Z suốt nhiều năm qua, kèm theo là khả năng chống nước, chụp hình chất lượng cao. Không những thế, Sony còn mạnh tay trang bị màn hình 4K cho phiên bản Z5 Premium Dual với kích thước màn hình lên đến 5,5 inch. Ngoài ra, Sony còn tung ra mẫu smartphone Xperia M5 Dual giá bán xấp xỉ 10 triệu đồng. Trong khi đó, LG lại bất ngờ giảm giá dòng sản phẩm cao cấp chủ lực G4 xuống còn xấp xỉ 13 triệu đồng.
Tất cả những động thái trên của các hãng được đánh giá là nhằm dồn sức cạnh tranh với bộ đôi “siêu phẩm” vừa được giới thiệu và sắp có hàng là iPhone 6S và iPhone 6S Plus.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục