tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc: Không có chuyện "vênh" 5 tỷ USD

  • Cập nhật : 12/08/2016

(Thuong mai)

Sau thông tin báo chí dẫn lời chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh về việc số liệu thống kê kim ngạch xuất khẩu khoáng sản của Việt Nam sang Trung Quốc ít hơn 5 tỷ USD so với thống kê của Trung Quốc, Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo Tổng cục Hải quan, "mức chênh lệch trong giá trị kim ngạch xuất khẩu những năm vừa qua chỉ lần lượt là 133,4 triệu USD năm 2015 và 386,3 triệu USD năm 2014". Như vậy, không có chuyện chênh lệch số liệu thống kê kim ngạch xuất khẩu mà báo chí và chuyên gia đưa ra cũng như phía Trung Quốc công bố. Cơ quan Hải quan yêu cầu "cần phải làm rõ thêm con số chênh lệch 5 tỷ USD trong xuất khẩu khoáng sản mà báo chí và chuyên gia đưa ra".

tong cuc hai quan phan hoi thong tin chenh lech so lieu cong bo xuat khau khoang san giua viet nam va trung quoc

Tổng cục Hải quan phản hồi thông tin chênh lệch số liệu công bố xuất khẩu khoáng sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

Theo lý giải về hoạt động nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan, các mặt hàng than, quặng và khoáng sản có mã HS thuộc các Chương 25, Chương 26 và từ nhóm 2701 đến 2704 của Chương 27. Trên cơ sở thống kê của Hải quan Việt Nam và nguồn số liệu từ “Cơ sở dữ liệu thương mại của Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc (UNCOMTRADE)” (số liệu của Trung Quốc do Hải quan Trung Quốc báo cáo) cho thấy có sự chênh lệch trong thống kê xuất khẩu hàng khoáng sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc của Hải quan Việt Nam với số liệu thống kê nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, mức chênh lệch lần lượt là 133,4 triệu USD năm 2015 và 386,3 triệu USD năm 2014.

Tổng cục này nhận định: "Như vậy, theo số liệu của UNCOMTRADE thì tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa thuộc các Chương 25, 26 và 27 có xuất xứ từ Việt Nam vào Trung Quốc chỉ đạt 253,7 triệu USD năm 2015 và 781,2 triệu USD năm 2014. Tổng cục đề nghị, cần phải làm rõ thêm con số chênh lệch 5 tỷ USD trong xuất khẩu khoáng sản

Về lý giải khả năng có sự chênh lệch trong hoạt động thống kê kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, Tổng cục Hải quan cho rằng: Việc chênh lệnh số liệu thống kê hàng hóa song phương giữa các nước theo các nguồn số liệu thống kê khác nhau là phổ biến và không thể tránh khỏi.

Cơ quan này nhận định: Nguyên nhân chênh lệch số liệu đã được Tổng cục Hải quan phối hợp cùng Tổng cục Thống kê phân tích và báo cáo giải trình đến Lãnh đạo các cấp. Hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch thống kê là: do phương pháp thống kê nước đối tác giữa xuất khẩu (là nước hàng đến cuối cùng) và nhập khẩu (là nước xuất xứ hàng hoá); phạm vi hàng hóa đưa vào thống kê; cách xác định trị giá thống kê khác nhau giữa hàng hóa xuất khẩu (giá FOB) và hàng hóa nhập khẩu (giá CIF). Bên cạnh đó, do buôn lậu, gian lận thương mại từ cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là ở các mặt hàng là quặng sắt, quặng titan, than đá… ở các tỉnh biên giới.

Tổng cục Hải quan cho biết: định kỳ 15 ngày và hàng tháng cơ quan này công bố công khai số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Lịch công bố thông tin đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt và thông báo trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục