tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

IHS: Xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 44% trong vòng 5 năm tới

  • Cập nhật : 29/08/2015

(Thuong mai)

Giao dịch thương mại của Trung Quốc và Đông Nam Á với Bắc Mỹ và châu Âu được dự báo sẽ tăng mạnh trong vòng 5 năm tới, theo phân tích của công ty nghiên cứu HIS.

 

IHS dự báo, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng hơn 5%/năm trong giai đoạn 2015 – 2020 bất chấp kinh tế giảm tốc cũng như các thị trường mới nổi tăng trưởng chậm lại. “Tuy xuất khẩu của Trung Quốc không còn tăng trưởng 2 con số như thời kỳ trước khủng hoảng tài chính 2008, nhưng mức tăng hơn 30% trong vòng 5 năm tới cho thấy Trung Quốc vẫn là trung tâm giao dịch thương mại toàn cầu”, Krispen Atkinson, chuyên gia tại IHS nhận định.

Theo IHS, “Trung Quốc có thể là cường quốc trong khu vực nhưng các nước ASEAN cũng đang có sự tăng trưởng đáng kể”.

IHS dự báo, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 44% từ nay đến năm 2020. Trong đó, Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Bắc Mỹ tăng 44%, giữa Việt Nam và châu Âu tăng 43% trong vòng 5 năm tới.

“Xét về các lô hàng thực tế, con số này của ASEAN vẫn thấp hơn so với Trung Quốc nhưng các nước này vẫn còn tiềm năng tăng trưởng rất lớn”, ông Atkinson nhận định.

Jan Randolph, giám đốc phân tích rủi ro tại IHS cho rằng: “Việt Nam, Ấn Độ và nhiều nền kinh tế ASEAN khác được hưởng lợi từ đà giảm giá năng lượng và hàng hóa gần đây bởi đây là các nước nhập khẩu ròng những hàng hóa này. Họ hưởng lợi nhờ chi phí đầu vào rẻ, nội tệ giảm so với USD”.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục