tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Đại chiến' Mỹ - Trung có thay đổi xuất khẩu của Việt Nam?

  • Cập nhật : 12/07/2018

Hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc đang leo thang cuộc chiến thương mại, vì thế có khả năng làm thay đổi câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam.

hoat dong xuat khau von chiem 48% tong doanh thu cua doanh nghiep vn duoc du bao se bi anh huong boi chien tranh thuong mai my va trung quoc - anh: quang dinh

Hoạt động xuất khẩu vốn chiếm 48% tổng doanh thu của doanh nghiệp VN được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo "Thế giới là một thị trường nội địa mới: Sự thay đổi về mô hình thương mại quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ ở châu Á Thái Bình Dương" vừa được FedEx Express công bố, 87% lượng xuất khẩu ổn định trong năm qua chiếm gần một nửa (48%) tổng doanh thu của doanh nghiệp Việt Nam, và hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc 

Ông Hardy Diec, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành FedEx Express khu vực Đông Dương, cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể làm thay đổi thị trường xuất nhập khẩu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Theo đại diện FedEx Express, trước khi cuộc chiến tranh thương mại này xảy ra, khoảng 57% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan và tin rằng họ sẽ tiếp tục tăng xuất khẩu sang các thị trường ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm tới. 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí còn lạc quan hơn về xuất khẩu trong khu vực này với dự đoán tăng trưởng gần hai phần ba (62%) doanh thu trong những tháng tới.

"Theo nghiên cứu, sự lạc quan mạnh mẽ từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cho thấy rằng họ đang tìm cách thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng xuất nhập khẩu trên cả thị trường nội địa và thế giới", báo cáo trích dẫn nhận xét của chuyên gia thực hiện khảo sát. 

Trong khi đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ là có thể đưa Việt Nam thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hơn khi các nhà sản xuất tiếp tục cơ cấu lại chuỗi cung ứng của họ để giảm tác động từ thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, rủi ro cho Việt Nam cũng có khi Mỹ áp đặt mức thuế lớn hơn đối với Trung Quốc, và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc, đặc biệt là những mặt hàng làm đầu vào cho xuất khẩu của Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp dịch vụ logistics khi việc xuất khẩu đang ngày càng trở nên khó khăn. 

Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm các lựa chọn vận chuyển khác nhau bao gồm các chuyến hàng chậm bằng đường biển (83%) hoặc đường bộ (17%) bên cạnh các chuyến hàng chuyển phát nhanh bằng đường hàng không (71%).

Sau khi áp thuế 25% lên 34 tỉ USD hàng Trung Quốc vào tuần trước, ngày 11-7, Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% lên thêm 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm... 

Danh sách dài các mặt hàng Trung Quốc dự kiến sẽ bị đánh thuế theo kế hoạch nói trên, bao gồm hàng trăm mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, than, hóa chất và lốp xe, thức ăn cho thú cưng, và hàng điện tử tiêu dùng bao gồm linh kiện tivi...


N.Bình
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục