tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường dầu mỏ sẽ “lên voi” hay “xuống chó”?

  • Cập nhật : 12/08/2016

(Tai chinh)

Giá dầu đang dần thoát khỏi mức 40 USD/thùng nhưng một chiến lược gia cho rằng đây chỉ là diễn biến ngắn hạn và trong những năm tới, diễn biến giá dầu sẽ có phần “hoang dã”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, giám đốc phân tích Francisco Blanch của Bank of America Merrill Lynch (BofA) cho rằng giá dầunhiều khả năng sẽ bắt đáy mới trong nửa cuối năm 2016.

Theo ông Blanch, những gì đang diễn ra trên thị trường dầu mỏ hiện nay mang tính chất theo mùa. Nguồn cung đang giảm một cách nhanh chóng trong khi nhu cầu tăng lên. Điều này biến thị trường chuyển từ trạng thái dư thừa sang thiếu hụt sản lượng.

Trạng thái này sẽ được duy trì trong nhiều quý tới và sẽ đẩy giá dầu tăng cao, cụ thể là đạt đỉnh 70 USD/thùng vào năm 2017.

WTI sẽ giảm

Một vài nhà phân tích đã nói về việc tái cân bằng của thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm 2016, qua đó giá dầu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, việc đó vẫn chưa được hiện thực hóa cho tới thời điểm này. Các nhà quan sát thị trường còn tỏ ra khá ngạc nhiên với các đợt sụt giảm gần đây.

Giá dầu Brent và WTI đang có xu hướng rời xa mốc 50 USD/thùng đạt được vào quý II/2016. Giá dầu ngày 4/8 giảm sau khi có thông tin về việc dự trữ dầu thô tăng 1,4 triệu thùng cách đây 2 tuần. Hãng tin Reuters cho biết lượng dầu dự trữ trong các kho đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử mùa hè ở mức 522,5 triệu thùng.

Giá dầu đã phục hồi vào mùa xuân nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 115 USD/thùng đạt được vào giữa năm 2014. Việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) miễn cưỡng cắt giảm sản lượng được coi là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm hơn 70% của giá mặt hàng này. Bên cạnh đó, nhu cầu toàn cầu yếu, đồng USD tăng giá và sự bùng nổ sản xuất dầu tại Mỹ cũng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Người Ảrập hạnh phúc

Ông Blanch cho biết Ảrập Xêút từ lâu nay đã đóng vai trò những người quyết định cuộc chơi trên thị trường dầu mỏ. Họ có thể ra vào thị trường bất kỳ lúc nào họ muốn nhưng hiện nay họ không muốn làm như vậy. Ảrập Xêút đang muốn tạo ra biến động bởi họ biết biến động sẽ dẫn tới đầu tư giảm sút, qua đó giúp thị phần của họ tăng lên.

Vị giám đốc của BofA tin rằng các nhà đầu tư sẽ thấy giá dầu được giao dịch ở biên độ rộng, thậm chí giá dầu rơi xuống mức 25-30 USD/thùng là hoàn toàn có thể trong vòng 3-4 năm tới. Tuy nhiên, nếu thị trường có những biến động lớn, giá dầu hoàn toàn có thể đạt mức 80-90 USD/thùng.

Theo ông, Ảrập Xêút đang rất hạnh phúc với viễn cảnh này bởi điều đó cho phép họ phát triển các cơ sở sản xuất. Mặc dù giá sản xuất 1 thùng dầu chỉ là 10 USD nhưng còn những chi phí chính phủ cần các nhà sản xuất phải chi trả và mức giá 80 USD/thùng sẽ là mức giá hòa vốn của Ảrập Xêút.

CTA là một lựa chọn?

Các nhà đầu tư bán lẻ sẽ phải trải qua thời kỳ khó khăn nếu các biến động xảy ra. Các nhà phân tích cho rằng việc giao dịch cổ phiếu của các công ty sản xuất dầu lớn không phải là chiến lược tốt nhất vào thời điểm đó. Thay vào đó, đồng sáng lập MBMG Group – ông Paul Gambles – cho rằng việc tham vấn các cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) sẽ là cách để các nhà đầu tư kiếm tiền từ dầu.

CTA được mô tả như những quỹ đầu tư tương lai hay quỹ phòng ngừa rủi ro sử dụng các chương trình máy tính để theo dõi xu hướng thị trường. Ông Gambles nhấn mạnh rằng CTA không phải lúc nào cũng đáng tin nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có rất ít cổ phiếu hàng hóa để có thể giao dịch vào thời điểm này.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục